Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nữ Sinh Gốc Việt Đoạt Giải Hoa Hậu Vị Thành Niên Texas

06/08/200700:00:00(Xem: 5370)

Bản tin GS Trần Thủy Tiên
Ý Nghĩa Cuộc Thi Hoa Hậu Tháng 7/2007 tại Dallas, Texas Của Tổ Chức Hoa Hậu Quốc Gia Hoa Kỳ (National American Miss)
Gs Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.

Vào khoảng 7 giờ tối, ngày Thứ Hai, 30/7/2007, tại Dallas, Texas, em Cung Hoàng Kim, cô bé Việt Nam đầu tiên, trong lịch sử các thiếu nữ Hoa Hậu Vị Thành Niên, người Mỹ gốc Việt, của Cộng Đồng Người Việt hải ngoại, định cư trên đất Mỹ, đã được vinh dự đón nhận vương miện Hoa Hậu Tiểu Bang Texas của Hoa Kỳ, Lứa Tuổi Vị Thành Niên (13 - 15 tuổi, tính đến ngày nộp đơn là ngày 1/1/2007), từ một tổ chức rất đứng đắn và  nổi tiếng của người Mỹ mang tên: Tổ Chức Hoa Hậu Quốc Gia Hoa Kỳ - National American Miss (NAM).

Điều cần lưu ý ở đây là ngoài nỗi hân hoan tràn ngâp của em Hoàng Kim, trước một thành quả đáng kể mà em đã thu nhận được, sau bao lần học hỏi không ngừng những điều hữu ích qua sách vở cũng như ngoài đời hằng ngày, đã nhiệt tình làm việc tự nguyện cho cả hai cộng đồng người Việt lẫn người Mỹ hơn ba năm qua; em còn mang trong lòng niềm tự hào dân tộc: Mình là một thiếu nữ trẻ tuổi của thế hệ thứ ba, thuộc Cộng Đồng Người Việt Dallas (Vietnamese American Community of Greater Dallas), trụ sở ở thành phố Garland, TX, USA; lần đầu tiên, vừa thắng giải Hoa Hậu Vị Thành Niên của người Mỹ, ở tiểu bang Texas.

Thực vậy, cô bé Hoàng Kim của Cộng Đồng Người Việt đã xúc động rơi nước mắt khi nghe cái tên Việt Nam 100% của mình được cô M.C. người Mỹ đọc vang lên với danh hiệu vinh dự vừa đoạt được trong tổng số 80 em gái Hoa Kỳ thuộc danh sách chung kết (state finalist) của tiểu bang Texas. Các em nầy đã cùng nhau thi đua và tranh tài suốt 3 ngày dài 28, 29, và 30 tháng 7 vừa qua, với các cuộc thi hào hứng và đẹp mắt mà ai cũng thích xem, và khán giả (khoảng 80% là người Mỹ) đã vỗ tay liên tục để ủng hộ tất cả các em, không phân biệt khả năng cao thấp.

Ba kỳ thi chính trong cuộc thi hoa hậu của National American Miss là:

1) Thi mặc áo đầm trang trọng (formal wear competition): để xem cách đi đứng của các em gái vừa mới lớn, trong cái áo đẹp với các mầu sắc và kiểu áo do các em tự chọn theo ý thích của mình,

2) Thi tự giới thiệu bằng tiếng Anh (personal introduction competition): để tập cho các em học hỏi cách diễn đạt phong thái của chính mình qua ngôn ngữ,

3) Thi phỏng vấn (interview competition): để giúp các thiếu nữ nhỏ tuổi học hỏi khả năng ăn nói và đáp ứng vừa chững chạc vừa khéo léo, trước 8 người giám khảo xa lạ. Đồng thời cũng là lúc để các vị giám khảo (vừa có học thức, vừa có kinh nghiệm dạn dầy để nhận định về khả năng trí tuệ, thẩm mỹ, và nghệ thuật) có dịp tìm hiểu và khám phá các Cá Tính Thực Sự ẩn tàng bên trong của các ứng viên dự thi. Họ cần tìm ra một hoa hậu có phong cách và nhân dáng tương đối thích hợp nhất cho chủ trương, đường lối tổ chức, và cách hoạt động kinh doanh, chính trị, văn hóa, xã hội của National American Miss.

Dù đã đạt điểm tối cao ở cả ba cuộc thi kể trên và được trao vương miện hoa hậu rồi, cô gái nhỏ của cộng đồng người Việt chúng ta vẫn còn xúc động đến nỗi, sau khi được nhiếp ảnh viên của tổ chức NAM chụp hình chung với tám người Mỹ trong ban giám khảo chấm thi Hoa Hậu (a panel of judges); với các á hậu của mình (Hoàng Kim’s court); với gia đình, các bạn, cùng người tài trợ cho mình đi thi (her family members, friends, and financial supporter); với các hoa hậu năm nay và năm trước (this-year-and-previous-year queens) xong rồi; khi bước ra ngoài, Hoàng Kim vẫn còn bâng khuâng hỏi mẹ em bằng tiếng Việt,

“Có thật ... con là Hoa Hậu Texas không"...”
Đêm đó, 30/7/2007, dù kiệt sức mệt nhoài, sau 3 ngày thi đua liên tục và căng thẳng, em đã không quên ôm luôn cái vương miện hoa hậu (tuy đẹp và sáng lấp lánh nhưng khá nặng ở trên cái đầu nhỏ bé của em) với dải lụa trắng mềm có hàng chữ đỏ Miss Texas và Junior Teen ... vào giường... ngủ luôn... không muốn rời ra. Đúng là một cô bé !

Nhưng nếu chúng ta được nghe cô M.C. người Mỹ mô tả các đặc tính đòi hỏi cần phải có nơi một cô Hoa Hậu Vị Thành Niên (13 - 15 tuổi), ngay trước khi họ sắp tuyên bố chính thức việc trao giải thưởng; chúng ta mới thấy tổ chức NAM nầy của người Mỹ đã đặt ra các tiêu chuẩn về tính tình con người, mang tính cách đạo đức rất nghiêm trang và mẫu mực, thể hiện ước vọng của riêng tiểu bang Texas cũng như nước Mỹ rộng lớn, mà họ muốn các cô hoa hậu được chọn, tuy nhỏ tuổi, phải có, để đại diện cho tổ chức của họ.

Họ tin rằng trong tương lai, các em hoa hậu ngày hôm nay sẽ trở thành các nhà lãnh đạo tương lai cho cộng đồng và xã hội (today’s girls and tomorrow’s leaders).
 Hãy nghe giọng nói của cô Emcee - Joy Suprano vang vang trong thính đường rộng lớn, một cách sôi nổi nhiệt tình qua máy phát âm, hòa hợp với tiếng đàn trống nhịp nhàng nhưng dồn dập trong buổi tối 30/7/07 kết thúc hôm đó, khi cô Joy Suprano nêu lên rõ ràng từng chữ về các đặc tính cần thiết của một tân hoa hậu, nguyên văn bằng tiếng Anh:

“She is a girl with dreams. She is hopeful. She is friendly. She is caring. She is faithful. She is patriotic. She is learning. She is growing. She is compassionate. She is worth it. She is today’s girl. And best of all, she is National American Miss.


We now officially have the new queen:

Hoàng-Kim Cung, Miss Texas Junior-Teen Queen !”
“Cô gái hoa hậu là cô gái của ước mơ. Em biết hy vọng, thân thiện, và nghĩ đến người khác. Em trung hậu và có tinh thần yêu nước. Em đang học hỏi và đang tiến triển mỗi ngày. Em có lòng xót thương người và vật. Em xứng đáng được chăm sóc thương yêu. Em là cô gái của thời đại ngày nay. Và hơn hết, em là Hoa Hậu của tổ chức Hoa Hậu Quốc Gia Hoa Kỳ.

Ngay lúc nầy đây, chúng tôi chính thức tuyên bố tân hoa hậu của năm nay:
Hoàng-Kim Cung, Hoa Hậu Thiếu Nữ Vị-Thành-Niên!”

Thật vậy, tổ chức National American Miss (NAM) muốn các hoa hậu mà họ chọn, phải khả ái từ hình dáng bên ngoài cho đến nhân cách bên trong. Họ hy vọng các tân hoa hậu tiếp tục học hỏi để gìn giữ và phát huy những đặc tính vừa nêu trên, để xứng đáng với danh hiệu được khen thưởng, và để làm việc hữu hiệu cho tổ chức NAM cũng như cho cộng đồng địa phương.

Chúng ta biết người Mỹ làm việc rất thực tế và nhanh nhẹn. Không để phí thì giờ và không cần đợi lâu, sau khi vừa được trao vương miện và các giải thưởng xong, khoảng hai giờ đồng hồ sau, họ giao việc cho em Hoàng Kim ngay: Vì vậy, em đã thực hiện lần ra mắt đầu tiên của mình (made her first appearance) với danh hiệu Hoa Hậu Texas, bằng cách bước ra vô sân khấu nhiều lần trong y phục chính thức, để mang ra các tặng vật (kỷ niệm sự thành công), các giải thưởng khác nhau, cho các em được giải trong cuộc thi Hoa Hậu Thiếu Niên (National American Miss for Teen) lứa tuổi 16 - 18, cũng được tổ chức vào khoảng 9 giờ tối, cùng đêm hôm đó.

Sau buổi tối 30/7/07 đuợc chọn làm hoa hậu Texas, Hoàng Kim cũng sẽ làm công tác Đọc Sách và Hướng Dẫn Cách Tìm Sách Đọc (theo một đề mục cụ thể nào đó) trong thư viện, cho các em học sinh tiểu học ở một trường học địa phương. Em cũng sẽ tham gia các sinh hoạt đa văn hóa và văn nghệ trong khu vực, của cộng đồng người Mỹ lẫn người Việt, phụ giúp công việc cho Special Olympics, Salvation Army, etc. Ngoài ra, em sẽ đi công tác để giúp đỡ cho các kỳ thi hoa hậu khác ở ngoài tiểu bang nhưng trực thuộc tổ chức NAM.

Tổ chức National American Miss nầy nhằm khám phá các nét đẹp bên trong tâm hồn (inner beauty) cùng sự khéo léo duyên dáng (poise) của các cô gái. Họ cũng muốn mang lại niềm vui cho gia đình cũng như bạn bè của các thí sinh dự thi đã đến tham dự để ủng hộ con em hoặc bạn hữu của mình, không kể kết quả thành bại. Bởi vì thực ra, không có sự thất bại ở đây. Tất cả các em đều học hỏi được những kỹ năng hữu ích cho đời sống hằng ngày, như: cách chuyện trò và kết bạn mới, cách hòa hợp với nhau trong các sinh hoạt thi đua, cách trang điểm cho phù hợp với vẻ đẹp riêng của mình, nâng cao lòng tự trọng và tự tin, bầy tỏ sự kính trọng đối với người khác để cũng được họ yêu kính lại, học nghệ thuật lắng nghe và trả lời, biết hoạch định thời gian cho các việc cần làm, và nhớ đi về đúng giờ cho các buổi tập dượt khác nhau trong suốt ba ngày qua...

***
Thiết tưởng cũng cần nói thêm, là ngoài danh vị Hoa Hậu Texas chính thức (Miss Texas Junior-Teen Queen), em Hoàng Kim cũng đoạt được 3 giải thưởng phụ khác.
Tuy gọi là phụ nhưng cũng hào hứng và khó khăn không kém gì cuộc thi hoa hậu chính với tổng số gần 100 thí sinh, mà mỗi cuộc thi chỉ chọn lấy có 5 em (top 5) mà thôi. Đúng là kỳ phùng địch thủ... May mắn thay, Hoàng Kim của Cộng Đồng Người Việt Dallas được thêm 3 giải: Hạng Nhất về Thư Cám Ơn (Best Thank You Note) viết gửi người đã tài trợ, một phần nào, cho em đi thi Hoa Hậu ở Dallas lần nầy; Hạng Nhì về Trình Bầy Y Phục Thoải Mái (Casual Wear Modeling); và Hạng Ba về Trình Diễn (Actress) trên sân khấu; cũng đã được tổ chức trong 3 ngày 28, 29, 30 tháng 7, năm 2007 nói trên, cùng lúc với cuộc thi hoa hậu.

Ngoài ra, với cương vị Hoa Hậu Texas, em sẽ đại diện cho tiểu bang Texas chúng ta để tham dự kỳ thi Hoa Hậu Quốc Gia (National Event), với rất nhiều thí sinh xuất sắc khác, cộng với các em hoa hậu người Mỹ xinh đẹp và tài ba, ở các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ, của cùng tổ chức NAM, ở tiểu bang California, vào khoảng cuối năm nay. Dĩ nhiên, Hoàng Kim sẽ gặp phải nhiều thử thách gay go hơn, vì cuộc thi sắp tới ở tầm vóc quốc gia (national level) nên phải lớn lao hơn,  sẽ đòi hỏi nhiều tốn kém và nỗ lực hơn về mọi mặt, và phức tạp hơn nhiều...

Do đó, ước mong Cộng Đồng Người Việt cầu nguyện cho em Hoàng Kim, bầy tỏ sự ủng hộ em, và đồng thời chúc em được may mắn, để em được nâng đỡ tinh thần trước khi đi dự kỳ thi National Pageant gần cuối năm. Dù em sẽ gặt hái được các bó lúa trĩu hạt chín vàng hay không, trong cuộc thi quyết liệt sắp tới, em cũng xứng đáng được gia đình, các bạn, cũng như cộng đồng người Việt khích lệ và thương mến, vì em đã chịu khó thức khuya dậy sớm để cất công gieo hạt ngoài đồng giữa nắng mưa...
Sau cùng, em cần được nâng đỡ, vì giản dị em là một nhân tố nhỏ bé nhưng rất tích cực xây dựng trong tập thể người Việt sinh động hài hòa của chúng ta. Mỗi một thành công cá nhân của em, dù lớn nhỏ, cũng là thành công chung của cộng đồng người Việt.
Xin tạm biệt trong tinh thần đoàn kết.

Texas, Ngày 5 tháng 8, 2007
Gs Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.