Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thùng Thuốc Súng Trung Đông

02/08/200700:00:00(Xem: 5084)

Sau khi hé mở một cánh cửa cho Iran vào Iraq để tìm cách chấm dứt nạn bạo động chém giết hệ phái, Mỹ đã làm gì" Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tuần này đã đến Ai Cập để họp với các nước Á rập. Hai bộ trưởng cao cấp nhất trong chính phủ Bush cùng đi một lượt cho thấy đây là một cuộc vận động rất quan trọng. Mục tiêu chính là thúc đẩy các nước đồng minh Á Rập phải làm nhiều hơn nữa để ổn định Iraq. Mỹ đã nhiều lần yêu cầu các nước có ảnh hưởng đến Iraq gia tăng nỗ lực về mặt này, nhưng cho đến nay các Á rập Trung Đông chỉ tìm cách thoái thác hay làm rất ít.

Trước khi rời khỏi Mỹ bà Rice đã loan báo viện trợ quân sự cho Ai cập 10 tỷ đô-la liên tục trong 10 năm tới, cũng bằng với mức độ TT Bush đã cấp trong 6 năm qua. Ngoài ra các giới chức Quốc phòng cho biết Mỹ sẽ bán ít nhất 20 tỷ đô-la vũ khí cho Á rập Sê-út (Saudi Arabia) và các nước trong vùng Vịnh, đồng thời sẽ có thêm các viện trợ khác trong vòng 10 năm tới. Mục đích chính là ổn định Iraq và chống lại tư thế đang lên của Iran. Cán cân thật huyền diệu. Vì sau khi hé mở cửa cho Iran với gốc dân Ba tư thuộc hệ Shi-a có cái đầu cầu ở Iraq để tiến vào vùng của người Á rập theo hệ Sun-ni, nay chính phủ Bush lại đề nghị viện trợ cho các đồng minh Á rập được có cả một kho vũ khí để chống lại thế đi lên của Iran.

Thế nhưng khi các nước Á rập được tăng cường quân sự mạnh như vậy, Israel của người Do thái sẽ nghĩ sao" Ở đây lại có có một cán cân huyền diệu khác. Cùng lúc tiếp tục giúp các nước Á rập, Mỹ đề nghị gia tăng thêm 25% viện trợ quân sự cho người Do thái lên đến 30 tỷ đô-la trong 10 năm tới. Như vậy là "huề cả làng". Chỉ có khổ là khi hai ông Á rập và Do thái đều được có những thùng thuốc súng riêng như vậy, họ đem ra dùng để choảng nhau thì sao" Mỹ đã tính đến viễn tượng đáng sợ này rồi. Trong cuộc họp tuần này ở Sharm el-Sheikh, cảng nghỉ mát của Ai Cập, Mỹ đã cùng Ai Cập, Jordan và 6 nước vùng Vịnh ký một tuyên ngôn chung ủng hộ sáng kiến của các nước Á rập năm 2002, coi như nền tảng của thế hòa Á rập-Do thái. Theo sáng kiến này, Israel được mở quan hệ bình thường với tất cả các nước Á Rập, đổi lấy việc Israel phải rút quân ra khỏi các vùng chiếm đóng ở Palestine trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Căn bản của thế hòa này là ở Palestine sẽ có hai nước độc lập chung sống hòa bình bên nhau. Cố nhiên là người Á rập phải nhìn nhận Do thái có quyền sống như một quốc gia và Do thái phải trả lại đất cho người Á rập Palestine. Vậy tại sao cho đến nay hòa bình vẫn không thành" Đó là vì các nhóm đấu tranh cực đoan như Hamas và Hezbollah của người Á Rập, kể cả Syria tiếp giáp với Israel ở Cao nguyên Golan vẫn chống lại việc nhìn nhận Israel. Vì thế Israel vẫn không chịu rút quân. Nhưng mới đây tình thế đã có chuyển biến tốt. Hồi tháng 6, sau khi Hamas nổi loạn chiếm dải Gaza, Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas thuộc đảng Fatah đã lập chính phủ mới và loại trừ Hamas. Bây giờ các nước Á rập - trừ  Syria - đã thừa nhận chính phủ Abbas. Israel, dưới quyền Thủ tướng Olmert, cũng đã thừa nhận Abass để tiếp tục cuộc thương thảo hòa bình giữa hai bên. Trước đây Israel không chịu nói đến rút quân, nhưng nay đã ngỏ ý chấp nhận việc rút quân có thể dùng làm căn bản thương thuyết với chính phủ Abbas.

Để làm yên lòng các Á rập về sức mạnh quân sự của Israel, bản tuyên ngôn chung Mỹ-Á Rập tuần này đã nhấn mạnh Hiệp ước chống sự làn tràn của vũ khí nguyên tử cần phải được phổ biến cho tất cả các nước trên thế giới. Điều này có lợi cho các nước Á rập vì đây là lời kêu gọi gián tiếp Israel cũng phải từ bỏ vũ khí nguyên tử. Nó cũng có lợi cho Mỹ, vì Mỹ đang làm áp lực với Iran để buộc nước này phải chấm dứt mọi toan tính chế tạo bom nguyên tử. Hai sức mạnh quân sự là Israel ở phía Tây và Iran ở phía Đông như hai gọng kìm kẹp Trung Đông vào giữa, nếu bị vô hiệu hóa về vũ khí nguyên tử, dân Á rập làm sao không vỗ tay hoan hô" Vấn đề Do thái là nguyên nhân chính tạo ra các cuộc xung đột và biến động dai dẳng ở Trung Đông từ sau Thế chiến II, và từ lâu cũng là cái cớ để al-Qaida và các phe Hồi giáo cực đoan khác nêu ra để kêu gọi Thánh chiến. Bởi vậy chân lý chiến lược là muốn có ổn định và chấm dứt nạn chém giết hệ phái ở Iraq, trước hết phải giải quyết cuộc xung đột Do thái-Á rập ở Palestine.
Dù vậy về chiến tranh Iraq, không thấy mấy ông láng giềng Á rập đưa ra một lời cam kết rõ rệt nào. Họ chỉ nhắc lại lời hứa có tính tổng quát là tìm cách ổn định tình hình Iraq và hứa sẽ giúp Iraq nhẹ bớt gánh nặng nợ nần quốc tế, có thêm ngoại viện để xây dựng lại nước khi có hòa bình. Còn về những đề nghị viện trợ vũ khí của Mỹ giống như tạo một thùng thuốc súng khổng lồ, không thấy nói nước nào đã chấp nhận. Sự thật nếu có nhận cũng phải qua một đợt thương lượng ngầm giữa Mỹ và nước nhận vũ khí, đây là bí mật quân sự. Thùng thuốc súng giống như một cái bánh vẽ, nó còn đó, nhưng nó không ở trên trời mà thấp lè tè ở ngay trên bàn. Khi ông nào muốn ăn thì cầm dao cắt một miếng, lúc đó bánh vẽ trở thành hiện thực.

Đề nghị của Mỹ làm nổi bật những mục tiêu chiến lược ở Trung Đông. Trước hết liên kết đồng minh với đồng minh, rồi chia rẽ kẻ thù với đồng minh, và sau hết chia rẽ kẻ thù với kẻ thù. Á rập và Do thái đều là đồng minh của Mỹ bao lâu nay chống nhau, nay có thể ngồi lại với nhau. Các nước Á rập đã nhìn thấy kẻ thù của họ là các bọn khủng bố như al-Qaida, Hamas, và Hezbollah chớ không phải Mỹ. Và ngay trước mắt, kẻ thù của Á rập là Iran. Vì thấm đòn nên Iran đã sớm ré lên: Tố cáo Mỹ đang tìm cách làm mất thế ổn định trong vùng. Còn al-Qaida có thể sẽ phản ứng bằng hành động. Vậy thùng thuốc súng sẽ đem lại hòa bình hay chiến tranh" Chưa thể biết kết quả. Nhưng ngay bây giờ có điều chắc chắn là thùng thuốc súng khi thành hiện thực sẽ có lợi cho các ông lái súng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.