Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Roche Thu Hồi Thuốc Trị Aid: Bệnh Nhân Toàn Cầu Bi Đát

29/07/200700:00:00(Xem: 2663)

Một cuộc tổng thu hồi rất quan trọng thuốc trị bệnh AIDS trong tất cả các quốc gia đang phát triển đã làm gián đoạn việc điều trị của hàng trăm ngàn bệnh nhân nghèo khổ nhất trên thế giới, và không có gì rõ ràng từ nhà sản xuất thuốc  cho đến khi nào thuốc trị bệnh loại này lại được tiệp tục chở đến.

Sự thu hồi thuốc Viracept được bào chế từ hãng Roche Pharmaceuticals của Switzeland đã không được thông báo rộng rãi ở các nước phát triển vào đầu tháng sáu qua. vụ này xảy ra sau khi công ty thuốc khám phá ra có vài lô thuốc chế tạo tại Thụy Sĩ có chứa hóa chất nguy hiểm.  Nhưng vụ thu hồi thuốc lớn này đã gây ra sự quan tâm to lớn của các viên chức về sức khỏe thế giới và trong chương trình điều trị bệnh AIDS tại các quốc gia nghèo.  Họ cho biết hãng thuốc đã làm công việc không thích hợp để thông báo cho bệnh nhân và các viên chức về khả năng rủi ro và trong việc giúp đỡ họ tìm ra những loại thuốc mới hơn để thay thế.

Hãng dược phẩm Roche cho biết họ đã làm việc với các viên chức sức khỏe trên thế giới và rằng khả năng nhiễm bênh từ những lô thuốc này là thấp.
Trường hợp thu hồi thuốc của Roche quả là đặc biệt trong cuộc chiến chống lại  virus gây bệnh AIDS, các viên chức y Tế toàn cầu cho biết như vậy, coon bác sĩ Lembit Rago, một giới chức của Tổ chức y Tế thế giới thì nói hàng trăm ngàn bệnh nhân AIDS của các nước nghèo đang phải đối đầu với sự lựa chọn đầy đau đớn  về việc bị cắt đứt nguồn thuốc chữa bệnh hay là phải chịu rủi ro dùng thuốc khi biết có chất độc hại trong đó.

Các viên chức W.H.O tại Geneva và Liên đoàn thuốc âu châu tại London cho rằng Roche đã không cung cấp đủ thông tin xét thấy cần thiết cho sức khỏe công cộng: quốc gia nào có thuốc bị nhiễm độc đã có hàng tới và độ cô đặc của hóa chất và hãng sẽ làm gì để giúp đỡ bệnh nhân.  Đại lý thuốc Châu âu theo điều luật của Liên Đoàn thuốc Châu Âu đã hủy bỏ giấy phép của Roche trong việc giới thiệu thuốc trên thị trường của họ.

Bác sĩ Rago gọi sự thu hồi thuốc là một thảm họa cho những bệnh nhân của các nước rất nghèo, ông nói hãng thuốc có lỗi trong vụ thông tin này, nhưng hãng thuốc cũng từ chối lời buộc tội.  hãng này đã thu lợi nhuận tới 35 tỉ vào năm ngoái, cho rằng họ đã nhanh chóng thông báo đến các nhà cung cấp thuốc  trong các quốc gia bị ảnh hưởng và đã chấm dứt dùng thuốc này cho cả hai loại dạng viên và dạng bột.  hãng thuốc cũng cho rằng họ đã bồi hoàn hợp lý số thuốc đã thu hồi, nhưng họ không cho biết mức bồi hoàn hợp lý  là bao nhiêu.

Cho đến lúc này thì có vài quốc gia như Panama, những bệnh nhân hay những chương trình điều trị phải quyết định sự khác nhau về giá cả Viracept và những thuốc khác mắc tiền hơn nhiều.  Còn đối với bệnh nhân ở các nước khác như Venezuela thì không có khả năng thay thế thuốc Viracept.

Roche cho biết việc thu hồi thuốc chỉ ảnh hưởng đến Châu Âu và một số khu vực khác của thế giới, chớ không ảnh hưởng đến những nước như Mỹ, Canada, hay Nhật bản, nơi mà thuốc Roche được hãng Pfizer bào chế,  Roche đã điều đình với Pfizer cung cấp thuốc cho những quốc gia bị ảnh hưởng nhưng còn vấn đề giấp phép và thời gian.
Roche đã bán Viracept với giá hạ cho các quốc gia có mức thu nhập kém với giá  28 xu một liều.

Ở những nơi khác thuốc thay thế chưa có sẵn cho bệnh nhân, hoặc có thì giá cao đến mấy lần, ở Panama chẳng hạn có thuốc Kaletra giá cao gấp 3 lần Viracept.
Russell Á châu cũng cho rằng dường như Roche đã bỏ quên các bệnh nhân từ lúc đó vì chưa có thuốc thay thế sẵn.

Còn tại Venezuela có đến 3,000 bệnh nhân đã dùng Viracept được chi trả bởi hệ thống y tế quốc gia, và hậu quả của việc thu hồi thuốc là nghiêm trọng vì họ không có sự lựa chọn khác. Họ chưa đổi sang được thứ thuốc khác.

Viracept đã bán thuốc trên 49 quốc gia từ năm 2004, theo tin của W.H.O., với hơn 12 triệu viên thuốc được bán ra trong năm 2006 và 2 triệu viên thuốc được bán ra trong năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.