Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Roche Thu Hồi Thuốc Trị Aid: Bệnh Nhân Toàn Cầu Bi Đát

29/07/200700:00:00(Xem: 2902)

Một cuộc tổng thu hồi rất quan trọng thuốc trị bệnh AIDS trong tất cả các quốc gia đang phát triển đã làm gián đoạn việc điều trị của hàng trăm ngàn bệnh nhân nghèo khổ nhất trên thế giới, và không có gì rõ ràng từ nhà sản xuất thuốc  cho đến khi nào thuốc trị bệnh loại này lại được tiệp tục chở đến.

Sự thu hồi thuốc Viracept được bào chế từ hãng Roche Pharmaceuticals của Switzeland đã không được thông báo rộng rãi ở các nước phát triển vào đầu tháng sáu qua. vụ này xảy ra sau khi công ty thuốc khám phá ra có vài lô thuốc chế tạo tại Thụy Sĩ có chứa hóa chất nguy hiểm.  Nhưng vụ thu hồi thuốc lớn này đã gây ra sự quan tâm to lớn của các viên chức về sức khỏe thế giới và trong chương trình điều trị bệnh AIDS tại các quốc gia nghèo.  Họ cho biết hãng thuốc đã làm công việc không thích hợp để thông báo cho bệnh nhân và các viên chức về khả năng rủi ro và trong việc giúp đỡ họ tìm ra những loại thuốc mới hơn để thay thế.

Hãng dược phẩm Roche cho biết họ đã làm việc với các viên chức sức khỏe trên thế giới và rằng khả năng nhiễm bênh từ những lô thuốc này là thấp.
Trường hợp thu hồi thuốc của Roche quả là đặc biệt trong cuộc chiến chống lại  virus gây bệnh AIDS, các viên chức y Tế toàn cầu cho biết như vậy, coon bác sĩ Lembit Rago, một giới chức của Tổ chức y Tế thế giới thì nói hàng trăm ngàn bệnh nhân AIDS của các nước nghèo đang phải đối đầu với sự lựa chọn đầy đau đớn  về việc bị cắt đứt nguồn thuốc chữa bệnh hay là phải chịu rủi ro dùng thuốc khi biết có chất độc hại trong đó.

Các viên chức W.H.O tại Geneva và Liên đoàn thuốc âu châu tại London cho rằng Roche đã không cung cấp đủ thông tin xét thấy cần thiết cho sức khỏe công cộng: quốc gia nào có thuốc bị nhiễm độc đã có hàng tới và độ cô đặc của hóa chất và hãng sẽ làm gì để giúp đỡ bệnh nhân.  Đại lý thuốc Châu âu theo điều luật của Liên Đoàn thuốc Châu Âu đã hủy bỏ giấy phép của Roche trong việc giới thiệu thuốc trên thị trường của họ.

Bác sĩ Rago gọi sự thu hồi thuốc là một thảm họa cho những bệnh nhân của các nước rất nghèo, ông nói hãng thuốc có lỗi trong vụ thông tin này, nhưng hãng thuốc cũng từ chối lời buộc tội.  hãng này đã thu lợi nhuận tới 35 tỉ vào năm ngoái, cho rằng họ đã nhanh chóng thông báo đến các nhà cung cấp thuốc  trong các quốc gia bị ảnh hưởng và đã chấm dứt dùng thuốc này cho cả hai loại dạng viên và dạng bột.  hãng thuốc cũng cho rằng họ đã bồi hoàn hợp lý số thuốc đã thu hồi, nhưng họ không cho biết mức bồi hoàn hợp lý  là bao nhiêu.

Cho đến lúc này thì có vài quốc gia như Panama, những bệnh nhân hay những chương trình điều trị phải quyết định sự khác nhau về giá cả Viracept và những thuốc khác mắc tiền hơn nhiều.  Còn đối với bệnh nhân ở các nước khác như Venezuela thì không có khả năng thay thế thuốc Viracept.

Roche cho biết việc thu hồi thuốc chỉ ảnh hưởng đến Châu Âu và một số khu vực khác của thế giới, chớ không ảnh hưởng đến những nước như Mỹ, Canada, hay Nhật bản, nơi mà thuốc Roche được hãng Pfizer bào chế,  Roche đã điều đình với Pfizer cung cấp thuốc cho những quốc gia bị ảnh hưởng nhưng còn vấn đề giấp phép và thời gian.
Roche đã bán Viracept với giá hạ cho các quốc gia có mức thu nhập kém với giá  28 xu một liều.

Ở những nơi khác thuốc thay thế chưa có sẵn cho bệnh nhân, hoặc có thì giá cao đến mấy lần, ở Panama chẳng hạn có thuốc Kaletra giá cao gấp 3 lần Viracept.
Russell Á châu cũng cho rằng dường như Roche đã bỏ quên các bệnh nhân từ lúc đó vì chưa có thuốc thay thế sẵn.

Còn tại Venezuela có đến 3,000 bệnh nhân đã dùng Viracept được chi trả bởi hệ thống y tế quốc gia, và hậu quả của việc thu hồi thuốc là nghiêm trọng vì họ không có sự lựa chọn khác. Họ chưa đổi sang được thứ thuốc khác.

Viracept đã bán thuốc trên 49 quốc gia từ năm 2004, theo tin của W.H.O., với hơn 12 triệu viên thuốc được bán ra trong năm 2006 và 2 triệu viên thuốc được bán ra trong năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.