Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Ngữ: Khai Mạc Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ 19

30/07/200700:00:00(Xem: 2208)

ORANGE COAST COLLEGE (Cổ Ngưu) -- Khoảng 250 thầy cô giáo và các khóa sinh ở các Trung tâm Việt ngữ   tham dự lễ khai mạc Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ thứ 19 được tổ chức tại trường Đại Học Orange Coast College vào tối ngày thứ Sáu 27 tháng 7 năm 2007. Chủ đề năm nay là Cội Nguồn Ta Trong Tiếng Nói Viêt Nam.

Sau lễ chào cờ Việt Mỹ do các khóa sinh cử hành long trọng trước bàn thờ Tổ Quốc. Giáo Sư Lưu Trung Khảo, Tiến Sĩ Phạm Thị Huê, Ông Vũ Hoàng Chủ tịch các TTVN Nam California đã cử hành nghi lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Hai nam sinh mang một chậu  trúc tượng trưng  tiết trực tâm hư của  tinh thần dân tộc, ba nữ khóa sinh trong những chiếc áo dài bưng ba bình nước tượng trưng cho nước của các con sông ba miền : sông Hồng Hà,  Sông Hương và sông Cửu Long.  Tất cả mọi người có mặt, tuần tự mỗi người một cành hoa mang cắm vào bình nước của ba con sông Việt Nam đạt trước bàn thờ Tổ Quốc. 

Quan khách tham dự có thầy Phan Ngô đã hơn 80 tuổi, Giáo Sư Lưu Trung Khảo, đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, UVGD Học Khu Garden Grove cùng với nhiều vị giáo sư khác.

Trong dịp này, thầy Nguyễn Văn Khoa trong ban tổ chức giới thiệu hơn 200 khóa sinh   từ nhiều tiểu bang, trong đó có cả những khóa sinh từ Canada về tham dư. Đặc biệt trong kỳ 19 này có hai khóa sinh Nhật bản về tu nghiệp Việt ngữ là hai nữ giáo sư Đại Học là Tiến sĩ Ari Nakano và Thạc sĩ  Natsuki Kitayama. Hai vị này mặc kimono trong đêm khai mạc và nói tiếng Việt rất rành. Hai vị này đã từng sang Việt Nam học tiếng Việt và hiện dạy tiếng Việt tại các trường Đại Học  ở Nhật bản.  Giáo sư Ari Nakano đã tham dự khóa tu nghiệp sư  phạm với TTV N Nam California. Hai giaó sư này đã có ghé thăm tòa soạn Việt Báo ngày thứ Năm vừa qua.

Sau phần tuyên bố khai mạc và cảm tạ của Thầy Vũ Hoàng, Chủ tịch Ban Đại Diện Các TTVN Nam California, Giáo Sư Tiến Sĩ Phạm Thị Huê  nói về cội nguồn dân tộc cùng với việc bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ Việt là điều cần thiết trong chúng ta nhất là cho các thế hệ trẻ vừa hội nhập vào dòng chính của Hoa Kỳ mà vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống văn hóa của nước ta .

Giáo Sư Lưu Trung Khảo, Chủ Tịch Hội Cưụ Giáo Chức Việt Nam Nam California cũng nói đến  truyền thống văn hóa Việt. Trong dịp này, ông cho biết phu nhân của cố thi sĩ Nguyên Sa và cũng là nhà giáo Trần Bích Lan đã tặng một số tác phẩm của cố Thi sĩ Nguyên Sa và chi phiếu 100 đô la góp vào qũy sinh hoạt của ban tổ chức.
Khóa HL và TNSP kép dài từ  27-07-2007 đến 29-07-2007 gồm 2 phần huấn luyện và tu nghiệp .

Huấn luyện gồm có lý thuyết và thực hành liên quan đến các môn dạy trong trường Việt ngữ từ căn bản về Việt ngữ như tập đọc, tập viết, làm văn, giảng văn cho đến cách điều hành các lớp học Việt ngư.

Phần tu nghiệp gồm nhiều đề tài nhằm mở rộng kiến thức tổng quát trên nhiều lãnh vực khác nhau đều hỗ trợ cho việc dạy Việt ngữ thêm phong phú và hiệu quả.
Ban giảng huấn gồm nhiều vị giáo sư  Đại học ở Việt nam và Hoa Kỳ cùng với nhiều văn nghệ sĩ  tên tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.