Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Ngữ: Khai Mạc Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ 19

30/07/200700:00:00(Xem: 2099)

ORANGE COAST COLLEGE (Cổ Ngưu) -- Khoảng 250 thầy cô giáo và các khóa sinh ở các Trung tâm Việt ngữ   tham dự lễ khai mạc Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ thứ 19 được tổ chức tại trường Đại Học Orange Coast College vào tối ngày thứ Sáu 27 tháng 7 năm 2007. Chủ đề năm nay là Cội Nguồn Ta Trong Tiếng Nói Viêt Nam.

Sau lễ chào cờ Việt Mỹ do các khóa sinh cử hành long trọng trước bàn thờ Tổ Quốc. Giáo Sư Lưu Trung Khảo, Tiến Sĩ Phạm Thị Huê, Ông Vũ Hoàng Chủ tịch các TTVN Nam California đã cử hành nghi lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Hai nam sinh mang một chậu  trúc tượng trưng  tiết trực tâm hư của  tinh thần dân tộc, ba nữ khóa sinh trong những chiếc áo dài bưng ba bình nước tượng trưng cho nước của các con sông ba miền : sông Hồng Hà,  Sông Hương và sông Cửu Long.  Tất cả mọi người có mặt, tuần tự mỗi người một cành hoa mang cắm vào bình nước của ba con sông Việt Nam đạt trước bàn thờ Tổ Quốc. 

Quan khách tham dự có thầy Phan Ngô đã hơn 80 tuổi, Giáo Sư Lưu Trung Khảo, đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, UVGD Học Khu Garden Grove cùng với nhiều vị giáo sư khác.

Trong dịp này, thầy Nguyễn Văn Khoa trong ban tổ chức giới thiệu hơn 200 khóa sinh   từ nhiều tiểu bang, trong đó có cả những khóa sinh từ Canada về tham dư. Đặc biệt trong kỳ 19 này có hai khóa sinh Nhật bản về tu nghiệp Việt ngữ là hai nữ giáo sư Đại Học là Tiến sĩ Ari Nakano và Thạc sĩ  Natsuki Kitayama. Hai vị này mặc kimono trong đêm khai mạc và nói tiếng Việt rất rành. Hai vị này đã từng sang Việt Nam học tiếng Việt và hiện dạy tiếng Việt tại các trường Đại Học  ở Nhật bản.  Giáo sư Ari Nakano đã tham dự khóa tu nghiệp sư  phạm với TTV N Nam California. Hai giaó sư này đã có ghé thăm tòa soạn Việt Báo ngày thứ Năm vừa qua.

Sau phần tuyên bố khai mạc và cảm tạ của Thầy Vũ Hoàng, Chủ tịch Ban Đại Diện Các TTVN Nam California, Giáo Sư Tiến Sĩ Phạm Thị Huê  nói về cội nguồn dân tộc cùng với việc bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ Việt là điều cần thiết trong chúng ta nhất là cho các thế hệ trẻ vừa hội nhập vào dòng chính của Hoa Kỳ mà vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống văn hóa của nước ta .

Giáo Sư Lưu Trung Khảo, Chủ Tịch Hội Cưụ Giáo Chức Việt Nam Nam California cũng nói đến  truyền thống văn hóa Việt. Trong dịp này, ông cho biết phu nhân của cố thi sĩ Nguyên Sa và cũng là nhà giáo Trần Bích Lan đã tặng một số tác phẩm của cố Thi sĩ Nguyên Sa và chi phiếu 100 đô la góp vào qũy sinh hoạt của ban tổ chức.
Khóa HL và TNSP kép dài từ  27-07-2007 đến 29-07-2007 gồm 2 phần huấn luyện và tu nghiệp .

Huấn luyện gồm có lý thuyết và thực hành liên quan đến các môn dạy trong trường Việt ngữ từ căn bản về Việt ngữ như tập đọc, tập viết, làm văn, giảng văn cho đến cách điều hành các lớp học Việt ngư.

Phần tu nghiệp gồm nhiều đề tài nhằm mở rộng kiến thức tổng quát trên nhiều lãnh vực khác nhau đều hỗ trợ cho việc dạy Việt ngữ thêm phong phú và hiệu quả.
Ban giảng huấn gồm nhiều vị giáo sư  Đại học ở Việt nam và Hoa Kỳ cùng với nhiều văn nghệ sĩ  tên tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.