Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Y Học: Vẹo Cột Sống, Phụ Nữ Đau Tim Ưu Trầm...

28/07/200700:00:00(Xem: 4624)

Vẹo Cột Sống Scoliosis

Hỏi: Xin cho biết qua về việc Tập Thể Dục Trị Bệnh Vẹo Cột Sống - Cong Lưng (Scoliosis).
Đáp: Nếu chỉ tập thể dục bình thường chưa chắc đã chữa được bệnh vẹo cột sống lưng. Nhưng nếu tập thể dục càng ngày càng mạnh hơn thì hy vọng sẽ chữa được chứng vẹo lưng tốt hơn. Nếu tập thể dục bằng cách xoay chuyển mình (torso) và làm bắp thị lưng mạnh ra có thể kiểm soát được chứng vẹo lưng. Phương pháp tập thể dục này cũng giúp thuyên giảm vẹo lưng không kém gì cách đeo giây nịt xung quanh lưng (brace). Phương pháp cũng giúp trị đau nhức được cho người già khi bị chứng vẹo cột sống lưng.

Khi nói về bệnh vẹo xương lưng, có nghĩa là cột sống lưng không thẳng, có thể ngọeo bên này bên kia thành hình chữ S hay là ngoẹo sang một bên thành hình chữ
C. Theo định nghĩa thì khi cột sống vẹo hơn 10 độ là bị cong lưng cột sống. Đôi khi cột xương lưng xoay nhẹ làm cho háng và vai không cân bằng.

Nói chung, khoảng 2% dân chúng bị vẹo lưng. Nhưng nếu có dòng họ bị cột sống lưng vẹo thì tỉ lệ bị bệnh vẹo lưng cao hơn, có khi lên tới 20%. Trẻ sinh đôi (minozygous) có tỉ lệ vẹo cột sống lưng lên tới 73%. Con gái bị vẹo cột sống (cong cột sống) tỉ lệ 25% nếu bà mẹ cũng bị vẹo cột sống lưng. Con gái bị vẹo lưng nhiều hơn con trai.

Trẻ em bị vẹo lưng khi còn nhỏ, coi là hiện tượng tự nhiên bị chứng vẹo lưng. Phần lớn thì trẻ em còn khỏe mạnh bị vẹo cột sống lưng, nhưng trong vài trường hợp trẻ bị bại não (cerebral palsy), bắp thịt teo lại (muscular atrophy), tật bẩm sinh nứt đốt sống (spina bifida), và thêm vài điều khác, cũng thể làm vẹo lưng. Thí dụ khi bị thoái hóa cột sống lưng, lưng còng gấp xuống, thường cũng thấy trong bệnh loãng xương. Bệnh loãng xương có thể làm đau lưng. Khi lớn tuổi bị còng lưng thì cột sống thay đổi, đau lưng và khó thở. Trong việc điều trị, bác sĩ chuyên khoa về xương thường cân nhắc tình trạng di truyền gia đình, vẹo cột sống lưng nặng hay nhẹ, tuổi tác.

Nếu bị nhẹ thì chỉ theo dõi. Trẻ có thể phải đeo nịt lưng (brace) để điều trị. Đôi khi dùng vật lý trị liệu như kích thích bắp thịt bằng giòng điện (electrical muscles stimulation) hay bóp nắn hoặc tập thể dục. Nếu chỉ dùng phương pháp thể dục thông thường ít cơ hội chữa lành bệnh đau lưng. Ít hiệu quả. Phương pháp tập thể dụng mạnh tăng dần theo cách kể trên có thể giúp thuyên giảm phần nào chứng vẹo cột sống lưng.Khi đã nặng mà đeo nịt lưng (brace) không hiệu quả gì, có thể phải nghĩ đến chuyện giải phẫu. References: 1) Vert Mooney, et al.: J. Musculoskeletal Med. 24: 107, 2007,

2) Amecican Academy of Orthopedic Surgeons, 2000, 3) K. McIntyre, et al.: Stud Health Tech Inform, 133: 273, 2006.

Phụ Nữ Ưu Trầm Nặng Hơn Sau Khi Bị Cơn Đau Tim-Heart Attack, Tăng Cao Nguy Cơ Tử Vong

Bs Colleen Norris thuộc Đại Học Alberta và McGill tại Gia Nã Đại nghiên cứu 486 bệnh nhân, trong đó 102 là phụ nữ và 348 bệnh nhân đàn ông. Kết quả cho thấy, một năm sau bị bệnh nhồi máu cơn tim (myocardial infraction), 14.3% phụ nữ bị ưu trầm nặng hơn, so vơí 11% đàn ông bị ưu trầm nặng hơn một năm sau bị nhồi máu cơ tim. Phụ nữ cũng hoạt động xã hội hay tập thể dục ít hơn nam giới một năm sau bị cơn đau tim. Kết quả khuyến cáo ưu trầm có thể làm trở ngại trong việc bình phục bệnh nhồi máu cơ tim của phụ nữ. Thí dụ phụ nữ không được chuyển đi những nơi chuyên môn giúp phục hồi tim mạch, phụ nữ không được giúp đỡ phục hồi phẩm chất đời sống.

Trong một nghiên cứu khác, Ts Sylvia Wassertheil-Smoller và các đồng nghiệp khẳng định ưu trầm tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch trong thơì kỳ phụ nữ mãn kinh. Nghiên cứu bao gồm 93,676 phụ nữ. Kết quả cho thấy có liên hệ ưu trầm vơí bệnh cao huyết áp và tiểu sử cơn đau tim hay tai biến mạch máu não. Dù dùng uống thuốc trị ưu trầm, nguy cơ bệnh tim mạch không thay đổi khi bệnh nhân đang bị ưu trầm.

Tóm lại, cả 2 nghiên cứu kể trên đều cho biết phụ nữ bị ưu trầm tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong. Kết quả khuyến cáo lưu ý điều trị ưu trầm sớm cho phụ nữ để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Phụ nữ bị bệnh tim mạch cũng nên được khuyến khích hoạt động xã hội và tập thể dục nhiều hơn để giúp bệnh tim mạch mau phục hồi. References: 1) European Journal of Cardiovascular Nursing, 2007, 2) Arch Intern Med, 164: 289, 2004, 3) Stroke, 38: 1-3, 2007, 4) Psychsom. Med., 68: 217, 2006.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.