Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Sydney Xuống Đường Hỗ Trợ Dân Oan Đòi Lại Đất

17/07/200700:00:00(Xem: 5454)

(Sydney-VNN) Quảng trường Tự Do (Freedom Plaza) của thành phố Cabramatta một lần nữa lại bừng lên với cuộc xuống đường của các anh chị em trong Nhóm Trẻ Sóng Việt vào sáng Chúa nhật 15.7 để hỗ trợ cho các đồng bào đang phải chịu đựng nhiều khó khăn trong gần một tháng qua, biểu tình đòi lại ruộng đất đã bị nhà cầm quyền CSVN cướp đoạt. Hai Khối Yểm trợ Dân chủ Quốc nội 1706 và 1906, và các đài phát thanh như Vietnam Sydney Radio, Radio Việt Nam Úc Châu cùng nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ khác cũng đã hỗ trợ tích cực cho cuộc Xuống đường nầy. Chị Cẩm Hồng, Trưởng Ban Tổ chức, đã cho phóng viên VNN biết cuộc Xuống đường hôm nay nhằm 4 yêu cầu: 1- Hỗ trợ tài chánh để lo lương thực và áo mưa cho bà con biểu tình; 2- Vận động đồng bào từ các tỉnh, cũng như tại Sài Gòn đến địa điểm biểu tình để trực tiếp hỗ trợ; 3- Chuyển tải các tin tức biểu tình đến đồng bào tại quê nhà; và 4- là kêu gọi các cơ quan từ thiện đến để giúp đỡ lương thực cho bà con biểu tình.
Cuộc Xuống đường bắt đầu lúc 10 giờ đã gây sự chú ý của đông đảo đồng bào qua cuộc phỏng vấn viễn liên của Mạng Lưới Tiếng Dân Oan, do phóng viên Nguyễn Hoàng Thanh Tâm thực hiện, với một số đồng bào đang biểu tình ngay trước Văn phòng 2 của Quốc Hội CSVN tại Phú Nhuận. Những tiếng nói trong uất nghẹn của đồng bào biểu tình đã làm cho cả Quảng trường nhiều lần như lắng đọng... Nhiều tin tức mới hỗ trợ cho cuộc biểu tình nầy cũng đã được Ban Tổ chức loan tải như cuộc ủy lạo đoàn biểu tình ngày 13.7 của Phái đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Thượng Tọa Thích Minh Nguyệt, Chánh Đại diện GHPGVNTN tại tỉnh Tiền Giang hướng dẫn, Tuyên Bố của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu ngày 14.7 hỗ trợ toàn diện cho cuộc tranh đấu của dân oan trong nước v.v... Những tin tức sống động nầy đã làm nức lòng mọi người đang tham dự cuộc xuống đường với nhiều tiếng hò reo và vổ tay vang dội Quảng trường.

Anny Lan, một sinh viên đại học Sydney, nói cô vừa đi Lễ và nghe một bài giảng về lòng từ bi và gương công chính của người Samari đã thôi thúc cô phải đến đây tham dự cuộc xuống đường nầy cùng các bạn trẻ. Thế Sơn, một bạn trẻ khác sinh trưởng tại Úc, nói: ''Em chưa bao giờ thấy đất nước Việt Nam, nhưng khi biết có những người Việt Nam đã bị cướp đoạt tài sản thật là bất công như vậy, em phải tranh đấu cho họ để đòi lại''... Nhiều bạn trẻ khác mà chúng tôi gặp tại Quảng trường hôm nay cũng đều có những suy nghĩ tương tự, đòi hỏi một xã hội thực sự công bằng cho Việt Nam. Đồng bào uất ức đang biểu tình tranh đấu trong nước và đồng đang xuống đường hỗ trợ ở hải ngoại, tuy đứng dưới hai mầu cờ khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục đích, một ước mơ tươi sáng cho tương lai dân tộc.

Khoảng gần trưa, khi nắng ấm mùa đông đã chan hòa khắp Quảng trường, giòng người kéo về Cabramatta mỗi lúc một đông, khiến cho cuộc xuống đường càng thêm sôi động, các anh chị em trẻ dường như làm việc không xuể với số người tham dự cuộc xuống đường. Đồng bào vừa xem triển lãm những hình ảnh mới nhất về cuộc biểu tình, vừa nhận truyền đơn, hỏi han và trao đổi cùng các bạn trẻ về tình hình cuộc biểu tình trong nước, cũng như mời gọi nhau đóng góp tài chánh... Xen kẻ những lời Kêu gọi hỗ trợ biểu tình của Ban Tổ chức cùng những tin tức cập nhật về cuộc biểu tình là những bản nhạc hùng đã làm cho Quảng trường Tự Do thêm náo nức, tưng bừng...

Cuộc Xuống đường kết thúc lúc 13 giờ. Tin giờ chót từ Ban Tổ chức cho biết đồng bào đã hỗ trợ tài chánh đến 2.820 Úc kim 35 xu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.