Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu cử CDDNVTD Nam Úc: Phỏng vấn Ông Phan Văn Hưng

16/07/200700:00:00(Xem: 1448)

Bầu cử CDDNVTD Nam Úc: Phỏng vấn Ông Phan Văn Hưng, Thụ Uỷ liên danh “Vì Tương Lai Cộng Đồng”

LGT: Cộng đồng người Việt tự do Nam Úc là một cộng đồng nhỏ, nhưng hầu hết đồng hương đều có tinh thần đoàn kết, tích cực đấu tranh, và có khả năng hội nhập cao. Nhờ vậy, cộng đồng người Việt tại Nam Úc đã có những đóng góp quan trọng trong xã hội Úc, tạo lập được uy tín vững vàng trong chính giới Úc, và được sự quý trọng của các cộng đồng sắc tộc trong tiểu bang. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có những dấu hiệu cho thấy, cộng đồng Nam Úc đang đứng trước những thử thách lớn lao, mà kết quả cuộc bầu cử Cộng Đồng sắp tới sẽ đóng vai trò quyết định việc cộng đồng có đủ khả năng vượt qua được những thử thách lớn lao đó hay không. Để quý độc giả, nhất là quý đồng hương Nam Úc, hiểu rõ hơn những thử thách cộng đồng Nam Úc đang đối diện, và tầm quan trọng của cuộc bầu cử CDD Nam Úc sắp tới, sau đây, SGT trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn ông Phan Văn Hưng, Nhạc sĩ tác giả của những bản nhạc đấu tranh bất hủ, đồng thời là Thụ Uỷ liên danh "Vì Tương Lai Cộng Đồng".

*

SGT: Thưa ông, chúng tôi được biết, xưa nay, đồng hương Nam Úc thường rất tích cực tham dự các cuộc bầu cử cộng đồng. Đặc biệt, năm nay có tới ba liên danh ra ứng cử. Như vậy quả thực, tinh thần dân chủ, dấn thân phục vụ của cộng đồng Nam Úc ngày càng tích cực, phải không anh"
PVH: Thưa vâng, những cuộc bầu cử Cộng Đồng tại Nam Úc thường được đồng hương Nam Úc hưởng ứng đi bầu khá đông. Có năm số cử tri đi bầu lên tới trên 2000 người. So với tổng số người Việt ở đây và cũng so với tỷ lệ đi bầu trong các cuộc bầu cử chính quyền địa phương, đây là một con số rất khả quan, nói lên tinh thần tích cực của bà con chúng ta tại Nam Úc. Còn sự kiện có ba liên danh ứng cử cũng là một sự kiện hi hữu chưa bao giờ xảy ra. Theo tôi, nó cho thấy sự nóng lòng của đồng bào Nam Úc muốn thấy một sự thay đổi nơi những nhân sự điều hành Cộng Đồng.

SGT: Thưa tại sao ông lại cho rằng, đồng hương Nam Úc "nóng lòng muốn thấy một sự thay đổi""
PVH: Ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc đã giữ chức Chủ Tịch CDD từ 10 năm qua. Thật sự, nếu tình hình CDD tốt đẹp thì có lẽ chẳng người Việt nào lại muốn ông thôi làm mà còn xin ông ở lại tiếp tục phục vụ. Riêng tôi cũng đã từng cộng tác với ông trong hai nhiệm kỳ, hiểu rõ và trân quý những công sức mà ông đã bỏ ra. Tuy nhiên, CDD Nam Úc đang phải đương đầu với những mối nguy to lớn mà ông Chủ Tịch không thể giải quyết được – nói đúng hơn, những mối nguy này chính là sản phẩm của những năm tại chức của ông và những mối nguy đó chỉ càng trầm trọng thêm nếu ông làm tiếp. Đó là sự trăn trở của tôi, phải chọn lựa giữa tình cảm cá nhân và quyền lợi lâu dài của Cộng Đồng.

SGT: Nhưng ông cũng phải đồng ý là trong 10 năm qua, CDD Nam Úc cũng đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp"
PVH: Tôi đồng ý. Và không ai chối cãi được rằng, với sự góp sức của rất nhiều người, CDDNU đã lớn mạnh hơn nhiều so với 10 năm trước. Nhưng song song, ông chủ Tịch cũng đã để cho những mầm mống suy kiệt được sinh ra, nẩy nở thêm và tích tụ lại, và ngày nay thì yếu tố tiêu cực đã lớn hơn yếu tố tích cực rất nhiều.

SGT: Ông vừa nói về "những nguy to lớn CDD Nam Úc đang phải đương đầu". Xin ông nói rõ, những mối nguy đó là gì"
PVH: Tôi xin được trình bày ba mối mối nguy chính mà CDDNU đang phải đương đầu. Trước hết là tình trạng phân hoá trầm trọng trong CDD. Tôi chỉ cần đưa ra một vài ví dụ điển hình là qúy đồng hương sẽ thấy rõ ngay sự tình. Ở Nam Úc có hơn 20 hội đoàn, đoàn thể người Việt, thế nhưng chỉ có một số rất ít là còn tham gia tích cực vào những sinh hoạt của CDD. Năm ngoái, Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt đã được khánh thành trọng thể ngay nơi trung tâm Adelaide với sự tham dự của mấy ngàn quan khách và đồng bào, cả Úc lẫn Việt. Một buổi lễ có ý nghĩa lớn lao như thế đối với người Việt nói chung chứ không chỉ riêng gì đối với tập thể cựu quân nhân Quân Lực VNCH, vậy mà đã không nhận được sự hợp tác của CDD trong suốt mấy năm trời chuẩn bị, quyên góp và xây dựng. Những lễ hội lớn khác của CDD, mà điển hình là Hội Chợ Tết vừa rồi, đã trở nên tẻ nhạt, vắng vẻ. Thật là uổng công của những vị giúp sức thiện nguyện mà con số càng ngày càng ít hơn. Ngay cả HDDQT Cộng Đồng đã mất nhân sự một cách trầm trọng, trong số 6 người chỉ còn 3, nghĩa là mất cả 3 vị Phó Chủ Tịch mà không hề được thay thế.
Dĩ nhiên, tình trạng phân hóa không phải hoàn toàn do ông Chủ Tịch gây ra, nhưng không ai chối cãi được rằng do cách cư xử thiên vị của ông đối với các hội đoàn mà tình trạng này mới trầm trọng đến thế. Tình trạng này, nếu không giải quyết kịp thời bằng những nhân sự mới, sẽ dẫn thẳng đến một cộng đồng chia đôi. Một cộng đồng chia đôi là một cộng đồng suy kiệt, không những trên mặt tinh thần mà ngay cả trên mặt tài chánh, vì chúng ta sẽ mất đi nhiều nguồn tài trợ của chính phủ đang nuôi dưỡng phần lớn các sinh hoạt hiện nay của CDD.

SGT: Tại sao ông nghĩ rằng ông có thể đem lại sự hài hoà trong CDD trong khi ông Lộc đã thất bại"
PVH: Trái với cái nhìn của một số người cho rằng CDD có một phe “tốt” và một phe “xấu”, tôi nhìn thấy một cộng đồng có nhiều điểm chung. Những điểm chung đó là cảnh ngộ tỵ nạn Cộng Sản, khát vọng tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam và khát vọng tạo dựng một chỗ đứng xứng đáng cho người Việt chúng ta trong xã hội Úc. Nếu chúng ta thấy được những điểm chung đó, thấy rõ cách cư xử thiếu khôn khéo trong quá khứ đã tạo ra nhiều sự hiểu lầm, nếu chúng ta ngồi lại được với nhau trong một số công việc nhỏ để rồi hợp tác chặt chẽ trong những công việc lớn hơn, tôi nghĩ nhất định chúng ta sẽ kết hợp được. Ngược lại, nếu chúng ta cứ chụp mũ nhau là Cộng Sản, hay là “ddánh phá CDD”, thì vô hình chung chúng ta đã phá vỡ ngay cái căn bản của sự kết hợp. Tôi tin rất mạnh ở thiện chí tự nhiên của con người. Thiện chí đó sẽ nở hoa khi chúng ta tạo cơ hội làm việc cho lợi ích chung.
SGT: Đã từ lâu, chúng tôi được biết, Trung Tâm Sinh Hoạt CDD là một điểm son của CDD tại Nam Úc. Có lẽ ít có nơi nào người Việt tỵ nạn đã xây được một trung tâm khang trang như CDDNU. Nhưng vào ngày 29/6 vừa qua, TTSH đã bị Hội Đồng Thành Phố gửi thư cấm xử dụng. Vấn đề này đầu đuôi như thế nào, xin ông cho biết"
PVH: Xây dựng TTSH đã là hoài bão của tất cả đồng hương Nam Úc trong nhiều năm qua. Cách đây mấy năm, CDD mua được một miếng đất ngay sát trung tâm trên đường Hanson, là nơi người Việt sinh sống đông đảo. Căn nhà ở phía ngoài được dùng làm văn phòng cho các dịch vụ phúc lợi, còn hai nhà kho bằng tôn ở phía sau đã được CDD trùng tu thành hai hội trường, lớn và nhỏ. Hội trường nhỏ xây cất kể như tạm xong, còn hội trường lớn, rất khang trang, cũng đang trên đà được hoàn tất. Nhưng suốt trong mấy năm liền, đồng hương Nam Úc không ai biết rằng cả hai hội trường đó không có giấy phép xây cất của Council. Đây là một việc làm mà Council coi là bất hợp pháp. Liên danh “Vì Tương Lai Cộng Đồng” do tôi làm thụ ủy đặt ưu tiên là phải hoàn tất TTSH, cho nên chúng tôi đã đến Council để hỏi han về những hoạ đồ và kế hoạch xây cất đã được CDD nộp lên Council. Thật là ngỡ ngàng khi chúng tôi biết được là cả công trình lớn lao đó không hề có giấy phép xây cất!


Thật khó tưởng tượng được một HDDQT đã có thể bỏ ra hàng trăm ngàn đồng để xây lên một hội trường mà Council có thể bắt tháo xuống vì những lý do thiếu tiêu chuẩn và thiếu an toàn. Nếu có tai nạn nghiêm trọng xảy ra, không những đồng hương chúng ta sẽ lãnh chịu hậu quả trực tiếp, mà CDD cũng sẽ có nguy cơ bị phá sản khi công ty bảo hiểm từ chối không bồi thường. Đây là một mối nguy sống còn đối với CDD, và do đó Liên Danh chúng tôi đã quyết định đưa ngay sự việc này ra ánh sáng trong buổi ra mắt các liên danh ngày 24/6 vừa qua.

SGT: Có người cho rằng ông sai vì ông đưa sự việc này ra ánh sáng nên hội trường đã bị Council cấm xử dụng. Ông nghĩ sao về lời cáo buộc này"
PVH: Xin lỗi ông, ông hỏi vậy thì cũng giống như bảo tờ Sàigòn Times phạm pháp, khi tường thuật một hành vi phạm pháp, khiến kẻ phạm pháp bị đi tù! Sự thực Sàigòn Times đâu có phạm pháp khi tường thuật một hành vi phạm pháp. Cũng thế, liên danh chúng tôi chỉ là người gióng lên tiếng chuông bảo rằng chúng ta có một vấn đề, vấn đề đó là vấn đề an toàn của đồng hương và vấn đề sống còn của CDD. Chúng tôi cũng đã đưa ra phương cách để giải quyết vấn đề và chúng tôi nói rõ đây là vấn đề chung của cả CDD, không phải của riêng một liên danh nào cả. Nhưng vấn đề đó do đâu mà có" Do không có giấy phép xây cất. Ai là người có trách nhiệm xin giấy phép xây cất" Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng. 

SGT: Nhưng người ta có thể bảo tại sao ông không nói nhỏ với ông Lộc, thay vì nói công khai" Có phải việc nói công khai của ông là hành động “vạch áo cho người ta xem lưng” không"
PVH: Nhưng ông phải biết, ngay cả khi chúng tôi đặt vấn đề một cách công khai, ông Chủ Tịch CDD cũng còn chối đây đẩy. Bằng cớ là chỉ ba ngày sau, ông viết trên báo rằng chúng tôi đã “xuyên tạc” sự thật, rằng chuyện xây cất không giấy phép là do tôi bịa đặt. Nói công khai mà ông ta còn chối bỏ như vậy, thử hỏi nếu tôi nói chuyện riêng với ông trong phòng kín thì ông ta có chịu nhìn nhận để mà thực tâm giải quyết hay không" Một người chối bỏ một sự thật hiển nhiên, được trình bày một cách công khai, thì không thể nào chịu phục thiện khi sự thật đó được trình bày một cách bí mật. Lại nữa, cho là tôi có nói chuyện riêng với ông, thì tôi đâu cho ông được cái giấy phép xây cất" Giấy phép đó chỉ có Council mới cấp được, và không sớm thì muộn, Cộng Đồng cũng sẽ phải đi qua toàn bộ tiến trình xin phép bình thường, và trong tiến trình đó, nhất định Council sẽ đóng cửa hội trường khi biết được việc xây cất đó không có giấy phép. Vì vậy, tôi khẳng định, hội trường bị đóng cửa là một điều không thể tránh khỏi trong tình trạng hội trường xây cất mà không có giấy phép.
Còn bảo chúng tôi làm như vậy là “vạch áo cho người xem lưng” thì quả thật, đó là một thái độ đáng buồn. Không lẽ khi đã biết sự thật, chúng tôi lại giữ im lặng cho tới khi xảy ra tai nạn cho cộng đồng hay sao" Không lẽ khi biết được sự việc bất hợp pháp, chúng tôi lại giấu nhẹm đi để bảo vệ danh dự cho một cá nhân trong khi chúng tôi không đếm xỉa đến danh dự và quyền lợi của cả một Cộng Đồng" Cộng Đồng chúng ta có muốn là một cộng đồng tôn trọng sự thật và tôn trọng pháp luật hay không" Nếu trả lời là có, thì phải thể hiện bằng hành động cụ thể.

SGT: Cũng có người cho rằng, ông đưa sự kiện xây cất TTSH không có giấy phép ra ánh sáng, là để tạo lợi thế cho ông khi tranh cử....
PVH: Ông Chủ Tịch CDD từ mấy nhiệm kỳ qua đã dùng TTSH làm lợi thế tranh cử thì không thấy ai nói. Bỗng nhiên lần này, chúng tôi đưa ra ánh sáng những mờ ám đằng sau TTSH thì bị kết tội ngay là kiếm lợi thế tranh cử. Như vậy có bất công hay không" Nhưng tôi xin qúy đồng hương hãy bình tâm suy nghĩ. Lợi thế gì cho chúng tôi khi TTSH bị đóng cửa" Lợi thế gì khi cuộc bầu cử phải bị đình hoãn vì không thể xử dụng hội trường" Lợi thế gì khi một số đồng hương sẽ hiểu lầm chúng tôi là “kiếm phiếu”" Qua quyết định nói lên sự thật của mình, chúng tôi đã biết trước sẽ chuốc lấy phần thiệt về mình rồi, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải làm vì lương tâm không cho phép chúng tôi làm khác.

SGT: Vậy thì theo ông, lý do gì khiến HDDQT đã quyết định xây cất TTSH trái phép"
PVH: Tôi không biết rõ lý do, tuy nhiên sự kiện TTSH được xây cất trái phép đã đặt ra một dấu hỏi to lớn về lề lối làm việc của HDDQT. Và đây là mối nguy cơ thứ nhì tôi xin được đề cập. Cuộc khủng hoảng TTSH thể hiện một lề lối làm việc thiếu nguyên tắc, thiếu sự quy củ tối thiểu, thiếu minh bạch và thiếu dân chủ. TTSH chỉ là chỉ dấu bên ngoài, cái mụn nhọt ngoài da che giấu một căn bệnh trầm trọng bên trong, và nếu căn bệnh này không được chữa trị bằng một sự cải tổ lề lối làm việc thì, không sớm thì muộn, chúng ta có thể sẽ chứng kiến những cuộc khủng hoảng khác, có thể là trong những lãnh vực khác như tài chánh, văn phòng phúc lợi, tổ chức sinh hoạt, nhưng sẽ không kém phần nghiêm trọng. Đã quá lâu rồi, những quyết định trong HDDQT đã không được bàn thảo, tham khảo, biểu quyết một cách minh bạch, trong sáng và dân chủ. Đó chính là lý do mà ngay từ đầu, ngay từ khi chưa được biết về sự kiện TTSH, liên danh chúng tôi đã chủ trương phải cải tổ lề lối làm việc của CDD, mà bắt đầu là lề lối làm việc của HDDQT.


SGT: Lúc trước, ông có nói đến ba mối nguy. Ông đã trình bầy hai. Còn mối nguy thứ ba là gì"
PVH: Mối nguy thứ ba là sự mất sinh khí liên tục của CDD trong những năm qua qua sự vắng bóng của tuổi trẻ. Hiện nay có rất ít người trẻ tham gia vào công việc của CDD. Không phải vì tuổi trẻ không tha thiết với CDD mà vì môi trường sinh hoạt của CDD không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt dân chủ, khách quan, bình đẳng mà các bạn trẻ mong chờ. Khi những tranh chấp, chụp mũ còn thăng hoa thì tuổi trẻ sẽ tiếp tục tránh né CDD. Chúng tôi nguyện sẽ thay đổi tình trạng này. Trước mắt, trong liên danh “Vì Tương Lai Cộng Đồng”, có sự góp mặt của nhiều bạn trẻ có nhiệt huyết, có khả năng cũng như kinh nghiệm sinh hoạt cộng đồng. Tôi tin chắc rằng với tinh thần làm việc mới, giới trẻ sẽ không ngần ngại trở về với Cộng Đồng nơi các em sẽ tìm được sự yêu thương, sự khuyến khích và sự tôn trọng của các thế hệ đi trước.
Chúng tôi mong muốn mở ra một giai đoạn mới cho CDD, một giai đoạn hài hoà, kết hợp, làm việc trong sáng và hữu hiệu cho quyền lợi chung. Mở ra một giai đoạn mới không có nghĩa là chối bỏ những giai đoạn cũ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tất cả những dự án, công trình mà các HDDQT cũ đã khởi sự, nhưng đồng thời chúng tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt hơn những gì chưa được tốt. Tất cả những chương trình phúc lợi đã có sẽ được tiếp tục và phát huy, như đối với các vị cao niên, các gia đình và tuổi trẻ. Chúng tôi trân quý và biết ơn tất cả những đóng góp của các vị thiện nguyện giúp đỡ CDD, và đồng thời chúng tôi cũng sẽ nỗ lực mở cửa để CDD chúng ta luôn nhận được sinh khí mới từ những người chưa có dịp đóng góp.
Giai đoạn mới này phải là giai đoạn trưởng thành của CDDNVTD Nam Úc. Nhiệm kỳ sắp tới tuy sẽ là một nhiệm kỳ vô cùng khó khăn bởi vì cuộc khủng hoảng TTSH, tuy nhiên tôi tin chắc rằng với tinh thần chấp nhận những khác biệt của nhau, với tinh thần dân chủ, cởi mở và làm việc vô tư, chúng ta sẽ vượt lên trên những lằn ranh của quá khứ và để lại cho con cháu chúng ta một cộng đồng mà chúng có thể hãnh diện. Một cộng đồng tôn trọng sự thật và tôn trọng luật pháp.

SGT: Chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của ông, và kính chúc ông cùng quý vị trong liên danh “Vì Tương Lai Cộng Đồng”, được sự tín nhiệm của đông đảo đồng hương Nam Úc trong cuộc bầu cử sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.