Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hải Ngoại Xin Cứu Dân Thượng; Nhân Quyền Nga Lên Tiếng

15/04/200400:00:00(Xem: 3865)
Hải Ngoại Xin Cứu Dân Thượng; Nhân Quyền Nga Lên Tiếng
HÀ NỘI - Tổng Thư Ký Phong Trào Cấp Tiến Nga và đại diện 3 tổ chức nhân quyền Nga đã gửi kiến nghị lên Ngoại Trưởng Liên Bang Nga đòi hỏi can thiệp trước tình hình công an Tây Nguyên đang đàn áp cuộc biểu tình đòi quyền tự do tôn giáo của người Thượng.
Thư ký tên Nikolaj Khramov, Tổng Thư Ký Phong Trào Cấp Tiến Nga; Alexander Podrabinek, giám đốc hãng tin nhân quyền PRIMA; Elena Bonner, chủ tịch hội Andrey Sakharov Foundation; và Yuri Dzhibladze, chủ tịch Trung Tâm Phát Triển Dân Chủ và Nhân Quyền Nga.
Kiến nghị kêu gọi nhà nước Nga phải can thiệp để ngăn chận điều họ gọi là “cuộc diệt chủng người Thượng” đang xảy ra ở Tây Nguyên.
Công an và quân đội CSVN tăng cường xét hỏi trên cac đường xuất nhập 2 tỉnh cao nguyên miền trung Dak-Lak và Gia Lai tiếp theo cuộc biểu tình của người Thượng hôm Thứ 7 ở Ban Mê Thuột.
Cac tổ chức bảo vệ nhân quyền đưa tin cuộc biểu tình đòi đất và tự do tín ngưỡng bị giải tán, 1 số người bị bắt, nhưng không có cac nguồn tin độc lập xac nhận.
Người ngoại quốc bị cấm tới cao nguyên - 1 cư dân Dak-Lak cho biết cac lực lượng an ninh đã được đưa tới cả những vùng hẻo lánh và ở lại với dân làng.
Cư dân tỉnh Gia-Lai cho biết nhà cầm quyền đã kéo dây kẽm gai băng ngang đường.
Cư dân Pleiku nói "nhà chức trach địa phương đã học kinh nghiệm trong vụ trước, nên lần này đã chận đường từ bên ngoài thị xã Pleiku.”
Là tỉnh lỵ của Gia-Lai, Pleiku chứng kiến biểu tình đòi đất và tự do tôn giáo của người Thượng thiểu số năm 2001. Giới ngoại giao, gồm phái bộ Mỹ, đã đến Bộ ngoại giao CSVN để thông báo cac quan ngại và tìm kiếm sự giải thich về tình trạng cấm lui tới cac tỉnh cao nguyên.
ĐS Raymond Burghardt có nhân viên phải hủy bỏ chuyến đi cao nguyên đã định trước, cho biết sẽ tổ chức lại chuyến đi để tìm hiểu thực tế.
Sau 5, 6 ngày im lặng, hôm Thứ 2 Hà Nội công nhận có bất ổn ở cao nguyên - nhưng cac viên chức từ chối trả lời có bắt người và có ai bị thương hay không.
Theo tin phổ biến hôm thứ tư của Human Rights Watch (trụ sở New York), kể từ cuối tuần, hàng chục người (nếu không phải là hàng trăm người) mất tich. Giám đốc chi nhánh Á Châu Brad Adams tuyên bố "Tình hình nhân quyền tạo cao nguyên miền trung VN đang xuống thấp".
Tổ chức nhân quyền này nói theo lời kể của những nhân chứng, một số người phản kháng đã bị đánh chết trong lúc biểu tình. Một số người khác mất tích.
Cũng hôm Thứ Tư, trong bản tin của Mạng Lưới Nhân Quyền VN gửi từ ông chủ tịch Nguyễn Thanh Trang, ghi nhận phản ứng người Việt hải ngoại như sau:
“Trước sự đàn áp thô bạo của cộng sản Việt Nam và nguy cơ bị trả thù của đồng bào các sắc tộc thiểu số cao nguyên, một số đoàn thể người Việt tại hải ngoại đã đồng thanh bày tỏ thái độ qua một bản lên tiếng chung ký ngày 12 tháng 4 năm 2004. Sau khi lược qua tình hình được giới truyền thông cho biết, Bản Lên Tiếng viết:
"chúng tôi, các đoàn thể ký tên dưới đây, đồng thanh:
- Đòi hỏi CSVN chấm dứt ngay mọi hành động đàn áp đồng bào sắc tộc thiểu số, trả tự do những người còn bị giam giữ, trả lại cho họ quyền tự do tôn giáo cũng như các nhân quyền khác, như đã được minh định trong Hiến Pháp CHXHCN Việt Nam và bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền do Liên Hiệp Quốc ban hành mà Việt Nam đã phê chuẩn từ năm 1982.
- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, các quốc gia tự do và các tổ chức nhân quyền trên thế giới lên án Hà Nội và buộc CSVN phải tôn trọng nhân quyền của mọi người dân Việt Nam, không phân biệt sắc tộc.
- Kêu gọi toàn thể đồng bào Việt Nam, trong và ngoài nước đòi hỏi CSVN phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo cũng như các quyền tự do khác và tức thời trả lại cho đồng bào sắc tộc thiểu số những đất đai đã bị cướp đoạt trước đây."
Bản Lên Tiếng về Việc Đồng Bào Sắc Tộc Thiểu Số Bị CSVN Đàn Áp mang chữ ký của đại diện sáu đoàn thể gồm: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Uỷ Ban Bảo Toàn Đất Tổ, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, Hội Đồng Liên Tôn Tại Hoa Kỳ, và Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền.
Theo GS Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền, cũng là đoàn thể khởi xướng bản lên tiếng nầy, thì Hội Đồng Liên Tôn và Mạng Lưới Nhân Quyền cùng các tổ chức đã ký tên chung sẽ hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực sau đây: (1) Mời gọi các tổ chức sinh viên, các hội đoàn và tổ chức đấu tranh của người Việt khắp nơi gấp rút cùng tham gia ký tên vào Bản Lên Tiếng nầy để chứng tỏ sự đồng thuận và sức mạnh của chúng ta; (2) Bản Lên Tiếng sau đó sẽ được gởi đến Cao Uûy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các quốc hội và chính phủ của các quốc gia dân chủ và các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế để nhờ họ can thiệp buộc CSVN phải chấm dứt mọi sự đàn áp bất công và dã man đối với đồng bào sắc tộc thiểu số.”
Toàn văn Bản Lên Tiếng đã được phổ biến trên trang web http://vietnamhumanrights.net/ để mời gọi “các đoàn thể cùng chung lý tưởng Nhân Quyền tham gia ký tên.”

20/10/2019(Xem: 214)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 428)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 738)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 360)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1896)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 188)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 174)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 181)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 234)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 127)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 462)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 420)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 343)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 353)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 532)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
Tin công nghệ
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.