Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Xin Cứu Dân Thượng; Nhân Quyền Nga Lên Tiếng

15/04/200400:00:00(Xem: 4033)
HÀ NỘI - Tổng Thư Ký Phong Trào Cấp Tiến Nga và đại diện 3 tổ chức nhân quyền Nga đã gửi kiến nghị lên Ngoại Trưởng Liên Bang Nga đòi hỏi can thiệp trước tình hình công an Tây Nguyên đang đàn áp cuộc biểu tình đòi quyền tự do tôn giáo của người Thượng.
Thư ký tên Nikolaj Khramov, Tổng Thư Ký Phong Trào Cấp Tiến Nga; Alexander Podrabinek, giám đốc hãng tin nhân quyền PRIMA; Elena Bonner, chủ tịch hội Andrey Sakharov Foundation; và Yuri Dzhibladze, chủ tịch Trung Tâm Phát Triển Dân Chủ và Nhân Quyền Nga.
Kiến nghị kêu gọi nhà nước Nga phải can thiệp để ngăn chận điều họ gọi là “cuộc diệt chủng người Thượng” đang xảy ra ở Tây Nguyên.
Công an và quân đội CSVN tăng cường xét hỏi trên cac đường xuất nhập 2 tỉnh cao nguyên miền trung Dak-Lak và Gia Lai tiếp theo cuộc biểu tình của người Thượng hôm Thứ 7 ở Ban Mê Thuột.
Cac tổ chức bảo vệ nhân quyền đưa tin cuộc biểu tình đòi đất và tự do tín ngưỡng bị giải tán, 1 số người bị bắt, nhưng không có cac nguồn tin độc lập xac nhận.
Người ngoại quốc bị cấm tới cao nguyên - 1 cư dân Dak-Lak cho biết cac lực lượng an ninh đã được đưa tới cả những vùng hẻo lánh và ở lại với dân làng.
Cư dân tỉnh Gia-Lai cho biết nhà cầm quyền đã kéo dây kẽm gai băng ngang đường.
Cư dân Pleiku nói "nhà chức trach địa phương đã học kinh nghiệm trong vụ trước, nên lần này đã chận đường từ bên ngoài thị xã Pleiku.”
Là tỉnh lỵ của Gia-Lai, Pleiku chứng kiến biểu tình đòi đất và tự do tôn giáo của người Thượng thiểu số năm 2001. Giới ngoại giao, gồm phái bộ Mỹ, đã đến Bộ ngoại giao CSVN để thông báo cac quan ngại và tìm kiếm sự giải thich về tình trạng cấm lui tới cac tỉnh cao nguyên.
ĐS Raymond Burghardt có nhân viên phải hủy bỏ chuyến đi cao nguyên đã định trước, cho biết sẽ tổ chức lại chuyến đi để tìm hiểu thực tế.
Sau 5, 6 ngày im lặng, hôm Thứ 2 Hà Nội công nhận có bất ổn ở cao nguyên - nhưng cac viên chức từ chối trả lời có bắt người và có ai bị thương hay không.
Theo tin phổ biến hôm thứ tư của Human Rights Watch (trụ sở New York), kể từ cuối tuần, hàng chục người (nếu không phải là hàng trăm người) mất tich. Giám đốc chi nhánh Á Châu Brad Adams tuyên bố "Tình hình nhân quyền tạo cao nguyên miền trung VN đang xuống thấp".
Tổ chức nhân quyền này nói theo lời kể của những nhân chứng, một số người phản kháng đã bị đánh chết trong lúc biểu tình. Một số người khác mất tích.

Cũng hôm Thứ Tư, trong bản tin của Mạng Lưới Nhân Quyền VN gửi từ ông chủ tịch Nguyễn Thanh Trang, ghi nhận phản ứng người Việt hải ngoại như sau:
“Trước sự đàn áp thô bạo của cộng sản Việt Nam và nguy cơ bị trả thù của đồng bào các sắc tộc thiểu số cao nguyên, một số đoàn thể người Việt tại hải ngoại đã đồng thanh bày tỏ thái độ qua một bản lên tiếng chung ký ngày 12 tháng 4 năm 2004. Sau khi lược qua tình hình được giới truyền thông cho biết, Bản Lên Tiếng viết:
"chúng tôi, các đoàn thể ký tên dưới đây, đồng thanh:
- Đòi hỏi CSVN chấm dứt ngay mọi hành động đàn áp đồng bào sắc tộc thiểu số, trả tự do những người còn bị giam giữ, trả lại cho họ quyền tự do tôn giáo cũng như các nhân quyền khác, như đã được minh định trong Hiến Pháp CHXHCN Việt Nam và bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền do Liên Hiệp Quốc ban hành mà Việt Nam đã phê chuẩn từ năm 1982.
- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, các quốc gia tự do và các tổ chức nhân quyền trên thế giới lên án Hà Nội và buộc CSVN phải tôn trọng nhân quyền của mọi người dân Việt Nam, không phân biệt sắc tộc.
- Kêu gọi toàn thể đồng bào Việt Nam, trong và ngoài nước đòi hỏi CSVN phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo cũng như các quyền tự do khác và tức thời trả lại cho đồng bào sắc tộc thiểu số những đất đai đã bị cướp đoạt trước đây."
Bản Lên Tiếng về Việc Đồng Bào Sắc Tộc Thiểu Số Bị CSVN Đàn Áp mang chữ ký của đại diện sáu đoàn thể gồm: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Uỷ Ban Bảo Toàn Đất Tổ, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, Hội Đồng Liên Tôn Tại Hoa Kỳ, và Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền.
Theo GS Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền, cũng là đoàn thể khởi xướng bản lên tiếng nầy, thì Hội Đồng Liên Tôn và Mạng Lưới Nhân Quyền cùng các tổ chức đã ký tên chung sẽ hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực sau đây: (1) Mời gọi các tổ chức sinh viên, các hội đoàn và tổ chức đấu tranh của người Việt khắp nơi gấp rút cùng tham gia ký tên vào Bản Lên Tiếng nầy để chứng tỏ sự đồng thuận và sức mạnh của chúng ta; (2) Bản Lên Tiếng sau đó sẽ được gởi đến Cao Uûy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các quốc hội và chính phủ của các quốc gia dân chủ và các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế để nhờ họ can thiệp buộc CSVN phải chấm dứt mọi sự đàn áp bất công và dã man đối với đồng bào sắc tộc thiểu số.”
Toàn văn Bản Lên Tiếng đã được phổ biến trên trang web http://vietnamhumanrights.net/ để mời gọi “các đoàn thể cùng chung lý tưởng Nhân Quyền tham gia ký tên.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.