Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Hội Thảo Kỷ Niệm 175 Năm Chiêm Thành Mất

11/07/200700:00:00(Xem: 4228)

San Jose (Tổng hợp)- Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật 7,8 tháng 7 năm 2007, một số người gốc Chiêm Thành (người Chàm) ở khắp nơi trên thế giới đã tụ hội về San Jose trong một cuộc hội thảo kỷ niệm 175 nước Chiêm Thành bị xóa sổ trên bản đồ thế giới.

Lịch sử Việt ghi rằng vào năm 1832, vua Minh Mạng đã ra lệnh đánh chiếm phần đất tự trị cuối cùng của vương quốc Chiêm Thành tại tỉnh Bình Thuận và kể từ thời điểm này, quốc gia của người Chàm (Champa) chính thức bị diệt vong. Vẫn còn một số dân Chàm sống rải rác ở hai tỉnh Ninh Thuận (Phan Rang) và Bình Thuận (Phan Thiết) ngày nay và một số đã di tản ra hải ngọai. Họ vẫn nói tiếng Chàm và tiếng Việt và ngọai ngữ của đất nước họ đang sống.

Tại rạp Le Petit Trianon trong ngày thứ bảy đã diễn ra cuộc hội thảo về các đề tài như: làm sao giữ gìn ngôn ngữ, truyền thống văn hóa người Chàm trong xã hội mới đối với giới trẻ, những kinh nghiệm và bài học rút ra trong 175 năm kể từ ngày mất nước, vì sao người Chàm sống nghèo khổ tại VN, tương lai của họ ra sao, các họat động cần thiết của cộng đồng người Chàm ở hải ngọai…

Nhiều học giả, trí thức gốc Chàm đã tham gia cuộc hội thảo và ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Thị truởng San Jose là Chuck Reed đã đến tham dự buổi lễ khai mạc, một số đại diện truyền thông Việt cũng đến tường thuật tin tức.Người Chàm hàng năm đều có tổ chức một buổi lễ hội Katé vào tháng 10 dương lịch, được coi là ngày lễ quan trọng, tại San Jose vì đa số dân sinh sống tại Bắc Cali. Bị người Việt chiếm nước và đồng hóa, cho nên đa số người Chàm nói tiếng Việt bên cạnh tiếng Chàm và lấy họ giống như người Việt.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng, ca sĩ Chế Linh đều là người gốc Chàm.

Buổi tối thứ bảy 7-7-07, có Đêm Văn Nghệ Champa với sự góp mặt của nhiều khuôn mặt văn nghệ trong đó có Từ Công Phụng. Anh có lên sân khấu xin lỗi khán giả không hát được vì bị bệnh. Một số tiết mục vũ với y phục truyền thống của dân Chàm cho người xem thích thú về một nét văn hóa rất đặc biệt của một giống dân mất nước. Số người tham dự buổi văn nghệ rất đông, đầy rạp và đứng cả bên ngòai.

Buổi sáng chủ nhật 8 tháng 7 , đã có trận đá banh giữa các đội của thanh niên gốc Chàm. Buổi trưa, tại rạp Le Petit Trianon là buổi lễ bế mạc hội nghị với phần ăn trưa.

Người Việt hải ngọai sống lưu vong rất cảm thông với nỗi buồn mất nước của người Chàm. Nhưng lịch sử đã trôi đi không gì phục hồi lại. Bài hát Hận Đồ Bàn của nhạc sĩ Xuân Tiên đã được trình diễn trong buổi văn nghệ với lời ca mới của người Chàm cho cảm giác thật xúc động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.