Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh: Một Nhà Báo

11/07/200700:00:00(Xem: 2877)
Nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn viết Khánh đã ra mắt tuyển tập "Những Mùa Xuân Trở Lại", tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt, Westminster, vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ Nhật 8 tháng 7 năm 2007, hon 150 người tham dự, đa số là thức giả.

Hầu hết những người phát biểu cảm tưởng trong dịp này là những người làm báo chuyên nghiệp, có người bắt đầu làm báo từ Việt Nam, qua Mỹ tiếp tục làm báo - nói một cách khác cuộc đời của quí vị này gắn bó liền với báo chí tiếng Việt ở quốc nội cũng như hải ngoại.

Và  tin phân tích mà người viết bài này ưng ý và "cố ý" xin phép cho được để dùng làm trích dẫn là bài của Anh Đỗ Dzũng viết  cho nhựt báo Người Việt.  "Cố ý" vì tác giả Đỗ Dzũng là một nhà báo tuổi tác  thuộc thế hệ một rưởi, ăn học ở Mỹ, có thể gọi là lớp trẻ trong hàng ngũ người Mỹ gốc Việt. Anh tốt nghiệp Master về Khoa học Chánh trị,  chánh yếu để làm báo  như Anh đã tâm tình với Nguyên Huy và Vi Anh,
hai người  viết báo lớn tuổi, trên màn hình SBTN.

Phân tích những lời phát biểu của những nhà báo chuyên nghiệp thế hệ thứ nhứt và bài báo của tương đối trẻ chỉ làm báo ở Mỹ thì thấy đối với nghề báo và người làm báo: (1)  "chữ tâm kia mới bằng ba chữa tài", ( 2)  nghề làm báo không có tuổi, không phân biệt trẻ già, ( 3) miễn  là chịu khó  học hỏi và đi sát thời cuộc. 

Một về đạo đức của nhà báo. Nhà báo Sơn điền Nguyễn viết Khánh nhân dịp này nhắn gởi một vài lời đến giới truyền thông, mà ông là một thành phần trong suốt hơn 40 năm qua, ""Tôi đã từng nói hai cột trụ của nghề làm báo là kiến thức và đạo đức. Kiến thức là trí, đạo đức là tâm. Nếu có trí giỏi mà không có tâm lành, nghề viết cũng chẳng thành tựu được bao nhiêu. Khi đã viết, không phải chỉ viết bằng tay mà viết bằng cả con tim của mình..." Về cái tâm, nhà báo này lập lại, "Tôi nghĩ cái may thứ hai quan trọng cho tôi hơn hết. Chính nhờ được làm việc dưới mái một ngôi trường biểu tượng bằng 4 chữ 'duy tuệ thị nghiệp' của nhà Phật mà cái tâm đức độ tiềm ẩn, vẫn nằm ngủ yên trong đáy lòng tôi, đã được thức dậy và phát huy mạnh."

Nhà báo Đỗ Quý Toàn phát biểu: "Khi nói đến Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh với tư cách nhà báo, ai cũng phải kính trọng anh. Anh xứng đáng với tên gọi nhà báo. Anh luôn học hỏi, không vị lợi, vị danh tiếng, mà viết trái với lương tâm. Đó là điều mà chúng ta cần noi theo."

Hai, nghề báo không phân biệt trẻ già. Giáo Sư Tôn Thất Thiện, cựu bộ trưởng thông tin, cựu tổng giám đốc Việt Tấn Xã Việt Nam Cộng Hòa và từng một thời là cấp trên của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh,: "Anh Khánh bắt đầu viết báo năm 1948, lúc mới 17 tuổi. Nay 86 tuổi, anh vẫn còn cầm bút. . . Theo tiếng Anh, anh là người 'still going strong.' Theo tiếng Việt, anh là 'người còn sung sức.' Theo ngôn ngữ bình dân Việt Nam, anh là người 'còn rất nhiều xí quách!'


Nhà báo Trần Dạ Từ cũng ngạc nhiên về suy nghĩ và cách làm việc trẻ trung của nhà báo Sơn Điển Nguyễn Viết Khánh. Ông nói: "Đọc 'Những Mùa Xuân Trở Lại' mới thấy dù đã 87 tuổi ta, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh giống như một anh bạn 27 tuổi! Nếu diễn nôm tựa cuốn sách, chúng ta có thể nói là ông 'hồi xuân.'"

Ong Đặng Trần Quý, một học trò của Ô Sơn điền Nguyễn viết Khánh,  đã nói về sự trẻ trung của thầy mình như vầy, "Một lần tôi đến nhà thầy, được thầy cho xem những bài viết, những dự định cho tương lai, mặc dù thầy đã gần 90 tuổi. Sau một lần nghe nhạc thính phòng, nhận xét của thầy cũng hào hứng như chúng tôi, những người trung niên,".

Ba, học hỏi mãi và sát thời cuộc.  Nhà báo Phạm Phú Minh, chủ bút tạp chí Thế Kỷ 21, chia sẻ: "Nhiều độc giả của tạp chí Thế Kỷ 21 từng gởi thư khen ngợi những bài viết của ông. Bây giờ, khi đọc 'Những Mùa Xuân Trở Lại' tôi mới hiểu tại sao họ khen ngợi. Ông không ngừng rèn luyện. Ông biết viết là một nghề phải trau dồi kiến thức, phải cập nhật các lý thuyết rất khó. Và ông đã chuyển những kiến thức này để cho độc giả dễ hiểu hơn. Kiến thức ông đưa ra không phải trong viện bảo tàng, mà từ thời cuộc."

Quá đủ để thấy ba đức tính của một người làm báo là luôn trau giồi cái tâm lành, tánh trẻ trung, và bộ óc học hỏi. Chắc chắn những lời nói chân tình, của những người có tiếng nói, có chỗ nói, có quyền nói, đã nều trên, không phải là lời của những người mặc áo thụng váy nhau. Mà là những lời xuất phát từ tâm tư, kinh nghiệm, trách nhiệm và danh dự của cả cuộc đời làm báo  đối với công chúng. Và công chúng cũng biết quí vị ấy là những người sống chết với nghề làm báo, đã làm báo ở VN và làm báo ngay ở Mỹ, làm báo thành công về mặt đạo đức, nghề nghiệp, và được sự chấp nhận của đồng bào độc  giả ở hải ngoại và quốc nội qua online.
Nên rất có lý do  để một nhà báo tương đối trẻ, tốt nghiệp đại học, học chánh trị để làm báo, dành cho nhà báo Sơn điền Nguyễn viết Khánh, một đàn anh đi trước, đi trên đất nước VN  suốt chiều dài cuộc chiến và vững chân tiến bước trên đất Mỹ tư do, dân chủ một câu chủ đề ( thesis sentence) của bản tin phân tích của mình: "Dù lớn tuổi, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh luôn có một tâm hồn lạc quan, học hỏi và trẻ trung trong suy nghĩ, trong lối viết và trong cách trình bày đến độc giả" ; đó là nhận định của đa số người đến ngồi kín phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.