Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tù Nhân Guantanamo Làm Thơ In Sách Suy Nghiệm Công Lý

01/07/200700:00:00(Xem: 1368)

MIAMI - Các bài thơ viết bởi các tù nhân trại Guantanamo về cuộc đời của họ trong nhà tù Hoa Kỳ đã gom vào một cuốn sách để sẽ xuất bản mùa hè này với hỗ trợ từ một người nguyên giữ chức thi hào Hoa Kỳ.

Poems From Guantanamo: The Detainees Speak (Các Bài Thơ Từ Guantanamo: Người Tù Nói) sắp xuất bản bởi NXB Đại Học Iowa, và sẽ ra tiệm sách từ tháng 8, theo lời nhà xuất bản. Tuyển tập 84 trang này gom lại bởi các luật sư đại diện các tù nhân bị giam vì là nghi can khủng bố tại căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ, một nhà tù bị chỉ trích nhiều, tại Cuba.

 Marc Falkoff, phó giáo sư luật tại đại học Northern Illinois University, người đại diện 17 tù nhân gốc Yemen tại Guantanamo, đã tuyển các bài thơ này. Ong nói hầu hết là thơ bày tỏ cảm xúc tôn giáo, hồi nhớ về ngôi nhà thơ ấu hay thương nhớ gia đình.

Các bài thơ khác thì giận dữ, thấy vọng hay chất vấn, như một bài được viết như cuộc nói chuyện với biển vây quanh. "Những dây xích của tôi có làm xúc phạm em"… Em đang giễu cợt chúng tôi trong vây phủ trại tù này," Falkoff đọc từ một bài thơ qua cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Tôi muốn lặn sâu vào em và bơi ngược về nhà tôi."

"Nhà thơ nói, 'Tôi đang kẹt nơi đây trong trại tù hải đảo này, và em, đại dương, đang đồng lõa với cai tù và canh gác tôi."

Một số bài thơ nguyên khởi được dùng sỏi để cào vào các ly nhựa foam trong bữa ăn các tù nhân, bị tịch thu bởi các lính gác, và được viết lại bằng trí nhớ sau khi các tù nhân được trả tự do, theo lời Falkoff. Các bài khác được viết bởi các tù nhân, trong số 375 tù nhân còn ở trại Guantanamo.

Robert Pinsky, người giữ chức Thi Hào Hoa Kỳ từ 1997 tới 2000, đã viết một lời giới thiệu cho trang bìa, nói rằng tiếng nói của tù nhân xứng đáng chú ý tới, mặc dù không nhất thiết là ngưỡng mộ. Pinsky nói, qua email, "Đối với người Mỹ chúng ta, trách nhiệm yêu nước là phải bảo vệ các định chế thí dụ như thủ tục luật pháp và quyền được ra tòa xử công bằng."

"Nằm ẩn dưới những nguyên tắc pháp lý được gìn giữ đó là một ý tưởng: sự tôn trọng các cá nhân. Chứng cớ gợi ra cho thấy có sự vi phạm các nguyên tắc pháp lý đó, mà bất kỳ sự phản bội nào đối với ý tưởng đó, đòi hỏi sự chú tâm của chúng ta," theo Pinsky. Người dạy khóa viết văn trong các nhà tù dân sự Hoa Kỳ.

Những người chỉ trích, kể cả vài đồng minh của Mỹ, đã ke6ug ọi đóng cửa trại tù Guantanamo và nói việc giam vô hạn các nghi can khủng bố nơi đó đã tổn hại nhân quyền của họ. Các bài thơ được đọc và cho qua bởi các kiểm duyệt vie6nq uân lực Mỹ, những người mà luật sư nói là đã ngăn cản nhiều bài thơ khác.

Một phát ngôn nhân Pentagon, trung tá hải quân J D Gordon, mô tả các bài thơ của tù nhân như "một công cụ khác trong trận đánh ý thức hệ chống lại các nền dân chủ Tây Phương, chống lại những người mà họ đang ra trận."

"Trong khi chỉ có vài tù nhân ở Guantanamo nỗ lực sáng tác những gì họ muốn là thi ca, thì với bản chất trong các bài viết này của họ, họ có vẻ như không viết vì nghệ thuật," theo lời ông. Từ khi Quốc Hội Mỹ tước bỏ các tù nhân Guantanamo quyền kiện về việc họ bị giam ra tòa, các luật sư của họ đã chuyển sang dùng nghệ thuật sáng tác để cho họ kể chuyện đời họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.