Hôm nay,  

Tướng Mỹ Tại Iraq: Cần Lính Đông Gấp 4

27/06/200700:00:00(Xem: 2543)

- Mỹ Xạ Kích Tàu Chở Bom Iran Qua Sông Tigris

BAGHDAD  -   Tin Reuters loan đầu giờ chiều Thứ Ba cho hay, một binh sĩ Mỹ đã bị giết trong một vụ đụng độ với quân đội Mehdi tại Diwaniya khi bạo động bùng phát tại thành phố phía nam Iraq, một trong những vùng hành quân chính yếu của lực lượng Hoa Kỳ hiện nay.

Hai xe tuần tiễu bị trúng bom ven đường và bị bắn súng cối, liền gọi máy bay trực thăng tới yểm trợ. Một nhân chứng nói rằng cuộc đụng độ làm 4 nhà bị cháy và 3 người dân, trong đó có 2 phụ nữ, bị thiệt mạng. Nguồn tin từ bệnh viện địa phương cho biết có 8 người dân bị thương.

Lực lượng quân đội Hoa Kỳ nói rằng du kích Mehdi trung thành với giáo sĩ quá khích al Sadr đã phục kích các xe tuần tiễu bảo vệ các tòa nhà hành chánh, trong đó có một trường học. Lực lượng Hoa Kỳ tuần tiễu đã quay súng bắn vào khu phố dân cư gần đó. Hiện chưa có tin tức về thương vong của người dân lẫn du kích.

Diwaniya cách Baghdad 112 dặm về phía nam, nơi diễn ra nhiều trận đụng độ ác liệt từ giữa Tháng Tư tới nay khi lực lượng Hành Quân Ó Đen của Hoa Kỳ và Iraq tìm cách giành lại thành phố này từ tay du kích.

Mặt khác, theo tin AFP, al Qaeda tại Iraq hôm Thứ Ba đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát nhằm vào các lãnh đạo bộ tộc liên minh với Hoa Kỳ tại Baghdad, vào lúc Hoa Kỳ cảnh cáo họ chớ gây thêm nỗi khiếp sợ tại Iraq.

Tuyên bố này được đưa ra đúng vào lúc thêm một lãnh đạo Sunni bị bắn chết tại Baghdad và lực lượng Hoa Kỳ tiếp tục cuộc tấn công ở phía đông bắc Baghdad để nhằm bứng tận gốc du kích al Qaeda khỏi thành phố Baqouba. Nhà lãnh đạo này là Hamed Abed al Shijeri, một trong nhiều người bị giết trong các cuộc tấn công diễn ra khắp Iraq, trong đó có ba cảnh sát và một giảng sư đại học.

Cũng theo tin AFP, một tổ chức Sunni liên kết với al Qaeda ở Iraq đã tán dương  du kích của họ là ‘anh hùng’ khi xuyên thủng màng lưới an ninh khách sạn al-Mansour Melia hôm Thứ Hai và nổ bom tự sát giết chết ít nhất 12 người. Trong số những người bị giết có cựu thống đốc Fassal al Gawud của tỉnh Anbar, nơi mà các lãnh đạo bộ tộc liên minh với Hoa Kỳ chống lại al Qaeda, và Hussein Shaalan, một tộc trưởng Shiite tới từ trung tâm thành phố Diwaniyah.Ngoài ra, lực lượng Hoa Kỳ mới đến vùng đông nam Baghdad bắn phá tàu bè trên sông Tigris và hệ thống đưa bom ven đường từ Iran vào Iraq trong luc cac nhóm  cực đoan bị tấn công từ mọi hướng.

Tướng Rick Lynch, phụ trach rià phiá nam thủ đô Iraq và cac khu vực đông dân Shites cho rằng việc tảo thanh du kich cần 1 quân số Iraq gấp 3 hay 4 lần hiện nay. Ông xac nhận rằng cac đơn vị mới đến trong kế hoạch tăng quân đã thành công trong nỗ lực "bứng rễ" du kich và ngăn không cho chúng thoát chạy trong chiến dịch có tên Marne Torch tại Baghdad và vùng phụ cận. Ông nói: mọi người biết loạn quân Sunni cất giữ đạn dược, huấn luyện và chế tạo bom ven đường để đưa vào Baghdad. Ông tiếp: quân Mỹ không thể lưu lại đây mãi được.

Ông cho biết 150 tình nghi bị bắt, gồm ít nhất 30 đối tuợng có giá trị. 1 trung đoàn trưởng của sư đoàn 3 bộ binh, đại tá Wayne W. Grigsby, cho biết 21 thuyền bè bị bắn đã phát ra cac tiếng nổ phụ cho hiểu là có chở chất nổ. Tướng Lynch nói rõ rằng ông quan ngại về lực lượng cảnh sát Iraq ngờ là bị du kich xâm nhập.

* IRAQ: Đường Vận Chuyển Vũ Khí Của Loạn Quân Dọc Sông Tigris Chưa Bị Đánh Từ Hơn 2 Năm

Từ hơn 2 năm, hầu như chưa có binh sĩ Hoa Kỳ tuần tiễu bên kia sông Tigris ở hướng đông nam Baghdad - thủy lộ Tigris và cac con đường dọc theo dòng sông này là đường vận chuyển bộ phận bom và đạn dược của quân nổi dậy.

Trung tá Jack Marr thuộc sư đoàn 3 bộ binh Hoa Kỳ nói: loạn quân chất cac thứ lên xe tải, đưa đến bờ sông rồi dùng thuyền máy chở qua sông. Cac Tướng chiến trường xac nhận rằng việc tảo thanh khu vực này chỉ có thể thực hiện nhờ có kế hoạch tăng quân của TT Bush, với đơn vị sau cùng đã đến mới đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.