Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Bồ Tát Quảng Đức Tăng Ni Hành Trì Thiền Định

26/06/200700:00:00(Xem: 3063)

North Hills, Los Angeles (VB) . - Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, một trong những chức sắc hàng lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất hải ngoại tại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật lên tiếng cho rằng, ngọn lữa tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức hồi năm 1963 dẫn tới sự sụp đổ của chế độ Ngô đình Diệm, vẫn còn tỏa sáng trong lòng người trên thế giới, những người yêu chuộng và tranh đấu cho tự do và nhân quyền.

Ngài cũng khuyên các Tăng sĩ và Phật tử VN "hãy noi theo hạnh nguyện của Bồ tát, bằng cách thường xuyên hành trì thiền định Ba La Mật, là phương pháp thiền tối thượng của Đức Phật Thích Ca".

Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm Bố tát Quảng Đức. Ngồi ngay dưới ảnh tượng Bồ tát là Hòa thượng Thích Thắng Hoan. Bên trái thầy là quí Hòa thượng: Thích Trí Chơn, Thích Phước Thuận, Thích Nguyên Trí. Bên phải lá quý Hòa thượng Thích Nguyên Lai, Thích Tín Nghĩa, Thích Nguyên An. Phía Phật Tử có các cư sĩ Tôn thất Đính (đội bê rê đen), cựu Đại tá Trần văn Kha, ông Huỳnh tấn Lê, Huynh trưởng Lê quang Dật.

Ít khi xuất hiện và tuyên bố, HT Thích Thắng Hoan nay dành nhiều phút ban đạo từ trước 200 Phật tử dự đại lễ tưởng niệm lần thứ 44 ngày Hòa Thượng Quảng Đức tự thiêu, tổ chức tại Phật Học Viện Quốc Tế, nơi có 153 Tăng Ni đang dự khóa tu thập nhật an cư kiết hạ rằng, tưởng niệm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị phap thiêu thân không phải để gây lại sự hận thù, vì chuyện đó là tầm thường. Ngọn lửa của Bồ tát chẳng phải ngọn lửa tham sân si bùng cháy nhất thời trong toan tính, vụ lợi, mà là ngọn lửa của Từ Bi, Vô Ngã để bảo vệ, truyền bá chánh pháp, đánh thức lương tâm mọi người, đóng góp cho sự xây dựng tự do của dân tộc.

Vị thiền chủ của khóa tu học 10 ngày an cư kiết hạ mùa 2007 này kể ra những cao Tăng đóng góp cho dân tộc VN trong quá khứ, rồi nói "trong cận đại, ngọn lửa Bồ tát Quảng Đức là ngọn đuốc Từ Bi soi sáng chúng ta truyền bá Chánh pháp, phục vu chúng sanh khắp thế giới!"

"Vì sao mà Ngài Thích Quảng Đức an nhiên tự tại giữa ngọn lửa hồng" vì sao trái tim Ngài bất diệt" nên đã đánh động được lương tâm nhân loại yêu chuộng tự do"", Hòa Thượng thiền chủ khóa tu tiếp: "Bởi vì Ngài đã hành trì thiền định Ba La Mật, đã sống trong tinh thần vô ngã, suốt đời lo xiển dương chánh pháp, vì đạo pháp thiêu thân để cứu nguy dân tộc..."

Do đó, Hòa Thượng khuyên Tăng Ni Phật tử không phải chỉ làm lễ tưởng niệm thôi, mà cần phài thực hành phương pháp tu trì của Bồ tát, đó là thiền định ba La Mật.

Quí Thầy trong ban tổ chức (HT Thích Nguyên An, TT Thích Nguyên Siêu), trứơc đó đã nói về ý nghĩa lễ tưởng niệm và đọc tiểu sử của Bồ tát Thích Quảng Đức. Đứng bên cạnh ảnh tượng Bồ tát, HT Nguyên An nói trái tim Bồ tát sống mãi với hồn thiêng dân tộc. Hình ảnh Bồ Tát ngồi trong ngọn lửa cháy rực vẫn không xao động, nét mặt an nhiên tự tại, cho thấy ngọn lửa tự thiêu của Bồ Tát là lửa của từ bi tâm, của thanh lương tươi mát đã đốt cháy bao uế trược của thế gian, bao tham vọng của cường quyền...

TT Nguyên Siêu đọc di thư của Bồ tát Quảng Đức gửi Tổng thống Ngô đình Diệm lúc ấy, mong Tổng thống hãy lấy lòng từ bi mà đối xử bình đẳng với các tôn giáo. Bồ tát còn để lại 5 bài Kệ khuyên giới Tăng sĩ hậu học hãy sống theo bát chánh đạo, Lục hòa và thêm, "trái tim Bồ tát đã soi sáng cho nhân loại đã và đang đấu tranh cho tự do, cho sự sống của con người..."

Một trong những nhân vật của biến cố cuộc tranh đấu GHPG hồi 1963 hiện diện, được mời phát biểu: cựu trung tướng Tôn thất Đính. Cựu tướng Đính, được giới thiệu là một trong những nhân chứng lật đổ chế độ Ngô đình Diệm, nói Bồ tát đã đóng góp vào biến cố 1963 cùng với các anh linh chiến sĩ, các Thánh tử đạo, các Phật tử khác...

Buổi lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức còn có mặt nhiều cư sĩ như cựu đại tá Trần văn Kha, ông Huỳnh tấn Lê (chủ tịch Tổng Hội Cư  Sĩ), Huynh trưởng Lê quang Dật, v.v.

Theo cư sĩ Trần văn Kha, đây là lần thứ 7 lễ tưởng niệm được tổ chức trọng thể kể từ năm 1975 tại hải ngoại. Ông đã viết nhiều bài về vụ tự thiêu của Ngài Quảng Đức, trưng dẫn hồ sơ tài liệu thu thập nói về chế độ đệ nhất Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.