Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh, Thượng, Khmer Toàn Cầu Về D.c. Biểu Tình Chống Triết

23/06/200700:00:00(Xem: 3158)

Khoảng hai tới ba ngàn đồng bào VN từ khắp nơi trên nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Canada…đã về biểu tình chống Nguyễn Minh Triết  tại Công viên La Fayette, trước White House  vào lúc 8:30 sáng ngày 22 Tháng 6, 2007 (ảnh).

Từ  8:30 sáng, nhiều xe bus đưa đồng bào từ Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, VA đến White House.  Nhiều xe từ các tiểu bang lân cận như New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Georgia, North Carolina… đến thẳng  White House. Cả rừng cờ vàng, biểu ngữ và hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng  tràn  ngập công viên La Fayette . Tại đây có hình Cha Lý bị bịt miệng được phóng thật to,  do Cộng Đồng Bắc Cali đem về dựng lên, xây về phía White House.  Một vài người  diễn  lại tấn tuồng man rợ CS bịt miệng Cha Lý trong phiên tòa ở Huế làm không khí chống Cộng thêm sôi sụt hờn căm, rực lửa.

Mở đầu Cô  Nguyệt Ánh hát quốc ca Hoa Kỳ, kế đến tất cả người hiện diện cùng hát Quốc ca Việt Nam. Hằng ngàn người  cùng cất cao  giọng hát, trong khung cảnh và  giờ phút này,  lời ca có một ý nghĩa vô cùng đặt biệt,  nó nói lên  lòng thiét tha yêu nước của con dân Việt Nam dù xa xôi ngàn dặm, dù lưu lạc chân trời  góc biển nào cũng cùng một lòng hướng về quê cha , đất tổ , về quê hương Việt Nam mến yêu.   

Những bản án man rợ của bạo quyền Hà Nội  áp đặt lên đầu người dân vô tội,  những lời phát biểu can trường của Luật sư Lê Thị Công Nhân, của Nguyễn Văn Đài,  thêm vào sự viếng thăm HK của Nguyễn Minh Triết  trong lúc này, tất cả đã là chất xúc tác,  tạo  nên sự đoàn kết,  gắn bó  keo sơn trong tập thể người Việt,  quyết cùng nhau vượt qua nhiều dị đồng , dị biệt để cùng nhau chống kẻ thù chung là CS.

 Đó là lý do lần biểu tình này được sự hỗ trợ mạnh của đồng bào, đã quy tụ trên 60 hội đoàn, đoàn thể từ khắp nơi với  khoảng ba ngàn đồng  bào  tụ họp về đây biểu tình  thật quy mô, sống động ngày hôm Thứ Năm.

  Theo tin của Ban Tổ Chức thì Nguyễn Minh Triết sẽ đến White House vào lúc 10 giờ sáng, sẽ gặp Tổng Thống Bush vào lúc 10:30. Những người biểu tình đã  “dàn chào” ông ta dọc theo Đại Lộ Pennsylvania , trước Toà Bạch Ốc.

Lúc 9:30 thì các nhóm biểu tình đã băng qua bên kia đường Pennsylvania , đứng trên lề đường phía White House hô to nhiều khẩu hiệu như “Free Father Ly’”, Freedom for Vietnam”, “Democracy for Vietnam”, “now ! now! “ now!…

Trước đây, trong cuộc biểu tình  chống Phan Văn Khải, đoàn biểu tình đã đứng sát hàng rào White House, hô to khẩu hiệu như vậy,  không bị trở ngại vì lúc đó đám biểu tình ít người hơn.  Lần nầy thì số người biểu  tình đông gắp ba và khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt,  mọi ngưiờ như nức lòng căm thù CS,  có thể gây trở ngại cho cuộc viếng thăm của Nguyễn Minh Triết , nên ngay sau đó khoảng vài chục cảnh sát đã đến đây tăng cường, giữ trật tự, an ninh.

Cảnh sát đã đẩy  ngưới biểu tình trở lại công trường La Fayette như trên giấy phép và mười tám xe cảnh sát cùng với hai xe cảnh sát chở bốn con ngựa đến chận giữa  đường Pennyslvania,  ngăn chận không cho đoàn ngừơi biểu tình tràn lên lề đường và hàng rào  White House.

Lúc đó thấy an toàn  hơn nên có một nhóm người Việt Nam ra khỏi cổng rào White House để quay phim hay quan sát đám người biểu tình. BTC luôn nhắc nhỏ đồng bào phải biểu tình trong trật tự, đừng vì qua căm hờn uất hận mà tràn ra khỏi rào cản,  nhào về phía CS,  gây cảnh náo loạn thì Cảnh Sát sẽ giải toán biểu tình. Chúng ta phải dúng uộc biểu tình này để nói lên vớì giới truyền thông báo chí ngoiạ quốc nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và  người từ xa về tham dự với biết bao hy sinh và công khó,  đừng để  bị thất bại, thật  là điều đáng tiếc.

Khoảng mười giờ thì có xe hú còi, trên đường,  góc bên phải White House, giống như xe hộ tống Phạm Gia Khiêm khi  ông ta đến thăm Bộ Ngoại Giao mấy tháng trươc đây. Đoàn người biểu tình không rõ đó có phải  là xe của Nguyễn Minh Triết không. Mọi người kiên nhẫn chờ  đợi dưới trời nóng,  nắng gay gắt. Tất cả cùng  hát, cùng hô nhiều  khẩu hiệu trong lúc chờ đợi.

Nhiều người muốn Nguyễn Minh Triết thấy cờ vàng và hình  Cha Lý bị bịt miệng  từ xa nên đã đem theo nhiều cột cờ  thật cao, nhưng Cảnh Sát ra lệnh không đuợc cao hơn  6 feet. Ông Jerry Kiley và phái đoàn của  POW – MIA cũng có mặt trong cuộc biểu tình này.

Đến mười một giờ khi thấy một số người từ White House ra về cửa trước White House thì mọi người hiểu  là Nguyễn Minh Triết đã vào cửa sau và đã họp với Tổng Thống Bush xong rồi.

Mặc dầu không được dịp đối đầu  để phản đối Nguyễn Minh Triết, nhưng đoàn người biểu tình không nãn chí,  từ 11 giờ đến 12 giờ trưa, những ngừơi đại  diện các đoàn thể thay phiên nhau  hô to  nhiều khẩu hiệu “Nguyễn minh Triết is Liar”, “Nguyễn Minh Triết go home”, “Free Father Ly’”…và ngừơi  biểu tình hô theo, mỗi lần  hô  to thì tay cầm cờ phất lên, poster Cha Lý bị bịt được dơ cao lên.  Gần ba ngàn người cùng hô một lượt, vang dội cả một gốc trời. Khó mà có thể diễn tả  được  cái  khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt của đồng bào  hải ngoại  trong lúc này.

 Tiếng hô khẩu hiệu,  có lúc rền vang dũng mãnh,  có lúc  thiết tha như tiếng kêu gào, có lúc như tràn đầy hờn căm,  uất hận, thể hiện một một ý chí sắt đá, một nghị lực kiên cường, mội nỗi niềm u buồn,  xót thương "máu chảy ruọt mềm” cho  đồng bào ở quê nhà đang chịu cảnh đọa đày đầy khổ nhục,  dưới gông cùm CS.

Lời kêu gọi “Free Father Lý”, Free Lê thị Công Nhân”, “Free NguyễnVăn Đài”… thắm thiết,  ròng rã,  liên tục từ 11 giờ đến 12 giờ trưa. Già  trẻ gì  cũng cùng một lòng, một ước nguyện,  không mệt mỏi, gào thét,  vang dội  như tiếng kêu thống thiết lên Thượng Đế, lên trời xanh, hãy xót thưong cho đồng bào ruột thịt ở quê nhà đang chịu đựng bao nỗi thống  khổ oan khiên  bởi sự đàn áp dã man, tàn bạo của bọn CS độc tài Đảng trị.  

Bên cạnh sự đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào ở quê nhà, trong đoàn ngừơi biểu tình cũng có khoảng một trăm đồng bào Thuợng đến từ North Carolina, đại diện cho đồng bào sắc tộc cao nguyên Trung Phần VN,họ đến đây biểu tình để  đòi  trả lại đất đai ông cha đã để lại cho họ và cho đựơc tự do tôn giáo, được tự do hành đạo và  thờ phượng Chúa.

Tới 12:30 thì đoàn biểu tình ra về.  TM ghi nhanh, bài tường thuật  chi tiết sẽ được  gởi  theo sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.