Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Margaret Jackson, Chim Đầu Đàn Qantas Gãy Cánh!

11/06/200700:00:00(Xem: 1767)

 Vụ mua bán công ty hàng không quốc gia Qantas của một tập đoàn của Mỹ, cuối cùng đã thất bại. Do những trục trặc trong thủ tục kết ước, việc mua lại công ty hàng không lớn nhất và mang niềm hãnh diện của nước Úc, với giá 11.1 tỷ đô la đã bất thành. Nạn nhân đầu tiên trong vụ nầy là bà Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Margaret Jackson, thường được gọi thân mật là Jacko, đã từ chức sau 15 năm phục vụ trong ngành hàng không Qantas của nước Úc.
Bà đã mất sự hỗ trợ và sự tín nhiệm của các cổ đông cũng như nghiệp đoàn, sau khi ủng hộ cho việc đấu thầu mua lại Qantas do ngân hàng Macquarie đứng đầu, đã bị sụp đổ. Bà cho Ban Quản trị Qantas tại Melbourne biết về quyết định của bà, là về hưu trước khi nhiệm kỳ hết hạn. Lẽ ra bà cũng có ý định tái ứng cử vào Hội đồng Quản trị ở kỳ Đại hội Thường Niên vào tháng mười sắp tới. Hội đồng cũng sẽ đề ra chương trình hoạt động trong 3 năm, khi nhóm họp tại Melbourne. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi tổ hợp Airline Partners Australia, viết tắt là APA, đã từ bỏ việc tiếp tục việc thầu, cũng như cho biết họ sẽ không đưa ra một giá thầu mới, sau khi đã xem xét mọi khía cạnh về khả năng thương vụ của Qantas. Việc đánh giá hãng hàng không Qantas hiện nay với mức khá thấp so với các đối thủ khác, có lẽ cũng phản ảnh phần nào thực trạng mà APA ngần ngại, khi tiếp tục việc bỏ thầu với Qantas.
Giới phi công Qantas là một trong số những người kêu gọi bà Jackson hãy từ chức, trước khi tin tức về hưu của bà được loan tải. Được hỏi Hiệp hội Phi công có ủng hộ bà Chủ tịch hay không, ông Chủ tịch Hiệp hội là Ian Woods xác định là, họ không đứng sau lưng bà nữa. Còn Chủ tịch Hiệp hội Cổ phần Úc châu, ông Ian Curry cũng đồng ý rằng sau vụ APA thất bại trong vụ bỏ thầu, không phải toàn thể Ban Quản trị phải ra đi, nhưng một vài người nên xem xét lại quyết định của mình và bà Jackson là người đứng mũi chịu sào của Hội đồng Quản trị, nên chuyện ra đi hầu như là lẽ đương nhiên.
Bà Jackson được bổ nhiệm vào Ban Quản trị Qantas vào tháng bảy năm 1992 và là Nữ Chủ tịch vào tháng 8 năm 2000. Bà cũng là Giám đốc của Ngân hàng ANZ và Billabong International, cựu Phó Chủ tịch của nhóm rượu vang Southcorp và là Giám đốc của nhóm Báo chí John Fairfax Holding.
Được biết Ban Quản trị Qantas còn có James Packer, cựu Giám đốc BHP Paul Naderson, Tướng Peter Cosgrove, James Strong và Bác sĩ John Schubert. Cả hai ông Strong và Schubert, đều được xem là những người có thể kế vị cho bà Jackson.
Tổng Giám Đốc Geoff Dixon cho biết ý định của ông vẫn còn lèo lái công ty Qantas, bất chấp nhiều dư luận chống đối ông ở chức vụ nầy. Ông và bà Jackson đã ủng hộ mạnh mẽ, lời gọi thầu của APA trước đây.
Bà Margaret Jackson AC, sinh ngày 17 tháng ba năm 1953, tại Warragul thuộc Victoria. Thuở nhỏ bà theo học tại trường trung học Warragul High School. Bà đậu bằng Cử Nhân Kinh tế tại Đại học Monash và Cao học về Quản Trị Kinh Doanh tại Đại học Melbourne. Bà cũng nhận được bằng Tiến sĩ Danh Dự về Luật, của Đại học Monash vào tháng chạp năm 2002 và Huy chương Danh dư, do những công lao đóng góp cho nước Úc AC (Companion of the Order of Australia) hồi tháng sáu năm 2003, trong các lãnh vực như doanh nghiệp, nghiên cứu y khoa, nghệ thuật và giáo dục.
Bà là một Kế toán viên Chuyên nghiệp và là Hội viên của Viện Kế toán Úc châu. Bà là người ủng hộ cho chính phủ Hawke, trong lúc bà phục vụ trong ban Quản trị của Telecom vào năm 1983, khi bà mới 30 tuổi. Bà cũng phục vụ trong các cơ quan của Lao động như International Wool Secretariat, Hội đồng Kỷ thuật và Khoa học Úc, tòa án về Quyền lợi Dược phẩm và rồi cơ quan lớn nhất là hãng hàng không Qantas, từ việc bổ nhiệm của chính phủ Paul Keating.
Thủ tướng John Gough ủng hộ Jacko trong câu lạc bộ của những Giám đốc, khi bà làm giám đốc Pacific Dunlop hồi năm 1992.
Bà cũng là cựu thành viên của Công ty Kế toán KPMG, vốn là một trong 4 công ty kế toán lớn nhất ở Úc. Bà cũng làm việc cho hãng Kế toán BDO Nelson Parkhill và Pricewaterhouse.
Một điểm khá đặc biệt, là bà từng đọc diễn văn trước bữa ăn trưa của Hội Ái hữu Cựu Sinh viên Đại học Monash, hồi năm 2004. Nguyên khởi, đây là bữa ăn điểm tâm của Hội, thế nhưng bà Jackson từ chối vì lý do bận bịu trong gia đình, nên bà đề nghị thay vào là bữa ăn trưa và có lẽ bà là người đầu tiên và duy nhất, đã đọc diễn văn tại Hội Ái hữu không phải là vào bữa ăn sáng điểm tâm.
Sau vụ gọi thầu công ty Qantas thất bại, bà Jackson đã chịu nhiều áp lực đòi hỏi bà phải từ chức trong Ban Quản trị Qantas, sau những giờ phút bi thảm thất bại vào giờ phút chót của APA, trong việc thủ đắc công ty hàng không Qantas. Bà bị đổ lỗi là đã đánh giá quá thấp công ty hàng không, cũng như do dự trong việc đưa ra những lời dự đoán mới nhất và cập nhật mới, về mức lời của công ty. Bà cũng bị chỉ trích, là không hành động vì quyền lợi của đa số các cổ đông.
Bà Margaret Jackson là người lớn tiếng công khai ủng hộ cho việc APA bỏ thầu và khi được hỏi về ảnh hưởng của việc gọi thầu thất bại, bà tuyên bố thẳng thừng rằng "Nếu có ai nghĩ rằng điều nầy xảy ra mà không ảnh hưởng đến giá cả cổ phần bị sụt giảm, thì người đó quả là mắc bệnh tâm thần vì không hiểu cơ chế thị trường hoạt động như thế nào". Lời tuyên bố nầy được một số quan sát viên diễn dịch, là họ đang vận động tích cực cho tổ hợp bỏ thầu.
Trong số những doanh gia được kính trọng, cũng như như các nhân vật đã lên tiếng ủng hộ bà Jackson, trong đó có Sir Rod Eddington, vốn là cựu Chủ tịch Điều hành hãng hàng không British Airway và cựu Thủ hiến Victoria, ông Jeff Kennett. Sir Addington bênh vực cho bà Jackson và nói rằng theo ông , "Bà ta không nên ra đi trong lúc nầy. Bà là một Chủ tịch rất tốt đối với công ty Qantas và đó là một thương vụ khó khăn nếu không nói là tàn nhẫn. Qantas là một trong một số ít công ty có thể thu được nhiều lợi, trong ngành kỷ nghệ đặc biệt nầy. Tôi nghĩ bà đã đảm nhận một công việc hết sức khó khăn và bà đã chịu đựng trong bao lâu nay. Bà ta không nên ra đi trong lúc nầy".
Còn Dịch vụ đánh giá đầu tư Moody kêu gọi, hãy minh bạch hóa về tương lai của hãng hàng không Qantas. Phó chủ tịch Moody là ông Terry Fanous nói rằng, dịch vụ nầy sẽ tìm ra sự cầu tiến thêm nữa chung quanh vấn đề ổn định của ban Quản trị Qantas và các cơ cấu quản trị cao cấp hơn. Moody hy vọng sẽ thảo luận vấn đề nầy với công ty Qantas, trong vòng vài tuần lễ nữa.
Vào ngày 17 tháng năm 2007 vừa qua, bà đã thông báo đến ban Quản trị Qantas là bà sẽ về hưu khi nhiệm kỳ kết thúc vào cuối năm nay, tức là vào tháng 11 khi Đại hội Đồng Cổ Đông nhóm họp. Ban Quản Trị đã ủng hộ quyết định của bà Jackson nên ở lại cho đến lúc đó, để bảo đảm tính liên tục và ổn định rất cần thiết để duy trì công ty.
Về mặt gia đình riêng tư, bà kết hôn với ông Roger Donazzan và có hai người con.
Được biết trong vấn đề bỏ thầu để mua lại hãng hàng không Qantas, APA đã không xúc tiến chuyện đưa ra giá thầu mới, trong một tương lai ngắn hạn. Bà Jackson đã bị chỉ trích nhiều khi bà vượt quá thẩm quyền của mình, khi đề nghị cổ đông hãy chấp nhận lời gọi thầu để vận động tích cực cho APA.
Bà và Ban Quản Trị Qantas đã ủng hộ cho APA, hồi tháng chạp năm rồi. Tại một cuộc họp báo nhằm loan báo sự thỏa hiệp, bà Jackson đã ôm chầm lấy ông Tổng Giám Đốc Qantas Geoff Dixon và Phát ngôn nhân của APA là ông Bob Mansfiled.
Trong những cuộc phỏng vấn sau đó, bà tiếp tục tranh luận rằng cổ đông nên chấp nhận giá thầu, cũng như cho rằng giá cổ phần của Qantas sẽ sụt giảm nếu các thủ tục không hoàn tất. Được biết giá cổ phần Qantas chưa hề đạt đến mức bỏ thầu là 5.45 đô la, mức giá nầy đã giảm bớt đôi chút khi vụ gọi thầu thất bại, thế nhưng không giảm sụt đột ngột như các định chế tài chánh của Úc dự đoán.
Chính phủ liên bang tin rằng đã nêu rõ vấn đề với ngân hàng Maquarie, vốn đứng đầu trong tổ hợp APA, là sẽ không hoan nghênh một lời gọi thầu mới trước ngày bầu cử liên bang vào cuối năm nay.
Giá mới của cổ phần Qantas sụt giảm 3 xu để còn 5.25 đô la.
Công ty Moody xác nhận giá cổ phần của Qantas tạm thời ổn định, sau khi APA không có ý định trở lại với giá gọi thầu mới. Moody cũng bắt đầu xét lại mức độ đánh giá của hãng hàng không nầy, trong chiều hướng giá cổ phần sẽ hạ giảm, kể từ khi APA loan báo việc gọi thầu hồi tháng chạp năm rồi. Công ty đánh giá còn cho rằng, nếu APA thành công trong việc gọi thầu, Qantas sẽ gia tăng mức nợ đáng kể.
Với tất cả 13 chức vụ hiện tại trong các công ty, doanh nghiệp hàng đầu của nước Úc, bà Margaret Jackson chỉ từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Qantas tức là chỉ là một trong số các nhiệm vụ còn rất nhiều của bà Jackson.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.