Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đưa Nhà Máy Ra Ngoại Quốc: Sản Lượng Mỹ Giảm 21%

17/06/200700:00:00(Xem: 1498)

Các nhà phê bình toàn cầu đã đưa ra nhận định tốt về việc Hoa Kỳ chuyển các công việc sang các nước có giá thù lao thấp, như Hoa Lục và Ấn Độ. Những người ủng hộ chính sách này nói rằng đó là biểu lộ sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ. Dẫu cho tốc độ tăng trưởng trong quý qua đạt ở mức thấp, các số liệu thống kê chính thức cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đạt tỉ lệ vững chắc hàng năm 3.3% kể từ năm 2003 cho tới nay.

Tuy nhiên, nhà quản trị mạng lưới toàn cầu của công ty Accenture Ltd dự đoán rằng Hoa Kỳ có ít nhất một nửa năng suất của bị ảnh hưởng bởi toàn cầu hóa, vì hầu hết các công ty không nhận ra được tốc độ tăng trưởng cần thiết là bao nhiêu ở trong nước và bao nhiêu được đưa ra ngoài.

Tổ chức Phantom GDP giải thích tại sao người thợ Hoa Kỳ không thích ứng với sự tăng trưởng của các công ty kể cả hiệu quả của công ty. Tiền tiết kiệm mà công ty đó thu về không tiêu biểu cho sự gia tăng sản phẩm của thợ Hoa Kỳ khi làm ra sản phẩm và dịch vụ ở tại Hoa Kỳ. Ngược lại tiền lương của những người điều hành kỳ cựu hầu như buộc chặt với lợi nhuận, đã tăng vọt cùng với việc xuất cảng việc làm ra ngoại quốc.

Người ta cũng đồng thời thấy rằng trong khi sản phẩm nhà máy tăng 32% kể từ năm 2000, một số lợi nhuận có thể là có thật, vì nó có thể bao gồm những sản phẩm không phải là số lượng tăng vọt đối với ngành kỹ nghệ nặng đã được đưa ra ngoại quốc, chẳng hạn như ngành trang trí nội thất, máy phát hình, thu hình, ghi âm như tivi… Houseman, kinh tế gia hàng đầu của Viện Kỹ Thuật Massachusetts nói: 'Trong một số lĩnh vực, sự tăng trưởng sản phẩm có thể là dấu hiệu bộc lộ tính chất cạnh tranh của người thợ Mỹ tại thị trường quốc tế, nhưng cái giá sản phẩm lại thiếu tính cạnh tranh. Houseman đưa thí dụ ở nhà máy trang trí nội thất được chuyển ra ngoại quốc trong những năm gần đây: Nhập cảng từ 17.2 tỉ đô trong năm 2000 tăng lên 30.3 tỉ đô trong năm 2006, hầu như sự tăng thêm này xảy ra tại Hoa Lục, một nước có giá thành rất thấp. Như vậy tức là nền kỹ nghệ này đã mất đi 21% việc làm trong cùng giai đoạn này.

Nhưng thống kê chính thức của Washington cũng cho thấy sản lượng mỗi giờ của ngành kỹ nghệ trang trí nội thất lên tới 23% và sản lượng tăng 3% trong khoảng thời gian giữa năm 2000 và 2005. Sự hấp dẫn của công việc xuất cảng ra ngoại quốc cũng giống như là mở rộng hoạt động của các công ty. Phần lớn đã sang Hoa Lục và giá sản phẩm giảm từ 30 tới 40%. Trong khi đó, số lượng hàng Hoa Lục nhập cảng trong 3 năm qua đã tăng 89%, và trong cùng giai đoạn đó, giá hàng hóa Hoa Lục nhập cảng giảm 2.3%.

Giờ đây Hoa Kỳ phải nhận thức được rằng sự thúc đẩy toàn cầu hóa đã mang lại sự thay đổi căn bản trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Điều này cho thấy vì sao các phương pháp lượng định nền kinh tế cần phải thay đổi theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,