Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quân Lực (19-6) Tại Toronto

23/06/200400:00:00(Xem: 4873)
Có thể nhờ thời tiết ấm áp những ngày vào hè, nhưng phần chính có lẽ do ảnh hưởng cuộc nói chuyện của cựu đại uý Biệt kích Dù Nguyễn Hữu Luyện vào ngày 9-5-2004 tại Toronto về vấn đề vụ kiện WJC được dân chúng địa phương nhiệt liệt hoan nghinh, và cũng có thể do sự thu hút của khách mời diễn giả là Cựu đại tá Nguyễn Xuân Vinh, chủ tịch Hội đồng đại diện Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải ngoại, nên Lễ Kỷ niệm Ngày Quân Lực (19-6) năm nay do Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH vùng Ontario tổ chức vào tối Thứ bảy 19-6-2004 tại Police Canadian Cultural Center, số 4300 Cawthra, Mississauga, đã quy tụ khá đông người dự. Số người tham dự lên đến trên 600 người, một con số kỷ lục từ trước đến nay ở Toronto và ngoài mức dự kiến của Ban Tổ chức.

Mở đầu buổi lễ, Ban Quân nhạc Hoàng gia Canada ở Toronto đã trổi những bản hùng ca để đón chào các khách quý là Cựu đại tá Nguyễn Xuân Vinh, nhà doanh nghiệp Trần Đình Trường đến từ New York, ông Đại diện đảng Bảo Thủ Ontario, và ông chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Đại Hàn tại Ontario. Cũng chính Ban Quân nhạc đã trổi hai bản Quốc ca Việt Nam và Canada rất hùng dũng trước khi bác sĩ Nguyễn Thế Lạc thổi bản Hồn tử sĩ bằng Saxophone thật nức nở trong phút mặc niệm những anh hùng liệt sĩ, những chiến sĩ đã bỏ mình để bảo vệ tự do dân chủ và những thuyền nhân đã hy sinh trên con đường tìm kiếm tự do.

Sau lời chào mừng của ông Nguyễn Văn Tấn, Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa vùng Ontario, là cuộc nói chuyện của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, phần phát biểu lần lượt của nhà doanh nghiệp Trần Đình Trường, của ông Đại diện đảng Bảo Thủ Ontario và của ông Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Đại Hàn, và cuối cùng là phần trình diễn văn nghệ giúp vui. Đặc biệt phần trình diễn văn nghệ, ngoài các nghệ sĩ cây nhà lá vườn của Hội Cựu Quân Nhân và của địa phương Toronto, còn có sự góp mặt của nữ ca sĩ Thiên Trang đến từ California và Câu lạc bộ Hùng Sử Việt Michigan do Phương Linh phụ trách. Được biết Câu lạc bộ Hùng Sử việt đóng trụ sở chính ở Santa Ana, Orange County, California.

Ông Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Đại Hàn, một chiến sĩ đã từng có mặt ở Việt Nam trong những năm sôi động, và ông Đại diện đảng Bảo Thủ Ontario nói những lời chúc mừng xã giao thường lệ. Nhà doanh nghiệp Trần Đình Trường là người rất ủng hộ các hoạt động của công đồng người Việt trên thế giới, và nhất là những hoạt động của Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại. Trong phần phát biểu khá ngắn, ông Trần Đình Trường cho biết các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa định cư ở Úc hiện được trợ cấp từ Quỹ trợ cấp chung của các Cựu quân nhân Úc Đại Lợi. Ông Trường hé lộ một chi tiết khiến cả hội trường tối hôm đó sửng sốt là số tiền quỹ Viện trợ cho Việt Nam Cộng Hòa còn lại hiện bị "đóng băng" đâu đó ở Hoa Kỳ, nên ông kêu gọi vận động chính phủ Hoa Kỳ tháo khoán quỹ nầy để trợ cấp cho anh em Cựu quân nhân HO chẳng những ở Hoa Kỳ mà cả trên thế giới, hầu góp phần cải thiện đời sống nơi quê người. Đây là một nguồn tin rất mới mẻ do ông Trường tiết lộ cần được nghiên cứu thêm một cách dè dặt và cẩn thận.

Diễn giả chính của buổi lễ chào mừng Ngày Quân Lực là giáo sư Nguyễn Xuân Vinh. Ông Nguyễn Xuân Vinh vừa là một nhà văn (bút hiệu Toàn Phong), vừa là một chiến sĩ (cựu Đại tá Tư Lệnh Không Quân VNCH), vừa là một giáo sư đại học đã giảng dạy nhiều năm tại Đại học Michigan. Ông muốn dùng diễn đàn tối hôm nay để trao đổi tâm tình cùng anh em cựu quân nhân VNCH ở Ontario. Tốt nhất nên nghe ông nói chuyện:

"Từ hai năm nay, với sự tập hợp của toàn quân và cuộc tranh đấu chống cộng của người Việt có chính nghĩa được hai quốc hội Âu Châu và Mỹ quốc hỗ trợ bằng hai nghị quyết lên án Cộng sản Việt Nam đã vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền, chúng ta lại được dân chúng Hoa Kỳ tiếp tay làm cho tới nay đã có 5 tiểu bang, 3 quận hạt và 55 thành phố công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của chúng ta như là biểu tượng của người Việt chuộng tự do ở hải ngoại. Mới cách đây một tháng, trong một buổi hội thảo ở Edmonton, thủ đô của tỉnh bang Alberta, chúng tôi đã được ông dân biểu Quốc hội Gia Nã Đại David Kilbour cho biết là ông đã nhiều lần lưu ý những chức quyền cộng sản VN về những vi phạm nhân quyền xảy ra trên quê hương chúng ta. Những điều nầy chứng tỏ thời cơ nay đã đến, chúng ta được sự hỗ trợ của những người dân các nước tự do dân chủ trên thế giới, và chúng ta phải mạnh dạn đứng lên, nắm tay nhau, muôn người như một, ở hải ngoại cũng như trên quê hương xưa, dùng mọi áp lực chính trị và kinh tế ở trong tầm tay và khả năng của chúng ta để dẹp trừ cộng sản...

... Nhân Ngày Quân Lực, tôi xin được long trọng nhắc lại Bản Điều Lệ là "Tập thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngại quyết tâm giữ vững lập trường Quốc Gia Dân Tộc, không chấp nhận hòa giải hòa hợp với Cộng Sản Việt Nam, và lấy Quốc kỳ và Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa làm biểu tượng. Về mục tiêu thì lời tuyên bố của tôi đã được đăng trên số báo Kỷ niệm Ngày Quân Lực của VietHome là "Chúng tôi muốn thứ nhất phục hồi danh dự của những người chiến binh. Thứ hai, chúng tôi hoạt động để có một tập thể mạnh, xây dựng một cộng đồng hải ngoại thịnh vượng để thế giơi biết là chúng tôi muốn loại bỏ hoàn toàn các chế độ cộng sản cũng như chống lại hiểm họa khủng bố. Chúng tôi đấu tranh để cho lá Cờ vàng với ba sọc đỏ được trở thành biểu tượng và được công nhận và tôn trọng ở mọi nơi...

... Trong cuộc chiến chống cộng sản, chúng ta phải vận dụng mọi khả năng mà giới trẻ là một tiềm năng vô biên. Chính vì Việt Cộng thấy rằng chúng ta đã đóng vai trò chủ động, từ nhiều năm nay chúng ta khuyến khích con em luyện tài, lập chí để có ngày quang phục quê hương, thế hệ hậu duệ đã nắm tay với cha anh cùng đứng trong hàng ngũ Quốc gia mà mới đây Bộ chính trị của đảng Cộng Sản Việt Nam mới phải vội vàng ra Nghị quyết 36 để ra chỉ thị mua chuộc người Việt sống ở nước ngoài mà chúng gọi là Việt kiều bất kể sự việc là phần lớn chúng ta đều đã là công dân của những nước tự do dân chủ trên thế giới...

Sau khi đã duyệt qua với quý vị sự kết hợp của các cựu quân cán chính của Việt Nam Cộng Hòa thành một tập thể có tầm vóc trên toàn cầu, và nhận thức rằng thế hệ trẻ cũng đã lên đường để tiếp tay với cha anh, tôi nghĩ chúng ta có thể kết luận rằng danh dự của người lính chiến đã được phục hồi và chúng ta đã gây lại được niềm tin của đồng bào. Cách đây 29 năm chúng ta không có sự hậu thuẫn của người dân các nước tự do dân chủ trên thế giới. Nhưng nay tình thế đã đổi ngược lại. Cộng sản độc tài chỉ còn là một bóng mờ trên bàn cờ quốc tế. Ngày Quân Lực năm nay đối với chúng ta thật có ý nghĩa vì trong năm nay, ý thức được thời cơ đã tới với dân tộc Việt Nam, chung ta đã dựng lại ngọn cờ để cùng với thế hệ hậu duệ đi nốt nửa chặng đường chiến binh để hoàn thành nhiệm vụ giải trừ nạn cộng sản cho quê hương."

Giải trừ chế độ cộng sản là giấc mơ hiện nay của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước. Hy vọng giấc mơ đó sẽ trở thành hiện thực trong thời gian không xa. Xin cảm ơn giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, xin cảm ơn Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH vùng Ontario đã tổ chức Lễ Chào mừng Ngày Quân Lực (19-06) thật đầy đủ ý nghĩa trong niềm hy vọng của những người ly hương, luôn luôn hướng nhìn về tổ quốc thân yêu và mong muốn dân tộc sớm thoát khỏi tai ách cộng sản độc tài.

PHAN GIA TRUNG
(Toronto, 20-9-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.