Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Bắt Giữ Người Dân Oan Vô Tội Hồ Thị Bích Khương

05/06/200700:00:00(Xem: 4339)

Điều 88 Bộ Luật Hình sự Nước CHXHCN Việt Nam’ Và Vụ Bắt Giữ Người Dân Oan Vô Tội Hồ Thị Bích Khương

Chị Hồ Thị Bích Khương sinh năm 1967 quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong một gia đình có truyền thống yêu nước và "cách mạng cộng sản". Gia đình chị có ông bà bên nội và ngoại sớm tham gia đảng cộng sản Đông Dương, tức ĐCSVN ngày nay ngay từ những ngày mới thành lập vào năm 1930. Còn chị là một người dân hơn 10 năm đi đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình bị một số kẻ có chức có quyền tại địa phương cướp đoạt.

Sau nhiều năm trường kỳ khiếu kiện, chị hoàn toàn tuyệt vọng trước cả một hệ thống chính quyền mục ruỗng với bao tệ nạn tham ô, hối lộ, cửa quyền, áp bức, đàn áp và bất công... lan tràn. Cho đến khoảng cuối tháng 8/2006 khi chị ra Hà Nội đã được gặp trực tiếp và được sự giác ngộ của các nhà tranh đấu dân chủ như cụ Hoàng Minh Chính và nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, nên chị đã tham gia ngay vào phong trào đấu tranh dân chủ để cùng nhân dân trong nước tố cáo những việc làm sai phạm của một số quan chức có nhiều sai trái, vi phạm pháp luật nhằm minh bạch và thúc đẩy tiến trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

Trước nguy cơ những người dân đi khiếu kiện trong tỉnh Nghệ An có thể tập hợp và đoàn kết lại sẽ gây bất ổn cho cái hệ thống chính trị vốn đã vô cùng mục nát. Mà phía các lực lượng an ninh mật vụ của đảng và nhà nước đã tiến hành trăm phương ngàn kế để chia rẽ họ, cô lập họ cùng phong trào dân chủ, thậm chí đe doạ, đánh đập, bắt bớ, bỏ tù họ...nhưng chưa có mấy kết quả như mong muốn.

Ngày 25/4/2007 căn cứ vào điều 88 bộ luật hình sự của nước CHXHCN Việt Nam, nhà cầm quyền đã ra lệnh bắt giữ chị Hồ Thị Bích Khương tại huyện Nam Đàn quê chị. Theo những giấy tờ cơ quan công an gửi lại cho gia đình thì chị đã tàng trữ các tài liệu có nội dung chống nhà nước. Được biết rằng: Các tài liệu đó không có một tài liệu nào bị pháp luật Việt Nam cấm gồm khoảng gần hai chục bộ đơn khiếu nại, tố cáo của người dân quanh vùng thuộc tỉnh Nghệ An đã gửi chị và nhờ viết lại để gưỉ các nơi có thẩm quyền và kể cả việc có thể sẽ công bố lên Mạng internet toàn cầu. Tất nhiên có cả một số bài kêu gọi đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước và phê bình bộ máy quan liêu, áp bức của đảng CSVN và nhà nước mà chị đã viết và được chị công bố trên Mạng internet thời gian qua.

Điều đó khiến chúng ta cần phải nhìn nhận lại điều luật 88 của Bộ Luật Hình sự và hàng loạt các tội danh gọi là "xâm phạm an ninh quốc gia" của Bộ luật hình sự vốn đã quá lỗi thời đã quy định nguyên văn như sau:

"Điều 88: Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1- Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a- Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

b- Tuyên truyền những luật điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mạng trong nhân dân.

c- Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoà phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam...."

Điều luật này chứa đựng tư tưởng sai lầm rất nghiêm trọng. Chúng ta hãy mổ xẻ một vài khía cạnh của nội dung quy định về tội danh mà điều 88 này đã nêu như trên.

Nếu thừa nhận sự tồn tại của nhà nước là tất yếu khách quan, "là sản phẩm và biểu hiện của những mâu thuẫn giai cấp không thể điều hoà được" và thừa nhận bản chất của nhà nước "là một bộ máy trấn áp" thì việc đấu tranh của nhân dân chống lại sự trấn áp của nhà nước cũng là một tất yếu không thể không thừa nhận nếu là những người Macxit chân chính. Chính sự đấu tranh này là sự đấu tranh và thống nhất giữa các mặt đối lập là động lực thúc đẩy xã hội phát triển. Và đây là một quy luật cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Điều luật 88 cũng hoàn toàn trái với quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin khi lấy đường lối, chính sách của nhà nước làm tiêu chuẩn của sự đúng đắn lên cấm các hành vi tuyên truyền chống lại nhà nước. Vì Mác coi thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý chứ đường lối chính sách của nhà nước không thể là tiêu chuẩn của chân lý và thực tế đã chứng minh đường lối, chính sách của nhà nước luôn gặp phải sai lầm. Bởi thế, nên sau hơn 30 năm xây dựng đất nước ta vẫn là một quốc gia tụt hậu, đói nghèo đeo bám dai dẳng. Giả thử coi đường lối chính sách của nhà nước là luôn đúng đắn vậy đại hội VI của đảng CSVN, một tổ chức chính trị hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật đã công khai phủ nhận nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, công khai phổ biến những quan điểm, tài liệu chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa. Vậy đại hội VI có vi phạm điều 82 cũ không"""

Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa một nguyên tắc được coi là nguyên tắc cơ bản và quan trọng trong quá trình xây dựng và áp dụng luật hình sự. Nguyên tắc này đảm bảo những ai có những hành vi phải được ghi trong điều luật thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng điều luật 88 của Bộ Luật Hình Sự đã tạo ra một sự mù mờ về lý luận dẫn đến không thể xác định cấu thành tội phạm.

Nếu tra một số từ điển dịnh nghĩa về hành vi tuyên truyền thì không thể phân biệt khái niệm "tuyên truyền" trong điều luật với "góp ý kiến" cho đảng và nhà nước hoặc chủ trương "chấp nhận những quan điểm trái chiều ", hay "Chát trực tuyến với thủ tướng" mà ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng tuyên bố là không né tránh bất cứ câu hỏi nào do bạn đọc, thính giả ở bất cứ đâu đưa ra!!!".

Việc phân biệt nội dung nào là nội dung chống nhà nước, nội dung nào là ủng hộ xuôi chiều với đảng và nhà nước gặp rất nhiều khó khăn. Tôi lấy một ví dụ để so sánh đó là nội dung của một số cuốn sách mà công an thu được tại Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Đài so với cuốn sách Hệ thống xã hội chủ nghĩa do tiến sĩ Nguyễn Quang A biên dịch, thì tài liệu thu được tại văn phòng luật sư Nguyễn Văn Đài có nội dung thua xa về tính khoa học, tính toàn diện và triệt để của cái gọi là chống nhà nước xã hội chủ nghĩa vậy tại sao cuốn sách đó không bị coi là tài liệu có nội dung chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam"

Trong bản án kết tội luật sư Nguyễn Văn Đài và nữ luật sư Lê Thị Công Nhân vừa qua được công bố trên Mạng khá rộng rãi, chúng ta cũng tìm thấy một dữ liệu quan trọng là các tài liệu gọi là "chống phá nhà nước VN XHCN " được tìm thấy trong ổ cứng máy tính vậy những nhà cung cấp dịch vụ mạng chứa hàng ngàn, hàng triệu tài liệu như vậy tại sao họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự"""

Điều 88 bộ luật hình sự cũng trái ngược với nguyên tắc dân chủ. Vì đã dân làm chủ thì nhân dân có quyền định đoạt số phận của nhà nước đó là quyền cơ bản của người làm chủ, nếu không đảm bảo được quyền này thì không phải là người làm chủ. Nếu không tuân thủ nguyên tắc ấy thì bản chất của nhà nước chỉ là một tổ chức bạo lực, và dùng các cơ quan nhân danh bảo vệ luật pháp như công an, viện kiểm sát, tòa án chị là những công cụ trấn áp nhân dân. Nếu coi chế độ của mình là một chế độ dân chủ thì pháp luật phải luôn coi nhà nước đó như là "một tên tội phạm" luôn sẵn sàng chờ có cơ hội là xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ của nhân dân. Các điều luật của bộ luật hình sự hay các văn bản pháp luật khác phải luôn xuất phát từ việc bảo vệ quyền lợi của nhân dân chứ không thể xuất phát từ sự cần thiết bảo vệ một thiết chế quyền lực chuyên để trấn áp nhân dân.

Sai lầm của điều luật 88 bộ luật hình sự hiện nay và hàng loạt các các quy phạm pháp luật về tội xâm phạm an ninh quốc gia bắt nguồn từ việc đảng CSVN và nhà nước của họ đã "thay mặt dân tộc", "thay mặt lịch sử ", "thay mặt toàn dân"... định nghĩa lại tổ quốc là gì" Họ đã đồng hóa dân tộc, nhân dân, đất nước, tổ quốc... cũng chính là đảng CSVN! Họ tự lấy tư cách của nhà làm luật cho riêng ĐCSVN để định nghĩa lại tổ quốc, dân tộc...đó là một hành vi phủ nhận công lao của nhân dân bao đời đã dầy công xây đắp nên tổ quốc Việt Nam hôm nay, phủ nhận công lao của các vị anh hùng dân tộc, phủ nhận hoàn toàn lịch sử, phủ nhận hoàn toàn dân tộc Việt Nam.

Một điều luật chứa đựng sự mơ hồ và mang nhiều sai lầm như vậy lại cộng thêm sự tuỳ tiện về pháp luật, tình trạng tham ô, hối lộ... lộng hành thì các đơn khiếu kiện của công dan Hồ Thị Bích Khương được cơ quan công an khẳng định là các tài liệu chống nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đó là một điều dễ hiểu. Việc công an của đảng CSVN và nhà nước bắt giam và tịch thu các phương tiện làm việc và cũng là tài sản của chị Hồ Thị Bích Khương cách đây đúng hơn 1 tháng, về bản chất thực ra là đàn áp bịt miệng chị và các công dân khác dám dũng cảm cất lên tiếng nói đấu tranh đòi công bằng xã hội, đòi công lý và góp phần đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước một cách ôn hòa mà thôi.

Và tất nhiên rằng về phía nhà cầm quyền là họ đã dùng các phương tiện nhân danh bảo vệ pháp luật để khủng bố và trù dập mọi công dân sử dụng quyền hợp pháp của mình để phát biểu tranh đấu một cách hòa bình, hợp hiến, và cũng phù hợp với các tiêu chuẩn sơ đẳng nhất về Nhân quyền. Hành vi ấy của bộ máy công quyền nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam rõ ràng là một sự vi phạm Nhân quyền, vi phạm quyền công dân rất nghiêm trọng rất đáng phải cực lực lên án trước dư luận toàn thế giới văn minh ngày nay.

Điều luật 88 của Bộ luật hình sự đang có hiệu lực và đang được các lực lượng "công an bảo vệ chính trị" trong nước tích cực áp dụng lan tràn để trấn áp nhân dân và toàn bộ xã hội, và hàng loạt các điều luật khác trong tội danh xâm phạm an ninh quốc gia cần được quốc hội mới được bầu ra, cùng đảng và nhà nước hủy bỏ ngay, hoặc xem xét lại để trả lại cho nhân dân, cho toàn thể xã hội các quyền Con người cơ bản như các quốc gia và các dân tộc trên địa cầu đang được hưởng dụng đầy đủ.

Hà Nội ngày 31/5/2007

Công dân - kỹ sư Đào Văn Thụy, Thành viên của Công Đoàn Độc Lập Việt Nam

Mobile: 0904 130 759

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.