Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cách Mạng Về Thực Phẩm: Tiến Bộ Của Khoa Học Hay Ác Mộng Của Nhân Loại?

04/06/200700:00:00(Xem: 4201)
Cách Mạng Về Thực Phẩm: Tiến Bộ Của Khoa Học Hay Ác Mộng Của Nhân Loại?

OGM: tiến bộ hay ác mộng"

Từ trên 30 năm nay, chúng ta thường được nghe nói đến những phát minh và những khám phá mới mẻ trong các lĩnh vực y khoa, di truyền, nông nghiệp, thực phẩm và tin học điện tử, v.v…Thiên niên kỷ mới đã vén màn cho một kỷ nguyên khoa học đầy hứa hẹn, trong đó con người có thể điều khiển các định luật thiên nhiên để tự mình nắm lấy vận mạng và tự quyết định lấy tương lai của mình.

Trong chiều hướng trên ngành công nghiệp thực phẩm, đã lần lần được cách mạng hóa với sự ra đời của công nghệ sinh học (biotechnologie) và thực phẩm mới (aliments nouveaux)…Bất cứ mọi sự việc trong cõi đời này đều có mặt trái và mặt phải của nó hết, có người hết lòng cổ súy, thì cũng có người khác cực lực đã phá chống đối. Ai đúng" Ai sai" Không thể có câu trả lời dứt khoát được. Từ cổ chí kim, bất cứ một sự thay đổi, phát minh hay khám phá mới nào về khoa học cũng đều bị người ta nghi ngờ và chống đối dữ dội lúc đầu. Thiết nghĩ vấn đề OGM cũng không thể thoát ra ngoài quy luật nầy. Vậy các bạn hãy tự mình tìm lấy câu trả lời!

Sau đây, tác giả xin trình bày cùng quý bạn những mấu chốt của cuộc cách mạng về thực phẩm mà tất cả chúng ta đang chập chững bước vào…

* Công nghệ sinh học là gì"   

Đây là các phương pháp bao gồm một số kỹ thuật, từ việc làm lên men (fermentation) bánh mì, rượu chát, fromage, v.v…đến kỹ thuật can thiệp chuyển đổi gène trong việc nuôi trồng các giống động vật và thực vật, gây cấy tế bào gốc (culture de cellules souches, stem cell culture) và cũng như trong việc sản xuất thuốc kháng sinh. Mỗi một tính chất của sinh vật (thực vật và động vật) đều được đánh dấu trên những đơn vị gọi là di thể hay gène nằm trên chuỗi ADN trong nhân tế bào. Kỹ thuật can thiệp chuyển đổi một hoặc nhiều gène của một sinh vật và đem gắn vào tế bào của một sinh vật tiếp nhận nhằm mục đích để có những tính chất mong muốn nào đó, thì sản phẩm tạo ra sẽ được gọi là sản phẩm bị biến đổi gène hay là sản phẩm OGM (transgénique, Organisme génétiquement modifié OGM).

* Công nghệ sinh học có những lợi ích gì" 

Với kỹ thuật mới này thì sự canh tác sẽ được dễ dàng hơn, hoa mầu dễ trồng, kháng được sâu rầy, ít bệnh tật, phẩm chất tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, ít cần đến nông dược, cũng như có sức chịu đựng mạnh mẽ hơn đối với các thuốc diệt cỏ. Năng xuất và sản lượng nhờ đó mà được tăng cao...Công nghệ sinh học đã không ngừng cho ra những sản phẩm mới như: trái cây có chứa nhiều vitamin, hoặc nhiều chất dinh dưỡng nào đó; các loại dầu thực vật ăn vào ít độc hại cho sức khỏe; trứng gà không có cholesterol; các giống khoai Tây ít hút mỡ dầu lúc chiên; dâu Tây chịu đựng được sự giá lạnh; tomate chậm chín, lâu thúi, giúp việc chuyên chở được dễ dàng hơn; café chứa ít chất caféine...Công nghệ sinh học còn có thể biến những loại thực vật và động vật thành…«phòng bào chế» dược phẩm để sản xuất ra vaccin; thuốc lá ít chất nicotine; củ hành không làm cay xé mắt lúc xắt; giống gạo chứa nhiều vitamin A, bêta carotène, dễ trồng vì cần rất ít nước để tăng trưởng, đây là loại riz doré hay ‘gạo vàng’ rất quý báu để giải quyết phần nào nạn đói tại các quốc gia đang phát triển. Gần đây, Hoa Kỳ thí nghiệm phương pháp chuyển đổi gène để sản xuất ra một loại gạo OGM có khả năng tạo ra hai protéine của người, đó là hai chất lactoferrine và lysozyme vô cùng cần thiết để ngăn chặn bệnh tiêu chảy ở trẻ em tại các quốc gia nghèo khó ở vùng Phi châu, Á châu và Nam Mỹ. Công ty Ventria Bioscience hy vọng sẽ dùng loại gạo nầy trong nước giải khát, yogurt, trong bánh trái và trong các thỏi cớm!

Một vài loại sản phẩm mới được tạo ra để thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng, nhưng cũng có một số khác nhằm phục vụ giới nông gia và những nhà sản xuất hạt giống. Có sản phẩm nhằm phục vụ sức khỏe công cộng, nhưng phần lớn chúng chỉ nhằm phục vụ quyền lợi của giới tài phiệt công nghiệp thực phẩm và của giới kỹ nghệ nông dược.

* Chính phủ Canada có khách quan và độc lập hay không lúc duyệt xét một sản phẩm OGM"

Santé Canada và Cơ Quan Kiểm tra Thực Phẩm (CFIA) là hai cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay loại bỏ một sản phẩm chuyển đổi gène. Để được duyệt xét, giới kỹ nghệ phải cung cấp cho hai cơ quan trên tất cả các tài liệu mô tả rõ rệt các phương thức thí nghiệm cũng như các kết quả có được của nó. Các nhóm chuyên gia của chính phủ về dinh dưỡng học, sinh học phân tử (biologie moléculaire), hóa học, khoa học môi sinh và độc tố học sẽ chịu trách nhiệm thẩm xét để chấp thuận hay bác bỏ một sản phẩm OGM. Santé Canada và CFIA cũng có trách nhiệm về vấn đề nhãn hiệu dựa trên bộ Luật Lois et Règlements sur les Aliments et Drogues. Nhãn hiệu OGM có tính cách bắt buộc đối với những sản phẩm bị nghi ngờ là có chứa các chất dị ứng (allergène), mục đích là để cảnh giác người tiêu thụ, còn ngoài ra thì Chính phủ Canada cho phép kỹ nghệ được áp dụng  nhãn hiệu tự nguyện (étiquetage volontaire). Đây là một cách bỏ ngõ để giúp cho kỹ nghệ thực phẩm đáp ứng được với các yêu cầu của thị trường.

* Tình hình OGM tại Canada

CFIA cho biết tại Canada có 45 loại sản phẩm biến đổi gène của 12 loại thực vật được nhìn nhận: Bắp Bt (dòng kháng bệnh pyrale do sâu bướm), Canola hay Colza (kháng thuốc diệt cỏ), khoai Tây (dòng kháng rầy doryphore), tomate (dòng chậm chín), Courge hay squash (loại bí), Soya (đậu nành), Lin (để làm dầu ăn và bánh dầu nuôi gia súc), dầu bông vải (Huile de coton). Tất cả các loại thực vật vừa kể đều kháng thuốc diệt cỏ...Ngoài ra còn có 6 loại tomate chậm chín với hương vị tuyệt hảo, đây là các giống Flavr Savr-Md, có tên thương mãi là Mac Gregor...Các loại courges CZW3, ZW20 đều kháng với virus...Khoai Tây New Leaf MD có khả năng kháng virus Y(Potato virus Y), kháng rầy doryphore và đồng thời cũng kháng các thuốc diệt cỏ glucofosinat-ammonium (Ignite, Liberty).

Các sản phẩm vừa nêu trên đều do công ty Monsanto Canada sản xuất ra...Tại Canada, ước lượng khoảng 50% Canola, 30% đậu nành, 15% bắp đã được làm biến đổi gène để có tính chất kháng với thuốc diệt cỏ. Ba loại sản phẩm vừa kể thường được dùng để sản xuất ra dầu ăn, chip, céréale mà mỗi sáng chúng ta thường ăn với sữa, một phần còn lại được dùng để nuôi gia súc...Đối với thịt OGM thì hiện nay chưa có sự chấp thuận của chính phủ. Nhưng có điểm làm nhiều người thắc mắc là việc dùng đậu nành OGM và bắp OGM để nuôi gia súc rồi sau đó lại bán thịt thì sao đây" Để khuyến khích và bảo vệ kỹ nghệ sinh học, luật cho phép các tài phiệt như Monsanto được sử dụng «terminator gene» để ngăn cản sự nẩy mầm của hạt giống xuất phát từ các hoa quả OGM, với mục đích duy nhất là bắt buộc nông gia phải  mua lại hạt giống do Monsanto bán ra, hình như luật bên Pháp cấm  sử dụng terminator gene" Với trên 3,5 triệu mẫu đất dùng để sản xuất  OGM, Canada cung cấp 10% sản phẩm biến đổi gène trên thế giới, đứng hàng thứ tư sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Argentina.

* Tình hình OGM trên toàn cả thế giới

Từ 1986 đến 1997, có 45 quốc gia trên thế giới đã thí nghiệm gieo trồng thực vật biến đổi gène. Năm 1998, tomate và khoai Tây chiếm 1% diện tích gieo trồng OGM trên thế giới, bắp chiếm 30% và đậu nành 52%. Từ trước tới nay, những tính chất như kháng thuốc diệt cỏ, kháng côn trùng, kháng virus và kháng bệnh tật là những nét chính trong việc nghiên cứu của lĩnh vực công nghệ sinh học. Lần lần các nhà khoa học đã chú trọng hơn vào những khía cạnh chất lượng của sản phẩm, thí dụ như:

-*Hương vị tuyệt hảo: dưa gan melon, chuối, tomate.

-*Giảm lượng nitrate trong sản phẩm (cải laitue).

-*Gia tăng tỉ lệ tinh bột (khoai Tây).

-*Gia tăng chất bêta carotène và tính chậm chín (tomate).

-*Thay đổi màu sắc (hoa œillet).

Nếu xét về thái độ của từng quốc gia nói chung, thì chúng ta thấy có một số nơi đã bắt đầu ý thức hơn về vấn đề OGM.

1-Ngày 21/10/99, Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định áp đặt nhãn hiệu bắt buộc (étiquetage obigatoire) đối với những thực phẩm nào có chứa 1% OGM. Trong tương lai, tỉ lệ nầy có thể được kéo xuống mức 0.1% như tỉ lệ hiện nay đối với ngũ cốc nhập cảng.

2-Nhật Bản đang dẫn đầu các quốc gia Á Châu về đường lối kiểm soát OGM. Cũng như Châu Âu, chính phủ Đông Kinh đã cho ban hành những luật lệ gắt gao đối với việc nhập cảng OGM.

3-Thái Lan đang chuẩn bị dành mọi ưu tiên cho việc canh tác hoa mầu không OGM.

4-Đại Hàn dự trù nhãn hiệu OGM bắt buộc.

5-Úc Châu và Tân Tây Lan đang duyệt xét lại đường lối OGM của họ cho phù hợp với chính sách của Âu Châu và Nhật Bản.

6-Argentina tiếp nhận kỹ thuật OGM rất nhanh chóng, với 11% tổng diện tích OGM trên thế giới và đứng hàng thứ ba sau Trung Quốc.

7-Trung Quốc với dân số quá đông phải nuôi, nên thiên về giải pháp OGM. Chịu ảnh hưởng của các tài phiệt tư bản về kỹ nghệ thực phẩm, Trung Quốc tiến rất nhanh trong việc phát triển và mở mang ngành công nghiệp sinh học với 14% tổng diện tích OGM trên thế giới, đứng hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ.

8-Tại Hoa Kỳ và Canada, hàng hóa OGM đã và đang tràn ngập thị trường từ lâu. Lý do là vì vấn đề quảng cáo OGM chỉ được thực hiện một cách khiêm nhường mà thôi và dân chúng ở đây cũng không được thông báo rõ ràng về OGM như bên Âu Châu...Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) chống lại vấn đề nhãn hiệu OGM, vì họ cho rằng đây cũng chỉ là những loại sản phẩm bình thường như bao thứ khác. FDA sẽ thay đổi thái độ trong trường hợp các sản phẩm nào có chứa các chất gây dị ứng. Hoa Kỳ dẫn đầu với 63% tổng diện tích OGM trên cả thế giới.

9-Brazil cho phép nhập cảng hột giống đậu nành của Cty Monsanto. Quốc gia nầy đứng hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về việc sản xuất đậu nành trên thế giới.

* OGM: Tiến bộ khoa học" 

Các giống hoa mầu OGM đề kháng với bệnh tật, sâu bọ và côn trùng sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng nông dược đi rất nhiều. Theo Giám đốc National Center for Public Research, Washington DC, Amy Ridenour thì…biotechnologie đã làm giảm đi 80% việc sử dụng thuốc trừ sâu trong kỹ nghệ bông vải tại Hoa Kỳ...Hãy tưởng tượng các trái tomates no tròn, to lớn, chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng chậm chín nghĩa là lâu hư thúi nhờ vậy mà giúp việc chuyên chở được dễ dàng hơn. Và các bạn nghĩ sao về các loại hạt điều, hạt hạnh nhân chứa thật ít chất béo và không có một tí nào các chất gây dị ứng"...Hoan nghênh sự tiến bộ của khoa học!

Từ trước tới nay, các nhà chăn nuôi và các nhà nông phải tốn rất nhiều công sức và thời gian hằng vài ba chục năm mới tìm ra hoặc tạo ra được một giống gia súc hoặc một loại hoa mầu mới với những tính chất cố định mong muốn. Ngày nay, biotech đã giải quyết vấn đề nầy chỉ trong một thời gian thật ngắn ngủi mà thôi...Các thực phẩm mới không ngừng được tung ra thị trường mỗi năm. Kỹ thuật biến đổi gène không những được thực hiện giữa các dòng sinh vật giống nhau, mà còn được thực hiện giữa các chủng loại khác nhau nữa, chẳng hạn như gène dâu Tây (strawberry) được cấy vào hạt dưa hấu, gène của thỏ cấy vào hạt bông vải để có loại bông xốp nhuyễn như lông thỏ...

Cty Monsanto đã tạo ra nhiều giống khoai Tây chứa nhiều tinh bột, hút ít dầu lúc chiên, rất tốt cho sức khỏe. Các loại ớt poivron biến đổi gène làm cho ngọt hơn rất thích hợp để trộn salade...Cty Aqua Bounty Farms, Massachusetts đã sản xuất được nhiều loại cá OGM, chẳng hạn như cá saumon, cá truite và cá rô Phi (tilapia). Chúng có sức tăng trưởng rất nhanh, rút ngắn thời gian sản xuất lại rất nhiều. Cty nầy đã tạo được một giống cá saumon đặc biệt, bằng cách cho gắn gène chủ định tạo protein kháng lạnh (anti freeze Protein) của một loài cá sống vùng bắc cực vào ADN của trứng cá saumon Atlantique. Cá OGM có được tỏ ra rất linh động và lớn rất nhanh kể cả trong mùa đông băng giá, mùa mà đa số cá khác đều lừ đừ giảm hoạt động và giảm cân. Phe chống OGM thì gọi đây là cá quỉ (frankensfish) vì nó rất to lớn và thấy ghê quá…Thịt OGM thì chưa được thấy xuất hiện, có lẽ là sợ phản ứng của người tiêu thụ, nhưng một số thú vật cũng đã được thí nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật sinh học...Gène chủ định yếu tố kháng đông (anticoagulant) và các yếu tố khác như alpha antitrypsine và antithrombine C ở người, được gắn vào loài dê để tạo ra những chất vừa kể, sau đó thì chúng được trích lấy từ sữa dê. Alpha antitrypsine được dùng để trị bệnh khí thủng emphysème và fibrose kystique. Antithrombine C dùng trong các ca giải phẫu tim…

Tại Montreal, Cty Nexia đã tạo ra được sợi tơ nhện trích lấy từ protein của sữa dê OGM. Sợi tơ nhện rất chắc nên được ứng dụng vào việc sản xuất áo giáp chống đạn, quần áo của phi hành gia, cũng như một số vật liệu xây cất...Bò biến đổi gène có thể sản xuất ra sữa có lactoférine của người. Chất nầy giống như sữa mẹ và có công dụng giúp ngừa các chứng viêm ruột tiêu chảy ở trẻ em...Chất insuline dùng để trị bệnh tiểu đường được trích lấy từ vi khuẩn OGM mà trước đó đã nhận gène chủ định việc tạo insuline ở người...Hoa Kỳ cũng đang thí nghiệm việc tạo ra vaccin ngừa bệnh sốt rét malaria trích lấy từ sữa của chuột và của dê OGM, nếu thành công thì đây sẽ là nguồn cung cấp vaccin rẻ tiền và hiệu quả cho các xứ nghèo ở châu Phi và châu Á...Khoai Tây OGM có chứa tính chất của vaccin ngừa bệnh viêm gan B cũng đang được giới khoa học nghiên cứu...Cty PPL Therapeutics (Ecosse) đang thí nghiệm để mong tạo được dòng heo OGM có khả năng cung cấp bộ phận ghép cho người trong tương lai…

* OGM: Ác mộng của nhân loại"

Năm 1996, Gs John Fagan, tiến sĩ sinh học phân tử đã đi một vòng Âu châu để thuyết giảng và cảnh tỉnh thế giới về nguy cơ có thể xảy ra do thực phẩm OGM mang đến. Sau đây là những lý lẽ của phe nhóm chống OGM:

 • Kỹ thuật vô ích và nguy hiểm: Mặc dù biotech đã giúp ích phần nào trong lĩnh vực y khoa, nhưng Gs Fagan nhấn mạnh là mối nguy hiểm vẫn trội hơn các ích lợi lý thuyết của kỹ thuật mới nầy...Còn nhớ vào cuối thập niên 80, Cty Nhật Bản Showa Denko đã tung ra thị trường chất amino acid L-tryptophan trích lấy từ một  loại vi khuẩn OGM. Thuốc được bán tự do dưới hình thức một thực phẩm bổ sung và được sử dụng để trị bệnh mất ngủ và các trường hợp đau nhức trước ngày hành kinh. Trong 1 năm, L-tryptophan đã làm cho 35 người Nhật thiệt mạng cũng như đã để lại 1500 phế nhân vì một hội chứng rối loạn máu cực kỳ nguy hiểm gọi tắt là EMS hay eosinophilia myalgia syndrom.

• Lợi nhuận trên hết và trước hết: Người ta tự hỏi phải chăng đằng sau các lý lẽ tốt đẹp, cao cả mà lại chẳng có một ẩn ý nào nặc mùi $$ và chính trị"

• Nguy hiểm thật sự là gì" Cơ cấu di truyền hiện hữu của sinh vật là kết quả của sự tiến hóa và chọn lọc tự nhiên có được từ mấy ngàn năm nay rồi. Nó tạo nên một bối cảnh môi sinh liên kết với nhau và vô cùng phức tạp. Sự can thiệp của các nhà bác học vào cơ cấu sâu xa của di truyền sẽ làm xáo trộn thế quân bình nầy.

• Sự đột biến (mutation) không thể lường trước được: Code génétique (mã số di truyền) của một sinh vật kể cả vi khuẩn rất phức tạp. Nếu đem một gène của một sinh vật nầy gắn vào cho một sinh vật khác thì phản ứng sẽ ra sao" Có thể tính thông minh của gène sẽ giảm"...Theo Gs Fagan, chuyển đổi gène từ loài nầy sang cho loài khác là một hành động trái thiên nhiên, rất nguy hiểm (ví dụ như gène heo cấy vào thực vật, gène cá cấy vào tomate, gène người cấy vào thú vật, v.v…). Tính liệt cũng như các bệnh tật tiềm ẩn có thể từ chủng loại nầy truyền sang cho một chủng loại khác.

• Nguy cơ ô nhiễm môi sinh: Ô nhiễm sinh học (pollution biologique) có thể được xem là sự nguy hiểm lớn nhất. Người ta tạo ra những dòng sinh vật mới như các vi khuẩn chẳng hạn mà không nắm vững tí nào ảnh hưởng về lâu về dài của chúng đối với con người và đối với môi sinh. Các nhà nông không có một phương thức nào chắc chắn để bảo đảm là sản phẩm OGM của họ không lây nhiễm (nhụy phấn hoa bay theo gió, theo ong…) sang các cánh đồng lân cận. Đậu nành OGM kháng thuốc diệt cỏ có thể chịu đựng những lượng hóa chất gấp 3-4 lần hơn bình thường mà không hề hấn gì cả. Muốn diệt cỏ phải cần lượng thuốc khổng lồ rất có hại cho môi sinh. Cty Monsanto đã tung ra giống đậu OGM đồng thời họ cũng sản xuất theo đó một loại thuốc diệt cỏ Round up. Nông gia muốn có thu hoạch tốt bắt buộc mỗi năm phải mua hai loại sản phẩm nầy...Vấn đề thụ tinh chéo  pollinisation croisée, cross pollinisation cũng là một mối nguy hiểm khác. Sớm muộn gì các siêu cỏ (super weed) bất trị sẽ lấn chiếm hết môi sinh. Bắp Bt được ghép gène của vi khuẩn Bacillus thuringensis, có khả năng tiết ra một  loại protein Bt rất độc đối với các loại sâu bướm nhóm lépidoptère. Người ta lo ngại trong tương lai loại bướm Monarque sẽ bị tuyệt chủng vì độc tố Bt và biết chừng đâu, về lâu về dài, độc tố nầy cũng dám ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta lắm. Cũng như bắp Bt, bắp Starlink là một loại bắp OGM có chứa protein Cry9C kháng sâu rầy. Người ta nghi chất protein nầy sẽ gây dị ứng ở người. Tại Hoa Kỳ Bắp StarLink chỉ được dùng để nuôi gia súc mà thôi nhưng Canada thì lại cấm. Cá OGM rất to lớn, nếu chẳng may thoát ra ngoài môi sinh sẽ tấn công tất cả các loài cá khác nhỏ con hơn và có thể làm diệt chủng một số loài thủy sản!

• Nguy cơ cho súc vật: Cũng như cá saumon, một số gia súc đang được thí nghiệm để đổi gène. Các loại thú như bò, dê, cừu và heo đã được sử dụng để sản xuất ra những chất đặc biệt. Người ta tự hỏi liệu những thú nầy có được một sức khỏe bình thường hay không" Thịt và sữa của chúng có an toàn cho chúng ta hay không"

•Mối đe dọa cho nguồn thực phẩm nhân loại: Một số tài phiệt quốc tế như Dupont (Pioneer), Monsanto, Syngenta, Bayer Crop Science, KWSAG (Đức)  BASF, v.v…sẽ nắm hết các nhà máy, các công ty phân phối hạt giống ở các quốc gia đang phát triển với mục đích là để nắm giữ thế độc quyền về phân phối. Lệ thuộc kinh tế sẽ kéo theo lệ thuộc chính trị không mấy hồi...Mặt khác với sản phẩm OGM tràn ngập khắp nơi, tính chất đa dạng của sinh thái (biodiversité) trên quả điạ cầu nầy sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Người ta rất e ngại là trong một tương lai không xa lắm, tất cả thực phẩm chúng ta thường dùng hằng ngày đều có chứa ít nhiều OGM. Cũng không chắc gì gạo OGM có thể giải quyết được nạn đói trên thế giới đâu, vì theo Amartya Sen (Prix Nobel về kinh tế) thì…nạn đói không phải do việc kém sản xuất mà ra, nhưng chính là do hạ tầng cơ sở của các quốc gia nghèo khó còn quá yếu kém cũng như việc phân phối đất đai chưa được công bằng và hợp lý!

•Khía cạnh tôn giáo và tín ngưỡng: Mọi người đều đặt câu hỏi là có trái với đạo lý hay không khi con người cố tình tự ý thay đổi cơ cấu sâu xa của vạn vật" Các OGM được tung ra thị trường hiện nay đã gây trở ngại và phiền toái không ít cho các nhóm tôn giáo, cho người musulman, người Do Thái không ăn thịt heo, các người ăn chay, cũng như cho cả các nhóm bảo vệ môi sinh và quyền sống của súc vật. Các nhóm chủ trương OGM đã bào chữa lại và nói rằng ADN thực vật cũng không có gì khác hơn ADN động vật cả và khi vào trong bao tử thì các gènes sẽ bị tiêu hóa đi hết!

•Chúng ta có được sự bảo vệ của cơ quan Y Tế Thế Giới (WHO) hoặc của chính phủ hay không" Theo Gs Fagan, đa số dân chúng không thấu hiểu tình hình. Còn nhớ, vào những năm 60 có hai biến cố quan trọng đã xảy ra: đó là vụ thuốc trừ sâu DDT và vụ thuốc Thalidomide. Hai món nầy đều đã được quốc tế và các chính phủ công nhận và hết lời cổ súy ca ngợi. Hậu quả rất thê thảm như mọi người đã biết...DDT là một loại nông dược rất hữu hiệu để diệt côn trùng, ruồi, muỗi và được sử dụng trong những kế hoạch bài trừ bệnh sốt rét, v.v…Sau nầy, các nhà khoa học cho biết là DDT là hóa chất rất độc cho sức khỏe con người, như có hại cho não bộ, làm giảm hệ miễn dịch, hư thai và có thể gây ra cancer.

Ngày nay, DDT đã bị cấm sử dụng tại các quốc gia Tây phương...Thalidomide là thuốc an thần giúp ngừa nôn mửa ở phụ nữ lúc mang thai. Vào những năm 1959-60, Thalidomide được sử dụng rất rộng rãi nhưng một thời gian sau người ta mới biết được nó là nguyên nhân sinh ra hài nhi có tay chân dị dạng. Thalidomide đã bị cấm từ đó, nhưng gần đây nó được cho phép sử dụng trở lại để trị bệnh Sida và một loại bệnh cùi nodosus leprosus.

•Vấn đề nhãn hiệu: Giới kỹ nghệ biotech Hoa Kỳ và Canada rất lo ngại việc luật pháp sẽ ấn định nhãn hiệu bắt buộc trên tất cả sản phẩm OGM. Họ tìm đủ mọi mánh khóe và làm áp lực với chính phủ để khỏi phải nêu trên nhãn hiệu chữ OGM hoặc câu “làm từ nguyên liệu OGM”. Họ thừa biết là người tiêu thụ chưa đáp ứng thuận lợi với các sản phẩm đã bị làm biến đổi gène. Trách nhiệm trông coi về nhãn hiệu nằm dưới quyền của Codex alimentarius thuộc Liên Hiệp Quốc. Trên lý thuyết, thì đây là những ủy ban độc lập, nhưng trong thực tế người ta nghĩ rằng nó khó thoát khỏi được áp lực của giới kỹ nghệ và của các cường quốc, đặc biệt là Hoa Kỳ đang nắm vận mạng thế giới!

* Kết luận

Đồng thời với việc mã số di truyền của người vừa mới được xác định, công nghệ sinh học đã đem đến cho mọi người một niềm hy vọng tràn trề về viễn tượng cuộc sống vô cùng lạc quan và sung túc. Rồi đây bệnh tật, nghèo đói, suy dinh dưỡng và ô nhiễm môi sinh sẽ không còn phải là vấn đề nan giải nữa...Sản lượng cây lương thực sẽ tăng cao, phẩm chất tối hảo nhưng không cần phải dùng đến nhiều nông dược trong sản xuất. Tuy nhiên cũng có một số người vẫn còn hoài nghi, bi quan và lo sợ trước sự ra đời của các sản phẩm mới. Họ nghĩ rằng không có gì bảo đảm là công nghệ sinh học sẽ đem lại ấm no và hạnh phúc cho nhân loại hết. Chỉ có các đại tài phiệt về kỹ nghệ thực phẩm là kẻ trục lợi mà thôi.

Mặt khác, không ai có thể biết trước được ảnh hưởng về lâu về dài của những thực phẩm OGM trên sức khỏe của con người hết!. Nếu xét về khía cạnh tín ngưỡng, tôn giáo, thì lẽ nào con người có thể cướp quyền của đấng tạo hóa để muốn làm gì thì làm, thay đổi hết thế quân bình của vạn vật…

Phật giáo nói rằng mọi sự vật đều do duyên sinh duyên hợp mà có và tất cả đều biến đổi không ngừng “…thiên nhiên mà chúng ta cảm nhận chỉ là một cái nhãn cho cộng nghiệp của các chúng sanh hữu hình trên hành tinh này, và bản tánh con người là hỗn hợp nghiệp báo của tư tưởng và tình cảm cần phải được chuyển hóa trên con đường đi đến giác ngộ.

Từ quan điểm đạo đức Phật giáo căn bản, những phát triển đặc biệt trong kỹ thuật di truyền thật rắc rối và hướng đến một tương lai đầy dẫy sự phức tạp và không rõ ràng về mặt đạo đức…” (Ron Epstein. Kỹ Thuật Di Truyền: Đánh Giá Theo Quan Điểm Phật Giáo, giadinhnongnghiep.net).

Tư tưởng âm dương ngũ hành của Đông phương cũng đã từng nói: “Vật cùng tất biến, vật biến tất thông. Tiến hóa nhờ vào sự quân bình và trường tồn của hai thái cực”... Sự ra đời của kỹ thuật sinh học đã làm nhiều người nghĩ lại các quan điểm siêu hình của các tôn giáo.

Tại Canada năm 2001, Tổng Kiểm soát Viên Liên Bang  (Vérificateur Général) trong phúc trình hằng năm đã phê phán và lưu ý chính phủ cần phải rõ rệt hơn, trong suốt hơn (transparence) trong vấn đề biotechnologie. Đồng thời với phúc trình bất lợi nầy, khả năng thẩm xét OGM của chính phủ cũng bị nghi ngờ bởi Société Royale du Canada sur les OGM. Tổ chức này khuyến cáo Santé Canada phải bạch nhựt hóa tất cả các tài liệu và kết quả thí nghiệm về OGM do giới kỹ nghệ đệ nạp để được thẩm xét (La Presse 10/02/01).

Với những tin như vậy, không biết chúng ta nên mừng hay nên lo đây"

Nhưng, một điều chắc chắn là không có một sức mạnh nào có thể ngăn cản bước tiến của khoa học được hết! Đó là sự thật!.

Tham khảo:

-Ron Epstein. Genetic Engineering: A Buddhist Assessment; www.dharmasite.net

-Santé Canada. Les questions les plus demandées. Biotechnologie et aliments génétiquement modifiés.

-Carl K. Winter. Safety of Genetically Engineered Food; Univ. of Calif. Davis

-Rena Larranaga. GMO’s Friend or Foe"

17/06/2019(Xem: 624)
Bên cạnh niềm vui không thể tranh cãi khi nuôi một con thú yêu, nuôi một chú chó còn có thể làm tăng sức khỏe, phát triển nhân cách cá nhân bằng nhiều cách.
17/06/2019(Xem: 748)
Các nhà khoa học đều đồng thuận rằng, người cao niên cần ăn thêm thực phẩm giàu đạm khi giảm cân, khi điều trị bệnh mãn tính, cấp tính, hoặc đang phải nằm bệnh viện.
16/06/2019(Xem: 503)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 367)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
14/06/2019(Xem: 645)
Khi nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” thì các cụ ta có ý ám chỉ tính cách quan trọng trong tình nghĩa thuận hòa lối xóm, ngày ngày đi về thấy nhau, tháng năm gần gũi với nhau.
13/06/2019(Xem: 1232)
Nhà thương và viện dưỡng lão tại hai tiểu bang California và Illinois đang thử nghiệm một phương pháp đơn giản đáng ngạc nhiên là tắm cho bệnh nhân với một loại xà bông đặc biệt.
10/06/2019(Xem: 582)
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
10/06/2019(Xem: 787)
Một nghiên cứu mới đã tìm thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và chứng đột quỵ, khi cho rằng bị tiểu đường ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ bị chứng đột quỵ phổ biến nhất ở độ tuổi sau đó.
10/06/2019(Xem: 947)
Mỗi khi có vấn đề gia đình, đi làm kẹt xe, trả bill hằng tháng, thật là khó mà tránh khỏi bị căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, từ mất ngủ, tăng cân, cho đến bệnh tim mạch.
09/06/2019(Xem: 760)
Các nhà nghiên cứu ước lượng ăn khoảng 1 tách blueberry trong ngày có thể làm giảm rủi ro các bệnh về tim mạch đến 13%. Họ kết luận Blueberry có thể tốt cho tim mạch.
30/05/2019(Xem: 1278)
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
27/05/2019(Xem: 807)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.
27/05/2019(Xem: 894)
Nghiên cửu bởi The Obese Society, một hội khoa học chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến béo phỉ, gồm việc điều trị.
27/05/2019(Xem: 675)
Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng các loại thuốc trị suyễn không có tác dụng trên 50% bệnh nhân được cho toa.
27/05/2019(Xem: 1939)
Có rất nhiều thứ bạn có thể học được từ những người lớn hơn mình, bắt đầu với những kết quả của một nghiên cứu trong nhiều năm về thể dục và sức khỏe trí não của người già.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.