Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trị Đau Nhức Bằng Vận Động Kết Hợp Với Hơi Thở

01/06/200700:00:00(Xem: 5771)
Trị Đau Nhức Bằng Vận Động Kết Hợp Với Hơi Thở

Đau nhức khớp xương là căn bệnh thông thường nhất trên thế giới này, nhất là những nước chậm tiến, nơi người ta phải làm việc trong những môi trường ẩm thấp, kém vệ sinh hay những công việc cần phải khom người hoặc làm những động tác khiến cho các khớp xương bị vẹo đi.

Ngay tại nước Mỹ có vài chục triệu người mắc bệnh. Số tiền để điều trị căn bệnh này lên đến vài trăm triệu mỗi năm, nhưng rất tiếc là cho đến nay, y khoa vẫn chưa thực sự tìm ra căn bệnh cũng như phương pháp trị dứt bệnh đau nhức này. Khi đến khám bệnh đau nhức, thì thường là được cấp phát thuốc giảm đau. Sau một thời gian lâu dài mà không khỏi và nếu căn bệnh trầm trọng thêm khiến bệnh nhân không sinh hoạt như thường lệ được thì phải mổ. Một khi đã nói đến chuyện mổ để điều trị đau nhức, nhất là đau xương sống, đau cổ, thì bệnh nhân phải ký vào giấy chấp nhận may rủi 50/50, một là khỏi hẳn, hai là gặp biến chứng, phải mổ đi mổ lại, hoặc tàn tật luôn.

Có rất nhiều chứng đau nhức, nhưng người ta chia ra làm hai loại chính:

Oateoarthritis (đau nhức khớp xương) và Rheumatoid Arthritis (đau nhức vì phong thấp).

-Osteoarthritis: Căn bệnh thông thường nhất ở Hoa Kỳ, khoảng 21 triệu người mắc bệnh này. Người mắc bệnh này bị đau nhức các khớp xương từ ngón tay, đầu gối, xương hông, xương sống, cổ tay, bả vai, đến cổ chân. Một số mắc bệnh do việc làm có những động tác uốn mình, cong lưng, vặn tay liên tục, do đánh máy suốt ngày, hoặc do để mãi bàn tay vào một chỗ nhất định trong một thời gian lâu. Chụp phim thì thấy lớp sụn mềm bọc các đầu khớp xương có thể bị vỡ ra, thoái hoá, hoặc bẹp đi. Nhữn người mắc bệnh này thường xuyên đau nhức, hoặc thấy ngón tay, chả vai, cánh tay mình cứng quèo, không cử động được sau khi ngủ dậy. (Bản thân người viết, sau khi luyện võ bị chấn thương bả vai, mỗi sáng thức dậy, thấy cánh tay mình xuội lơ, không cử động được, phải xoa bóp một lúc mới dịu bớt cảm giác tê liệt).

-Rheumatoic Arthritis: Bệnh này không chỉ phát ở khớp xương mà còn gây tê liệt ở nhiều bộ phận khác như máu, phổi, và tim. Có khoảng 1% người Mỹ mắc bệnh này, tức là khoảng 3 triệu người. Những chỗ đầu khớp xương có thể xưng lên, và đặc biệt là có hiện tượng mắc bệnh “đối xứng”, nghĩa là nếu đã đau bên trái thì sẽ đau bên phải. Do đó, mức độ đau nhức cũng như nguy hiểm tăng lên. Nhiều người chết vì cơn phong thấp nhập vào phổi hoặc tim, gọi là phong-thấp-tim.

Phương pháp điều trị.

Như đã trình bầy ở trên, hiện nay, y khoa chưa có phương pháp nào trị dứt căn bệnh. Nếu đau ở khớp xương, thì có thuốc trị đau nhức. Đau ở gót chân vì mỏm đầu cùng của xương ống chân bị thoái hoá, mọc gai, hoá vôi… thì phải uống thuốc đau nhức, đồng thời lót một miếng lót bằng cao su dán trong lòng giầy, để giảm sự cọ xát giữa đốt xương cùng của ống chân với mặt đường và mặt sàn. Nếu đau ở xương sống, mà uống thuốc và chích thuốc vào chỗ đau hoài mà không khỏi thì phải chấp nhận đi mổ. Đau ở đầu gối vì trẹo xương, sút dây chằng, bị tai nạn thể thao, thì phải bó bột hoặc mổ ngay. Sau đó, thì có thể vẫn đau mà đau nhẹ hơn. Đông Y thì châm cứu, mát-xa, dùng thuốc uống, thuốc xoa, và thuốc dán. Nhưng cũng phải chấp nhập “phước chủ, may thầy”, hên xui trúng thuốc thì khỏi, uống nhầm thuốc “lang vườn”, thì phải mua thêm bó nhang…Châm cứu thì hết đau liền, nhưng cũng chỉ có tác dụng một tuần nhang. Ngoài ra còn có phản ứng ngược là nếu thầy châm “lộn” huyệt, thì nguy hiểm tức thì! (Người viết đã một lần, ngã lăn ra, bất tỉnh, khi ông thầy “tập sự” chích nhầm chỗ!) Còn nếu áp dụng mát-xa, thì cũng tốn kém mà chỉ có tác dụng nhất thời, ngay lập tức, nhưng sau đó, lại đau trở lại. (Mát-xa cũng phải đúng thầy, nếu gặp cô “mát-gần” thì bệnh sẽ trở nặng hơn.)

Do đó, chỉ còn phương cách tự điều trị bằng vận động kết hợp với hơi thở, nếu không hết 100% cũng giảm đi phân nửa. Dĩ nhiên, vì phương pháp này không tốn tiền, không phải đi đến y viện, nên phải Kiên Trì, Thứ Tự và Tự Tin. Kết quả tuỳ theo từng người, từng ý chí, từng khung cảnh và thời gian.

Thường thì tập vào buổi sáng, khi các khớp xương bị tê sau mấy tiếng nằm im, và buổi chiều, trước khi đi ngủ chừng nửa tiếng đồng hồ. Điều quan trọng là việc tập luyện chỉ giúp được cho các bệnh không phải do tai nạn gẫy xương tay chân, các bệnh cần phải mổ vì xương đã thoái hoá quá nhiều. Nếu không chắc chắn, nên hỏi bác sĩ điều trị trước khi tập luyện.

Bài này giúp trị các bệnh đau cổ, đau bả vai, đau khuỷu tay, đau cổ tay, đau ngón tay do cả hai nguyên nhân, sụn thoái hoá hay phong thấp bằng cách làm thư dãn hệ thống dây thần kinh chạy qua vai, ra tay, tới ngón tay phát xuất từ cổ. Cơn đau tay hay đau vai cũng có thể do khớp xương cổ bị thoái hoá, mòn đi, hay mọc mụt (spur), chạm vào dây thần kinh làm đau vai, tay, và ngón tay. Do đó phải tập Cổ để cho bắp thịt cổ cứng cáp lại, giữ thăng bằng cho cổ, đồng thời làm nới lỏng sự kìm kẹp hay va chạm vào dây thần kinh vai, tay, và ngón tay. Sau đó, tập Vai, Tay, và Ngón tay.

A-Tập cổ.

1) Vặn từ phải qua trái, trái qua phải: Đứng thẳng người, mặt nhìn về phía trước, hai tay buông thỏng hai bên sườn, chân dang ra một khoảng cách bằng tầm vai, không rộng quá, không hẹp quá. Bắt đầu hít vào thật chậm trong khi mặt từ từ quay về phía trái đến hết cỡ thì ngưng lại, rồi chầm chậm thở ra trong khi mặt quay về chỗ cũ. Hít vào thật chậm trong khi từ từ quay mặt sang phải đến hết cỡ thì ngừng lại. Thở ra thật chậm trong khi quay trở lại vị trí cũ. Đếm “Một!” Tiếp tục chu kỳ thứ hai, quay sang trái rồi quay sang phải, phối hợp với hơi thở. Đếm đến “Mười” thì ngưng lại.

2) Cúi mặt xuống rồi ngẩng lên: Vẫn đứng thẳng người, hít vào thật chậm trong khi từ từ cúi gập đầu xuống cố cho cằm sát ngực. Thở ra thật chậm trong khi từ tử ngửa mặt lên trời cho đến hết cỡ thì thôi. Đếm “Một” rồi lại tiếp tục làm lấn hai, đếm cho đến 10 thì đổi thế.

3) Nghiêng đầu qua trái rồi qua phải: Hít vào thật chậm trong khi bẻ cổ xuống đầu vai trái với ý định cho đầu chạm vào vai. Thở ra thật chậm trong khi từ từ nhấc đầu về vị trí cũ. Lặp lại với vai bên kia. Thế này khác với thế thứ nhất ở chỗ thế thứ nhất là quay mặt sang trái, phải, còn thế này thì mặt vẫn nhìn về đằng trước mà chỉ bẻ xuống đầu vai mà thôi.

4) Xoay đầu và cổ: Lấy cổ làm trụ, xoay đầu vòng quanh cổ theo chiều từ phải qua trái trong khi vẫn thở thật chậm. Làm 10 vòng rồi dổi ngược lại từ trái qua phải. 

B-Tập vai:

1) Xoay vòng vai từ sau ra trước: Đứng thẳng, hai tay buông thõng bên sườn. Lấy đầu vai bình thường, tự nhiên làm tâm điểm của một vòng tròn. Nhô hai đầu vai từ đằng sau ra trước theo một vòng tròn chạy chung quanh tâm điểm. Hit thở thật chậm. Làm 10 lần,

2) Xoay vòng vai từ trước ra sau: Nhô vai về phía trước rồi cũng làm một vòng ngược lại với chiều đã làm. Hai thế này có thể làm bất cứ lúc nào cảm thấy đau vai, hay khi ngồi bàn đánh máy, xử dụng Computer khá lâu.

C-Tập khuỷu tay:

Tay trái đỡ lấy phía trong và bên dưới tay phải, quay cánh tay chung quanh cùi trỏ thật rộng chừng 10 lần, rồi đổi tay, lấy tay phải đỡ dưới và trong cánh tay trái, làm 10 lần.

D-Tập cổ tay: Để hai bàn tay ra trước bụng, lòng bàn tay hướng vào trong người, vẫy từ trên xuống dưới chừng 20 lần, xong cũng để tay trước bụng, vẫy từ trái sang phải. Để hai bàn tay trước bụng, hai lòng bàn tay mở ra phía trước, vẫy từ trước ra sau. Tóm lại, vẫy tay từ trên xuống dưới, từ trái quan phải, từ trước ra sau.

E-Tập ngón tay: Nếu ngón tay co quắp sau khi ngủ dậy, thì buổi tối, trước khi đi ngủ, ngâm tay vào nước ấm có pha dầu nóng. Lấy ngón tay trái vuốt (massage) các ngón tay phải. Đổi ngược lại, lấy tay phải vuốt các ngón tay trái. Vừa vuốt vừa nắn chỗ khe tiếp giáp giữa ngón cái và ngón trỏ. Nắn mạnh giống như điểm huyệt vì ở dó có một huyệt điều khiển cử động của ngón cái, rất đau, điểm trúng huyệt đó, thấy tê rần, nhưng có thể hêt đau.

Vài hàng vắn tắt, bài tới sẽ nói về đau lưng.

22/02/2019(Xem: 244)
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
08/02/2019(Xem: 4000)
1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành. Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được.
01/02/2019(Xem: 1097)
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
11/01/2019(Xem: 3696)
Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.
28/12/2018(Xem: 2399)
Lên chức ông, bà có nhiều điều thích thú nhưng cũng mang nhiều trách nhiệm, cả vật chất lẫn tinh thần.
21/12/2018(Xem: 2247)
1 - Sổ mũi. Hắt hơi. Rát cổ = Xin đừng vội dùng kháng sinh. Thời tiết bắt đầu chuyển động. Đâu đây rạng rỡ nắng hanh vàng với: “Heo may chớm đã lên mùa gió Ngăn ngắt chiêm bao lạnh chiếu nằm”-Vũ Hoàng Chương.
07/12/2018(Xem: 2649)
Ta thường nghe nói: “Cười bằng mười thang thuốc bổ ”, “Cười là dược phẩm tuyệt hảo”, hoặc “Cười mang vui cho người, cho ta”..
23/11/2018(Xem: 3636)
Mặc dù đường cho vị ngon và được nhiều người ưa thích, nhưng sự lạm dụng chất ngọt, nhất là đường trắng sucrose có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
09/11/2018(Xem: 4129)
Ngày nay, rất nhiều người lưu tâm tới việc giảm chất béo trong thực phẩm vì e ngại một số bệnh gây ra do tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng này.
26/10/2018(Xem: 2215)
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
12/10/2018(Xem: 3385)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 3707)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
14/09/2018(Xem: 2959)
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất định.
31/08/2018(Xem: 4150)
Đi học mà được thầy cô phết cho hai “quả trứng” thì về nhà chắc chắn lại được thưởng thức thêm vài con lươn đỏ mông đít. Nhưng được ăn hai quả trứng gà ốp-la hoặc hai cái hột vịt lộn thì ta đã có một lượng dinh dưỡng đáng kể cho ngày hôm đó.
24/08/2018(Xem: 3877)
Con người có nguy cơ mang những cơn đau do bệnh hoạn kinh niên hoặc do thương tích, giải phẫu. Cơn đau sau có thể làm giảm đi bằng thuốc gây tê mê. Cơn đau trước như nhức đầu, đau xương khớp cần sự trị liệu bằng các thuốc giải đau, để người bệnh có thể tiếp tục sinh hoạt, sản xuất. Aspirin là một trong các thuốc giải đau lâu đời đó.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.