Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trị Đau Nhức Bằng Vận Động Kết Hợp Với Hơi Thở

01/06/200700:00:00(Xem: 5963)

Đau nhức khớp xương là căn bệnh thông thường nhất trên thế giới này, nhất là những nước chậm tiến, nơi người ta phải làm việc trong những môi trường ẩm thấp, kém vệ sinh hay những công việc cần phải khom người hoặc làm những động tác khiến cho các khớp xương bị vẹo đi.

Ngay tại nước Mỹ có vài chục triệu người mắc bệnh. Số tiền để điều trị căn bệnh này lên đến vài trăm triệu mỗi năm, nhưng rất tiếc là cho đến nay, y khoa vẫn chưa thực sự tìm ra căn bệnh cũng như phương pháp trị dứt bệnh đau nhức này. Khi đến khám bệnh đau nhức, thì thường là được cấp phát thuốc giảm đau. Sau một thời gian lâu dài mà không khỏi và nếu căn bệnh trầm trọng thêm khiến bệnh nhân không sinh hoạt như thường lệ được thì phải mổ. Một khi đã nói đến chuyện mổ để điều trị đau nhức, nhất là đau xương sống, đau cổ, thì bệnh nhân phải ký vào giấy chấp nhận may rủi 50/50, một là khỏi hẳn, hai là gặp biến chứng, phải mổ đi mổ lại, hoặc tàn tật luôn.

Có rất nhiều chứng đau nhức, nhưng người ta chia ra làm hai loại chính:

Oateoarthritis (đau nhức khớp xương) và Rheumatoid Arthritis (đau nhức vì phong thấp).

-Osteoarthritis: Căn bệnh thông thường nhất ở Hoa Kỳ, khoảng 21 triệu người mắc bệnh này. Người mắc bệnh này bị đau nhức các khớp xương từ ngón tay, đầu gối, xương hông, xương sống, cổ tay, bả vai, đến cổ chân. Một số mắc bệnh do việc làm có những động tác uốn mình, cong lưng, vặn tay liên tục, do đánh máy suốt ngày, hoặc do để mãi bàn tay vào một chỗ nhất định trong một thời gian lâu. Chụp phim thì thấy lớp sụn mềm bọc các đầu khớp xương có thể bị vỡ ra, thoái hoá, hoặc bẹp đi. Nhữn người mắc bệnh này thường xuyên đau nhức, hoặc thấy ngón tay, chả vai, cánh tay mình cứng quèo, không cử động được sau khi ngủ dậy. (Bản thân người viết, sau khi luyện võ bị chấn thương bả vai, mỗi sáng thức dậy, thấy cánh tay mình xuội lơ, không cử động được, phải xoa bóp một lúc mới dịu bớt cảm giác tê liệt).

-Rheumatoic Arthritis: Bệnh này không chỉ phát ở khớp xương mà còn gây tê liệt ở nhiều bộ phận khác như máu, phổi, và tim. Có khoảng 1% người Mỹ mắc bệnh này, tức là khoảng 3 triệu người. Những chỗ đầu khớp xương có thể xưng lên, và đặc biệt là có hiện tượng mắc bệnh “đối xứng”, nghĩa là nếu đã đau bên trái thì sẽ đau bên phải. Do đó, mức độ đau nhức cũng như nguy hiểm tăng lên. Nhiều người chết vì cơn phong thấp nhập vào phổi hoặc tim, gọi là phong-thấp-tim.

Phương pháp điều trị.

Như đã trình bầy ở trên, hiện nay, y khoa chưa có phương pháp nào trị dứt căn bệnh. Nếu đau ở khớp xương, thì có thuốc trị đau nhức. Đau ở gót chân vì mỏm đầu cùng của xương ống chân bị thoái hoá, mọc gai, hoá vôi… thì phải uống thuốc đau nhức, đồng thời lót một miếng lót bằng cao su dán trong lòng giầy, để giảm sự cọ xát giữa đốt xương cùng của ống chân với mặt đường và mặt sàn. Nếu đau ở xương sống, mà uống thuốc và chích thuốc vào chỗ đau hoài mà không khỏi thì phải chấp nhận đi mổ. Đau ở đầu gối vì trẹo xương, sút dây chằng, bị tai nạn thể thao, thì phải bó bột hoặc mổ ngay. Sau đó, thì có thể vẫn đau mà đau nhẹ hơn. Đông Y thì châm cứu, mát-xa, dùng thuốc uống, thuốc xoa, và thuốc dán. Nhưng cũng phải chấp nhập “phước chủ, may thầy”, hên xui trúng thuốc thì khỏi, uống nhầm thuốc “lang vườn”, thì phải mua thêm bó nhang…Châm cứu thì hết đau liền, nhưng cũng chỉ có tác dụng một tuần nhang. Ngoài ra còn có phản ứng ngược là nếu thầy châm “lộn” huyệt, thì nguy hiểm tức thì! (Người viết đã một lần, ngã lăn ra, bất tỉnh, khi ông thầy “tập sự” chích nhầm chỗ!) Còn nếu áp dụng mát-xa, thì cũng tốn kém mà chỉ có tác dụng nhất thời, ngay lập tức, nhưng sau đó, lại đau trở lại. (Mát-xa cũng phải đúng thầy, nếu gặp cô “mát-gần” thì bệnh sẽ trở nặng hơn.)

Do đó, chỉ còn phương cách tự điều trị bằng vận động kết hợp với hơi thở, nếu không hết 100% cũng giảm đi phân nửa. Dĩ nhiên, vì phương pháp này không tốn tiền, không phải đi đến y viện, nên phải Kiên Trì, Thứ Tự và Tự Tin. Kết quả tuỳ theo từng người, từng ý chí, từng khung cảnh và thời gian.

Thường thì tập vào buổi sáng, khi các khớp xương bị tê sau mấy tiếng nằm im, và buổi chiều, trước khi đi ngủ chừng nửa tiếng đồng hồ. Điều quan trọng là việc tập luyện chỉ giúp được cho các bệnh không phải do tai nạn gẫy xương tay chân, các bệnh cần phải mổ vì xương đã thoái hoá quá nhiều. Nếu không chắc chắn, nên hỏi bác sĩ điều trị trước khi tập luyện.

Bài này giúp trị các bệnh đau cổ, đau bả vai, đau khuỷu tay, đau cổ tay, đau ngón tay do cả hai nguyên nhân, sụn thoái hoá hay phong thấp bằng cách làm thư dãn hệ thống dây thần kinh chạy qua vai, ra tay, tới ngón tay phát xuất từ cổ. Cơn đau tay hay đau vai cũng có thể do khớp xương cổ bị thoái hoá, mòn đi, hay mọc mụt (spur), chạm vào dây thần kinh làm đau vai, tay, và ngón tay. Do đó phải tập Cổ để cho bắp thịt cổ cứng cáp lại, giữ thăng bằng cho cổ, đồng thời làm nới lỏng sự kìm kẹp hay va chạm vào dây thần kinh vai, tay, và ngón tay. Sau đó, tập Vai, Tay, và Ngón tay.

A-Tập cổ.

1) Vặn từ phải qua trái, trái qua phải: Đứng thẳng người, mặt nhìn về phía trước, hai tay buông thỏng hai bên sườn, chân dang ra một khoảng cách bằng tầm vai, không rộng quá, không hẹp quá. Bắt đầu hít vào thật chậm trong khi mặt từ từ quay về phía trái đến hết cỡ thì ngưng lại, rồi chầm chậm thở ra trong khi mặt quay về chỗ cũ. Hít vào thật chậm trong khi từ từ quay mặt sang phải đến hết cỡ thì ngừng lại. Thở ra thật chậm trong khi quay trở lại vị trí cũ. Đếm “Một!” Tiếp tục chu kỳ thứ hai, quay sang trái rồi quay sang phải, phối hợp với hơi thở. Đếm đến “Mười” thì ngưng lại.

2) Cúi mặt xuống rồi ngẩng lên: Vẫn đứng thẳng người, hít vào thật chậm trong khi từ từ cúi gập đầu xuống cố cho cằm sát ngực. Thở ra thật chậm trong khi từ tử ngửa mặt lên trời cho đến hết cỡ thì thôi. Đếm “Một” rồi lại tiếp tục làm lấn hai, đếm cho đến 10 thì đổi thế.

3) Nghiêng đầu qua trái rồi qua phải: Hít vào thật chậm trong khi bẻ cổ xuống đầu vai trái với ý định cho đầu chạm vào vai. Thở ra thật chậm trong khi từ từ nhấc đầu về vị trí cũ. Lặp lại với vai bên kia. Thế này khác với thế thứ nhất ở chỗ thế thứ nhất là quay mặt sang trái, phải, còn thế này thì mặt vẫn nhìn về đằng trước mà chỉ bẻ xuống đầu vai mà thôi.

4) Xoay đầu và cổ: Lấy cổ làm trụ, xoay đầu vòng quanh cổ theo chiều từ phải qua trái trong khi vẫn thở thật chậm. Làm 10 vòng rồi dổi ngược lại từ trái qua phải. 

B-Tập vai:

1) Xoay vòng vai từ sau ra trước: Đứng thẳng, hai tay buông thõng bên sườn. Lấy đầu vai bình thường, tự nhiên làm tâm điểm của một vòng tròn. Nhô hai đầu vai từ đằng sau ra trước theo một vòng tròn chạy chung quanh tâm điểm. Hit thở thật chậm. Làm 10 lần,

2) Xoay vòng vai từ trước ra sau: Nhô vai về phía trước rồi cũng làm một vòng ngược lại với chiều đã làm. Hai thế này có thể làm bất cứ lúc nào cảm thấy đau vai, hay khi ngồi bàn đánh máy, xử dụng Computer khá lâu.

C-Tập khuỷu tay:

Tay trái đỡ lấy phía trong và bên dưới tay phải, quay cánh tay chung quanh cùi trỏ thật rộng chừng 10 lần, rồi đổi tay, lấy tay phải đỡ dưới và trong cánh tay trái, làm 10 lần.

D-Tập cổ tay: Để hai bàn tay ra trước bụng, lòng bàn tay hướng vào trong người, vẫy từ trên xuống dưới chừng 20 lần, xong cũng để tay trước bụng, vẫy từ trái sang phải. Để hai bàn tay trước bụng, hai lòng bàn tay mở ra phía trước, vẫy từ trước ra sau. Tóm lại, vẫy tay từ trên xuống dưới, từ trái quan phải, từ trước ra sau.

E-Tập ngón tay: Nếu ngón tay co quắp sau khi ngủ dậy, thì buổi tối, trước khi đi ngủ, ngâm tay vào nước ấm có pha dầu nóng. Lấy ngón tay trái vuốt (massage) các ngón tay phải. Đổi ngược lại, lấy tay phải vuốt các ngón tay trái. Vừa vuốt vừa nắn chỗ khe tiếp giáp giữa ngón cái và ngón trỏ. Nắn mạnh giống như điểm huyệt vì ở dó có một huyệt điều khiển cử động của ngón cái, rất đau, điểm trúng huyệt đó, thấy tê rần, nhưng có thể hêt đau.

Vài hàng vắn tắt, bài tới sẽ nói về đau lưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.