Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Đêm Hội Ngộ Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa ‘Lưu Đày’

01/06/200700:00:00(Xem: 4015)

Trong buổi hội ngộ Hải Quân khóa ‘Lưu Đày.’

  Houston, Texas.-  Trong một không khí thật tưng bừng, nhộn nhịp, hằng trăm  Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày  từ nhiều nơi trên thế giới  về dự Đêm  Hội Ngộ lần thứ mười  vào lúc 7 giờ chiều ngày 26 Tháng 5 , 2007 tại Đại Tữu Lầu Ocean Palace ở Houston , TX.

“Lưu Đày” có nghĩa là gì"  Vào năm 1969 Hải Quân Hoa Kỳ chuyển giao các lực lượng sông ngòi cho Hải Quân VN. Hải Quân VN phải tuyển mộ thêm nhiều Sĩ Quan Hải Quân để có khả năng tiếp nhận bàn  giao. Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang  không còn chỗ, nên trong  hai năm 1969 – 1970, Quân Chủng Hải Quân VNCH đã gởi vào khoảng 800 SVSQ/HQ  thụ huấn căn bản quân sự và kỹ thuật tác chiến tại một số quân trường đào tạo  Sĩ Quan Bộ Binh, nhiều nhất là Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Sau khi tốt nghiệp với cấp bậc Chuẩn Úy, các tân sĩ quan này đã trở về  Quân Chủng Hải Quân với danh xưng là Sĩ Quan Hải Quân Chiến Binh. Hầu hết được bổ sung cho các Duyên Đoàn hay các đơn vị tác chiến sông ngòi, như Giang Đoàn Xung Phong, Ngăn Chận, Tuần Thám, Trục Lôi, Hộ Tống hay các giang đoàn thuộc Lực Lượng Thủy Bộ. Một số tân sĩ quan có khả năng đặc biệt được thâu nhận vào  Lực Lượng Người Nhái. Đến năm 1972 các sĩ quan Chiến Binh đã được gọi vế thụ huấn hải nghiệp tại Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang.

Năm 1989 Các Sĩ Quan Chiến Binh thành lập một Hội ái hữu liên khóa, lấy tên chung là Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu.

Danh xưng "Lưu Đày” là một danh xưng ngoại lệ, bắt nguồn từ các sinh viên sĩ quan đã tinh nghịch dùng hai chữ "Lưu Đày” để diễn tả tâm trạng của mình trong thời gian thụ huấn đầy  thử thách tại trường Bộ Binh Thủ Đức.

Ý nghĩa của danh xưng này vừa là một hoài niệm quá khứ đầy nhiệt tình của tuổi trẻ gắn liền với ngôi trường đạo tạo  Sĩ Quan  Trừ Bị danh tiếng của VN, vừa phản ảnh sự trùng hợp rất đau buồn của một giai đoạn lịch sử mà trong đó hơn  hai triệu ngừơi Việt Nam đã phải chấp nhận sống bên ngoài quê hương để được hít thở chút không khí tự do và được hưởng mọi quyền căn bản khác của con người.

Từ đó cứ theo truyền thống, mỗi hai năm thì sĩ quan các khóa Lưu Đày tổ chức Đêm Hội Ngộ ở một tiểu bang mà họ chọn lựa. Đây là  Đêm Hội Ngộ lần thứ mười.

Cũng như những lần hội ngộ trước đây ở Washignton, D.C.  hay ở California.. không khí hội ngộ của  Sĩ Quan HQ Các Khóa Lưu Đày (HQCKLĐ)  rất vui tươi , đầm ấm, thể hiện tinh thần “huynh đệ chi binh” đặc biệt. Trong buổi họp mặt này có trên bốn mươi cựu sĩ quan HQ mặc lễ phục trắng, vai đeo dây huân chương màu đỏ, và nhiều huy chương trên ngực áo, trông rất oai hùng, bên cạnh là quý phu nhân ăn mặc rất lịch sự.  Các chị trong ban tổ chức mặc đồng phục áo dài xanh nước biển,  tô điểm cho buổi dạ tiệc đã tưng bừng, nhộn nhịp càng thêm rực rỡ, thắm tươi, gợi nhớ những dạ tiệc mừng chiến thắng trước đây trên quê hương VN yêu dấu.

Nơi xứ lạ quê người, chiến hữu HQ tản mát bốn phương trời, mỗi hai năm được  dịp gặp lại nhau là một niềm vui khó tả,  huống chi có những chiến hữu   thân nhau từ những ngày còn xanh tóc ở quân trường,  ra đơn vị không còn dịp gặp lại nhau,  đến nay đã hơn bốn mươi  lưu lạc phương trời, có dịp gặp lại nhau thì còn lời nào có thể diễn tả được niềm vui hội ngộ" “Bây giờ nó ở đâu"” là câu các anh thường thăm hỏi nhau về bè bạn.

Được biết cũng như những năm trước, các cựu  sĩ quan HQLĐ cùng về ở chung một khách sạn, để ngoài đêm hội ngộ chính thức các anh em được có nhiều thì giờ gặp gỡ,  hàn huyên  với nhau. Chương trình  họp mặt được tổ chức trong ba ngày, ngày đầu là “warm up”, có văn nghệ, tiệc tùng , trò chuyện thân mật.  Ngày hôm sau là đêm hội ngộ  chính, được tổ chức trong Đại Tữu Lầu  Ocean Palace, rất sang trọng ở Houston. Và ngày hôm sau thì có picnic ở bờ biển Galveston  và những ngày sau thì được BTC  đưa đi xem danh lam thắng cảnh địa phương cũng như tham dự nhiều bữa tiệc nhỏ  ở tư gia các chiến hữu. Ban tổ chức đã nỗ lực để đem  đến cho bạn  bè phương xa về có những ngày thật vui và thật ý nghĩa.  

Trở lại không khí buổi  hội  ngộ, tất cả  Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày và phu nhân đứng ngoài hội trường. Ở cửa vào, mỗi bên có ba sĩ quan HQ  trong lể phục trắng cầm kiếm gác tréo, qua lời  giới thiệu của MC, lần lượt từng cặp sĩ quan HQLĐ  và phu nhân  ở xa về, đi qua hàng kiếm  dàn chào vào  hội trường, một cảnh chào đón  thật lạ và đẹp mắt. Trong số những người ở xa về có người từ Úc, từ Đức, Từ Canada; có người từ Minnesota, Cali, Michigan…

Trong  hai lần hội ngộ trước đây Cựu Đô Đốc Trần văn Chơn,  Tư Lịnh Quân Chủng Hải Quân có tham dự,  năm nay vì sức khỏe yếu kém Đô Đốc Chơn không thể về hội ngộ cùng anh em  HQ , nhưng có Đô Đốc Lâm Nguơn Tánh cùng rất nhiều  sĩ quan cấp tá trong vùng tham dự. Đô Đốc Trần Văn Chơn,  Phó Đề Đốc Diệp Quang Thủy, Phó Đế Đốc Đinh Mạnh Hùng, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại  không về dự được nhưng có điện thoại cho BTC gởi lời thăm hỏi và chúc mừng đêm hội ngộ  Lưu Đày được thành công mỹ mãn.

Trước khi lễ chào Quốc kỳ bắt đầu,  hơn bốn mươi  sĩ quan HQ trong lễ phục trắng đứng theo hình  chữ U trước sân khấu. HQ Thiếu Tá Nguyễn Dinh thanh tra quân phục,  cùng với HQ Đại Uý Lê duy Hà, đại diện cho BTC và HQ Trung Úy Phạm Viết Khiết, đại diện cho Ban Nghi lễ,  đi bên cạnh. Sau khi thanh tra quân phục xong, các phu nhân trong  áo dài xanh dương  lên sân khấu cùng các sĩ quan HQ rước toán quốc quân  kỳ vào vị trí hành lễ.  Quốc ca HK và Quốc ca VNCH được trầm  hùng vang lên, theo sau là một phút mặc niệm.

Lễ truy  điệu các HQ Lưu Đày  quá vãng cũng được cử hành  thật đặc biệt. Theo lời giới thiệu của MC, trong số 800 SQLĐ có 44 chiến sĩ HQ đã hy sinh đền nợ nước ở chiến trường cũng như trong các trại lao tù  CS và một số đã tử nạn trên đường vượt biên tìm tự do… Một đài tưởng niệm  có đề chữ “Tổ Quốc Ghi Ơn”  và “Chiến Sĩ Trận Vong” được đưa ra giữa sân khấu. HQ Phạm Viết Khiết chào kiếm mời anh linh các HQLĐ về dự  lễ tưởng niệm.  Cờ mặc niệm được Hội Trưởng Đàm Văn Hòa xả  rủ, vòng hoa tưởng niệm được Trưởng Ban Tổ Chức Trần Văn Can và Hội Trưởng Lưu Đày Đàm Văn Hòa trang trọng dâng lên Đài Tữ Sĩ.  Theo sau là tiếng kèn chiêu hồn  rất ai oán, tạo một không khí vô cùng  cảm động, mọi người cùng trầm mặc,  tưởng nhớ đến những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh cho Tổ Quốc.  Phần nghi lễ tới đây chấm dứt.

Sau đó LĐ Trần Văn Can, Trưởng ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa của Đêm Hội Ngộ.  Với các đồng đội, Ông Can nói, thắm thoát đã gần  bốn mươi năm kể từ ngày trình diện nhập ngũ , các bạn Hải Quân Lưu Đày đã:

- Cùng nhau nhập ngũ tại Trại Bạch Đằng II.

- Cùng nhau thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.

- Cùng nhau  tốt nghiệp Quân Trường Sĩ Quan Bộ Binh.

- Cùng nhau tốt nghiệp trường Sĩ Quan Hải Quân.

- Cùng nhau phục vụ tại các đơn vị tác chiến và bờ: Người Nhái,

 Hải Kích,   Giang Đoàn, Duyên Doàn, Căn cứ Yểm TRợ Tiếp Vận vv…

- Cùng nhau phục vụ tại các đơn vị biển: Hạm Đội và Hải Đội.

- Cùng nhau phải rời bỏ quân ngũ 30/4/75.

Chính những cái “cùng nhau”  này mà chúng mình đã có rất nhiều kỷ niệm với nhau. 

Ông Can nói tiếp, hơn hai  mươi năm qua, cứ mỗi hai năm chúng ta  lại gặp nhau để   ôn lại “Những mãnh tình  Lưu Đày” của suốt quảng đời phục vụ trong Quân Chủng Hải Quân, Quân Lực VNCH.

Cuối cùng ông hy vọng các bạn Lưu Đày tìm lại được những kỷ niệm, những niềm vui, những thăng trầm của cuộc sống người lính thủy đã tốt nghiệp “double major” tại hai quân trường: Sĩ Quan Bộ Binh và Sĩ Quan Hải Quân.

 Theo truyền thống đặc biệt trên các chiến hạm, trước khi dùng cơm một sĩ quan trẻ tuổi đọc thực đơn. Trước khi nhập tiệc hội ngộ này, LĐ Trần Văn Công đã đọc thực đơn.

Theo sau là chương trình văn nghệ do  LĐ Trần Xuân Tin điều khiển, khởi đầu là “Hải Quân Hành Khúc” do các phu nhân trong đồng phụ áo dài xanh cùng các sĩ quan HQ trong lễ phục trình diễn  và chương trình được nối tiếp với nhiều bản nhạc trữ tình như “Huyền Thoại Một Chiều Mưa” do LĐ Võ Hồng Phúc và phu nhân  song ca, tiếp theo Ca sĩ Phương Dung ( con nhạn trắn gGò Công) đã trình bày nhiều nhạc khúc trữ tình về đời lính, và cô con gái là Phương Vi trình bày nhiều nhạc ngoại quồc làm cho chương trình vqan nghệ thật sôi động..ngoài ra chương trình cũng  có nhiều bản  tình ca của người đi biển, hoa biển…

Mặc dầu chương trình văn nghệ rất hấp dẫn nhưng phần đông các HQLĐ bận rộn chụp hình lưu  niệm, hay ra phòng ngoài để có không khí yên lặng hơn cùng nhau hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ những kỷ niệm nơi quân trường xưa,  đơn vị cũ, một thời vẫy vùng trên biển cả, hay dọc ngang  khắp bốn vùng chiến thuật…

Một lần nữa chương trình khiêu vũ của Đêm Hội Ngộ Lưu Đày cũng được bắt đầu rất đặt biệt với  khoảng mười cặp Sĩ Quan Hải Quân trong quân phục trắng cùng phu nhân thướt  tha trong tà áo màu, biểu diển  những bước khiêu vũ thật  thật  đẹp, thật lả lướt trước khi quan khách vào sàn nhảy  nhập cuộc..

Chương trình Đêm Hội Ngộ lần thứ mười của Sĩ Quân Các Khóa Lưu Đày lần thứ mươi được thành công mỹ mãn, đem lại cho nhiều anh chị  em  trong gia đình Lưu Đày niềm vui hội ngộ và những kỷ niệm khó quên là cũng nhờ vào tinh thần đoàn kết keo sơn giữa các anh em,  cũng như công lao đóng góp rất nhiều của anh chị  em trong ban  tổ chức, nhất là LĐ Bình, LĐ Can, LĐ Hà, LĐ Xinh, LĐ Hiền Phúc… Chương trình được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm.    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.