Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mẹ LS Lê Thị Công Nhân, Vợ Ls Nguyễn Văn Đài Gõ Cửa Khắp Nơi

31/05/200700:00:00(Xem: 6074)
Mẹ LS Lê Thị Công Nhân, Vợ Ls Nguyễn Văn Đài Gõ Cửa Khắp Nơi

Mẹ LS Lê Thị Công Nhân, Vợ LS Nguyễn Văn Đài Gõ Cửa Khắp Nơi: Đơn Xin Vô Trại Tù Thăm Nuôi, Gửi Lên, Biến Mất Vào Hư Vô

(Sau đây là đơn viết từ VN của mẹ LS Lê Thị Công Nhân và vợ của LS Nguyễn Văn Đài.)

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - tự do - hạnh phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI

V/v: - Xin thăm gặp thân nhân

 - Xin được hướng dẫn về thẩm quyền cho phép thăm gặp thân nhân

Kính gửi: 

Chánh án Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Hà Nội

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội

Giám đốc Sở Công an Hà Nội

Ban giám thị Trại giam số 1 Sở Công an Hà Nội

Chúng tôi là:

- Trần Thị Lệ, sinh năm 1953. Nơi thường trú: Phòng 316, A7 Tập thể Văn phòng Chính phủ, Ngõ 4, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội (sau đây ghi tắt là đương đơn 1, ĐĐ1) là mẹ của bị cáo Lê Thị Công Nhân, sinh 1979.

- Vũ Minh Khánh, sinh năm 1974. Nơi thường trú: P302, Z8, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội (sau đây ghi tắt là đương đơn 2, ĐĐ2) là vợ của bị cáo Nguyễn Văn Đài, sinh 1969.

Ngày 11/5/2007, thân nhân của chúng tôi bị toà án nhân dân Hà Nội xét xử sơ thẩm theo điều 88 Bộ luật hình sự, hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 1, công an thành phố Hà Nội.

Thân nhân chúng tôi bị giam giữ từ ngày 06/03/2007. Đến nay chúng tôi vẫn chưa được gặp mặt thân nhân của chúng tôi mặc dù thân nhân của chúng tôi đã có án xử sơ thẩm và chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn cũng như đến gặp trực tiếp các cơ quan chức năng. Chúng tôi nhận thấy ở các cơ quan mà chúng tôi tiếp xúc đều có 2 hiện tượng tiêu cực:

Thứ nhất, tại mỗi cơ quan chúng tôi phải đi lại rất mất thời gian để biết được ai là người có thẩm quyền trả lời cho chúng tôi.

Thứ hai, khi gặp được người có thẩm quyền trong một cơ quan thì người này lại từ chối bằng miệng, khi thì đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác. Trong từng thời kỳ của vụ án, chúng tôi không có cách nào biết được một cách kịp thời rằng người nào ở cơ quan nào đang có trách nhiệm và có thẩm quyền trong việc của chúng tôi cho nên chúng tôi luôn luôn bị chậm trễ và mất quyền lợi.

Cụ thể chúng tôi muốn biết rõ hiện nay cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết đơn xin thăm gặp thân nhân của chúng tôi để chúng tôi có thể làm khiếu nại đúng chỗ.

Sau đây chúng tôi xin mô tả những lần chúng tôi đến các cơ quan chức năng để xin gặp thân nhân của chúng tôi trong thời gian gần đây nhất, nghĩa là sau phiên xử 11/5 vừa qua, để chứng minh điều chúng tôi nói ở trên:

1/ Sáng thứ hai 14/5 tôi, ĐĐ2, đến toà án nhân dân Hà Nội và gặp người phụ trách hồ sơ của chồng tôi, là phó toà hình sự đồng thời là chủ toạ phiên toà trong phiên xử chồng tôi thì được ông cho biết là tôi phải đến trại giam xin thăm gặp vì khi toà án xử xong là toà hết trách nhiệm.

2/ Sáng thứ ba 15/5 tôi, ĐĐ2, gọi điện thoại cho người điều tra viên trực tiếp chồng tôi ở an ninh điều tra, sở công an Hà Nội để hỏi thủ tục xin thăm gặp chồng tôi thì được hướng dẫn là đến thẳng trại giam. Ngay sau đó chúng tôi, ĐĐ1 và ĐĐ2, đã đem đơn thăm xin gặp thân nhân của chúng tôi với lời xác nhận của Công an phường đến trại giam số 1, Công an Hà Nội nhưng người quản lý trạm giam trả lời là chúng tôi phải mang đơn đến Công an Hà Nội, gặp phó thủ trưởng phòng an ninh điều tra là ông Phạm Văn Ngọ để nộp đơn xin gặp. Ngay buổi chiều 15/5 chúng tôi đến phòng an ninh điều tra để nộp đơn. Nơi đó nhận đơn (tuy vẫn nói rằng việc cứu xét việc thăm gặp thuộc thẩm quyền của trại giam nhưng vì là cơ quan thụ lý hồ sơ đầu tiên nên họ nhận) và hẹn sẽ trả lời chúng tôi trong tuần đó. Đến ngày thứ bảy (19/3) tôi, ĐĐ2, gọi điện thoại hỏi đơn của chúng tôi đã được xét duyệt chưa thì nhận được trả lời rằng việc cứu xét chưa có kết quả và hẹn trả lời trong tuần sau đó. Tôi thông báo rằng tôi sẽ hỏi lại vào ngày thứ hai (21/5 ).

3/ Sáng ngày thứ hai 21/5 chúng tôi, ĐĐ1 và ĐĐ2, đến trại giam thì người quản lý trại giam trả lời là thẩm quyền cho gặp thân nhân chúng tôi thuộc bên công an, trại giam chỉ như cái kho, việc quyết định cho người này vào, người kia ra không thuộc thẩm quyền của trại giam mà của Công an.

4/ Chiều thứ hai 21/5 chúng tôi lên cơ quan Công an điều tra thì được hẹn sẽ nhận được câu trả lời chính thức vào lúc 2h30 chiều ngày 22/5.

5/ Vào chiều ngày 22/5. chúng tôi nhận trở lại lá đơn của chúng tôi. Nơi mặt sau lá đơn của ĐĐ2, thượng tá Phạm Văn Ngọ, phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra đã ghi như sau: "Về việc chị có đơn gửi Trại giam số 1 xin thăm gặp Nguyễn Văn Đài, chúng tôi xin thông báo như sau: Hiện tại Toà án nhân dân thành phố Hà Nội là cơ quan đang thụ lý vụ án Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân. Theo quy định tại điều 22, điểm 2 - Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 7/11/1998 của chính phủ ban hành quy chế tạm giữ, tạm giam thì Toà án nhân dân TP Hà Nội mới có thẩm quyền giải quyết đơn của bà. Vì vậy chúng tôi đề nghị chị liên hệ với Toà án nhân dân TP Hà Nội để giải quyết". Sau lá đơn của ĐĐ1 thượng tá Ngọ cũng đã ghi tương tự như trên.

6/ Ngay sau đó, vào chiều 22/5, chúng tôi đến toà án nhân dân thành phố Hà Nội và gặp ông phó toà hình sự, người phụ trách hồ sơ của thân nhân của chúng tôi để nộp đơn mà công an vừa viết cho chúng tôi. Tại đây ông phó toà hình sự cho biết là ông không có đủ thẩm quyền để giải quyết việc của thân nhân của chúng tôi. Ông đề nghị chúng tôi sang hỏi bên Viện kiểm sát nhân dân Hà nội. Nhưng chúng tôi nhờ ông chuyển đơn của chúng tôi cho ông Chánh án toà án nhân dân Hà Nội và được ông hẹn quay trở lại vào chiều ngày 24/5 để nhận sự trả lời.

7/ Sáng 23/5 tôi, ĐĐ2, đến Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội như lời chỉ dẫn của toà án nhân dân Hà Nội. Nhưng nhân viên ở phòng thường trực Viện kiểm sát không cho tôi vào với lý do là tôi không có giấy mời hoặc giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền.

8/ Chiều ngày 24/5 chúng tôi đến toà án nhân dân Hà Nội và nhận được trở lại lá đơn của chúng tôi với ghi chú ở mặt sau: “Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội nhận được đơn đề nghị của gia đình bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Nhưng hiện nay vụ án trên đã chuyển TAND Tối cao (23/5) để xét xử theo trình tự phúc thẩm. Đề nghị Toà án Phúc thẩm Toà án ND Tối cao, xem xét giải quyết theo thẩm quyền”. Ngay sau đó vào ngày 24/5 ĐĐ2 đã đến Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Tối cao để nộp đơn xin thăm gặp thân nhân và được hẹn quay trở lại lấy kết quả vào ngày 25/5.

9/ Sáng 25/5, ĐĐ2 đến Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Tối cao và được trả lời miệng rằng Toà phúc thẩm không có thẩm quyền giải quyết đơn xin thăm gặp vì thẩm quyền này thuộc về công an.

Trước phiên xử sơ thẩm vào ngày 11/5, chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại về việc chúng tôi không được cho thăm gặp thân nhân của chúng tôi. Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và tất cả các cấp lãnh đạo cao nhất nhưng đến nay chúng tôi không nhận được bất cứ một sự trả lời nào. Ngay sau phiên xử sơ thẩm chúng tôi lại gặp tình trạng kéo dài thời gian, đùn đẩy trách nhiệm, từ chối vô căn cứ pháp luật khiến chúng tôi hoang mang không biết các cơ quan trách nhiệm có phân biệt đối xử với gia đình chúng tôi không. Vì chúng tôi thấy rất nhiều trường hợp khác ở tại trại giam này và ở những nơi khác được gặp thân nhân dễ dàng ngay trong giai đoan tiền xét xử, ngay sau phiên xử và trong giai đoạn kháng án. Do đó chúng tôi làm đơn này để gửi đến cả 4 cơ quan Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội, Sở Công an Hà Nội và Trại giam số 1 Sở Công an Hà Nội để yêu cầu các cơ quan liên hệ phối hợp giải quyết cho chúng tôi thăm gặp thân nhân.

Trân trọng cảm ơn.

Hà Nội, ngày 27 tháng 5 năm 2007

Kính đơn,

Trần Thị Lệ , Vũ Minh Khánh

Bản sao kính gửi: Toà án Nhân dân Hà Nội

++

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - tự do - hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

V/v:  - Xem xét thủ tục và thẩm quyền cứu xét của các cơ quan

         - Giải quyết đơn xin thăm gặp thân nhân

Kính gửi:

Thủ tướng

Chủ tịch Nước

Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Hà Nội

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Công an

Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Uỷ ban Pháp luật Quốc hội

Chúng tôi là:

- Trần Thị Lệ, sinh năm 1953. Nơi thường trú: Phòng 316, A7 Tập thể Văn phòng Chính phủ, Ngõ 4, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội là mẹ của Lê Thị Công Nhân, sinh 1979

- Vũ Minh Khánh, sinh năm 1974. Nơi thường trú: P302, Z8, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội là vợ của Nguyễn Văn Đài, sinh 1969.

Ngày 11/5/2007, thân nhân của chúng tôi bị toà án nhân dân Hà Nội xét xử sơ thẩm theo điều 88 Bộ luật hình sự, hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 1, công an thành phố Hà Nội.

Thân nhân chúng tôi bị giam giữ từ ngày 06/03/2007. Từ gần ba tháng nay chúng tôi vẫn chưa được thăm gặp thân nhân của chúng tôi mặc dù chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn cũng như đến gặp trực tiếp các cơ quan chức năng. Đến nay các cơ quan này vẫn tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm giải quyết đơn xin của chúng tôi khiến chúng tôi - trong từng thời kỳ của vụ án - không có cách nào biết được một cách kịp thời rằng người nào ở cơ quan nào đang có trách nhiệm và có thẩm quyền trong việc của chúng tôi. Cho nên chúng tôi luôn luôn bị chậm trễ và mất quyền lợi (xin xem đơn khiếu nại đính kèm). Chúng tôi kính mong Ông xem xét lại các vấn đề thủ tục và thẩm quyền trong việc giải quyết các đơn của gia đình xin thăm gặp người thân bị giam giữ trong các giai đoạn tố tụng khác nhau.

Việc không cho gặp thân nhân khiến gia đình chúng tôi vô cùng lo lắng, bất an và không khỏi có cảm tưởng rằng chúng tôi đang bị phân biệt đối xử và có thể bị vi phạm vấn đề nhân đạo khi thấy các trường hợp khác và ở những nơi khác được thăm gặp thân nhân dễ dàng ngay trong giai đoạn tiền xét xử, trong phiên xử và trong giai đoạn kháng án.

Xét dựa trên tinh thần nhân đạo hoá vấn đề giam giữ, con tôi, chồng tôi cần được tiếp xúc với thân nhân. Việc không cho gặp thân nhân, theo chúng tôi, hoàn toàn không cần thiết trong giai đoạn mà con tôi, chồng tôi đã có bản án sơ thẩm. Cho nên chúng tôi kính mong Ông giải quyết nguyện vọng thăm gặp chính đáng của gia đình chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

Hà Nội, ngày 27 tháng 5 năm 2007

Kính đơn,

Trần Thị Lệ, Vũ Minh Khánh

22/09/2019(Xem: 202)
trích từ tuyển tập Mê Cung của nhà văn Đào Văn Bình. Mê Cung là một tuyển tập truyện ngắn hoàn toàn hư cấu nhưng mang tính tư tưởng và triết lý. Nói “hư cấu” nhưng đều dựa vào những sự kiện có thật trong cuộc sống
22/09/2019(Xem: 217)
Những dấu chỉ chế độ cộng sản Hà Nội đến hồi cáo chung, qua hình ảnh không một lãnh tụ cộng sản nào trước đại hội XII, không bêu xấu nhau và nay đến đại hội XIII, họ đào huyệt chôn sống đồng chí mình cho bất đắc kỳ tử về các tội danh tham nhũng, dâm ô... quả thật, trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản những người cộng sản tự chôn chính mình. Cộng sản Trung Quốc đang nuốt chửng Cộng sản Việt Nam!
22/09/2019(Xem: 129)
Phật Giáo như một con khổng tượng đang ngủ và khi nó thức giấc, sẽ đem lại hòa bình vĩnh cửu cho nhân loại và chúng sinh Tam Giới. Nêu trên là thiển ý của một Phật tử tuy đã quy y Tam Bảo nhưng không hiểu biết nhiều về Phật Pháp. Dĩ nhiên có điều đúng và có điều sai. Hoặc có điều chưa thi hành được trong thời điểm này, nhưng trong tương lai có thể. Nếu có điều mạo phạm mong Chư Tôn Đức niệm tình tha thứ.
22/09/2019(Xem: 221)
Chủ đề của ĐHTC lần thứ 7 năm 2019 là “Tinh Thần CVA Qua Các Thời Đại” nhằm nói lên lòng yêu nước thiết tha, tinh thần bất khuất trước bạo lực, ý chí sắt đá chống ngoại xâm phương Bắc, cùng sự hy sinh vô bờ bến của bao thế hệ Bưởi-CVA từ ngoài Bắc vào trong Nam để bảo vệ quê hương Việt chống lại giặc cộng
21/09/2019(Xem: 866)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 813)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 440)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 613)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 730)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 1053)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 560)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 949)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 175)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 641)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 606)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone