Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹ LS Lê Thị Công Nhân, Vợ Ls Nguyễn Văn Đài Gõ Cửa Khắp Nơi

31/05/200700:00:00(Xem: 6244)

Mẹ LS Lê Thị Công Nhân, Vợ LS Nguyễn Văn Đài Gõ Cửa Khắp Nơi: Đơn Xin Vô Trại Tù Thăm Nuôi, Gửi Lên, Biến Mất Vào Hư Vô

(Sau đây là đơn viết từ VN của mẹ LS Lê Thị Công Nhân và vợ của LS Nguyễn Văn Đài.)

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - tự do - hạnh phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI

V/v: - Xin thăm gặp thân nhân

 - Xin được hướng dẫn về thẩm quyền cho phép thăm gặp thân nhân

Kính gửi: 

Chánh án Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Hà Nội

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội

Giám đốc Sở Công an Hà Nội

Ban giám thị Trại giam số 1 Sở Công an Hà Nội

Chúng tôi là:

- Trần Thị Lệ, sinh năm 1953. Nơi thường trú: Phòng 316, A7 Tập thể Văn phòng Chính phủ, Ngõ 4, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội (sau đây ghi tắt là đương đơn 1, ĐĐ1) là mẹ của bị cáo Lê Thị Công Nhân, sinh 1979.

- Vũ Minh Khánh, sinh năm 1974. Nơi thường trú: P302, Z8, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội (sau đây ghi tắt là đương đơn 2, ĐĐ2) là vợ của bị cáo Nguyễn Văn Đài, sinh 1969.

Ngày 11/5/2007, thân nhân của chúng tôi bị toà án nhân dân Hà Nội xét xử sơ thẩm theo điều 88 Bộ luật hình sự, hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 1, công an thành phố Hà Nội.

Thân nhân chúng tôi bị giam giữ từ ngày 06/03/2007. Đến nay chúng tôi vẫn chưa được gặp mặt thân nhân của chúng tôi mặc dù thân nhân của chúng tôi đã có án xử sơ thẩm và chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn cũng như đến gặp trực tiếp các cơ quan chức năng. Chúng tôi nhận thấy ở các cơ quan mà chúng tôi tiếp xúc đều có 2 hiện tượng tiêu cực:

Thứ nhất, tại mỗi cơ quan chúng tôi phải đi lại rất mất thời gian để biết được ai là người có thẩm quyền trả lời cho chúng tôi.

Thứ hai, khi gặp được người có thẩm quyền trong một cơ quan thì người này lại từ chối bằng miệng, khi thì đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác. Trong từng thời kỳ của vụ án, chúng tôi không có cách nào biết được một cách kịp thời rằng người nào ở cơ quan nào đang có trách nhiệm và có thẩm quyền trong việc của chúng tôi cho nên chúng tôi luôn luôn bị chậm trễ và mất quyền lợi.

Cụ thể chúng tôi muốn biết rõ hiện nay cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết đơn xin thăm gặp thân nhân của chúng tôi để chúng tôi có thể làm khiếu nại đúng chỗ.

Sau đây chúng tôi xin mô tả những lần chúng tôi đến các cơ quan chức năng để xin gặp thân nhân của chúng tôi trong thời gian gần đây nhất, nghĩa là sau phiên xử 11/5 vừa qua, để chứng minh điều chúng tôi nói ở trên:

1/ Sáng thứ hai 14/5 tôi, ĐĐ2, đến toà án nhân dân Hà Nội và gặp người phụ trách hồ sơ của chồng tôi, là phó toà hình sự đồng thời là chủ toạ phiên toà trong phiên xử chồng tôi thì được ông cho biết là tôi phải đến trại giam xin thăm gặp vì khi toà án xử xong là toà hết trách nhiệm.

2/ Sáng thứ ba 15/5 tôi, ĐĐ2, gọi điện thoại cho người điều tra viên trực tiếp chồng tôi ở an ninh điều tra, sở công an Hà Nội để hỏi thủ tục xin thăm gặp chồng tôi thì được hướng dẫn là đến thẳng trại giam. Ngay sau đó chúng tôi, ĐĐ1 và ĐĐ2, đã đem đơn thăm xin gặp thân nhân của chúng tôi với lời xác nhận của Công an phường đến trại giam số 1, Công an Hà Nội nhưng người quản lý trạm giam trả lời là chúng tôi phải mang đơn đến Công an Hà Nội, gặp phó thủ trưởng phòng an ninh điều tra là ông Phạm Văn Ngọ để nộp đơn xin gặp. Ngay buổi chiều 15/5 chúng tôi đến phòng an ninh điều tra để nộp đơn. Nơi đó nhận đơn (tuy vẫn nói rằng việc cứu xét việc thăm gặp thuộc thẩm quyền của trại giam nhưng vì là cơ quan thụ lý hồ sơ đầu tiên nên họ nhận) và hẹn sẽ trả lời chúng tôi trong tuần đó. Đến ngày thứ bảy (19/3) tôi, ĐĐ2, gọi điện thoại hỏi đơn của chúng tôi đã được xét duyệt chưa thì nhận được trả lời rằng việc cứu xét chưa có kết quả và hẹn trả lời trong tuần sau đó. Tôi thông báo rằng tôi sẽ hỏi lại vào ngày thứ hai (21/5 ).

3/ Sáng ngày thứ hai 21/5 chúng tôi, ĐĐ1 và ĐĐ2, đến trại giam thì người quản lý trại giam trả lời là thẩm quyền cho gặp thân nhân chúng tôi thuộc bên công an, trại giam chỉ như cái kho, việc quyết định cho người này vào, người kia ra không thuộc thẩm quyền của trại giam mà của Công an.

4/ Chiều thứ hai 21/5 chúng tôi lên cơ quan Công an điều tra thì được hẹn sẽ nhận được câu trả lời chính thức vào lúc 2h30 chiều ngày 22/5.

5/ Vào chiều ngày 22/5. chúng tôi nhận trở lại lá đơn của chúng tôi. Nơi mặt sau lá đơn của ĐĐ2, thượng tá Phạm Văn Ngọ, phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra đã ghi như sau: "Về việc chị có đơn gửi Trại giam số 1 xin thăm gặp Nguyễn Văn Đài, chúng tôi xin thông báo như sau: Hiện tại Toà án nhân dân thành phố Hà Nội là cơ quan đang thụ lý vụ án Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân. Theo quy định tại điều 22, điểm 2 - Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 7/11/1998 của chính phủ ban hành quy chế tạm giữ, tạm giam thì Toà án nhân dân TP Hà Nội mới có thẩm quyền giải quyết đơn của bà. Vì vậy chúng tôi đề nghị chị liên hệ với Toà án nhân dân TP Hà Nội để giải quyết". Sau lá đơn của ĐĐ1 thượng tá Ngọ cũng đã ghi tương tự như trên.

6/ Ngay sau đó, vào chiều 22/5, chúng tôi đến toà án nhân dân thành phố Hà Nội và gặp ông phó toà hình sự, người phụ trách hồ sơ của thân nhân của chúng tôi để nộp đơn mà công an vừa viết cho chúng tôi. Tại đây ông phó toà hình sự cho biết là ông không có đủ thẩm quyền để giải quyết việc của thân nhân của chúng tôi. Ông đề nghị chúng tôi sang hỏi bên Viện kiểm sát nhân dân Hà nội. Nhưng chúng tôi nhờ ông chuyển đơn của chúng tôi cho ông Chánh án toà án nhân dân Hà Nội và được ông hẹn quay trở lại vào chiều ngày 24/5 để nhận sự trả lời.

7/ Sáng 23/5 tôi, ĐĐ2, đến Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội như lời chỉ dẫn của toà án nhân dân Hà Nội. Nhưng nhân viên ở phòng thường trực Viện kiểm sát không cho tôi vào với lý do là tôi không có giấy mời hoặc giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền.

8/ Chiều ngày 24/5 chúng tôi đến toà án nhân dân Hà Nội và nhận được trở lại lá đơn của chúng tôi với ghi chú ở mặt sau: “Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội nhận được đơn đề nghị của gia đình bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Nhưng hiện nay vụ án trên đã chuyển TAND Tối cao (23/5) để xét xử theo trình tự phúc thẩm. Đề nghị Toà án Phúc thẩm Toà án ND Tối cao, xem xét giải quyết theo thẩm quyền”. Ngay sau đó vào ngày 24/5 ĐĐ2 đã đến Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Tối cao để nộp đơn xin thăm gặp thân nhân và được hẹn quay trở lại lấy kết quả vào ngày 25/5.

9/ Sáng 25/5, ĐĐ2 đến Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Tối cao và được trả lời miệng rằng Toà phúc thẩm không có thẩm quyền giải quyết đơn xin thăm gặp vì thẩm quyền này thuộc về công an.

Trước phiên xử sơ thẩm vào ngày 11/5, chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại về việc chúng tôi không được cho thăm gặp thân nhân của chúng tôi. Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và tất cả các cấp lãnh đạo cao nhất nhưng đến nay chúng tôi không nhận được bất cứ một sự trả lời nào. Ngay sau phiên xử sơ thẩm chúng tôi lại gặp tình trạng kéo dài thời gian, đùn đẩy trách nhiệm, từ chối vô căn cứ pháp luật khiến chúng tôi hoang mang không biết các cơ quan trách nhiệm có phân biệt đối xử với gia đình chúng tôi không. Vì chúng tôi thấy rất nhiều trường hợp khác ở tại trại giam này và ở những nơi khác được gặp thân nhân dễ dàng ngay trong giai đoan tiền xét xử, ngay sau phiên xử và trong giai đoạn kháng án. Do đó chúng tôi làm đơn này để gửi đến cả 4 cơ quan Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội, Sở Công an Hà Nội và Trại giam số 1 Sở Công an Hà Nội để yêu cầu các cơ quan liên hệ phối hợp giải quyết cho chúng tôi thăm gặp thân nhân.

Trân trọng cảm ơn.

Hà Nội, ngày 27 tháng 5 năm 2007

Kính đơn,

Trần Thị Lệ , Vũ Minh Khánh

Bản sao kính gửi: Toà án Nhân dân Hà Nội

++

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - tự do - hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

V/v:  - Xem xét thủ tục và thẩm quyền cứu xét của các cơ quan

         - Giải quyết đơn xin thăm gặp thân nhân

Kính gửi:

Thủ tướng

Chủ tịch Nước

Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Hà Nội

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Công an

Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Uỷ ban Pháp luật Quốc hội

Chúng tôi là:

- Trần Thị Lệ, sinh năm 1953. Nơi thường trú: Phòng 316, A7 Tập thể Văn phòng Chính phủ, Ngõ 4, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội là mẹ của Lê Thị Công Nhân, sinh 1979

- Vũ Minh Khánh, sinh năm 1974. Nơi thường trú: P302, Z8, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội là vợ của Nguyễn Văn Đài, sinh 1969.

Ngày 11/5/2007, thân nhân của chúng tôi bị toà án nhân dân Hà Nội xét xử sơ thẩm theo điều 88 Bộ luật hình sự, hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 1, công an thành phố Hà Nội.

Thân nhân chúng tôi bị giam giữ từ ngày 06/03/2007. Từ gần ba tháng nay chúng tôi vẫn chưa được thăm gặp thân nhân của chúng tôi mặc dù chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn cũng như đến gặp trực tiếp các cơ quan chức năng. Đến nay các cơ quan này vẫn tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm giải quyết đơn xin của chúng tôi khiến chúng tôi - trong từng thời kỳ của vụ án - không có cách nào biết được một cách kịp thời rằng người nào ở cơ quan nào đang có trách nhiệm và có thẩm quyền trong việc của chúng tôi. Cho nên chúng tôi luôn luôn bị chậm trễ và mất quyền lợi (xin xem đơn khiếu nại đính kèm). Chúng tôi kính mong Ông xem xét lại các vấn đề thủ tục và thẩm quyền trong việc giải quyết các đơn của gia đình xin thăm gặp người thân bị giam giữ trong các giai đoạn tố tụng khác nhau.

Việc không cho gặp thân nhân khiến gia đình chúng tôi vô cùng lo lắng, bất an và không khỏi có cảm tưởng rằng chúng tôi đang bị phân biệt đối xử và có thể bị vi phạm vấn đề nhân đạo khi thấy các trường hợp khác và ở những nơi khác được thăm gặp thân nhân dễ dàng ngay trong giai đoạn tiền xét xử, trong phiên xử và trong giai đoạn kháng án.

Xét dựa trên tinh thần nhân đạo hoá vấn đề giam giữ, con tôi, chồng tôi cần được tiếp xúc với thân nhân. Việc không cho gặp thân nhân, theo chúng tôi, hoàn toàn không cần thiết trong giai đoạn mà con tôi, chồng tôi đã có bản án sơ thẩm. Cho nên chúng tôi kính mong Ông giải quyết nguyện vọng thăm gặp chính đáng của gia đình chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

Hà Nội, ngày 27 tháng 5 năm 2007

Kính đơn,

Trần Thị Lệ, Vũ Minh Khánh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.