Gia Đình Bác Tám Kangaroo (số 512)

21/05/200700:00:00(Xem: 2101)

Gia Đình Bác Tám Kangaroo định cư tại Úc vào năm 1978, gồm 5 người con, 3 trai, 2 gái, cộng với hai bác là bảy. Cả nhà bảy người, đều tha thiết bảo vệ chính nghĩa tỵ nạn, trước sau một lòng không chấp nhận cộng sản, nên dù cả gia đình ai cũng mồm năm miệng mười, thích bàn cãi, tranh luận đủ thứ chuyện trên đời... nhưng năm 2001, LHQ vẫn ghi nhận công lao chống cộng của gia đình bác và đã trao tặng Gia đình Bác Tám danh hiệu Family of The 20th Century; và cả 5 người con của Gia Đình Bác Tám đều được trao tặng hàng trăm huân chương, huy chương, quốc gia, quốc tế, trong đó có cả AO, AOM, BO, CO, DO, FO.... ZO.
· Bác Tám trai: Từng một thời là sinh viên luật trước khi theo học và tốt nghiệp trường Quốc Gia Hành Chánh dưới thời của các Giáo Sư Nguyễn Văn Bông và Nguyễn Ngọc Huy. Nguyên trước đây là Trưởng Ty thông Tin dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa.
· Bác Tám gái: Tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Sài Gòn khoa Sử Địa, từng giảng dạy trung học “đệ nhị cấp” tại Trường Trung Học Gia Long. Trong thời gian dạy học Bác Tám gái còn ghi danh học thêm tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn và tốt nghiệp cử nhân văn chương vào năm 1969.
· Cậu Cả: Trước năm 1975 là sĩ quan QLVNCH, cấp bậc cuối cùng là Đại Úy thuộc Lực Lượng Đặc Biệt, được vinh danh trao tặng Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Ngay khi đến Úc định cư, đã miệt mài đèn sách, sau 2 năm, đã tốt nghiệp thủ khoa ngành tâm lý xã hội học, và hiện là cố vấn đặc biệt tối cao chuyên ngành phản gián quốc tế cho ACIMIO, tổ chức tình báo xuyên quốc gia bao gồm cả ASIO của Úc; CIA của Mỹ và MI5 của Anh. Cậu Cả còn là đệ nhất cao thủ về Triệt Quyền Đạo, Không Thủ Đạo và Thái Cực Đạo trên thế giới.
· Cậu Hai: Tốt nghiệp Bác Sĩ Toàn Khoa tại Úc và Cử nhân Luật ưu hạng tại Anh. Từng tu nghiệp tại Hoa Kỳ và trở thành một trong ba Bác Sĩ Chuyên Khoa về tâm thần giỏi nhất thế giới. Sau khi viết tác phẩm Forensic Psychiatry & Neo-Communism gây chấn động giới Y khoa, Luật gia và chính trị gia quốc tế, Cậu Hai được mời làm cố vấn cho International Court of Justice, đặc trách Retroactive Justice In The Communism Era (Truy Hồi Công Lý Thời Cộng Sản), với sứ mạng điều tra và truy tố những kẻ đã phạm tội ác nghiêm trọng tại những quốc gia cộng sản trong thời cộng sản cũng như những cá nhân và tổ chức hiện đang tiếp tay cho cộng sản, gây xáo trộn trật tự xã hội tại các quốc gia tự do. Cậu Hai cũng là Giáo Sư Thỉnh Giảng tại Úc và tại các Đại Học Y Khoa và Luật Khoa nổi tiếng trên thế giới.
· Cô Ba: Tốt nghiệp cử nhân luật tại Đại Học Sydney, là trạng sư nổi tiếng hiện đang hành nghề tại Brisbane và đang chuẩn bị mở văn phòng tại Sydney.
· Cô Tư: Tốt nghiệp tiến sĩ ngành chính trị học. Hiện là Giáo Sư tại Melbourne, cô cũng là giáo sư thỉnh giảng về môn “Chính Trị Đông Nam Á” tại các Đại Học nổi tiếng trên thế giới.
· Cậu Năm: Tốt nghiệp cử nhân computer và cử nhân kinh tế Vĩ Mô, thần đồng điện toán, chuyên viên chống tin tặc (anti-hacker), cố vấn an ninh quốc gia về IT cho CIA và Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ, đồng thời là Tổng Giám Đốc GLO-CHism (Global Computer Hackerism), công ty chống tin tặc quốc tế.

Bác Tám gái vừa đi chợ về, vội chạy vô toilet trên lầu, thì toilet đã có người. Bác liền chạy vội xuống toilet ở ngoài vườn thì cũng bị kẹt vì thằng Năm, con trai bác đang ở bên trong... Bác Tám gái luống cuống..
.
- Nè nè, Năm mày làm gì ở trỏng mà lâu dữ vậy"
- Con mới vô mà Má. Con vừa vô thì Má gõ cửa...
- Ủa thế ai ở toilet trên nhà vậy"
- Ba đó Má. Ba chui vô đó cả tiếng đồng hồ rồi đó. Con chờ lâu quá nên phải chạy xuống dưới này...
- Ba mày nặn voi hay sao mà ở trong đó cả tiếng đồng hồ"
- Nặn voi là sao hả má"
- Nặn voi là đi cầu ngồi lì đó mày.
- Sao đi cầu ngồi lì lại nặn được voi hả má"
- Thôi mày im đi, để tao lên coi.
- Con chắc Ba lại làm thơ nữa đó Má. Trước kia mỗi khi ba làm thơ là ba hay chui trong toilet hút thuốc, có lần con tưởng cháy nhà, gọi xe cứu hoả đến, Má còn nhớ không"
- Thôi đi, chuyện đó nói hoài. Thơ phú cái gì. Chắc Ba mày lại chui vô trỏng xem thư của con nào nên mới lâu vậy...
Vừa nói, bác Tám gái vừa te tái chạy vội lên toilet trên lầu, đập cửa sầm sầm... Vừa đập được cái trước cái sau thì cửa bật mở. Bác Tám trai mặt nhăn nhó đi ra, cáu cẳn...
- Bà làm cái gì mà phá nhà phá cửa ra vậy"
- Làm cái gì hả" Ông ra ngoài phòng khách ngồi đó chờ tôi. Tôi vô toilet xong ra là ông biết tay tôi à...
Năm phút sau, bác Tám gái bước ra phòng khách. Bác Tám trai ngồi ở ghế salon, nét mặt hí hửng, như có chuyện gì vui vẻ trong lòng, nên không biết bác Tám gái đang đứng chống nạnh nhìn mình... Sau mấy phút đồng hồ trôi qua, bác Tám gái sẵng giọng lên tiếng...
- Ông vô trong toilet làm gì mà mặt mày ông hí hửng như bắt được vàng vậy"
- Ủa, Bà ra hồi nào mà tôi không hay"
- Ông đang mơ mộng chuyện gì, đầu treo ngược trên cành cây thì làm sao biết tui ra hay không ra. Mà tui hỏi ông câu gì, sao không thấy ông trả lời, lại còn tìm cách đánh trống lảng là thế nào"
- Tui sợ ai mà phải đánh trống lảng. Trong nhà này....
- Đúng rồi, trong nhà này ông đâu có sợ ai.
- Tui nói chưa hết câu mà Bà đã chặn họng tôi là thế nào.
- Ai chặn họng ông" Ông nói trong nhà này làm sao"
- Trong nhà này tui chỉ sợ có sự thật thôi nghe.
- Ủa, như vậy khi ra ngoài đường, ông hết sợ sự thật hay sao"
- Ngoài đường với trong nhà thì cũng vậy, sự thật ở đâu cũng vẫn là sự thật và đều đáng sợ.
- Thôi thôi, nghe ông lý luận nhức cả đầu. Ông nói ông sợ sự thật, thì tôi hỏi ông, ông vô trong toilet làm gì mà lâu vậy" Bộ ông nặn voi trong đó sao"
- Tui mới vô thì Bà về đập cửa sầm sầm...
- Xạo đi ông ơi. Ông vô toilet ngồi cả tiếng đồng hồ, thằng Năm chờ không được nói mới chạy ra toilet ngoài vườn...
- Thì tui đau bụng nên phải vô toilet lâu lâu một chút, chớ có chi mà Bà phải hoạnh hoẹ.
- Ông đau bụng vô toilet, sao tôi vô chẳng thấy ông xả nước chút nào là làm sao"
- Thì đau bụng quá, đi cầu không được thì xả nước làm gì cho phí nước. Bộ cứ vô nhà cầu là phải xả nước hay sao. Bộ khi tôi mở cửa, Bà không thấy mặt tôi nhăn nhăn nhó nhó đó à"
- Ông nhăn nhó lúc đó tui có thấy. Nhưng tại sao đau bụng đi cầu không được, mà ông nhăn nhó chỉ có vài phút đồng hồ là làm sao"
- Chu choa, cái Bà này, sao mà xoay chồng như xoay dế vậy không biết" Bà phải lo sống với ông chồng Bà làm sao cho ngọt ngào, để sau này chết đi, phúc được để lại cho con cho cháu...
Ngay lúc đó, cô Ba, cô Tư bước vô. Cả hai ôm một đống quà, hộp lớn, hộp nhỏ. Cô Tư vừa đi vừa nói với cô Ba...
- Cái chuyện thông báo đã gửi đi cho báo chí truyền thông, sau đó lại đòi thu hồi không cho phổ biến cũng không có gì lạ, nhưng làm việc thiếu rõ ràng minh bạch như vậy là không được, phải không chị...
- Hai đứa tụi bây nói chuyện gì ghê gớm đến độ vô nhà rồi cũng không chịu chào hỏi Ba Má là thế nào.
- Ba Má tha lỗi cho chúng con. Chả là chị Ba nói cho con nghe chuyện ở trên Bribane, anh Trần Hưng Việt được BS Cường uỷ nhiệm soạn thảo một bản thông báo của một phiên họp cộng đồng và các hội đoàn, đoàn thể. Anh Việt soạn thảo xong đàng hoàng, có gửi cho BS Cường coi kỹ. BS Cường có đóng góp thêm những gì, anh Việt cũng làm theo đúng y chang. Vậy mà sau khi gửi đi rồi, chẳng hiểu sao ông Nguyễn Đỗ Thanh Quang, thư ký của CĐ lại gửi email yêu cầu huỷ bỏ.
- Mày nói vậy thì hoá ra, ông Nguyễn Đỗ Thanh Quang làm việc không thông qua BS Cường hay sao"
- Ông nói gì mà tầm bậy tầm bạ. Chuyện này tôi đã nghe mấy chị ở trên Bribane phôn về nói với tôi từ tối hôm qua. Tuy việc ông Nguyễn Đỗ Thanh Quang tự tiện gửi email cho các cơ quan truyền thông như vậy là không nên, nhưng họ bảo chuyện này lỗi chính là là lỗi của BS Cường. Nếu BS Cường đã uỷ nhiệm cho ông Trần Hưng Việt soạn thông báo, rồi gửi cho các cơ quan truyền thông, thì nếu có chuyện gì trục trặc, BS Cường cũng không thể để ông Quang tự tiện gửi email đòi huỷ bỏ thông báo mà ông Việt gửi. Đáng lẽ BS Cường phải trao đổi với ông Quang và ông Việt để đi đến sự đồng thuận, rồi người gửi email đi để huỷ bỏ thông báo đã gửi, phải là ông Trần Hưng Việt. Tao nói vậy, có đúng không các con"


- Dạ thưa Má, Má nói rất đúng. Đáng lẽ chuyện này có thể giải quyết một cách êm thắm, nhưng chúng con không hiểu sao, các email của anh Việt, anh Quang, rồi chị Phượng cứ gửi đi gửi về như mắc cửi, mà nhân vật then chốt có thể giải quyết được mọi chuyện một cách êm thắm là BS Cường thì lại không thấy xuất đầu lộ diện. Chúng con cũng chẳng hiểu như vậy là thế nào.
- Chị nói như vậy thì rất hợp tình hợp lý. Nhưng chị nghĩ sao nếu anh Quang làm chuyện này không thông qua BS Cường" Như vậy có phải là oan uổng cho BS Cường không nào.
- Con Tư nói vậy thì cũng đúng. Nhưng đó là chuyện mới xảy ra kia. Đằng này đã mấy ngày trôi qua, mà sao vẫn không thấy BS Cường lên tiếng một cách thẳng thắn bằng email là thế nào" Sự im lặng khó hiểu của BS Cường, trong khi email của các vị kia thì gửi đi gửi về liên tục, khiến cho mọi người hiểu lầm, cho là BS Cường không đủ uy tín để giải quyết vấn đề. Ông nghĩ tui nói vậy có đúng không"
- Bà nói thì lúc nào mà chả đúng. Nhưng phải để cho người ta từ từ giải quyết. Chuyện đâu còn đó.
- Từ từ cái gì nữa. Một vị chủ tịch CĐ đã uỷ nhiệm cho một người viết thông báo, rồi đồng ý cho vị đó gửi thông báo đi. Đến khi thấy một người khác trong BCH không đồng ý với nội dung của thông báo, thì phải đứng ra giải quyết, và thẳng thẳng yêu cầu những ai không đồng ý, muốn huỷ bỏ bản thông báo thì phải bàn bạc với nhau cho rõ ràng. Và để bảo đảm sự đoàn kết cũng như uy tín của cộng đồng, thì chỉ có người gửi thông báo đi, mới có quyền gửi email yêu cầu huỷ bỏ. Cái chuyện này dù thế nào đi nữa thì lỗi cũng thuộc về ông Quang và BS Cường. Ông Quang cũng là người hiểu biết, thì phải hiểu, ông không thể tự tiện làm việc, cho dù ông có thẩm quyền để làm chuyện đó. Mình làm việc, ngoài nguyên tắc ra nó còn có tình. Trong trường hợp này, tôi thấy ông Quang và BS Cường đã làm việc vừa không có tình lại không có lý.

THỂ THAO VÀ CHÍNH TRỊ “SPORT AND POLITICS)

Ông Tám đang loay hoay với chiếc kéo trên tay hầu tỉa lại bộ râu của mình cho ngay ngắn, thì chuông điện thọai reo vang. Ông vội chạy ra phòng khách mà trên tay vẫn còn cầm nguyên chiếc kéo:

- A Lô, a lô . . . Xin lỗi ai đầu dây đó" Tám . . . đây.
- Anh Tám râu quặp hả" Tư xóm củi đây. Chỉ dzề chưa"
- 35 phút nữa là máy bay đáp, chắc là tui phải đi đón rồi!
- Anh khỏi cần phải nói, Tư xóm củi này dư sức biết việc đó mà! Còn ai trồng khoai đất này nữa, ngày nào mà bộ râu của anh còn quặp thì mấy chiếc taxi có bao giờ xấu lúi của anh được đâu.
- Thôi cha nội ơi! Để tui chuẩn bị đi đón mấy mẹ con bả dzề rồi có gì chiều nay tụi mình gặp lại nhau nghe.
- Được! Nhớ đến sớm kẻo tụi này chờ nghe cha nội.
- Yên chí, yên chí! Tui sẽ đến sớm.
Ông Tám gác điện thọai rồi trở lại buồng tắm rửa mặt vội vàng định mặc áo quần để đi đón bà Tám cùng cô Ba và thằng Năm từ Brisbane về thì nghe chuông cửa reng. Ông Tám vừa ra mở cửa mà miệng càm nhàm:
- Lại khách khứa nữa! Thật là đến không đúng lúc chút nào!
Ông Tám vừa mở cửa thì thấy bà Tám cùng cô Tư và thằng Năm đứng ngay trước mặt mình:
- Sao mà dzề sớm dzậy nè! Còn hơn 15 phút nữa máy bay mới hạ cánh mà!
- Hôm nay thuận gió máy bay đến hơi sớm hơn thường lệ.
- Dzậy tại sao không chờ tui lái xe đến đón"
- Thôi đi ông ơi! Đi taxi cho nó khỏe, chờ ông biết hồi nào mới dzề tới nhà đây"
Ông Tám vội vàng phụ bà Tám mang mấy túi hành lý vào nhà, vừa đi vừa nói với cô Tư:
- Chiều nay ba có hẹn với mấy ông bạn già, mấy bữa nay có tin tức gì nóng bỏng không kể cho ba nghe để ba còn đấu hót với mấy ổng.
- Ba muốn nghe tin gì nói cho con biết con mới kể được chứ!
- Tin gì cũng được, miễn hấp dẫn là được rồi.
- Nè! Mấy bữa nay ba có nghe ông John Howard tuyên bố là sẽ không cho phép đội critket của Úc đến Zimbabwe thi đấu hay không dzậy"
- Cũng có xem TV nhưng tiếng Anh của ba nghe chữ đực chữ cái nên không hiểu hết câu chuyện. Nhưng thôi, bỏ cái chuyện cờ ríc kít, cờ ríc kéo đó đi, ba và mấy ông bạn già chỉ muốn nghe chuyện chính trị thôi.
- Ba à! Đây là chuyện đó ba à!
- Cái gì mà “sport and politics”, ba cũng chẳng hiểu nổi!
- Ba à! “Sport and politics” là một cụm từ được dùng để nói đến sự quan hệ giữa thể thao và chính trị quốc tế, theo đó sự tham dự hoặc rút các đội thể thao của quốc gia ra khỏi các cuộc tranh tài quốc tế nhằm mục đích phản đối hoặc không thừa nhận về một chính sách nào đó của quốc gia đứng ra tổ chức.
- Nhưng nước Zimbabwe nằm ở đâu và đã làm gì mà Úc lại phải phản đối đến độ chỉ có tranh tài về thể thao thôi mà cũng không chịu tham dự vậy"
- Zimbabwe là một nước nằm về phía nam của Phi Châu. Tên chính thức là “Cộng Hòa Zimbabwe” (the Republic of Zimbabwe) trước đây được gọi là Cộng Hòa Rhodesia.
- Nước đó có lớn không và dân số của họ có đông không vậy"
- Diện tích của Zimbabwe là 390,757 km vuông và dân số khoảng 13 triệu người.
- Còn lịch sử chính trị của Zimbabwe thì như thế nào"
- Ba à! Nói đến lịch sử chính trị của một quốc gia thì dài dòng lắm làm sao mà kể cho ba nghe hết được.
- Thì tóm tắt đại khái cho ba hiểu sơ là đủ rồi!
- Từ “Thời Đại Đồ Đá” (Stone Age) cách đây chừng 5,000 năm, rồi đến thời đại gọi nôm na là “Thời Đại Đồ Đồng” (Iron Age) chừng 2,000 năm về trước. Rồi đến cuối thế kỷ thứ 19 người Anh bắt đầu xâm nhập Zimbabwe để truyền giáo và buôn bán.
- Rồi họ đặt nền đô hộ chứ gì"
- Họ chiếm làm thuộc địa. Có một điểm mà ba cần nhớ là trong thời gian Zimbabwe là thuộc địa của Anh, người anh chỉ chiếm chừng 1% dân số trong lúc đó họ nắm giữ đến 70% đất đai và tài nguyên của nước này. Mãi đến năm 1965 thì Zimbabwe đơn phương tuyên bố độc lập, rồi nội chiến xảy ra.
- Thôi! Ba chỉ muốn biết hiện chính quyền Zimbabwe do ai lãnh đạo, và chính sách của chính quyền này như thế nào mà Thủ Tướng John Howard phải cấm chỉ đội banh cờ ríc kit của mình đi đấu vậy"
- Ba muốn thế thì con nói sơ cho để cho ba biết chế độ chính trị của Zimbabwe là chế độ “Dân Chủ Đại Nghị” (Parliamentary Democracy), “quốc hội Lưỡng Viện” (bicameral Parliament).
- Còn thủ tướng hoặc tổng thống thì sao"
- Vào năm 1980 ông  Robert Mugabe là thủ lãnh Đảng Zanu Patriotic Front được bầu làm Thủ Tướng. Vào năm 1987, ổng đã sửa đổi hiến pháp để tự mình trở thành Tổng Thống.
- Ông này làm chuyện thật là độc đóan! Nhưng ổng lãnh đạo có giỏi không mà ngồi lâu vậy"
- Cách đây mấy năm, tại cuộc bầu cử được tổ chức vào năm 2002, ổng lại gian lận nên đã được tái đắc cử. Nghe đâu vào năm 2008 này thì bầu cử lại đó"
- Chắc ổng cũng sẽ tái đắc cử nữa chứ gì"
- Lần này thì chưa chắc đâu ba ơi!
- Tại sao vậy"
- Nền kinh tế của Zimbabwe bị khủng hỏang trầm trọng, sự khan hiếm thực phẩm và nạn nói đã xẩy ra. Có một điểm mà con muốn ba nhớ, đó là tuổi thọ trung bình của người dân Zimbabwe đã giảm trầm trọng.
- Trầm trọng là trầm trọng như thế nào"
- Giảm trầm trọng vì từ năm 1990 đến nay tuổi thọ trung bình của đàn ông Zimbabwe giảm từ 60 tuổi xuống còn 37 tuổi.
- Mèng đéc ơi! Sao mà giảm nhanh đến thế"
- Còn đàn bà thì tuổi thọ trung bình chỉ còn 34 tuổi. Riêng về số người bị nhiễm bệnh AIDS là 5 triệu 500 ngàn người so với tổng số dân là 13 triệu người.
- Mèng đéc ơi! Cái ông này lãnh đạo gì mà kỳ lạ vậy"
- Chưa hết đâu ba ơi! Về phương diện nhân quyền còn tệ hại hơn nữa!
- Tệ hại là tệ hại như thế nào"
- Chính quyền đã vi phạm nhân quyền trầm trọng, đánh đập tra tấn ký giả, đàn áp đối lập. Đó là lý do tại sao Thủ Tướng John Howard đã cấm không cho đội critket Úc đến tranh tài tại Zimbabwe.
- Quyết định như vậy là đúng quá rồi!
- Thủ Tướng John Howard cho rằng chế độ Mugabe đã đối xử với đối lập và báo chí như là tụi Gestapo.
- Gestapo là gì vậy" Ba không hiểu à!
- Gestapo là tụi “mật vụ” (secret police), được Đức Quốc Xã tin dùng để trấn áp quần chúng đó ba!
- Thật là hết chỗ nói!
- Đó là lý do tại sao chính phủ liên bang Úc không cho đội Critket của Úc đến Tham dự tại Zimbabwe, vì nếu để cho họ đến tranh tài thì chẳng khác gì gián tiếp ủng hộ  và tuyên truyền cho chính sách cai trị dã man và độc tài của Tổng Thống Robert Mugabe.
- Bây giờ ba mới thấy là mặc dầu đây chỉ là một cuộc tranh tài thể thao nhưng vẫn có tính cách chính trị và ngọai giao.
- Thủ Tướng John Howard đã tuyên bố rằng, nếu cần, sẽ sẵn sàng dùng $2.4 triệu đô của những người trả thuế để bồi thường về việc đội Critket của Úc không tham dự cuộc tranh tài này.
- Ba hòan tòan ủng hộ quyết định này của Thủ Tướng John Howard.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.