Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Webb Tưởng niệm 30-4, Ca Ngợi VNCH

03/05/200700:00:00(Xem: 3094)

WASHINGTON -- Trong ngaỳ 30-4-2007, Thượng Nghị Sĩ liên bang Jim Webb đã đọc bài diễn văn tưởng niệm 32 năm Sài Gòn thất thủ, trong đó ông ca ngợi chính nghĩa chiến đấu vì tự do dân chủ của dân quân  Miền Nam, ca ngợi lòng dũng cảm  cuả quân lực VNCH, lên án sự trả thù tàn bạo của cộng sản Miền Bắc đối với toàn dân Miền Nam, và gửi lời chào kính tới tất cả những người đã từng tham chiến ở VN, trong đó có các cựu chiến binh Hoa Kỳ tại chiến trường VN.

Bài diễn văn dài hai trang đọc trong Thượng Viện của Thượng Nghị Sĩ Jim Webb (Dân Chủ, Virginia) trích như sau:

“Hôm nay là ngày người Việt khắp thế giới tưởng niệm quan trọng như chúng ta thường ghi dấu giữa lịch trước và sau công nguyên. Đúng ngaỳ naỳ 32 năm trứơc, cộng quân từ Bắc Việt đã chiếm xong Miền Nam và Miền Nam VN không hiện hữu nữa. Hồ Chí Minh ưa nói rằng mục tiêu cuôc chiến đó là vì độc lập, tự do. Nếu chúng ta nói độc lập trong ý nghĩa không có quân ngoaị quốc liên hệ, thì họ nói đúng. Nhưng nếu chúng ta bàn về tự do, thì khát vọng tự do cho hàng triệu người tại VN đã ngưng vaò ngày đó.

Một số người gọi chiến thắng đó là “giải phóng,” nhưng hàng triệu người VN đã mất tất cả, kể cả đất nứơc của họ. Một triệu người bị đẩy vào trại cải tạo, 240,000 người trong số đó ở trong các trại đó lâu hơn 4 năm. Một số ở tới 18 năm. Khoảng 56,000 người đã chết trong các trại cải tạo. Ước lượng 1 triệu người ra biển vượt biên trong thời kỳ này, một số với hơn 50% xác suất là mất xác ngoaì biển. Và nhiều người trong họ đã tới Hoa Kỳ. Hôm nay chúng ta có tại Hoa Kỳ, 2 triệu người mang dòng maú VN.

Giây phút naỳ, tôi không muốn tái chiến Cuộc Chiến VN...

Tại VN, chúng ta đã giúp một chính phủ hiện hữu đươc thành lập bởi hiệp ứơc quốc tế. Chúng ta chiến đấu bên cạnh với một quân đội đã mất 245,000 chiến sĩ [VNCH] ngoaì mặt trận...

Một bản thăm dò Harris năm 1972 cho thấy ngay cả 8 năm sau khi chúng ta tham chiến tại VN, dân Mỹ đồng ý với tỉ lệ 74% đối với 11% rằng điều quan trọng là đừng để Miền Nam VN rơi  vào tay CS...

Do vậy, trong ngày đặc biệt tưởng niệm của quá nhiều người Việt toàn cầu, tôi muốn gửi lời chào kính trước tiên tới tất cả các chiến binh Hoa Kỳ tại chiến trừờng VN những ngừời đã chiến dấu với danh dự lớn lao, và hy sinh của họ hiếm khi được nhớ trong ý nghĩa khẳng định. Chúng ta đã thấy 58,000 người Mỹ chết trên chiến trường VN, hơn 300,000 người bị thương; với 3 triệu người Mỹ từng tham chiến.

Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn Quân lực Miền Nam VN, những người cũng thường bị mô tả sai lệnh trong lịch sử đã từng chiến đấu bên cạnh chúng ta. Nhiều người trong đó đã chiến đấu xuất sắc. Như tôi đã nhắc ở trên, 245,000 chiến binh VNCH đã chết ở chiến trường. Nhiều, nhiều người nữa đã trải qua các chiến đấu sau cuộc chiến mà rất khó cho người Mỹ hiểu nổi. Haỹ tưởng tượng là quý vị bị giam ở trại cải tạo trong 13 năm rưỡi, nơi quý vị được phép gặp gia đình tới thăm có 15 phút mỗi năm...

Tôi muốn cảm ơn những ngừơi Việt đóm các chiến sĩ đã bị bỏ quên thực sự đã từng đứng bên chúng ta ngoài chiến trường. Tôi cũng muốn bày tỏ hãnh diện và cảm kích đó6i với người Việt tới Hoa Kỳ và cho chúng ta thấy sức mạnh văn hóa của họ, cho chúng ta thấy những gì có thể xảy ra nếu Nam VN vẫn còn tự do. Chúng ta bây giờ có 2 triệu người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ. Họ đã thành công rất lớn lao.

Về phía chính phủ Hà Nội, tôi đã làm việc với chính phủ Hà Nội từ 1991 khi lần đầu tôi trở lại VN. Tôi đã có nhiều chuyến đi nữa tới VN, trong nhiều việc làm khác nhau. Họ đã có các bước tiến lớn từ những ngày đầu, khi họ, chủ yếu là, một hệ thống kiểu Stalin.  Đã có nhiều chuyển hóa tại VN. VN đang lớn dần. VN đang lớn dần về kinh tế. Chúng ta còn nhiều việc phải làm. Chúng ta có nhiều việc phaỉ làm để khuyến khích hệ thông chính trị phaỉ cởi mở, để cho tự do tôn giaó, và cho các quyền tự do chính trị hơn....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.