Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Mỹ Bị Tố Kỳ Thị...

06/05/200700:00:00(Xem: 2386)

Cảnh Sát Mỹ Bị Tố Kỳ Thị, Chỉ Bắt Dân Lái Xe Thiểu Số

(Washington, AP).- Các tài xế người Mỹ da đen, Mỹ Latin và da trắng có vẻ như bình đẳng mỗi khi bị cảnh sát chộp được do vi phạm lưu thông, nhưng người da đen và Mỹ Latin cảm thấy mình bị cố tình truy lùng và bắt giữ. Đó là kết quả cho thấy từ cuộc khảo sát của liên bang. Theo phúc trình này, cảnh sát thường đe dọa và dùng vũ lực uy hiếp người da đen và Mỹ Latin hơn người da trắng trong các cuộc chạm trán, dẫu cho ở tại một điểm dừng xe, hoặc tất cả mọi nơi, theo tiết lộ của Bộ Tư Pháp.

Nghiên cứu này được Sở Thống Kê của văn phòng Bộ  Tư Pháp, công bố hôm Chủ Nhật thông qua mối liên lạc của cảnh sát với công chúng trong năm 2005 và dựa vào các cuộc phỏng vấn của Sở Thông Kê thực hiện với 64,000 người trong độ tuổi từ 16 trở lên. Đồng tác giả bản phúc trình từ cuộc khảo sát trên, Matthew R. Durose cho rằng đó là con số vững chắc, đáng tin cậy, và sự phát hiện này cũng tương đương với sự phát hiện thông qua các mối liên lạc giữa cảnh sát và công chúng trong năm 2002.

Các điểm dừng xe đã trở thành vấn đề chính trị nhạy cảm. Các tổ chức thiểu số than phiền rằng phải ngừng nhiều quá và cảnh sát đã săn lùng người lái xe dựa vào sự kỳ thị hơn là sự nghi ngờ có căn cứ. Những người lái xe da đen rõ ràng cũng đã than phiền rằng họ đã bị cảnh sát túm lấy chỉ vì họ là…người da đen.

Trong phúc trình thực hiện hồi năm 2002 cho thấy 41% vụ cảnh sát 'ra tay' xảy ra tại các điểm dừng xe và 17.8 triệu tài xế đã bị cảnh sát bắt trong năm 2005. Người Mỹ da đen, người Mỹ Latin và người da trắng thì bình đẳng trước cảnh sát, khoảng 8 - 9% mỗi nhóm khi bị giữ. Trong đó, có tới 9.8% người da đen và 8.8% người Mỹ Latin có vẻ như bị cảnh sát rượt đuổi, trong khi người da trắng chỉ chiếm 3.6%. Người da đen bị bắt chiếm 4.5% so với 2.1% người da trắng, nhiều gấp đôi. Người lái xe Mỹ Latin bị bắt chiếm 3.1% trong cùng một thời điểm. Trong các vụ liên quan giữa cảnh sát và công chúng, số vụ phải dùng tới vũ lực thường thường chiếm 1.6% nhưng tỉ lệ sử dụng vũ lực đối với người da đen chiếm 4.4%, người Mỹ Latin 2.3% trong khi với người da trắng là 1.2%.

Những người được phỏng vấn đã mô tả thái độ đánh đập, thụi loi, xô đẩy của cảnh sát, chỉa súng vào người họ để thị uy. Hai năm trước, phúc trình này đã tới tay chính phủ Bush và bây giờ là lúc, theo tác giả bài viết, cần phải đưa ra một thông cáo báo chí về việc cảnh sát kỳ thị những người lái xe thuộc sắc dân thiểu số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.