Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11/5

14/05/200700:00:00(Xem: 3203)

Chụp hình kỷ niệm.

   Hoa Thịnh Đốn.- Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng nhiều đại diện đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam  đã trang trọng tổ chức  kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam  11/5,  năm thứ 13  vào lúc 10 giờ sáng 11 Tháng 5, 2007 tại Trụ sở  Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Dirksen Senate Office Bldg, Washington, D.C.

Buổi lễ này được đặt dưới sự bảo trợ của Thượng Nghị Sĩ James Webb, Sam Brownback, Edward Kennedy, cùng các Dân Biểu Tom Davis, Zoe Lofgren, Jame s P. Moran, Dana Rohrbacher, Ed Royce, Loretta Sanchez, Chris Smith, Frank Wolf và Cựu Dân Biểu Leslie Byrne.

Bên cạnh sự đồng bảo trợ của các tổ chức như AFL-CIO, Amnesty International, Robert F. Kennedy Center for Human Rights, National Gov. of The Union Burma, Lao New Generation Democracy Movement …

Hiện diện trong buổi lễ kỷ niệm này có trên hai trăm quan khách,  ngoài những vị Dân Biểu Tom Davis, Ed Royce,  Cựu Dân Biểu Leslie Byrne, Nghị Viên Quốc Hội VA Bob Hull…còn có đại diện các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế, các Phong trào Dân Chủ Lào, Miến Điện, Cộng Đồng VN HTĐ. MD&VA…

Được biết ngày Nhân Quyền cho Việt Nam được ra đời cách đây mười ba năm, được khởi xướng bởi Nghị Viên Alan Mayer và tám đồng viện bảo trợ  tại Hạ Viện tiểu bang Virginia  ngày 8/2/1994 và được thông qua với Quyết Nghị 275. Rồi Thượng viện Virginia cũng thông qua và quy định ngày 11/4/1994 là Ngày Nhân Quyền cho VN tại Virginia.

Sở dĩ tiểu bang VA chọn ngày 11/5 là Ngày Nhân Quyền cho VN vì bốn năm trước đó, 11/5/1990 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã công khai đưa ra lời kêu gọi của “Cao Trào Nhân Bản” tại Saigon, đòi nhà cầm  quyền Cộng Sản phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân, phải chấp nhận sinh hoạt chính trị đa nguyên, phải trả lại người dân quyền lựa chọn một chính thể phù hợp với nguyện vọng của mình qua bầu cử tự do và công bằng. Sau đó Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt và bị kêu án 20 năm tù.

Sau nhiều cuộc vận động của đồng bào  tỵ nạn  tại Thượng Viện  Hoa Kỳ, Nghị Sĩ Charles Robb đệ trình Dự Thảo Quyết Nghị 168 và tại Hạ Viện HK  Dân Biểu Leslie Byrne đệ trình Dự thảo Quyết Nghị H.R. 333. Lưỡng viện HK đã tu chính  và thông qua, trở thành Dự Thảo SJ 168, rồi  được chuyển qua Hành Pháp. Tổng Thống Bill Clinton đã ký và trở thành Công luật số 103-258, ban hành ngày 25/5/1994, quy định  “Ngày 11/5/1994 là Ngày Cho Nhân Quyền cho Việt Nam”.

Từ năm 1995 đến nay Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam đã được tổ chức trọng thể hằng năm,  tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ. Ngày này được các Nhà Lập Pháp HK công nhận là Ngày Nhân Quyền cho VN để đánh  dấu ngày công bố lời kêu gọi của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đưa ra tại Saigon, đòi nhân quyền, tự do, dân chủ cho toàn dân VN. Lời kêu gọi này được coi là phản ảnh ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam.

Thật mỉa mai cùng trong ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11/5, CSVN đã công khai chà đạp Nhân Quyền của người dân ở VN  với bản án Luật Sư Nguyễn Văn Đài 5 năm tù , bốn năm quản chế; Luật Sư Lê Thị Công Nhân bốn năm tù, 3 năm quản chế.  Hai luật sư này cũng như các nhà bất đồng chính kiến đều bị truy tố và xử theo điều 88 Bộ Hình Luật Hình Sự, quy định án tù với những người phạm tội truyên truyền chống nhà nuớc.

Trở lại chương trình lể kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam được tổ chức tại Thượng Viện HK, sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt và lời chào mừng, cảm tạ của Ban Tổ Chức, Cựu Dân Biểu Leslie Byrne là người đã đệ trình dự thảo Nghị Quyết Nhân Quyền cho VN ở Hạ Viện Hoa Kỳ cách đây 13 năm được mời lên phát biểu.

Bà Leslie Byrne nhắc lại,  khi khởi đầu cuộc tranh đấu  Nhân  Quyền cho VN mười ba năm trước đây bà hứa  sẽ sát cánh với cộng động người Việt tranh đấu cho nhân quyền ở VN, bà đã thực hiện lời hứa này,  nay  nếu cần mười ba năm nữa bà cũng sẽ cùng người Việt Nam  tiếp tục đấu tranh. CSVN phải ngưng ngay những cuộc đàn áp, phải công nhận những quyền căn bản của người dân thì CSVN mới được quốc tế công nhận.

Kế đến, Dân Biểu Tom Davis phát biểu. Ông đọc qua những Nghị quyết ở Quốc Hội HK mà ông  hãnh diện góp phần, trong đó có Nghị Quyết ủng hộ Bác sĩ  Nguyễn Đan Quế, tranh đấu bất bạo động cho Nhân Quyền ở VN, cũng như lộ trình 9 điểm do Bác sĩ Quế đưa ra. Ông nói ông sẽ cùng các vị đại diện dân cử  Hoa Kỳ  tiếp tục làm áp lực với CSVN cho đến ngày VN có được tự do. 

Dân biểu Ed Royce ở Cali  đòi  hỏi CS phải trả tự do  cho những nhà đấu tranh cho nhân quyền đang bị giam cầm. Ông đề nghị phải đặt CS trở lại trong danh sách CPC .

Nghị Viên Hạ Viện VA Robert Hull cùng nhiều đại diện của AFL-CIO, các hội Nhân Quyền Quốc Tế lần lượt được mời lên phát biểu.

Trong dịp này lá thư của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế gởi đi từ Saigon cũng được đọc lên. Bác sĩ Quế nói, sau khi vào WTO, Đảng Cộng Sản VN trở lại bản chất của họ: Chẳng những không giữ những lời cam kết cải tiến nhân quyền như đã hứa với Mỹ và thế giới trước đây mà họ còn thực hiện một trong những cuộc đàn áp thô bạo nhất, đối với những nhà tranh đấu cho dân chủ, tự do, nhân quyền ở VN.  CSVN đã kết án Linh Mục Lý 8 năm tù và năm năm quản chế. Đặc biệt là bịt miệng Cha Lý trong tòa, trước các cơ quan truyền thông  quốc tế. Hành động dã man này đã tạo nên phản ứng và cả thế giới đã lên án chế độ độc tài của CS Hà Nội.

Thêm vào đó thế giới cũng thấy Hà nội đã dùng bọn du đảng để ngăn chận không cho vợ của những người tranh đấu đang bị bắt gìữ  gặp Đại Sứ Mỹ ở VN, trước sự chứng kiến của Dân biểu Loretta Sanchez của Cali. Không những CS không trả tự do cho Nhà báo Đặng Vũ Bình như đã hứa với Bộ trưởng  Ngoại Giao trước APEC ở Hà nội mà còn bắt Luật sư Lê Quốc Quân, Nguyễn Thị Thùy Trang, Nhà văn Trần Khai Thanh Thủy…cùng nhà nhiều nhà đấu tranh trẻ yêu nước chiến đấu cho một nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, ấm no. Những người này đáng lẽ phải được ca ngợi thay vì bị xử án.

Bác sĩ Quế kêu gọi người Việt trong và ngoài nước cùng thế giới lên án hành động  thô bạo thiếu văn minh của CSVN. Chúng ta phải nói cho Đảng Cộng Sản hiểu người Việt quyết định sẽ giải thể chế độ độc đảng, độc tài với  cái gọi là  Quốc Hội,  sẽ đựơc bầu vào ngày 20 Tháng 5, 2007.

Bác sĩ Quế viết tiếp, trong thời gian cố gắng này, tội trang trọng công bố với người Việt Nam và thế giới rằng.

1. Tiến trình dân chủ hóa là nguyện vọng của mỗi người Việt Nam.  Dân chủ hóa là điều không thể tránh được sau khi Việt Nam  gia nhập vào WTO. Điều  này không thể đảo ngược bởi bất cứ sức mạnh hay quyền lực  nào, kể cả Cộng Sản ác độc.

2. Dân chủ và tự do không thể là những khẩu hiệu trống rổng mà phải là những thực chất của đời sống với danh dự cho mỗi cá nhân trong thế giới ngày nay. Vì lý do đó, Người Việt phải chấp nhận hy sinh để chiến đấu cho quyền căn bản của họ.  Chúng tôi  ở Việt Nam, thề sẽ tiếp tục chiến đấu dưới danh nghĩa Tự Do, Dân Chủ, bất chấp hiểm nguy, cho  đến  thắng lợi tự do cuối cùng. 

Sau đó nhiều vị đại diện các tổ chức được mời lên phát biểu trong đó có đó đại diện CĐVN/HTĐ, MD&VA , Giáo Sư Lati Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quồc Gia Âu Châu… Lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho VN tổ chức ở Quốc Hội được  chấm dứt vào lúc 1giờ trưa. Theo sau là chương trình hội thảo về vấn đề “Nhân Quyền cho Phụ Nữ  ở VN” do Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích  điều  hợp.

Buổi chiều Tổ Chức Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản có  một buổi tiềp tân ở Nhà Hàng Lucky Three, Falls Church,VA với sự hiện diện của trên năm trăm quan khách, gồm đại diện của  nhiều đoàn thể  đoàn thể chính trị như Liên Minh Dân Chủ, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Hội Không Quân, Hải Quân, Quốc Gia Hành Chánh…các phái đoàn từ xa về  như  từ Pháp, từ Cali, Connecticut, Floriada, Gerogia, Oregon, New Jersey, Pennsylvania, Texas..

Sau lời chào mừng của Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân và phần  giới thiệu các phái đoàn, Ca sĩ Nguyệt Ánh cùng nhiều người họp ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” và “Bài  Ca Nhân Bản”.

Các vị đại diện cũng được mời lên phát biểu. Chánh Án Nguyễn Trọng Nho “Superior Court of California” Orange County, CA nói về đề tài “Nhân Quyền và Trách Nhiệm của Chính Phủ”, Luật sư Trịnh Quốc Thiên, Chủ Nhiệm Điện báo Lịch Sử Việt nói về “Phương Tiện Pháp Lý của Đạo Luật Nhân Quyền trong công cuộc đấu tranh Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho VN”,  Nhà Văn Sơn Tùng, Ông Lý Văn Phuớc, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA…

Cô Mina Nguyễn, Phụ tá Tổng trưởng Tài Chánh phát biểu, cô được sinh ra ở Mỹ  nên không biết nỗi khổ của một gia đình khi phải bỏ xứ ra đi. Khi về VN cô rất  là buồn,  Cô không thể tuởng ở thế kỷ 21 này mà còn nhiều người sống quá nghèo khổ và không có nhân quyền như ở VN. Vì vậy,  khi làm việc trong  chính phủ Mỹ, Cô Mina hy vọng đem có tiếng nói của mình để giúp  VN có nhân quyền  và cơ hội cho các trẻ em. Buổi tiếp tân của Tổ chức Cao Trào nhân bản được chấm dứt vào lúc 11 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.