Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Cảm Yêu Nước Bị Xúc Phạm

12/12/200700:00:00(Xem: 4861)

Là một nước nhỏ nhưng chúng ta là một quốc gia có đất đai bờ cõi đã được lịch sử phân định từ lâu, có nền văn hiến đã trở thành hồn cốt, thành khí phách dân tộc bảo đảm cho dân tộc ta tồn tại bền vững trước sự xâm lăng đô hộ hàng ngàn năm của nước ngoài. Đó là niềm tự hào Việt Nam.

Cận kề với một nước lớn từ trong lịch sử sâu xa đã bộc lộ rất rõ tham vọng lấn đất, lấn biển, tham vọng khống chế cả khu vực để vươn lên chi phối cả thế giới, chúng ta cần có sự uyển chuyển, mềm dẻo trong giao hảo nhưng cũng rất cần dứt khoát, cương quyết, không nhân nhượng trước tham vọng lấn chiếm, thôn tính của nước lớn kia.. Nhưng thái độ cương quyết, mạnh mẽ, không nhân nhượng của chúng ta đã không có trước những động thái, những việc làm của nước lớn kia xâm phạm, gặm nhấm lãnh thổ thiêng liêng của chúng ta.

Thôi, khỏi bàn chuyện buồn của mấy chục năm trước khi nước lớn kia công bố bản đồ vùng biển của họ, trong đó có cả hai quần đảo san hô đã mang nặng mồ hôi xương máu ông cha ta, đã rành rành ghi trong sử sách nước ta từ triều Lê, triều Nguyễn, nhưng một lãnh đạo nước ta liền nhanh nhảu ra văn bản ủng hộ việc công bố bản đồ của họ!

Thôi, khỏi nhắc lại nỗi đau khi đất nước chia cắt, hai miền hùng hổ dồn sức quần thảo nhau đến kiệt sức, hụt hơi, nước lớn kia liền nhẩy vào cướp trắng của ta cả một quần đảo dài rộng hàng trăm cây số, án ngữ ngay của ngõ ra biển lớn, ra thế giới của ta!

Thôi, khỏi nhắc lại nỗi ê chề chỉ vài tháng trước, dân ta đánh cá ở khu vực quần đảo Trường Sa của ta, bị tầu nước lớn kia bắn nát tầu, bắn chết dân, bắt tầu và dân đánh cá của ta áp giải về nước họ rồi bắt dân ta phải nộp tiền chuộc! Biển bị cướp, dân bị chết, thế mà cả một hệ thống thông tấn báo chí khổng lồ và cần mẫn của ta phải ngậm miệng thin thít vì không được phép thông tin, sợ làm phật ý nước lớn!

Chỉ cần nhắc đến một việc vừa xẩy ra tức thì, đã bộc lộ rõ sự không ổn trong đối sách giữ nước của ta.

Để khẳng định chủ quyền, hoàn tất việc lấn chiếm lãnh thổ của ta, nhà nước lớn kia liền thành lập một đơn vị hành chính mới trong đó có hai quần đảo ruột thịt của ta. Đấy là việc làm xâm phạm nghiêm trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta, là vấn đề đại sự quốc gia. Việc làm của họ là việc làm quyết liệt và ngang ngược ở cấp nhà nước, vì thế chúng ta cần có phản ứng quýet liệt, mạnh mẽ ở cấp nhà nước. Nhưng cũng như những lần họ tổ chức các tua du lịch, họ tập trận trên hòn đảo của ta bị họ chiếm, lần này cũng chỉ có người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng với thái độ bình thản, với câu chữ quen thuộc xưa cũ! Rồi sau đấy là tiếng nói thì thào, yếu ớt của Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh xác nhận hai quần đảo đó là đơn vị hành chính của tỉnh mình! Tiếng nói cấp tỉnh chỉ là tiếng nói trong nội bộ quốc gia!

Phản ứng yếu ớt và nhu nhược của chính quyền Nhà nước trước việc đất đai lãnh thổ bị xâm phạm làm cho người ta không thể đành lòng im lặng. Lòng yêu nước, sự trân trọng với đất đai thiêng liêng của tổ tiên để lại đã tập hợp họ lại thành tổ chức, thành lực lượng bộc lộ sự phản đối, bất bình với cơ quan đại diện của nhà nước đã xâm chiếm lãnh thổ nước ta... Đó là cuộc tập hợp cần thiết, chính đáng của tình cảm dân tộc, của tinh thần yêu nước, của đạo lý, của lẽ phải. Cuộc tập hợp có tổ chức thể hiện ý chí quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân cần được thông tin kịp thời và biểu dương rộng rãi.

Nhưng, trên các phương tiện thông tin quốc gia, cuộc tập hợp của lòng yêu nước đó chỉ được thông tin gián tiếp qua sự nhìn nhận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao và người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã gọi cuộc tập hợp của lòng yêu nước, cuộc biểu tình của ý chí bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ là cuộc "tụ tập", hạ thấp ý nghĩa sự việc, không nhìn nhận tình cảm và mục đích cao cả chính đáng của những người làm nên sự việc đó! "Tụ tập" là cách gọi miệt thị, rẻ rúng một cuộc tụ tập ô hợp. Tụ tập là tự phát bất chính. Người ta thường chỉ nói đến "sự tụ tập của cánh giang hồ tứ chiếng..."! Sự tập hợp, ở đây, của lòng yêu nước biểu thị sự phẫn nộ trước việc đất đai thiêng liêng của tổ quốc bị xâm phạm, sao lại gọi là "tụ tập". Gọi như thế là xúc phạm lòng yêu nước của nhân dân! Không ai có thể đồng tình!

Hồ Tây 10 tháng 12 năm 2007

Nhà văn - Cựu chiến binh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.