Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Trần Văn Ca, Người Mỹ Gốc Việt Đoạt Giải Nhân Đạo Xã Hội Của Quỹ FESCO Nhật Bản Tặng

12/12/200700:00:00(Xem: 5219)

Tokyo, JAPAN (VietPress USA).-  Hôm 13/11/2007 vừa qua tại Thủ Đô Đông Kinh (Tokyo) của Nhật Bản, trong chương trình trao giải thường niên của Hội đồng Quản trị Quỹ Khuyến khích Phụng sự Xã hội của Nhật Bản (Foundation for Encouragement of Social Contribution – FESCO – www.fesco.org.jp), ông Trần Văn Ca, một người Mỹ gốc Việt định cư tại Washington DC, hiện là Chủ tịch hai tổ chức VNAH và HealthEd (Hội Trợ giúp Người Khuyết tật Việt Nam & Hội Thiện nguyện Y tế Giáo dục), là người ngoại quốc duy nhất được trao tặng giải thưởng cao quý ghi nhận thành quả của các chương trình nhân đạo, xã hội mà ông thực hiện được tại Việt Nam. Quỹ FESCO trao giải thưởng “nhân đạo – xã hội” cho 32 người Nhật đã có những đóng góp, thành công trong lĩnh vực khoa học, y tế, giúp người nghèo khó, v.v… Để nhận được giải thưởng này, người được chọn phải được nhiều quỹ hoặc tổ chức uy tín đề cử (nominate).

Theo ông Hajime Amagi, Giám đốc của Quỹ FESCO, năm nay ngoài 32 người Nhật, đã có 8 người ở các nước khác được đề cử nhưng chỉ có ông Trần Văn Ca, người Mỹ gốc Việt, là người nước ngoài duy nhất được Hội Đồng Quỹ FESCO bầu chọn để trao giải mà thôi. Báo chí Nhật bản đã nhiều lần viết về ông Trần Văn Ca và tổ chức từ thiện VNAH của ông. Tháng 4/2005, kỷ niệm 30 năm sau khi chấm dứt chiến tranh Việt nam, nhật báo lớn nhất Nhật Bản là tờ Yormuiri Shinbunn, đã đăng liên tục một tuần phóng sự đặc biệt về các hoạt động của VNAH. 

Buổi lễ trao giải thưởng năm 2007 đã được Quỹ FESCO tổ chức trọng thể tại khách sạn ANA InterContinental Hotel với trên 300 quan khách tham dự bao gồm đại diện các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí Nhật Bản và quốc tế. Đặc biệt Hoàng Tử cùng Công Nương Hitachinomiya và Thủ Tướng Nhật Bản Yasuo Fukudo đã đến dự và đọc diễn văn. Trong bài phát biểu, Hoàng Tử Hitachinomiya, đại diện Hoàng tộc và nhân dân Nhật Bản, ghi nhận tấm gương sáng đáng được tôn vinh của những người đã nhiệt tâm đóng góp trong các chương trình từ thiện, mang lại những thành quả giúp người, giúp đời, hàn gắn các vết thương nhân loại. Hoàng Tử Hitachinomiya hy vọng giải thưởng FESCO sẽ là một khích lệ cho mọi người cùng tham gia, góp sức để có một xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.                                                                                         

Sơ lược về các hoạt động từ thiện của ông Trần Văn Ca:

Ông Trần Văn Ca quê quán ở Quảng nam. Trong những năm trước 1975 ông làm thông dịch viên dân sự cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại căn cứ Chu Lai và sau đó làm cho Cơ quan Phát triển Quôc tế Hoa Kỳ tại Saigon. Ông rời Việt nam vào ngày cuối tháng Tư năm 1975.  Ngày đầu đến định cư tại Springfield, Virginia, với hai bàn tay trắng, công việc đầu tiên của ông là quét dọn (Janitor) cho trung tâm thương mại Springfield Mall.  Tại đây, nhờ tính cần cù, nhẫn nại, ông và vợ được mướn làm cho một nhà hàng bán đồ ăn nhanh Mễ Tây Cơ (Taco Laredo).  Năm 1981, ông và vợ mở nhà hàng riêng ở Sterling, những năm sau đó ông có thêm các chi nhánh ở Reston, Arlington và McLean, Virginia.  

Đến năm 1990, khi về thăm quê hương sau hơn 15 năm ở Hoa Kỳ, ông Trần Văn Ca đã chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của bà con ở quê nhà. Tại Quảng nam, ông gặp nhiều trẻ em và người khuyết tật đi xin ăn, lê lết nơi chợ, bên lề đường.  Lúc trở lại Hoa Kỳ, ông và vợ quyết định mời vài người bạn cùng thành lập Hội Trợ Giúp Người Tàn Tật Việt Nam (gọi tắt là VNAH – Vietnam Assistance for the Handicapped), với mục đích giúp đỡ cho những người khuyết tật. Vào giữa năm 1991, sau nhiều tháng đề nghị nhưng không nhận được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam về đề xuất cho một chương trình nhân đạo tại Việt nam, ông Trần Văn Ca đến Hà nội và xin gặp đại diện của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội (LDD-TBXH). 

Tại buổi họp đầu tiên với Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) tại Bộ LDD-TBXH, ông Ca trình bày ý nguyện của mình là muốn tổ chức một chương trình từ thiện ở miền Nam Việt Nam để giúp cho người tàn tật kể cả Thương Phế Binh VNCH. Lãnh đạo của Vụ Hợp tác Quốc tế không trả lời nhưng đề nghị ông Ca nên ở lại Hà nội đợi vài hôm để được cứu xét.

Trong thời gian ở Hà nội, ông Ca được biết Chính phủ Hoa Kỳ trong lúc đó đang hỗ trợ cho một dự án sản xuất chân tay giả.  Đến thăm trung tâm chỉnh hình ở Phương Mai (Hà nội) và tìm hiểu, ông Ca được biết dự án này do tổ chức Prosthetics Outreach Project (văn phòng tại Seattle, WA) đã hoạt động được một thời gian khá lâu, với sự tài trợ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Nhờ được xem xét tận mắt dự án rất hiện đại nầy đang sản xuất chân giả qua hệ thống lập trình CAT/CAM bằng máy vi tính, ông Ca đã nhen nhúm một ý tưởng là phải bắt đầu một dự án tương tự ở Saigon.

 

Bìa trái: Đại Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ  John Vessey và  ông Trần Văn Ca tại Ngũ  Giác Đài. Bìa phải: Ông Trần Văn Ca, nhận Giải của Quỹ FESCO Nhật Bản 2007 trước sự chứng kiến của Hoàng Tử và  Công Nương Hitachinomiya.

Vài hôm sau, ông được Vụ HTQT mời vào họp. Họ cho biết đã báo cáo đề xuất của ông lên lãnh đạo Bộ LDD-TBXH và rất cảm kích về  sự thẳn thắng, bộc trực của ông Ca. Trước sự  đề  nghị của ông Ca liên quan đến chương trình sản xuất chân tay giả (dụng cụ chỉnh hình - DCCH) thì Bộ cho biết đã có hơn 10 Trung tâm Chỉnh Hình và Phục Hồi Chức Năng (CH-PHCN) tại nhiều nơi trong nước đang sản xuất chân tay giả nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu quá lớn; do đó Bộ đề nghị ông Ca nên bắt đầu một chương trình giúp đỡ tại Trung tâm CH-PHCN ở thành phố Cần Thơ thuộc đồng bằng Sông Cửu Long.

Đầu năm 1992 Hội VNAH chính thức bắt đầu dự án sản xuất dụng cụ Chỉnh hình (DCCH) và cấp phát chân tay giả tại Trung tâm CH-PHCN Cần Thơ. Bộ LDD-TBXH cũng đã đồng ý dự án của Hội VNAH là sẽ không giúp cho các đối tượng đã được hưởng quy chế bao cấp của Chính phủ như các thương phế binh thuộc Quân Đội Nhân Dân, Công An hay Cán Bộ Nhà Nước.

Trong chuyến về Cần Thơ lần đầu tiên, ông Trần Văn Ca đã mua một số chân giả do hãng Hanger Orthopedic sản xuất với giá khoảng US$800/chie^'c để tặng cho bà con bị cụt chân vì dẫm phải mìn bẩy trong chiến tranh. Những lần sau đến trung tâm chỉnh hình Cần thơ, hàng trăm người tàn tật, cụt tay, cụt chân vì chiến tranh, vì bom mìn đã tìm đến nhờ giúp đỡ. Đứng trước nhu cầu quá lớn (riêng tại khu vực 11 tỉnh miền Đồng bằng sông Cửu long ước tính có hơn 50 ngàn người cần chân, tay giả), thì việc mua chân giả đắt tiền ở Mỹ mang về không thể nào thực hiện được. Chân giả làm ở Mỹ không vừa với chân của người Việt nam vốn nhỏ hơn nhiều. Ngoài nổ lực nhằm giảm bớt sự phân biệt đối xử với người tàn tật trong cộng đồng Việt Nam, ông Ca đã nghĩ đến việc phải có tiền và tổ chức cơ sở sản xuất chân tay giả ngay trong nước để có thể đáp ứng một phần nhu cầu.

Khoảng tháng 5/1992, ông Ca mời ông James Henry “Jim” Webb (nguyên Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan; nay là Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ tại Virginia) đến thăm trung tâm Cần thơ. Ngày ông James Webb đến thăm, có trên 150 người tàn tật, hầu hết là thương phế binh VNCH tìm đến để xin được giúp đỡ. Họ mang theo giấy giải ngũ, giấy xuất viện và các chứng từ cá nhân. Ông James Webb và ông McGarvey đều rất bàng hoàng, xúc động và hối thúc ông Ca xúc tiến khẩn cấp chương trình giúp chân tay giả cho anh em thương phế binh VNCH và những người dân nạn nhân chiến tranh Việt Nam.

Ông Ca cũng đã xin gặp Đại tướng John Vessey, Tham Mưu Trưởng Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ, tại Ngũ Giác Đài (Chief of Joint Chiefs of Staffs) để vận động giúp đỡ cho dự án của VNAH tại Cần thơ. Đại tướng John Vessey cho ông Ca biết rằng Chính phủ Hoa Kỳ trong chương trình tìm kiếm lính Mỹ mất tích tại Việt Nam đã có dự án làm chân tay giả ở Hà Nội để giúp Việt Nam.  Đại tướng John Vessey nói dự án VNAH tại Cần Thơ là việc nên làm và rất mừng khi biết VNAH đã được Chính phủ Việt Nam cho phép thực hiện. Ông khuyến khích ông Ca nên cố gắng vận động sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở Hoa kỳ hỗ trợ cho việc sản xuất chân tay giả để giúp cho anh em thương phế binh VNCH còn kẹt lại tại Việt Nam.

Vào cuối năm 1992, sau hai năm dùng tiền riêng chi trả cho dự án, ông Ca được Hội Thương Binh Hoa Kỳ (Disabled American Veterans – DAV) tặng một số tiền là US$30,000 để làm chân tay giả. Thời gian sau đó, ông Ca đã qua Nhật Bản và đã được sự hỗ trợ của Quỹ Sasakawa (Sasakawa Foundation, nay là Nippon Foundation) để xây dựng một số hạ tầng cơ sở tại trung tâm Cần Thơ gồm nhà ở cho bệnh nhân trong khi điều trị, nhà ăn, nâng cấp xưởng sản xuất chân tay giả và phòng khám bệnh.

Năm 1993, ông Ca thành lập thêm Hội Thiện Nguyện Y Tế và Giáo Dục (Health and Education Volunteers –HealthEd) với mục đích tổ chức và huy động sự tham gia, tình nguyện trong cộng đồng tại Hoa kỳ để giúp các chương trình về giáo dục và y tế cho trẻ em nghèo ở vùng nông thôn Việt nam.

Đến năm 1994, hoạt động từ thiện của VNAH đã đem lại nhiều thành quả tốt đẹp và thiết thực nên Chính phủ Việt Nam cho phép VNAH mở thêm chi nhánh ở Thủ Đức (gần Sài gòn).  Trong năm này, Chính phủ Hoa kỳ, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID), đã tài trợ cho VNAH một dự án trị giá US$250,000 để hỗ trợ kỹ thuật chỉnh hình, như đưa chuyên viên chỉnh hình (Certified Prosthetist and Orthotist – CPO) từ Hoa Kỳ về Việt nam để giúp huấn luyện, nâng cao tay nghề cho thợ chỉnh hình Việt nam. 

Tài trợ của USAID giúp cho VNAH về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cho chân tay giả. Để có thể sản xuất số lượng lớn chân tay giả và xe lăn nhằm đáp ứng nhu cầu của số đông người tàn tật  tại miền Tây, Hội VNAH đã vận động sự tài trợ của các quỹ từ thiện (Foundation) ở Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng như sự đóng góp của các đồng hương trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Cũng trong thời điểm này, ông Ca lại một lần nữa tìm đến Hà Nội. Lần này, Vụ HTQT của Bộ LDD-TBXH giới thiệu ông với Vụ đặc trách các vấn đề xã hội của Quốc Hội Việt Nam để hợp tác một chương trình hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, thực thi Luật người Mỹ khuyết tật (the American with Disabilities Act – ADA) để giúp việc soạn thảo và ban hành pháp lệnh về người tàn tật Việt Nam. Các nổ lực của ông Ca đã thành công trong việc vận động Chính Phủ Việt Nam soạn thảo và ban hành vào tháng 11/1998 Pháp lệnh về Người Tàn Tật nhằm xóa bỏ mọi sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người tàn tật để họ có thể hòa nhập và được bình đẵng trong xã hội. Năm 2000, Cơ quan USAID tài trợ một dự án nhiều năm cho Hội VNAH để hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan của chính phủ Việt nam như Bộ LDD-TBXH, Bộ Xây dựng, Bộ Giao Thông, Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc Hội Việt Nam thực thi các điều khoản của Pháp Lệnh về Người Tàn Tật và cải thiện các chính sách về người khuyết tật tại Việt Nam.

Năm 2006, Cơ quan USAID, lần đầu tiên tại Việt nam, đã tài trợ cho VNAH một dự án US$400,000 để xây dựng một khoa phục hồi cho trẻ em và người tàn tật ở Đà nẵng. Đây là một dự án đặc biệt nhằm giúp chuyển giao các công nghệ tiên tiến của Hoa kỳ để giúp cho các bác sĩ, chuyên viên y tế Việt Nam nâng cao kiến thức trong lĩnh vực phục hồi chức năng của người khuyết tật. Dự án này rất thiết thực đối với nhu cầu hiện nay tại Việt Nam trong việc chăm sóc cho trẻ khuyết tật, nhất là trẻ em dị tật bẩm sinh trong cộng đồng.

Nói chung, trên 16 năm qua, ông Trần Văn Ca đã điều khiển và thực hiện một số hoạt đông xã hội có tính cách đa dạng và mang lại nhiều thành quả tốt đẹp, thiết thực đến với người tàn tật và trẻ em nghèo trong nước. Những nổ lực của VNAH đã thực sự hỗ trợ tích cực cho các chương trình của chính phủ hoàn thiện chính sách liên quan đến Người Tàn Tật. Hội VNAH đã tặng trên 100 ngàn dụng cụ chỉnh hình và xe lăn, xe lắc tay. VNAH và HealthEd đã phối hợp trùng tu và xây dựng mới 65 trường tiểu học, trung học, nhà dạy nghề cho người tàn tật. Ngoài ra, từ năm 2004 đến nay, VNAH và HealthEd cũng đã bắt đầu các hoạt động từ thiện tại Lào qua việc giúp đỡ các tổ chức phi chính phủ và cơ quan Chính phủ Lào trong những chương trình về người tàn tật và xã hội dân sự.

Hiện nay tại Việt Nam, VNAH là một tổ chức có nhiều uy tín với cộng đồng người tàn tật, các cơ quan tài trợ và được Chính phủ Hoa kỳ và Việt Nam ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động từ thiện tại nhiều nơi trong nước. Trong thời gian tới, VNAH sẽ tiếp tục thực hiện dự án do cơ quan USAID tài trợ với mục tiêu “xã hội hoá” các vấn đề về người tàn tật, hỗ trợ chương trình soạn thảo và ban hành một bộ luật mới về người tàn tật. Với tài trợ của các quỹ từ thiện quốc tế, VNAH và HealthEd sẽ tiếp tục các dự án sản xuất trên 25 ngàn dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc và xây dựng mới 100 trường tiểu học ở khu vực miền núi nơi có nhiều trẻ em người dân tộc thiểu số.

  Những năm đầu hoạt động từ thiện tại Việt Nam, ông Trần Văn Ca đã gặp nhiều khó khăn và đã từng bị công an bắt giữ, điều tra. Trong khi đó cũng có một số bà con đồng hương trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ vì chưa hiểu nên nghi ngờ rằng ông Ca và các hoạt động của VNAH nhằm phục vụ cho chế độ Cộng sản tại Việt Nam! Nhờ tính nhẫn nại và kiên trì vượt bực và các thành quả thiết thực, đầy ý nghĩa tình người đã có những thuyết phục, chuyển biến nhất định đối với giới lãnh đạo và cơ quan an ninh trong nước. Đi giữa hai lằn đạn, ông Ca cho rằng sự chống đối, nghi ngờ, theo dỏi của hai bên là việc “tất yếu”, sẽ tồn tại rất lâu và chỉ có thời gian mới làm giảm đi mà thôi ! Ông rất thông cảm và tôn trọng nỗi đau chung của hàng triệu người dân Việt phải rời bỏ quê hương vì sự ly tán, mất mát của họ cũng chính là hoàn cảnh của gia đình và các thân nhân của ông Ca đều là nạn nhân của cuộc chiến tranh này. Đối với ông Ca, nhu cầu của hơn bảy triệu người tàn tật, các anh em thương phế binh VNCH và thế hệ trẻ em nghèo khổ ở Việt nam là việc bức thiết nhất. Họ rất cần sự giúp đỡ trong lúc này từ những tấm lòng nhân ái của các đồng hương có cơ thể lành lặn và cuộc đời may mắn hơn họ.    

Trả lời cuộc phỏng vấn của VietPress USA, ông Trần Văn Ca cho biết sau gần 15 năm liên tục với chương trình sản xuất và cấp phát miễn phí chân tay giả (Dụng cụ chỉnh hình - DCCH) và xe lăn, xe lắc tại miền đồng bằng Sông Cửu Long và các khu vực phụ cận Sàigòn, hiện nay tổ chức VNAH và HealthEd. của ông được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Quỹ Nippon (Nhật Bản) để thức hiện các chương trình chân tay giả tại các tỉnh Bình thuận, Ninh thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định, Dăk Lak, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quãng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên, Quảng Trị, Hà Tỉnh, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hoá, Hà Tây, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Trong khi đó, chương trình cấp phát xe lăn xe lắc cũng được các tổ chức quốc tế hỗ trợ để tặng miễn phí tại các tỉnh trên.  Theo kế hoạch, thì đến khoảng tháng 5/2008, hai tổ chức VNAH và HealthEd sẽ có các đợt công tác sản xuất cấp phát xe lăn, xe lắc, DCCH tại các huyện ven biên giới Cambodia ở các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Phước. Ông nói rằng “Chương trình của chúng tôi có tính cách quy mô, tổ chức và phối hợp với các hội từ thiện, tổ chức NGO (Non Governmental Organizations – Các Tổ Chức Phi Chính Phủ) trong và ngoài nước, các Sở LDD - TBXH của tỉnh, thành tại Việt Nam, hội Hồng Thập Tự tại địa phương và các Trung tâm Chỉnh Hình và Phục Hồi Chức Năng (CH-PHCN) tại mỗi khu vực để việc giúp đỡ những người tàn tật được hữu hiệu hơn.”

Bìa trái: Tỷ phú Sasakawa Nhật Bản thăm các người tàn phế nhận tay chân giả của VNAH tại VN. Bìa phải: TNS Jim Webb (cựu Bộ  Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ)  thăm VN năm 1992  nói chuyện với một TPB VNCH được Hội VNAH cấp tặng xe lăn tay.

Theo ông Trần Văn Ca thì hiện nay ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long có Trung tâm CH-PHCN tại Cần Thơ; khu vực Sàigòn và các tỉnh phụ cận có Trung tâm CH-PHCN tại Sài-gòn ở số 70 đường Bà Huyện thanh quan, Q3, Tp.HCM; khu vực Nam Trung Phần có Trung tâm CH-PHCN ở Quy Nhơn; từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình có Trung tâm CH-PHCN tại Đà nẵng; tiếp đến là Trung tâm CH-PHCN tại Vinh - Nghệ an, và các Trung tâm tại những tỉnh Bắc Việt. Ông Trần Văn Ca nhấn mạnh rằng “Vì chương trình cấp phát chân tay giả, DCCH, xe lăn, xe lắc tay cho những người thương tật và tàn phế là miễn phí và dàn trải trên diện rộng, và mục tiêu của dự án tại các địa phương ở Việt Nam không phân biệt khu vực, tôn giáo, chính kiến vì là mục tiêu từ thiện và nhân đạo.

Tuy nhiên chúng tôi luôn nhắc nhở và lưu ý các tổ chức, đối tác, Sở LDD - TBXH biết rằng các dự án của VNAH và HealthEd là hoàn toàn không bao gồm việc cung cấp hay giúp đỡ cho các đối tượng đã  được Nhà Nước Việt Nam trách nhiệm như Thương Phế Binh thuộc Quân Đội Nhân Dân, Công An hay Cán Bộ Nhà Nước Việt Nam vì họ là các thành phần đã được ngân sách của Nhà Nước Việt Nam bao cấp. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là giúp đỡ cho thường dân trong đó có các anh em Thương Phế Binh VNCH. Thật ra đây là một lĩnh vức hết sức nhạy cảm và rất dễ bị cả hai bên hiểu nhầm.  Nhân dịp này, tôi xin được phép nói rõ và nói thật là chương trình chân tay giả của VNAH đã được nhiều quan chức của Chính phủ Việt nam, ví dụ như nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Trần đình Hoan, Đại sứ Lê Văn Bằng (nay là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,) nguyên Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, v.v.. đã rất ủng hộ và khuyến khích việc chúng tôi nên giúp cho các TPB của VNCH, vì chính các vị quan chức này hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn người khuyết tật ở Việt nam nhất là hoàn cảnh của các anh em TPB.”

Ông Trần Văn Ca cho biết rằng: “Trước khi lên kế hoạch thực hiện một đợt sản xuất làm chân tay giả, tặng xe lăn, xe lắc để cấp phát tại một địa phương nào đó thì chúng tôi liên hệ với các tổ chức tại địa phương kể trên để việc cấp phát không bị trùng lặp như trường hợp có người ở nhà đã có 3, 4 chiếc xe lăn; trong khi những người khác chưa bao giờ được nhận. Chúng tôi gọi chương trình này là "Chương trình Ngoại viện". Chúng tôi cho đăng trên các báo tại địa phương, đọc thông báo trên các đài phát thanh, truyền hình nhiều lần nêu rõ lý do, ngày giờ, địa điểm sẽ tổ chức đợt Ngoại viện sắp tới. Thường thường là phải thông báo trước ít nhất là một tháng và nhiều lần, mặt khác, trung tâm CH-PHCN và Sở LDD–TBXH có gửi thư đến tận nhà để thông báo. Các vùng cao nguyên, hẻo lánh thì phải thông báo lâu hơn để cho các đối tượng cần giúp đỡ có đủ  thời gian đến ghi tên và nhu cầu của họ.”  Từ nhiều năm trở lại đây, Hội VNAH là tổ chức với chương trình sản xuất, tặng miễn phí xe lăn, xe lắc và DCCH lớn nhất tại Việt nam.

Ông Trần Văn Ca nói tiếp: “Quy trình làm một chân giả đòi hỏi phải thực hiện thành ba gia đoạn gồm : 1/. Lấy số đo của từng người để đưa về nhà máy làm chân tay giả sản xuất đúng theo kích thước của người cần sử dụng. 2/. Đưa chân giả đến cho đối tượng mang thử có vừa hay không để điều chỉnh vì nếu chân giả mà không vừa vặn thì nơi bị cưa cụt (mõm cụt) ở chân người sử dụng sẽ bị trầy ra làm viêm loét, đau nhức và có thể nhiễm trùng rất tai hại. 3/. Sau khi mọi sự đo thử hoàn chỉnh, thì chân tay giả sẽ được đưa về nhà máy cho sơn đúng theo màu da của mỗi người và đóng đai nịt chắc chắn để trao tặng miễn phí cho người sử dụng. Các qui trình nầy mất từ vài tuần lễ cho đến lối 3 tháng tùy theo từng trường hợp.”

Ông Trần Văn Ca nói rằng “Tổ chức VNAH và HealthEd của chúng tôi đã âm thầm làm các công việc từ thiện xã hội nầy trong gần 15 năm qua và đã giúp cho nhiều người thường dân bị tàn phế vì chiến tranh; cũng như hỗ trợ được cho nhiều anh em Thương Phế Binh VNCH. Vậy nên, nếu tại Hoa Kỳ và hải ngoại, quý bà con nào trong cộng đồng người Việt có thân nhân hay bạn hữu ở Việt Nam là anh em Thương Phế Binh VNCH hoặc dân sự bị tàn phế tại Việt Nam đang cần chân tay giả, xe lăn, xe lắc hay dụng cụ chỉnh hình khác, xin có thể thông báo cho chúng tôi biết để giúp đỡ theo địa chỉ :  CA VAN TRAN, Chủ Tịch Hội VNAH và Hội HealthEd, 1421 Dolley Madison Blvd., Room E, McLean, Virginia 22101. Te. 703-847-9582, Fax. 703-448-8207. Email: ctovn@aol.com. Còn nếu các anh em Thương Phế Binh VNCH và đồng bào có hoàn cảnh tàn tật hiện đang ở tại Việt Nam (không thuộc diện Nhà Nước Việt Nam bao cấp), xin vui lòng ghi tên tại các Trung Tâm Chỉnh Hình - Phục Hồi Chức Năng địa phương và cùng lúc báo cho Hội Chữ Thập Đỏ, Phòng LDD-TBXH địa phương biết để vào danh sách được phục vụ.” Ông Ca cũng ngõ ý kêu gọi sự tham gia ủng hộ của đồng hương trong cộng đồng và rất ước mong được các đồng hương tình nguyện tham gia trực tiếp các chuyến Ngoại viện do Hội VNAH phối hợp tổ chức tại nhiều nơi trong nước, hoặc đóng góp tài chính hoặc góp ý theo địa chỉ ở trên, hoặc vào mạng Internet: www.vnah-hev.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.