Hôm nay,  

Ngày Thế Giới Nhân Quyền 10 Tháng 12 Năm 2007

11/12/200700:00:00(Xem: 5658)

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ.)

Thứ hai 10 tháng 12 năm 2007 là Ngày Kỷ niệm Năm thứ 59 Công bố Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới Nhân Quyền. Chúng ta cùng thắp lên những ngọn nến, cho dù những tia sáng đó có mong manh ra sao. Hãy thắp lên tia sáng của Niềm Hy Vọng, Sự Sống và Tình Đoàn Kết cho con người bị tước đoạt tự do, công lý, hòa bình và tình anh em. Thắp lên những ngọn nến cho những Khát Vọng chính đáng đó và những Quyền căn bản đó của con người bị bắt làm con tin, bị tra tấn hoặc cầm tù, lưu đày hoặc lưu vong, bị hành hình hoặc mang đi mất tích dưới những bầu trời tối ám của địa cầu.

Thắp lên một ngọn nến cho tù nhân chính trị, ngôn luận và lương tâm Việt Nam mà chế độ Hà Nội luôn luôn phủ nhận sự hiện hữu. Sự thật là hàng trăm hàng ngàn nạn nhân của chế độ đó bị nhốt trong các trại lưu đày lao công cưỡng bách. Chúng ta hãy thắp lên một ngọn nến đối diện với một trong những Nhà nước tham nhũng và trấn áp nhứt thế giới : nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đó là một Nhà nước chiếm hạng thứ 162 trên 169 nước trong Bảng Xếp Hạng Tôn Trọng Quyền Tự Do Báo Chí năm 2007 do Phóng Viên Không Biên Giới thiết lập. Tồi tệ hơn nữa, CHXHCNVN có mặt trong trong danh sách đáng kinh tởm để tưởng thưởng mười Nhà nước đã hành quyết tử tù nhiều nhứt thế giới trong năm 2006 và 2007. Ngoài Việt Nam phải kể Trung Hoa, Ba Tư, Pakistan, Irak, Soudan, Hoa Kỳ, Arabie Saoudite, Yémen và Koweit theo phúc trình của Hands Off Cain. Năm 2005, tổ chức này cũng nhắc rằng Việt Nam đứng hạng thứ 3 đã bước lên đài vinh dự của sự vô nhân đạo, liền sau Trung Hoa và Ba Tư. Thành tích khủng khiếp đó của đao phủ thủ Hà Nội lại hiếm thấy công chúng quốc tế biết đến.

Chúng ta thắp lên những ngọn nến cho những người bị đàn áp vì có can đảm diễn đạt tư tưởng chẳng phù hợp với ý thức hệ các quyền lực độc tài trên khắp năm châu. Trở lại nước Việt Nam. Ở nơi đó, muốn còn giữ được phẩm cách liêm chính, lòng bao dung và tinh thần độc lập, bất luận là nhà thơ, nhà viết tiểu thuyết, nhà báo, luật sư, tu sĩ, lao động hoặc nông dân, với ý thức về chuyện rủi ro cho sinh mạng, một người Việt Nam nào cũng phải tranh đấu chống lại hành vi bạo lực và công an, chống lại hình ảnh kinh khiếp của toán hành quyết tử tù. Con người đó còn phải đương đầu với chế độ kiểm duyệt, luận điệu dối trá quỷ quyệt, mối lo sợ và niềm tuyệt vọng. Chúng ta thắp lên một ngọn nến để đọc một danh sách chưa đầy đủ của những nhà dân chủ đối kháng và những người bảo vệ nhân quyền bị hành hạ ngược đãi. Một tên người nào đó bị xua đuổi, một khuôn mặt nào đó bị che giấu, một giọng nói nào đó bị bóp nghẹt… Nhà thơ và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, mắc bệnh tiểu đường và lao phổi nặng, bị giam cầm không xét xử trong trại tập trung từ 8 tháng qua. Luật sư và trí thức trẻ dấn thân Lê Thị Công Nhân, hội viên Hiệp Hội Quốc Tế Luật Sư, mắc bệnh áp huyết thấp và viêm khí quản mãn tính, bị kết án 3 năm tù. Đồng nghiệp của cô, luật sư và nhà báo Nguyễn Văn Đài, thành viên sáng lập Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam (bị cấm), bị phạt 4 năm tù. Linh mục Nguyễn Văn Lý, chủ biên một tạp chí không nộp kiểm duyệt, bị tuyên án 8 năm tù ; hai cộng tác viên, Nguyễn Phong và Nguyễn Bình Thành, 6 năm và 5 năm tù. Bị áp đặt án tù còn có luật sư Trần Quốc Hiền, nhà viết tiểu luận, phát ngôn viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam (bị cấm), 5 năm tù ; bác sĩ Lê Nguyên Sang, luật sư Nguyễn Bắc Truyển và nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, 4 năm, 3 năm và 2 năm tù. Và còn nhiều người khác nữa.

Chúng ta cùng nhau thắp lên những ngọn nến chiều ngày 10 tháng 12 này. Để cho tại Việt Nam và các nơi khác, không còn có thể thi hành được nữa những biện pháp giam cầm độc đoán, những sự tra tấn hay đối xử một cách tàn bạo, vô nhân đạo hay hạ thấp nhân phẩm, những vụ hành hình không phán xử hợp pháp. Cho dù những hành vi phạm tội ác đối với nhân loại đó được bảo vệ bởi chế độ đặc miễn vô liêm sĩ, được che chở bởi bóng tối của thói quen chiều chuộng bợ đỡ và thái độ đồng lõa, của sự câm nín và tính dửng dưng.   

Genève ngày 10 tháng 12 năm 2007

Nguyễn Lê Nhân Quyền

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.