Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Thế Giới Nhân Quyền 10 Tháng 12 Năm 2007

11/12/200700:00:00(Xem: 4225)
Ngày Thế Giới Nhân Quyền 10 Tháng 12 Năm 2007

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ.)

Thứ hai 10 tháng 12 năm 2007 là Ngày Kỷ niệm Năm thứ 59 Công bố Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới Nhân Quyền. Chúng ta cùng thắp lên những ngọn nến, cho dù những tia sáng đó có mong manh ra sao. Hãy thắp lên tia sáng của Niềm Hy Vọng, Sự Sống và Tình Đoàn Kết cho con người bị tước đoạt tự do, công lý, hòa bình và tình anh em. Thắp lên những ngọn nến cho những Khát Vọng chính đáng đó và những Quyền căn bản đó của con người bị bắt làm con tin, bị tra tấn hoặc cầm tù, lưu đày hoặc lưu vong, bị hành hình hoặc mang đi mất tích dưới những bầu trời tối ám của địa cầu.

Thắp lên một ngọn nến cho tù nhân chính trị, ngôn luận và lương tâm Việt Nam mà chế độ Hà Nội luôn luôn phủ nhận sự hiện hữu. Sự thật là hàng trăm hàng ngàn nạn nhân của chế độ đó bị nhốt trong các trại lưu đày lao công cưỡng bách. Chúng ta hãy thắp lên một ngọn nến đối diện với một trong những Nhà nước tham nhũng và trấn áp nhứt thế giới : nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đó là một Nhà nước chiếm hạng thứ 162 trên 169 nước trong Bảng Xếp Hạng Tôn Trọng Quyền Tự Do Báo Chí năm 2007 do Phóng Viên Không Biên Giới thiết lập. Tồi tệ hơn nữa, CHXHCNVN có mặt trong trong danh sách đáng kinh tởm để tưởng thưởng mười Nhà nước đã hành quyết tử tù nhiều nhứt thế giới trong năm 2006 và 2007. Ngoài Việt Nam phải kể Trung Hoa, Ba Tư, Pakistan, Irak, Soudan, Hoa Kỳ, Arabie Saoudite, Yémen và Koweit theo phúc trình của Hands Off Cain. Năm 2005, tổ chức này cũng nhắc rằng Việt Nam đứng hạng thứ 3 đã bước lên đài vinh dự của sự vô nhân đạo, liền sau Trung Hoa và Ba Tư. Thành tích khủng khiếp đó của đao phủ thủ Hà Nội lại hiếm thấy công chúng quốc tế biết đến.

Chúng ta thắp lên những ngọn nến cho những người bị đàn áp vì có can đảm diễn đạt tư tưởng chẳng phù hợp với ý thức hệ các quyền lực độc tài trên khắp năm châu. Trở lại nước Việt Nam. Ở nơi đó, muốn còn giữ được phẩm cách liêm chính, lòng bao dung và tinh thần độc lập, bất luận là nhà thơ, nhà viết tiểu thuyết, nhà báo, luật sư, tu sĩ, lao động hoặc nông dân, với ý thức về chuyện rủi ro cho sinh mạng, một người Việt Nam nào cũng phải tranh đấu chống lại hành vi bạo lực và công an, chống lại hình ảnh kinh khiếp của toán hành quyết tử tù. Con người đó còn phải đương đầu với chế độ kiểm duyệt, luận điệu dối trá quỷ quyệt, mối lo sợ và niềm tuyệt vọng. Chúng ta thắp lên một ngọn nến để đọc một danh sách chưa đầy đủ của những nhà dân chủ đối kháng và những người bảo vệ nhân quyền bị hành hạ ngược đãi. Một tên người nào đó bị xua đuổi, một khuôn mặt nào đó bị che giấu, một giọng nói nào đó bị bóp nghẹt… Nhà thơ và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, mắc bệnh tiểu đường và lao phổi nặng, bị giam cầm không xét xử trong trại tập trung từ 8 tháng qua. Luật sư và trí thức trẻ dấn thân Lê Thị Công Nhân, hội viên Hiệp Hội Quốc Tế Luật Sư, mắc bệnh áp huyết thấp và viêm khí quản mãn tính, bị kết án 3 năm tù. Đồng nghiệp của cô, luật sư và nhà báo Nguyễn Văn Đài, thành viên sáng lập Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam (bị cấm), bị phạt 4 năm tù. Linh mục Nguyễn Văn Lý, chủ biên một tạp chí không nộp kiểm duyệt, bị tuyên án 8 năm tù ; hai cộng tác viên, Nguyễn Phong và Nguyễn Bình Thành, 6 năm và 5 năm tù. Bị áp đặt án tù còn có luật sư Trần Quốc Hiền, nhà viết tiểu luận, phát ngôn viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam (bị cấm), 5 năm tù ; bác sĩ Lê Nguyên Sang, luật sư Nguyễn Bắc Truyển và nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, 4 năm, 3 năm và 2 năm tù. Và còn nhiều người khác nữa.

Chúng ta cùng nhau thắp lên những ngọn nến chiều ngày 10 tháng 12 này. Để cho tại Việt Nam và các nơi khác, không còn có thể thi hành được nữa những biện pháp giam cầm độc đoán, những sự tra tấn hay đối xử một cách tàn bạo, vô nhân đạo hay hạ thấp nhân phẩm, những vụ hành hình không phán xử hợp pháp. Cho dù những hành vi phạm tội ác đối với nhân loại đó được bảo vệ bởi chế độ đặc miễn vô liêm sĩ, được che chở bởi bóng tối của thói quen chiều chuộng bợ đỡ và thái độ đồng lõa, của sự câm nín và tính dửng dưng.   

Genève ngày 10 tháng 12 năm 2007

Nguyễn Lê Nhân Quyền

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

13/11/2019(Xem: 153)
Dòng đời như giòng sông vẫn miên man trôi, mặc cho bao sóng gió hay bão giông, tuy có lúc dữ dội qua ghềnh thác, có lúc êm đềm trôi xuôi. Những con đò vẫn ngày đêm dọc ngang trên sông, có lúc cắm sào nằm êm ả dưới gốc cây già bên bến nước.
12/11/2019(Xem: 1941)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 1164)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 733)
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
12/11/2019(Xem: 673)
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
11/11/2019(Xem: 1143)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
11/11/2019(Xem: 528)
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
11/11/2019(Xem: 459)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 300)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
11/11/2019(Xem: 250)
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
11/11/2019(Xem: 548)
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
11/11/2019(Xem: 313)
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
10/11/2019(Xem: 1323)
Trong những ngày vừa qua, Phật tử xuất gia cũng như tại gia, trong nước cũng như ngoài nước đã mạnh mẽ lên tiếng chống đối, phản biện, lên án, góp ý với một giáo sư trường đại học Khoa Học và Xã Hội Việt Nam tại Sài Gòn về thái độ cùng với lời phát biểu trực tiếp, công khai mạ lỵ và chống báng giới tu sĩ Phật giáo.
09/11/2019(Xem: 2940)
(Thầy tôi, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, vừa thị tịch hôm qua, 8-11-2019. Di huấn để lại: không bàn thờ, không bát nhang, không báo tang, không phúng điếu, không vòng hoa, không đưa đám. Tôi chỉ xin phép Thầy thắp một nén nhang tưởng niệm)
09/11/2019(Xem: 481)
Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt là chương trình hoạt náo ba chìu, với 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".