Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Sao Người Mỹ Và Au Châu Rầm Rộ Đổ Xô Ra An Chay?

06/12/200700:00:00(Xem: 7409)

Bìa sách Dứt Bệnh Nan Y.

Vào giữa tháng 11, 2007, báo chí loan tin: Mới đây, 20.000 công dân của Hiệp hội Những người ăn chay ở Pháp đã ký tên vào lá thư thỉnh nguyện Tổng thống Nicolas Sarkozy nên khuyên toàn dân ăn chay xen kẽ với ăn mặn. Mục đích là giữ gìn sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Xưa ta thường nghe và bắt chước theo Tây. Nay đang ở Hoa Kỳ, bạn có biết chúng ta đang ở trong lòng của cao trào ăn chay chăng"

Nếu bạn không tin thì mời bạn đọc qua bài giới thiệu cuốn sách dưới đây:

Thật là lý thú khi đọc một tác giả Hoa Kỳ, sinh ra và lớn lên trong lòng bộ máy sản xuất thực phẩm Hoa Kỳ, viết sách chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng của chế độ dinh dưỡng mà người Mỹ vẫn tự hào từ bấy lâu nay.

Đó là cuốn sách "Diet for A New America" của John Robbins. Trong phần tựa, tác giả viết:

"Tôi sinh ra ngay trong lòng Bộ Máy Sản Xuất Lương Thực Hoa Kỳ. Ngay từ hồi còn nhỏ, người chung quanh tôi đã trông chờ rằng sẽ có một ngày kia tôi sẽ nắm quyền chỉ huy công ty sản xuất kem lớn nhất thế giới - Baskin-Robbins. Năm này qua năm khác, tôi được chuẩn bị cho nhiệm vụ đó. Đằng sau căn nhà tôi ở là một hồ bơi có dạng cái hủ hình của cái nón đựng kem, biểu tượng cho sự thành công đang chờ đón tôi.

Nhưng khi đến lúc quyết định, tôi lại nói cám ơn nhiều, tôi rất cảm kích vì mọi người đề nghị tôi chuyện đó, nhưng "không!", tôi đã từ chối, vì một chuyện khác kêu gọi tôi, và dù tôi cố gắng đến mấy đi nữa, tôi cũng không làm sao bỏ qua chuyện đó được..."

"... Càng biết nhiều về khía cạnh đen tối của Bộ Máy Sản Xuất Lương Thực Hoa Kỳ, tôi càng thấy có lý khi từ chối không chịu làm một thành phần của nó. Và tôi càng thấy nhu cầu cấp bách phải cho mọi người ý thức những hậu quả sâu xa cùng khắp do thói quen ăn uống của mọi người gây ra.

Cuốn sách này trình bầy những sự thật khủng khiếp đàng sau những món ăn bầy trên đĩa của người Mỹ. Có những sự thật mà giới sản xuất lương thực không muốn các bạn biết, vì trong nhiều trường hợp, những sự thật đó không đẹp chút nào. Nhưng nếu nói những sự thật đó sẽ giúp cho người Mỹ khỏe mạnh hơn, thế giới hiền hòa hơn và tôn trọng sự sống hơn, thì phải nói..."

"... "Diet for a New America" vạch trần hậu quả của lối ăn uống thông dụng trên sức khỏe, trên lương tri của quý vị, và trên phẩm chất của cuộc sống trên trái đất. Quý vị không cần phải là một người ăn chay để tỏ ra quan tâm đến sức khỏe, để muốn theo lòng trắc ẩn của quý vị. Vấn đề chính không phải làm thịt mấy con thú, vấn đề chính là sự ngược đãi khủng khiếp các con thú đó.

Những người trong ngành súc sản không muốn quý vị biết những con thú cung cấp thịt, sữa, trứng cho quý vị đã sống như thế nào. Họ cũng không muốn quý vị biết hậu quả trên sức khỏe của quý vị từ việc tiêu thụ sản phẩm của một hệ thống như thế ra sao, cũng không muốn quý vị biết về hậu quả của hệ thống đó trên môi trường. Vì họ dư biết rằng nếu để lộ cho quần chúng biết sự thật, sự phẫn nộ của quần chúng sẽ làm lung lay cơ sở làm ăn của họ..."

"... "Diet for a New America" là cuốn sách đầu tiên tiết lộ những kết quả mới nhất về khoa dinh dưỡng trong một ngôn ngữ dễ hiểu, và đồng thời dẫn chứng nguồn gốc của những khám phá đó cho độc giả có thể yên tâm tin tưởng. Tác giả nhìn nhận rằng mỗi cá nhân chúng ta là một thực thể độc nhất, không ai giống ai, với khẩu vị riêng, nhu cầu riêng và cơ cấu sinh lý riêng. Tác giả không đưa ra những lề luật cứng ngắc để quý vị phải buộc lòng tuân theo. Ngược lại mục đích của tác giả là làm cho quí vị khỏe mạnh và hạnh phúc tùy theo đặc tính cá nhân của quí vị và không hề bị thúc bách, thúc giục. Không có danh sách những điều nên làm và những điều không nên làm, mà chỉ cung cấp dữ liệu để giúp quí vị lựa chọn và thưởng thức món ăn hàng ngày, nhằm làm cho quí vị khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn..."

"... Khi tôi từ chối không nhận chức vụ chỉ huy trong bộ máy sản xuất lương thực Hoa Kỳ, và từ bỏ cơ hội sống giấc mơ của người Mỹ, đó là bởi vì tôi biết có một giấc mơ khác, sâu sắc hơn. Vì tôi biết rằng dù có đầy đủ những lý do để cho mỗi cá nhân chúng ta trở nên tuyệt vọng và trâng tráo, trong thâm tâm chúng ta vẫn nuôi hoài bão một cuộc sống tốt đẹp hơn, một thế giới nhiều tình thương hơn. Cuốn sách này là một chìa khóa có thể giúp bạn đóng góp vào việc thực hiện hoài bão đó.

JOHN ROBBINS"

Nhóm tác giả Bích Loan, Lê Nguyên Bình và Nguyễn Hoàn và nhà xuất bản NMG đã dịch, giới thiệu và chú thích tỉ mỉ cuốn sách "best seller suốt 20 năm tại Hoa Kỳ" này sang Việt ngữ. Sách đã được in và phát hành.

NỘI DUNG:

Tác giả dùng những công trình nghiên cứu uy tín, những số liệu chính thức từ các cơ quan chính phủ, từ các báo cáo so sánh có dẫn chứng nguồn xuất xứ để gợi ý cho mọi người tự mình tìm ra giải pháp tốt nhất để dứt các nguồn bịnh mà ngày nay y học đành bó tay, gọi chung là "nan y".

Về chứng ung thư, tác giả John Robbins viết:

"Ngày nay chính phủ (Hoa Kỳ) ban hành đạo luật "Conquest of Cancer" (chinh phục bệnh ung thư), chính thức mở màn cho chiến dịch được gọi là "Cuộc chiến tranh chống lại bệnh ung thư". Tới giờ phút các bạn đọc những dòng này, cuộc chiến vẫn còn đang tiếp diễn. Mỗi ngày Viện Ung Thư Quốc Gia chi ra mấy triệu đô la. Chưa kể đến những tổ chức khác như Hội Ung Thư Hoa Kỳ, mỗi ngày tốn hơn triệu đô la cho công trình nghiên cứu chống ung thư.

Nhưng, dù tiêu nhiều tiền như vậy, cuộc chiến chống ung thư không mang lại kết quả mong muốn. Chúng ta không tàn sát kẻ thù; kẻ thù đang tàn sát chúng ta. Tiến sĩ Linus Pauling, người đoạt hai giải Nobel đã tuyên bố: "Tất cả mọi người cần phải biết rằng cuộc chiến chống ung thư là một sự lừa bịp."

Những loại ung thư thông dụng nhất - ung thư phổi, ruột kết, vú, nhiếp hộ tuyến, mật và buồng trứng - là nguyên nhân gây nên đa số những trường hợp tử vong về ung thư. Tỷ lệ tử vong của những chứng ung thư đó vẫn giữ nguyên, hoặc tăng lên, trong 50 năm qua. Và những thống kê cho các loại ung thư ít xảy ra cũng bi quan không kém.

Những cách trị ung thư thường được áp dụng nhất ngày nay là giải phẫu, phóng xạ và hóa dược trị liệu. Cách chữa nào cũng có tính cách xâm lấn vào cơ thể bệnh nhân. Cách chữa nào cũng có những tác dụng bên lề tai hại. Cách chữa nào cũng chỉ trị những triệu chứng chứ không đi vào căn nguyên của bệnh. Và tỷ lệ thành công thì rõ ràng là thấp..."

"... Ngày nay, chữa trị ung thư là một doanh nghiệp khổng lồ. Cứ mỗi 30 giây lại có thêm một người Hoa Kỳ bị ung thư. Trung bình một bệnh nhân bỏ ra trên 25 ngàn đô la để cố gắng chữa chạy. Nhưng, đáng buồn thay, đó chỉ là phí tiền vô ích. Vì mỗi 55 giây lại có một người Mỹ chết vì ung thư..."

"... Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về bệnh ung thư muốn biết lối sống nào đích thực gây nên những tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao. Trong tạp chí "Advances in Cancer Reseach", họ kết luận như sau:

"... Chúng ta có rất nhiều dữ kiện chứng tỏ rằng, trong những yếu tố tạo nên rủi ro bị ung thư... không yếu tố nào đáng kể hơn lối ăn và sự dinh dưỡng."

Trong khi thực hiện những cuộc điều trần để tìm hiểu những hậu quả về mặt sức khỏe của lối ăn uống của người Mỹ, Ủy ban Thượng viện kêu gọi đến một chuyên viên, tiến sĩ Gio B. Goro, phó giám đốc Sở Phòng Ngừa Ung Thư tại Viện Ung Thư Quốc Gia. Ông này nói:

"Khoa dinh dưỡng tỏ ra là một ngành rất hứa hẹn trong vấn đề phòng ngừa và kiểm soát bệnh ung thư và nhiều bệnh khác, và trong vấn đề bảo đảm, duy trì sức khỏe của con người."

Lẽ tất nhiên, Thượng viện muốn biết đích xác những ảnh hưởng nào của lối ăn uống sẽ dễ gây ra ung thư. Đa số chúng ta nghĩ đến những hóa chất thêm vào trong thực phẩm như loại để giữ đồ ăn lâu hư, mầu nhân tạo và loại để tạo mùi vị. Nhưng, dù những hóa chất đó có tác hại thật, chúng vẫn không phải là thủ phạm chính. Tiến sĩ Goro nói:

"... Ăn nhiều thịt và chất béo là những yếu tố chính có thể gây ra ung thư."

Các ngành sản xuất thịt, sữa, và trứng vốn không vui với kết quả nói rằng cholesterol và chất béo saturated (bảo hòa) gây ra bệnh tim. Và bây giờ họ lại càng không vui khi được biết rằng thịt và chất béo dính líu đến bệnh ung thư.

Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission - FTC) muốn nghe quan điểm của một chuyên gia độc lập để giúp họ xác định có phải là những thức ăn gây nên bệnh tim cũng có thể gây nên bệnh ung thư hay không. Họ mời một chuyên gia về khoa dinh dưỡng tại đại học Harvard ra điều trần, đó là tiến sĩ Mark Hegstead. Ông này nói:

"Tôi nghĩ rằng rõ ràng lối ăn uống của người Mỹ là một nguyên nhân gây bệnh đau tim. Và tôi nghĩ rằng cũng lối ăn đó là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư: ung thư vú, ung thư ruột kết, và những ung thư khác..."

Không chỉ là bệnh ung thư mà các căn bịnh khác như cao máu, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, béo phì cũng được đề cập đến trong sách.

Các nhà phê bình, điểm sách đã đánh giá rất cao cuốn sách Diet for A New Ameria và trên thị trường, số sách cả triệu cuốn được tái bản đi tái bản lại suốt trong 20 năm qua (1987 - 2007) trong hạng mục "best seller", chứng minh những phê bình, khen tặng trên là sự thật.

Mới đây trong cuốn sách xuất bản vào năm 2006, "Healthy at 100", tác giả John Robbins còn cống hiến một công trình quý giá nữa cho những ai mơ giấc mơ chân thật của con người, khá quen thuộc ngay trong giới người Việt: sống lâu trăm tuổi.

"Diet for A New America" con đường dẫn đến ước mơ "sống lâu trăm tuổi", không tật bệnh, yêu đời tự tin và không bao giờ biết đến tuổi già.

NỔI BẬT:

Ngay chính tác giả xác minh "không đưa ra những lề luật cứng ngắc để quý vị phải buộc lòng tuân theo. Ngược lại mục đích của tác giả là làm cho quí vị khỏe mạnh và hạnh phúc tùy theo đặc tính cá nhân của quí vị và không hề bị thúc bách, thúc giục. Không có danh sách những điều nên làm và những điều không nên làm, mà chỉ cung cấp dữ liệu để giúp quí vị lựa chọn và thưởng thức món ăn hàng ngày, nhằm làm cho quí vị khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn. Cuốn sách này chỉ cho quí vị cách tự bảo vệ để chống lại đau tim, ung thư, bệnh rỗng xương, tiểu đường, tai biến mạch máu não, và những bệnh khác. Nó chỉ quý vị cách tránh Cholesterol, chất béo bảo hòa, kích thích tố nhân tạo, vi trùng kháng lại với trụ sinh, thuốc sát trùng và biết bao chất độc khác hiện diện trong nhiều lọai lương thực ngày nay..."

Ngoài việc dịch, giới thiệu và chú thích tỉ mỉ, nhóm biên tập NMG còn trích dẫn một số phương pháp lừng danh Đông Tây Kim Cổ trong việc dinh dưỡng và trị bệnh, một cố gắng nối  kết quan niệm Đông và Tây phương trong mục đích phục vụ hạnh phúc con người.

Tỉ như vấn đề ăn gạo lứt muối mè của Thánh y Ohsawa, lấy từ tinh hoa y học cổ truyền Đông phương, xưa nay không thiếu người phân vân, bán tín bán nghi. Trong cao trào đang lên mạnh tại Hoa Kỳ hiện nay, việc ăn gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt (whole grains) là cách được chọn làm mẫu mực.

Nên nhớ, người Mỹ không dễ gì tin vào những luận cứ vu vơ mà họ chỉ tin vào kết quả nghiên cứu khoa học, có cơ sở chứng minh hẳn hoi. Và đây là kết quả của việc ăn gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt (whole grians) khiến người Mỹ, nhất là giới thượng lưu, đang thi nhau áp dụng:

"Gạo trắng hay bột mì trắng là vì người ta đã bỏ đi phần cám của nó. Phần cám mầu nâu ấy chứa toàn là những chất bổ dưỡng và không có hại, thứ hại mà ngày nay ai bị bệnh tiểu đường vẫn sợ nơm nớp. Đó là "tinh bột" tạo đường và thường thì Tây y bảo phải tiết giảm việc ăn tinh bột.

Phải mất nhiều chục năm trời các nhà nghiên cứu độc lập Hoa Kỳ mới có cơ hội hoàn thành những nghiên cứu nghiêm chỉnh và có giá trị. Một trong những bản nghiên cứu thuộc lọai này được công bố trên tạp chí Journal of The American Dietetic Asscociation vào năm 2001, kéo theo phong trào bỏ ăn bánh mì trắng và thay vào đó là bánh mì làm bằng bột nguyên hạt (whole grain) tương tự với gạo lứt. Nguyên do" Bởi vì trong bản báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã chứng minh ăn gạo lứt, bột nguyên hạt whole grains ngăn ngừa được ung thư.

Một con số hết thuyết phục: trong tất cả 45 cuộc nghiên cứu đề tài liên quan, có tới 43 nghiên cứu công nhận gạo lứt và bột nguyên hạt whole grains giúp ngăn ngừa ung thư.

Đặc biệt là tác dụng bảo vệ liên quan đã được thấy trong 9 trên 10 nghiên cứu được nêu đối với ung thư kết tràng và polyp, 7 trên 7 nghiên cứu được nêu đối với ung thư dạ dày, 6 trên 6 nghiên cứu được nêu đối với các ung thư tuyến tiêu hoá khác, 7 trên 7 đối với các ung thư có liên quan với hormone (ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và tử cung) 4 trên 4 nghiên cứu được nêu đối với ung thư tuyến tụy và 10 trên 11 nghiên cứu đối với các loại ung thư khác.

Khi người ta làm trắng gạo, bỏ cám thì tỉ lệ phần trăm các chất bổ bị mất đi là: Protein  25%, Chất xơ (Fiber): 95%, Calcium: 56%, Đồng (Copper): 62%, Sắt (Iron): 84%, Manganese: 82%, Phosphorus: 69%, Potassium (Kali): 74%, Selenium: 52%, Kẽm (Zinc): 76%, VitaminB1: 73%, Vitamin B2: 81%, Vitamin B5: 56%, Vitamin B6: 87%, Folate: 59%, Vitamin E: 95%."

Đối với phụ nữ, " Cuộc nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ tại tiểu bang Iowa, được đăng tải trong đặc san "American Journal of Public Health" còn nói rõ những phụ nữ ăn ít nhất một khẩu phần thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn, bao gồm tử vong từ ung thư, bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác khi so sánh với những phụ nữ ăn ngũ cốc nguyên hạt ít hơn. Đó là chỉ từ một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

Cũng nên biết rằng theo tập tục ăn uống của người Mỹ, trong đó có người Việt chúng ta đang sinh sống tại Hoa Kỳ, mỗi ngày người Mỹ ăn ít hơn 1% ngũ cốc nguyên hạt!

Bột mì trắng, gạo trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế khác được hấp thu nhanh vào dòng máu, gây ra sự dao động mức đường trong máu. Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt làm chậm những dao động đó, giúp làm giảm thấp các mức cholesterol, giữ cho đường tiêu hóa lành mạnh, và còn tạo ra nhiều lợi ích khác nữa. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp những chất bổ dưỡng quan trọng, bao gồm các vitamin B, vitamin E và nhiều chất cải thiện sức khỏe khác..."

Nhóm dịch giả đã cất công tìm phương thức nấu gạo lứt tốt nhất, dựa trên những phát minh của khoa học, để giúp các bà nội trợ nấu gạo lứt đã dễ mà còn mềm như gạo trắng, thơm ngon hơn gạo trắng, ai ăn cũng công nhận khác với cách nấu thông dụng xưa nay khiến cơm gạo lứt cứng và khó nhai, khó nuốt. Chỉ cần ăn gạo lứt thế gạo trắng, độ đường trong máu người bệnh tiểu đường xuống thấy rõ. Nhưng vấn đề chính là ăn gạo lứt không ngon miệng. Cuốn sách này chỉ cho mọi người cách khắc phục hữu hiệu.

Kỹ hơn nữa là các dịch giả cẩn thận chú thích các tên thực phẩm, sản phẩm bằng cả tiếng Anh để giúp bạn đọc dễ tìm mua.

VẤN ĐỀ ĂN CHAY

Trên các cơ quan truyền thông gần đây, quý bạn đã thú vị khi biết cao trào ăn chay đang nở rộ từ Âu châu, đặc biệt là tại Pháp. Thực ra lối ăn chay đã rất thịnh hành tại Hoa Kỳ và hiện nay đang là "mode thời thượng", hầu hết giới thượng lưu Hoa Kỳ đều áp dụng.

Quý vị có thể kiểm chứng qua việc nở rộ của những ngôi chợ đồ sộ như Whole Foods, Trader Joe's, Mother Market... chuyên bán organic foods, giá thực  phẩm đắt gấp năm gấp ba giá chợ thường nhưng khách hàng của họ đông nườm nượp thì đủ biết. (Những ai muốn biết địa chỉ những ngôi chợ này để chứng kiến tận mắt cao trào ăn chay rầm rộ của giới thượng lưu trí thức Hoa Kỳ, vào website tìm, sẽ có đầy đủ).

Không thiếu người nói ăn chay đâu có gì là lạ, nhất là với người Việt Nam, mà ngày nay Tây phương la ầm lên như thế"

Nhờ vào cuốn sách "Dứt Bệnh Nan Y Ung Thư, Cao Máu, Tiểu Đường" mà chúng tôi đang điểm đây, chúng ta có thêm được sự so sánh: Theo thói quen, người Việt chúng ta thường lầm tưởng lối ăn chay theo đạo giáo và lối ăn chay dinh dưỡng thuần khiết, bảo vệ sức khỏe, giúp sống an vui, không tật bệnh.

Có sự so sánh này, bạn đọc sẽ biết tại sao ăn trường chay (có người ăn cả mấy chục năm hơn!) vẫn mắc những bệnh nan y.

Sự phối hợp dựa trên thực tế đã giúp đưa ra giải pháp tốt cho người đọc.

Tác giả John Robbins và các công trình nghiên cứu giá trị Hoa Kỳ đã cho biết rõ ràng về một số loại dầu ăn nguy hại (tuy gốc của nó là từ thực vật nhưng cũng độc hại như loại gốc từ động vật) mà giới tiêu thụ không quan tâm. Chính gốc béo bão hòa này là thủ phạm. Trong cuốn sách "Dứt Bệnh Nan Y Ung Thư Cao Máu Tiểu Đường" trình bày tỉ mỉ về sự phối hợp này.

NGỌT! NGỌT!

Lời nói ngọt ngào ai cũng muốn nghe. Chả thế mà người xưa mới dạy: "Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Trong đời sống hàng ngày, món ngọt ai cũng thích. Đó là chưa nói đến kỹ thuật quảng cáo: "Ăn nhiều chocolat tăng hưng phấn tình dục!"...

 Dưới đây là dẫn chứng tại Hoa Kỳ:

"Theo con số của các nghiên cứu, mỗi ngày một người Mỹ trung bình tiêu thụ 53 muỗng cà phê đường, tương đương với 5 cân Anh  (5 pounds - lbs) cho đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Chế độ ăn uống quá nhiều carbohydrates không lành mạnh dễ được nhìn thấy ở Hoa Kỳ: ăn nhiều bánh ngọt. Theo ước lượng, trung bình mỗi năm người Hoa Kỳ ăn 1 tỉ cái bánh ngọt các loại, phổ thông nhất là các loại bánh doughnuts Krispy Kreme, bánh rán donuts Dunkin, bánh kẹp Hostess Twinkies  và bánh Ding Dong. Gần 1/3 tổng số calories trong chế độ ăn trung bình của người dân Hoa Kỳ hiện nay là từ đường tinh chế và xi-rô bắp (corn syrup).

Giải thích tại sao các nhà sản xuất bánh bỏ quá nhiều đường vào sản phẩm của họ, các chuyên gia phân tích và kết luận: vì đường nhiều kích thích khẩu vị để ăn nhiều thực phẩm hơn. Càng ăn nhiều thì các hãng sản xuất càng có lợi, tốt cho công việc làm ăn của họ. Họ dùng tiền kiếm được để quảng cáo rầm rộ và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Nhưng sự ăn nhiều đường ấy đã liên quan mật thiết đến bệnh béo phì. Những người ăn thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn (vô bao, đóng hộp) thường tiêu thụ calories 25% nhiều hơn những người ăn uống bình thường.

Một lon nước giải khát có ga (nước ngọt soda) 12oz có chứa khoảng 13 muỗng cà phê đường ở dạng xi-rô bắp đậm đặc vừa kể ở trên.

Một người Hoa Kỳ uống trung bình 55 gallons nước giải khát có ga (nước ngọt soda) hàng năm. Từ 10 đến 15% lượng calories mà thanh thiếu niên Hoa Kỳ tiêu thụ đến từ  nước giải khát có ga (soda) và vì thế mà ở hầu hết các trường học máy bán nước ngọt có ga nhiều hơn các vòi nước.

Ăn nhiều đường chẳng những liên quan đến béo phì mà còn đến các chứng bệnh hiểm nghèo khác như sạn thận, loãng xương, sâu răng và bệnh tim. Đừng quên rằng đường và xi-rô bắp cũng gây nghiện trên người xử dụng, càng ăn nhiều lại càng muốn ăn nữa, thiếu là thèm."

AI NÊN ĐỌC"

- Những ai phó thác sức khỏe, tật bệnh của mình cho thầy thuốc Đông lẫn Tây y, tin tưởng vào việc "đau uống thuốc", có bác sĩ, có bảo hiểm y tế để đó làm gì mà không tận dụng"

- Những ai sẵn sàng nhắm mắt uống bừa bất kỳ thứ thuốc nào được bạn bè giới thiệu, nghe qua quảng cáo mà không cần biết rõ xuất xứ, thành phần dược liệu, cách làm ra thuốc có đúng tiêu chuẩn luật pháp đòi hỏi không"

- Những ai sẵn sàng hiến thân, hiến bụng mình làm nơi thí nghiệm những món thuốc "thần dược", bất kể đó là những con bọ, những cây lá rễ hạt mới nghe tên lần đầu.

Người viết khuyên quý vị ấy không nên đọc cuốn sách này. Vì nội dung cuốn sách này hoàn toàn dựa vào chứng minh khoa học, có kết quả thực nghiệm, được công nhận bởi các cơ quan hữu trách và chuyên môn Hoa Kỳ và được các công trình nghiên cứu giá trị nhất Hoa Kỳ công bố.

Với câu quảng cáo đơn sơ "Tốn phí quá cao, sách chỉ in giới hạn", nhóm xuất bản NMG khiêm nhường giới thiệu cuốn sách quý qua hệ thống bưu điện. Các bạn muốn có sách, liên lạc về "Thời Báo, P.O. Box 2317, Westminster, CA 92684". Giá  mỗi cuốn $35 kể cả cước phí gửi nhanh./-

DU MIÊN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.