Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Cuối Năm, Xem Lại Thuế Tạm Thu, Có Thể Đóng Ít Hơn

30/11/200700:00:00(Xem: 4260)

Mùa Lễ Tạ Ơn đã qua, bạn phân vân chưa biết phải làm gì chuẩn bị tiễn năm cũ, đón năm mới" Đi mua sắm để thưởng thức thú vui ngắm và chọn món quà thú vị cho mình và cho người thân, hay ngồi nhà, lôi đống hồ sơ lưu ra, tính thử khoản tiền refund bạn sẽ nhận lại hoặc khoản nợ thuế phải đóng trong quý tới" Một trong những lời khuyên có hiệu quả nhất cho những ngày cuối năm là xem lại số tiền thuế tạm thu bạn đã đóng trong năm. Tại sao" Xin thưa, vì . . .

- Thuế lợi tức Liên bang là loại thuế "pay-as-you-go." Điều này có nghĩa là trong mỗi năm, bạn phải đóng thuế trên tất cả mọi nguồn lợi tức ngay khi vừa kiếm hay nhận được.

- Là người lao động lĩnh lương (wage-earner), bạn đóng thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang bằng cách cho phép chủ giữ lại một phần tiền thuế từ các phiếu lương của mình. Hình thức này gọi là "tạm thu thuế" (withholding). Khoản tiền thuế lợi tức tạm đóng trước của bạb căn cứ trên số xuất miễn trừ (allowances) bạn khai trên mẫu đơn W-4 (Form W-4 - Employee's Withholding Allowance Certificate) và nộp cho chủ.

Bài báo này nhằm giúp bạn kiểm tra lại tiền thuế tạm thu đã đóng trong năm và nếu cần sẽ giúp bạn chuẩn bị mẫu đơn W-4 để điều chỉnh lại tiền thuế tạm thu của mình. Khi bạn bắt đầu một công việc mới, bạn phải điền đầy đủ vào mẫu W-4 và đưa cho chủ mẫu đơn đã điền để bắt đầu việc đóng thuế tạm thu cho nguồn lợi tức kiếm được từ việc làm mới này. Bạn có thể điều chỉnh các khoản thuế tạm thu bằng cách nộp một mẫu đơn W-4 mới cho chủ bất cứ lúc nào trong năm.

Ghi chú: Nếu việc làm của bạn không có gì thay đổi, bạn không phải khai lại mẫu đơn W-4 mỗi năm, trừ khi bạn cần phải điều chỉnh lại tiền thuế tạm thu từ lương của mình. Muốn biết thêm thông tin về mẫu đơn W-4, xin tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản 505 (Publication 505 - Tax Withholding and Estimated Tax).

Trường hợp bạn có những câu hỏi liên quan đến các vấn đề thuế vụ khác, xin vào thăm mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov, hoặc gọi số 1-800-829-1040.

Những câu hỏi đáp sau đây giúp giải thích tại sao, khi nào và bằng cách nào bạn có thể kiểm tra tiền thuê tạm thu của mình. Mục đích của việc kiểm tra nhằm giúp bạn biết được số tiền thuế tạm thu có quá nhiều, hoặc quá ít so với số tiền thuế bạn phải đóng trong năm 2007. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm cài đặt trên mạng thông tin để tính toán số tiền thuế tạm thu của mình (withholding calculator on www.irs.gov).

Tại sao tôi cần phải kiểm tra tiền thuế tạm thu của mình"

Bạn nên thử tính xem số tiền thuế tạm thu có đủ trả cho các khoản thuế bạn phải đóng hay không. Nếu không đủ, đến cuối năm bạn sẽ bị nợ thuế và có thể phải trả tiền lời và chịu một khoản tiền phạt. Nếu số tiền thuế tạm thu quá nhiều, bạn sẽ mất đi cơ hội sử dụng tiền của mình (để mua sắm, chẳng hạn) khi cần, và phải đợi đến khi bạn nộp hồ sơ khai thuế để nhận lại số tiền thuế bạn đã đóng dư.

Nếu bạn có những thay đổi trong đời sống cá nhân hay tài chính, hoặc đôi khi luật thuế thay đổi cũng có thể ảnh hưởng đến số tiền thuế bạn phải đóng. Một số những thay đổi cá nhân và tài chính là:

1. Thay đổi về đời sống: kết hôn, ly dị, có thêm con cái, hoặc nhận con nuôi, số người sống phụ thuộc vào bạn ít đi, bạn mua nhà mới, nghỉ hưu.

2. Lợi tức từ lương: bạn hoặc chồng/vo+. bắt đầu một việc làm mới, chấm dứt công việc đang làm hoặc không tiếp tục việc làm thêm.

3. Nguồn lợi tức không phải đóng thuế tạm thu tăng hoặc giảm: Có những nguồn lợi tức người nhận không buộc phải đóng thuế tạm thu như lợi tức từ tiền lãi tiết kiệm (interest income), lãi đầu tư (dividends), lãi tư bản kiếm được trong giao dịch mua bán cổ phiếu, chứng khoán, mua bán nhà cửa, tài sản v.v. (capital gains); nguồn lợi tức từ một nghề tư do (self-employment income), nhận được các khoản tiền hưu phân phối (IRA distributions), bao gồm tiền phân phối từ quỹ hưu ROTH.

4. Các khoản điều chỉnh lợi tức tăng hoặc giảm: Tiền thuế giảm dành cho người bỏ tiền vào quỹ hưu IRA (IRA deduction), tiền thuế giảm trên tiền lãi vay đi học (student loan interest deduction), giảm thuế trên tiền trợ cấp ly hôn (alimony expense).

5. Tín thuế và các khoản chi phí liệt kê được giảm thuế tăng lên hoặc giảm đi: Các chi phí y tế, các mức thuế bạn phải đóng, tiền lãi vay trả nhiều hơn hoặc ít hơn năm trước, các chi phí tìm việc làm; tín thuế giáo dục tăng lên hoặc giảm đi, tín thuế dành cho trẻ em trong gia đình nhiều hoặc ít hơn; các khoản quyên góp từ thiện có thể nhiều hoặc ít hơn.

Khi nào tôi cần phải xem lại tiền thuế tạm thu"

Cho năm thuế, thực hiện việc kiểm tra tiền thuế tạm thu càng sớm càng dễ dàng hơn cho bạn biết được đúng số tiền cần phải tạm thu. Bạn nên xem lại tiền thuế tạm thu của mình mỗi khi bạn ở trong các tình trạng sau đây:

1. Bạn nhận được một phiếu báo lương của cả kỳ lương trong năm 2007, cho thấy số tiền thuế tạm thu dựa vào thuế xuất của năm 2007.

2. Bạn khai hồ sơ thuế cho năm 2006 và nhận được:

- Một khoản tiền refund lớn, hoặc

- Số tiền thuế bạn còn nợ:

- Nhiều hơn khả năng thanh toán của bạn, hay

- Bạn phải đóng phạt

3. Có những thay đổi trong đời sống cá nhân hoặc tài chính làm ảnh hưởng đến số tiền thuế bạn phải đóng.

4. Trong năm luật thuế có những thay đổi làm thay đổi số tiền thuế bạn phải đóng.

Trong những trường hợp như vậy bạn cần phải nộp lại cho chủ, hoặc cơ quan nơi bạn làm việc một mẫu W-4 mới để điều chỉnh lại số tiền thuế tạm thu bạn cần phải đóng trong vòng 10 ngày sau bất kỳ tình huống nào xảy ra làm giảm số thuế xuất bạn có thể khai để giảm thuế. Chẳng hạn, trước đây bạn khai chung hồ sơ thuế với vợ/cho^`ng; mới đây vợ/cho^`ng của bạn quyết định ly dị, bạn nên xem lại để điều chỉnh kịp thời số tiền thuế tạm thu từ lương của mình.

Trường hợp những thay đổi của bộ luật thuế làm tăng số tiền thuế bạn phải đóng trong năm 2007 mà bạn không tăng thêm mức thuế tạm thu của mình, bạn có thể phải đóng thêm thuế khi nộp đơn khai thuế. Nếu có những quy định thuế vụ mới làm giảm số tiền thuế bạn phải đóng cho năm 2007 mà bạn không giảm bớt số tiền thuế tạm thu từ lương, bạn có thể có một khoản tiền refund lớn. Bạn có thể nhận số tiền này sớm hơn bằng cách giảm bớt tiền thuế tạm thu.

Thông tin về những quy định thuế vụ mới áp dụng cho các năm 2006 và 2007 có thể tìm thấy trên ấn bản 553 (Publication 553 - Highlights of 2006 Tax Changes). Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc nguồn thông tin này từ mạng điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov.

Trường hợp bạn không đóng đủ số tiền thuế tạm thu ...

Nếu tiền thuế đã không được tạm thu đủ, bạn nên nộp cho chủ hay cơ quan nơi bạn làm việc một mẫu đơn W-4 mới, điều chỉnh lại số thuế xuất được giảm, hoặc tăng thêm số tiền cần phải tạm thu từ lương của bạn.

Có nhiều khả năng bạn không đóng đủ số tiền thuế cần được tạm thu, khi:

- Cùng một thời gian bạn có nhiều hơn một công việc mang lại lợi tức cho bạn,

- Vợ/cho^`ng của bạn cũng đang đi làm,

- Bạn có nguồn lợi tức không buộc phải tạm thu thuế, chẳng hạn, tiền lãi kiếm được khi mua bán nhà, cổ phiếu; bạn có nhà cho thuê, nhận tiền lãi từ các tài khoản tiết kiệm cá nhân hay tiền lãi đầu tư, hoặc

- Bạn là một "self-employee" và bạn chưa đóng thuế lợi tức cho nguồn lợi tức này; bạn thuê người giúp việc ở nhà và phải đóng thuế lao động cho họ (household employment taxes).

Nếu chủ của bạn không thể tạm thu đủ số tiền thuế bạn cần phải đóng thêm, bạn có thể phải đóng loại thuế phỏng định (estimated tax). Đây là trường hợp thường xảy ra khi mức lương chính của bạn khá thấp, nhưng bạn lại có những nguồn lợi tức không từ lương làm việc khá lớn, như tiền cho thuê nhà, lãi bán nhà, cổ phiếu, tiền lãi chia từ các cổ phần đầu tư v.v. Xin tham khảo thêm tài liệu liên quan đến loại thuế phỏng định trên Chương 2, ấn bản 505 (Publication 505, Chapter 2).

Trường hợp tiền thuế tạm thu của bạn khá lớn ...

Nếu có số tiền thuế tạm thu quá nhiều, bạn có thể sẽ nhận được một khoản tiền refund khá lớn sau khi bạn nộp hồ sơ khai thuế. Trong năm, nếu bạn muốn tiêu tiền của mình mà không phải lo lắng gì đến việc bị nợ thuế, bạn nên tìm hiểu xem bạn có thể đóng ít tiền thuế tạm thu hơn hay không. Nếu được, bạn nên đưa cho chủ một mẫu W-4 mới, sau khi khai thêm các xuất thuế giảm trên mẫu đơn này.

Bạn có thể có tiền thuế tạm thu quá nhiều nếu:

- Trong năm 2006 bạn nhận được một số tiền refund khá lớn, và các nguồn lợi tức, các khoản điều chỉnh lợi tức, các khoản miễn trừ thuế, và tín thuế bạn có thể nhận được không thay đổi trong năm 2007.

- Lợi tức của bạn có thể vẫn như năm 2006, nhưng các khoản lợi tức điều chỉnh, các khoản thuế giảm, hoặc tín thuế dành cho bạn tăng lên nhiều so với năm trước, hoặc

- Bạn có một khoản tiền đóng dư năm ngoái; các nguồn thu nhập trong năm tương đối như cũ, các khoản lợi tức điều chỉnh, các mức thuế được giảm cũng như năm trước, nhưng bạn đủ tiêu chuẩn để nhận một hay nhiều tín thuế trong năm nay (có thể trong năm trước bạn không đủ tiêu chuẩn để khai nhận tín thuế này, chẳng hạn, tín thuế giáo dục dành cho bạn, chồng/vo+. hoặc con cái).

IRS/SPEC/Publication 919

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.