Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Oan Thăm, Tặng Hoa Cho Chị Nguyễn Thị Thanh Vân

30/11/200700:00:00(Xem: 6143)

Ba người thuộc nhóm dân oan đem hoa tươi đến tặng chị Thanh Thảo, tức Nguyễn Thị Thanh Vân.

- Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý

 Sáng nay, vào lúc hơn 8 giờ ngày 28/11/2007 có 3 công dân Việt Nam đang sống ở Sài Gòn và tỉnh Bình Thuận đã dũng cảm vượt ra khỏi vòng vây vô cùng nghiệt ngã của công an CS thành phố Sài Gòn để mang hoa tươi đến tận nhà tù và đề nghị được thăm hỏi động viên, rồi tặng chị Nguyễn Thị Thanh Vân, một nữ nhà báo, đồng thời chị còn là một biên tập viên của đài phát thanh Chân Trời Mới ở hải ngoại. Còn hiện nay chị đang là tù nhân chính trị khá đặc biệt bị công an CSVN trong nước bắt giam từ ngày 17/11/2007 vừa qua. Ba người đó, đồng thời cũng là những dân oan đã kiên trì khiếu kiện đòi tài sản của gia đình mình bị chính quyền cướp đoạt từ nhiều năm qua, họ gồm có chị em Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang và anh Lương Văn Sinh. Cả 3 người này đã bất chấp chốt canh gác quản thúc họ 24 giờ/ 24 giờ trong gần 2 tháng qua đặt trước nhà rất gắt gao. Họ đã phải cải trang qua mắt tốp công an CS canh gác đang ngủ gật để đến số 235 đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5 TP Sài Gòn từ rất sớm. Khi đến được đây, họ đã đòi công an cho thăm gặp chị Thanh Vân - một Việt Kiều - Cộng hoà Pháp đang bị công an giam cầm tại địa điểm này.

Tới đây từ đầu giờ làm việc, trước tiên họ đã gặp được 2 cảnh vệ coi giữ ở cổng cơ quan mật vụ khét tiếng này và cũng là trại tạm giam trá hình của tổng cục an ninh thuộc bộ công an CSVN. Chính đây cũng là nhà khách gọi là cơ sở 2 của bộ công an CSVN đặt tại TP - Sài Gòn. Khi cả 3 người lên tiếng để thăm hỏi và xin được vào thăm nữ nhà báo mà dân oan trong nước rất yêu mến chị dưới bút danh Thanh Thảo, nhưng ngay lập tức cả 2 cảnh vệ đã từ chối và nói không biết gì về trường hợp đó. Ngay sau đấy, cô Thu Duyên đã tình cờ gặp được một sĩ quan an ninh tên là Thắng ngoài 30 tuổi để nêu nguyện vọng muốn thăm và tặng hoa cho nữ nhà báo Thanh Vân, nhưng cũng bị anh ta kiên quyết từ chối. Khi cả 3 người chất vấn mạnh mẽ về truờng hợp chị Nguyễn Thị Thanh Vân bị giam cầm tại đây thì sắc mặt anh ta dần dàn tái dại đi như bị điểm đúng huyệt, hay như bị điểm trúng tim đen vậy.

Ba người dân thường nói trên đã vượt bao trở ngại để đến được đúng địa chỉ đang giam cầm nữ nhà báo hải ngoại can đảm dám dấn thân tranh đấu cho dân chủ tự do, nhân quyền của dân tộc ngay tại quê nhà, nhưng đều bị các sĩ quan an ninh ra vào cổng "nhà khách kiêm trại giam " này từ chối, nên bọn họ đã kiên trì ngồi chờ hơn 2 giờ trước cổng cơ quan an ninh CSVN nói trên. Cuối cùng tên mật vụ an ninh CS có tên là Thắng nêu trên không chỉ từ chối không cho gặp và tặng hoa mà tay cán bộ an ninh có tên là Thắng này còn rút máy điện thoại di động để gọi cho tốp mật vụ thành phố đến vây bắt 3 người dân này. Do đó cả 3 dân oan nói trên đã phải nhanh chân lên xe Buýt trốn chạy khỏi sự truy đuổi của bọn mật vụ an ninh CSVN. Đáng chú ý là trong lúc chị em Thu Duyên, Thu Trang đang trao đối chất vấn tốp cảnh vệ và an ninh tại cổng nhà khách và là nơi tạm giam nữ nhà báo Thanh Vân, thì tình cờ anh Hoàng Hà cũng là một nhà báo hải ngoại của đài phát thanh Tiếng Nước Tôi bên Hoa Kỳ xa xôi đã gọi về phỏng vấn dân oan. Và thế là anh Hoàng Hà may mắn đã thu âm được toàn bộ cuộc đối thoại giữa tốp công an, an ninh CS nói trên với 3 người dân oan trong nước rất gan dạ cùng mình này. Trước khi lên xe trốn chạy cuộc truy bắt của tốp an ninh mật vụ CSVN, họ đã kịp chụp 2 tấm hình trước cổng trại tạm giam nữ nhà báo Thanh Vân trên đường Nguyễn Văn Cừ, con đường mang tên một tổng bí thư CSVN đã bị Pháp tử hình do hoạt động cộng sản cách đây hơn 65 năm.

Trong suốt thời gian chị em Thu Duyên, Thu Trang tạm vắng nhà để đến trại giam dự định tặng hoa và gặp mặt trực tiếp chị Thanh Vân tại nơi nói trên, thì tốp công an ở chốt canh gác vô cùng lo lắng, nên chúng đã cử hàng chục mật vụ an ninh chính trị đến các nơi đồng bào dân oan thường tập trung khiếu kiện ở quận 1 và quận 3 để tìm và bắt giữ các cô và anh Lương Văn Sinh về đồn hoặc về nhà, nhưng không kết quả gì. Đến buổi chiều cả 3 người đã đàng hoàng trở về nhà làm tốp mật vụ an ninh kể cả cảnh sát khu vực mừng rỡ ra mặt như mừng má đi chợ mua quà bánh cho con nít vậy.

Cuộc đến thăm chị Nguyễn Thị Thanh Vân đang trong lao tù CSVN của 3 công dân Việt Nam nói trên, tuy không thành công như mong muốn bé nhỏ và giản dị của họ, nhưng đã để lại biết bao ấn tượng đẹp và thật khó quên. Chắc chắn rồi đây chị Thanh Vân sẽ biết và rất cảm động về tình cảm chân thành đầy xúc động mà đồng bào dân oan cả nước nói chung và 3 thường dân này nói riêng đã dành cho riêng mình. Và với chị, thì vốn họ rất biết tên tuổi cũng như quá quen thuộc tiếng nói của chị hằng đêm qua làn sóng phát thanh đài Chân Trời Mới vang xa đến tận đất nước Việt Nam xa xôi còn đầy những bất công, nghèo đói và đau khổ bởi chế độ độc tài đảng trị mục nát và bạo tàn vẫn còn ngự trị dai dẳng...

Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý tường trình và phổ biến từ Sài Gòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.