Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Oan Thăm, Tặng Hoa Cho Chị Nguyễn Thị Thanh Vân

30/11/200700:00:00(Xem: 5567)
Dân Oan Thăm, Tặng Hoa Cho Chị Nguyễn Thị Thanh Vân

Ba người thuộc nhóm dân oan đem hoa tươi đến tặng chị Thanh Thảo, tức Nguyễn Thị Thanh Vân.

- Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý

 Sáng nay, vào lúc hơn 8 giờ ngày 28/11/2007 có 3 công dân Việt Nam đang sống ở Sài Gòn và tỉnh Bình Thuận đã dũng cảm vượt ra khỏi vòng vây vô cùng nghiệt ngã của công an CS thành phố Sài Gòn để mang hoa tươi đến tận nhà tù và đề nghị được thăm hỏi động viên, rồi tặng chị Nguyễn Thị Thanh Vân, một nữ nhà báo, đồng thời chị còn là một biên tập viên của đài phát thanh Chân Trời Mới ở hải ngoại. Còn hiện nay chị đang là tù nhân chính trị khá đặc biệt bị công an CSVN trong nước bắt giam từ ngày 17/11/2007 vừa qua. Ba người đó, đồng thời cũng là những dân oan đã kiên trì khiếu kiện đòi tài sản của gia đình mình bị chính quyền cướp đoạt từ nhiều năm qua, họ gồm có chị em Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang và anh Lương Văn Sinh. Cả 3 người này đã bất chấp chốt canh gác quản thúc họ 24 giờ/ 24 giờ trong gần 2 tháng qua đặt trước nhà rất gắt gao. Họ đã phải cải trang qua mắt tốp công an CS canh gác đang ngủ gật để đến số 235 đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5 TP Sài Gòn từ rất sớm. Khi đến được đây, họ đã đòi công an cho thăm gặp chị Thanh Vân - một Việt Kiều - Cộng hoà Pháp đang bị công an giam cầm tại địa điểm này.

Tới đây từ đầu giờ làm việc, trước tiên họ đã gặp được 2 cảnh vệ coi giữ ở cổng cơ quan mật vụ khét tiếng này và cũng là trại tạm giam trá hình của tổng cục an ninh thuộc bộ công an CSVN. Chính đây cũng là nhà khách gọi là cơ sở 2 của bộ công an CSVN đặt tại TP - Sài Gòn. Khi cả 3 người lên tiếng để thăm hỏi và xin được vào thăm nữ nhà báo mà dân oan trong nước rất yêu mến chị dưới bút danh Thanh Thảo, nhưng ngay lập tức cả 2 cảnh vệ đã từ chối và nói không biết gì về trường hợp đó. Ngay sau đấy, cô Thu Duyên đã tình cờ gặp được một sĩ quan an ninh tên là Thắng ngoài 30 tuổi để nêu nguyện vọng muốn thăm và tặng hoa cho nữ nhà báo Thanh Vân, nhưng cũng bị anh ta kiên quyết từ chối. Khi cả 3 người chất vấn mạnh mẽ về truờng hợp chị Nguyễn Thị Thanh Vân bị giam cầm tại đây thì sắc mặt anh ta dần dàn tái dại đi như bị điểm đúng huyệt, hay như bị điểm trúng tim đen vậy.

Ba người dân thường nói trên đã vượt bao trở ngại để đến được đúng địa chỉ đang giam cầm nữ nhà báo hải ngoại can đảm dám dấn thân tranh đấu cho dân chủ tự do, nhân quyền của dân tộc ngay tại quê nhà, nhưng đều bị các sĩ quan an ninh ra vào cổng "nhà khách kiêm trại giam " này từ chối, nên bọn họ đã kiên trì ngồi chờ hơn 2 giờ trước cổng cơ quan an ninh CSVN nói trên. Cuối cùng tên mật vụ an ninh CS có tên là Thắng nêu trên không chỉ từ chối không cho gặp và tặng hoa mà tay cán bộ an ninh có tên là Thắng này còn rút máy điện thoại di động để gọi cho tốp mật vụ thành phố đến vây bắt 3 người dân này. Do đó cả 3 dân oan nói trên đã phải nhanh chân lên xe Buýt trốn chạy khỏi sự truy đuổi của bọn mật vụ an ninh CSVN. Đáng chú ý là trong lúc chị em Thu Duyên, Thu Trang đang trao đối chất vấn tốp cảnh vệ và an ninh tại cổng nhà khách và là nơi tạm giam nữ nhà báo Thanh Vân, thì tình cờ anh Hoàng Hà cũng là một nhà báo hải ngoại của đài phát thanh Tiếng Nước Tôi bên Hoa Kỳ xa xôi đã gọi về phỏng vấn dân oan. Và thế là anh Hoàng Hà may mắn đã thu âm được toàn bộ cuộc đối thoại giữa tốp công an, an ninh CS nói trên với 3 người dân oan trong nước rất gan dạ cùng mình này. Trước khi lên xe trốn chạy cuộc truy bắt của tốp an ninh mật vụ CSVN, họ đã kịp chụp 2 tấm hình trước cổng trại tạm giam nữ nhà báo Thanh Vân trên đường Nguyễn Văn Cừ, con đường mang tên một tổng bí thư CSVN đã bị Pháp tử hình do hoạt động cộng sản cách đây hơn 65 năm.

Trong suốt thời gian chị em Thu Duyên, Thu Trang tạm vắng nhà để đến trại giam dự định tặng hoa và gặp mặt trực tiếp chị Thanh Vân tại nơi nói trên, thì tốp công an ở chốt canh gác vô cùng lo lắng, nên chúng đã cử hàng chục mật vụ an ninh chính trị đến các nơi đồng bào dân oan thường tập trung khiếu kiện ở quận 1 và quận 3 để tìm và bắt giữ các cô và anh Lương Văn Sinh về đồn hoặc về nhà, nhưng không kết quả gì. Đến buổi chiều cả 3 người đã đàng hoàng trở về nhà làm tốp mật vụ an ninh kể cả cảnh sát khu vực mừng rỡ ra mặt như mừng má đi chợ mua quà bánh cho con nít vậy.

Cuộc đến thăm chị Nguyễn Thị Thanh Vân đang trong lao tù CSVN của 3 công dân Việt Nam nói trên, tuy không thành công như mong muốn bé nhỏ và giản dị của họ, nhưng đã để lại biết bao ấn tượng đẹp và thật khó quên. Chắc chắn rồi đây chị Thanh Vân sẽ biết và rất cảm động về tình cảm chân thành đầy xúc động mà đồng bào dân oan cả nước nói chung và 3 thường dân này nói riêng đã dành cho riêng mình. Và với chị, thì vốn họ rất biết tên tuổi cũng như quá quen thuộc tiếng nói của chị hằng đêm qua làn sóng phát thanh đài Chân Trời Mới vang xa đến tận đất nước Việt Nam xa xôi còn đầy những bất công, nghèo đói và đau khổ bởi chế độ độc tài đảng trị mục nát và bạo tàn vẫn còn ngự trị dai dẳng...

Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý tường trình và phổ biến từ Sài Gòn

19/10/2019(Xem: 203)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 195)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 796)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 560)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 485)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 374)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 606)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 736)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 415)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1364)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1114)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 809)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 417)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 1009)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 735)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.