Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hamburg: Ngày Tưởng Nhớ Dân Việt Tị Nạn Cộng Sản

16/11/200700:00:00(Xem: 1736)

Ngày Dân Việt Tỵ Nạn tại Hamburg, Đức.

(Hamburg-VNN) Nước Đức vào tháng 11, có rất nhiều ngày lễ để tưởng nhớ những người đã chết, ngày tưởng nhớ Dân Việt Tỵ Nạn Cộng sản cũng nằm trong tháng này. Thời tiết tháng này ở Đức, trời thường nhiều mưa, lạnh và gió bão. Tuy nhiên bầu trời hôm nay bỗng trong sáng, có nắng hanh vàng, nhưng cũng không đủ ấm, không đủ chống lại lạnh buốt vào cuối thu. Dù vậy, cũng có khoảng hơn 40 bà con vẫn đến tham dự một buổi lễ, được tổ chức vào lúc 15giờ ngày 10.11.07 tại nghĩa trang Oejendorf, do Hội Người Việt Tị Nạn CS Hamburg đứng ra tổ chức nhằm tưởng niệm, cầu nguyện cho những người đã chết trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do trong hơn hai thập niên 70 đến 90 của thế kỷ trước.

Tại địa điểm lễ, sau phần nghi lễ chào cờ, mặc niệm, Ban tổ chức giới thiệu các hội đoàn đến tham dự, người ta thấy gồm Gia đình Phật Tử Bảo Quang, Cộng Đoàn Công Giáo Hamburg, Đảng Việt Tân, cơ sở Bắc Đức, Ủy Ban Điều Hợp Công Tác Đấu Tranh tại CHLB Đức, Anh Chị Ngũ Thời Trọng, người đã khởi xướng vận động xây dựng tượng đài.

Trong bầu không khí trang nghiêm, khói hương nghi ngút, ông Bùi Hoằng Thủy đại diện Hội NVTNCS tại Hamburg, đã nhắc lại sự kiện tượng đài đã xây dựng trên một năm nay, nơi đây chúng ta có dịp đặc biệt cám ơn, chính phủ và nhân dân Đức, đồng thới tưởng nhớ những người đã trốn chạy chế độ CS không đến được bến bờ tự do.

Tiếp theo là phần thắp hương cầu nguyện theo nghi thức Phật Giáo, đọc kinh và hát Thánh ca theo nghi lễ Công Giáo.

Đặc biệt, người ta thấy một tấm bia nhỏ ghi tên Rolf Wangnick được đặt bên trong khuôn viên của Tượng Đài. Đây là nơi an nghỉ của vị thuyền trưởng đầu tiên của tàu Cap Anamur I cứu giúp người tỵ nạn Việt Nam. Theo lời dặn của ông, sau khi ông mất, hãy chôn ông gần những người Việt Nam, nên vợ ông đã làm theo lời dặn của người chồng chồng giàu lòng nhân ái. Đồng bào cũng đã đặt hoa và thắp hương nơi ngôi mộ của ông Rolf Wangnick.

Cuối buổi lễ, mọi người được mời vào hội trường dùng trà, cà phê, bánh ngọt, do qúy thân hữu, Ban Cao Niên và cơ sở Việt Tân vùng Bắc Đức thiết đãi. Nhân dịp này, Bà vợ ông cố thuyền trưởng Rolf Wangnick đọc cho mọi người nghe một đoạn nhật ký của ông khi đi làm công tác cứu vớt các thuyền nhân Việt Nam trên biển Đông. Có người đã đề nghị xin bà Wangnick đoạn nhật ký này để gửi cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở Hoa Kỳ.

Tưởng niệm người đã khuất, không quên nạn nhân còn đang sống, trong dịp này nhiều người cũng nhắc nhở đến tình hình dân oan khiếu kiện, đình công đang xảy ra tại Việt Nam. Ông Trần Văn Các, đại diện cơ sở Việt Tân/Ba('c Đức đề nghị Hội NVTNCS Hamburg năm tới đứng ra tổ chức buổi lễ tượng niệm, để những người chết trên đường tị nạn cộng sản không đi vào quên lãng và con cháu chúng ta sau này biết tại sao chúng ta có mặt nơi đây. (Kiều Hạnh ghi).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.