Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Báy 17/ 6

24/06/200400:00:00(Xem: 4165)
Virginia.- "Việt Nam Muôn Năm" là tiếng hô dõng dạc của 13 nhà cách mạng trẻ trong Việt Nam Quốc Dân Đảng, hiên ngang hô to trước khi lên đoạn đầu đài ở Yên Báy ngày 17 tháng 6, 1930.
Để tưởng niệm năm thứ 74 " Ngày Tang Yên Báy", cũng là ngày giỗ cố Đảng Trưởng VNQDĐ Nguyễn Thái Học cùng mười hai đồng chí đã hy sinh đền nợ nước tại Yên Báy, các đảng viên VNQDĐ vùng HTĐ, Maryland, Virginia và đồng hương đã trang trọng làm lễ tưởng niệm vào lúc 2:30 chiều ngày 20 tháng 6, 2004 tại Hội trường đại học George Mason , Arlington, VA.
Có khoảng một trăm người tham dự, trong đó có Cựu Đại sứ Bùi Diễm, Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐVN vùng HTĐ, Ông Lai Thế Hùng Chủ tịch CĐ Người Việt QG Âu Châu , quý vị hội trưởng các hội đoàn đấu tranh chính trị, quý vị lãnh đạo tinh thần và các cơ quan truyền thông báo chí. Đây là buổi chiều họp mặt của những người quan tâm tới chính trị, quê hương, đất nước.
Trong hội trường có đặt một bàn thờ với hình Cụ Phan Bội Châu và nhà cách mạng trẻ Nguyễn Thái Học. Phía trên bàn thờ là đảng kỳ , ngôi sao trắng trong vòng tròn xanh, trên nền đỏ. Bên phải có trưng bày nhiều hình ảnh những anh hùng, liệt nữ VNQDĐ bị gông cùm, tù đày và cảnh đầu rơi trên sân cỏ trông rất thảm thương.
Chương trình được bắt đầu với lễ chào Quốc kỳ , Quốc ca VN sau đó là lễ chào Đảng kỳ, Đảng ca bài "Việt Nam Minh Châu Trời Đông" . Mọi người cùng cất tiếng hát , trong khôn g khí tưởng niệm trang nghiêm, bài hát với âm điệu u buồn và lời ca ý nghĩa, làm cho mọi người hiện diện vô cùng xúc động.
Kế đến Ông Nguyễn Tường Aùnh, Ủy viên Trung Ương
VNQD Đ có lời chào mừng quan khách và đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.
Ông Nguyễn Tường Ánh cho biết, vào một buổi sáng mùa Hè , trời còn tờ mờ sương, trên một sân cỏ khô cằn trong đất trại lính khối xanh thuộc tỉnh Yên Báy, miền Bắc VN, Nguyễn Thái Học cùng mười hai đồng chí của Ông lần lượt bước lên đoạn đầu đài , đền nợ nước. Mỗi người trước khi lìa đời đều cố gắng hô to khẩu hiệu "Việt Nam Muôn Năm", hầu hết chưa được phát âm trọn vẹn thì đã bị lưỡi dao oan nghiệt của máy chém dập tắt một cách vội vàng. Đầu củaNguyễn Thái Học lìa khỏi cổ đúng 5 giờ 35 phút sáng ngày 17 tháng 6, 1930 tức ngày 21 tháng 5, năm Canh Ngọ.
Lịch sử dựng nước và giử nước bao giờ cũng diễn ra trong máu và nước mắt. Ước mơ của những đãng viên VNQDĐ không phải chỉ xin cùng đồng bào trang trọng cấm ba nén hương nồng ấm lên bàn thờ Yên Báy mà còn phải thực hiện sao cho Hoa Yên Báy tiếp tục nở rợp trên khắp đất nước Việt, tương lai làm sao cho tất cả người Việt yêu mến nước Việt. Và ước mơ đó phải là một nghĩa vụ của các đảng viên.
Ông Nguyễn Tường Aùnh nói tiếp, nỗi bất hạnh của dân tộc Việt là hết thực dân Pháp đến đồ đệ tay sai của đế quốc Cộng Sản.
Mục tiêu của đảng Việt Quốc là dành chủ quyền về tay nhân dân . VNQD Đ luôn chủ trương một nước dân chủ, trong đó lý tưởng Dân Tộc độc lập, Dân Quyền tự do và Dân Sinh hạnh phúc, phải được tuyệt đối tôn trọng trên tinh thần thể hiện được tình tự dân tộc, ý hướng dân tộc và ý chí dân tộc .
Sau diễn văn khai mạc, quý quan khách và đảng viên VNQDĐ đến niệm hương trước bàn thờ . Kế đến Ông Tạ Quang Trung, Ủy Viên Trung Ương tường trình cùng quan khách quá trình đấu tranh của VNQDĐ.
Ông cho biết những nét chính, trước khi phát sinh ra VNQDĐ Nam Đồng Thư Xã quy tụ được một số đảng viên. Cơ quan này được thành lập để in ấn các sách kêu gọi lòng yêu nước, dịch thuật sách cách mạng ngoại quốc . Ngoài văn hóa Nam Đồng thư xã còn có các công tác xã hội, chính trị. Số người tham dự Nam Đồng Thư Xã mỗi ngày một đông, trong đó có Nguyễn Thái Học , sinh viên trường Cao Đẳng Thương Mại và nhiều sinh viên các trường Cao Đẳng Công Chính, Y Khoa..
Tháng 10, 1927 Nguyễn Thái Học triệïu tâïp một buổi họp thành lập một đảng cách mạng. Đảng này có tên là "Việt Nam Quốc Dân Đảng" với Chủ Tịch là Nguyễn Thái Học, tôn chỉ là làm một cuộc cách mạng, dùng võ lực đánh đổ chế độ thực dân phong kiến ,thành lập nên một nước Việt Nam Độc Lập Cộng Hòa , đồng thời giúp các quốc gia đang bị áp bức như Lào và Cao Mên dành lại độc lập.
Đảng dự định tổng khởi nghĩa để công khai hoạt động, nhưng tình hình khó khăn, giao thông khó, liên lạc khó nên cuộc khởi nghĩa xảy ra không đồng đều , Chính Quyền Pháp có thì giờ đàn áp, hậu quả là 13 anh hùng lãnh đạo VNQDĐ bị lên đoạn đầu đài ở Yên Báy. "Ngày Tang Yên Báy" là một nét huy hoàng cho VNQD Đ và cho lịch sử cách mạng VN .
Trong dịp này Thành Bộ VNQDĐ Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia cũng tuyên dương công trạng, phong tặng Đảng viên lão thành Đặng Đình Hải 92 tuổi, danh hiệu "Đảng Viên Trung Kiên" . Ông Đặng Đình Hải cho biết Ông rất cảm động và ước mong những người Quốc gia làm chính trị ngồi lại với nhau trong tình thân ái, để đối phó với tình thế hiện tại.
Tiếp theo chương trình Ông Trần Tử Thanh, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư của Thành Đảng Bộ VNQDĐ vùng Thủ Đô HTĐ trình bày ý nghĩa "Ngày Tang Yên Báy".
Ông Trần Tử Thanh cho biết 13 liệt sĩ VNQDĐ bị xử tử ở pháp trường Yên Báy chỉ là một phần nhỏ trong hàng ngũ đông đảo đảng viên lần lượt lên đoạn đầu đài vì đã dấn thân tranh đấu cho Tổ Quốc. Trước và sau 17 tháng 6, 1930 có hằng trăm người đã hy sinh vì đại nghĩa, hằng vạn người bị bắt và đưa ra xét xử trước tòa án đặc biệt. Trên ba ngàn đảng viên Việt Quốc bị án cấm cố, khổ sai.
Ông Trần Tử Thanh nói tiếp, ngày hôm nay không phải chỉ đơn thuần là ngày tưởng niệm những tiên liệt, mà còn là ngày để các đảng viên Việt Quốc thuộc nhiều thế hệ ôn lại lời thề, ôn lại di huấn của Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và trao dồi đạo đức cách mạng. Duyệt xét lại những ưu khuyết điểm trong quá trình lịch sử đấu tranh của Đảng. Rút tỉa những kinh nghiệm máu xương giữa ta và kẻ thù CS, giữa ta và đồng minh hầu hoạch định một sách lượt đấ tranh mới, sáng tạo hơn, khoa học hơn và linh hoạt hơn để phù hợp với hiện tình đất nước và xu thế mới của thời đại.
Trong tinh thần dân tộc, các đảng viên VNQDĐ kêu gọi các đảng phái Quốc Gia, những chiến hữu cùng chung lý tưởng, hãy sát cánh đấu tranh, cùng nhau dành lại Tự Do, Dân Chủ cho đất nước.
Đề cặp đến hiện tình đất nước, Ông Trần Tử Thanh nói nửa thế kỷ qua CS cai trị bằng bạo lực, bằng ngu dân, tài sản quốc gia nằm trọn trong tay những kẻ cầm quyền, khiến VN trở thành một nước nghèo đói, chậm tiến nhất. Những khát vọng Tự Do, Dân Chủ bị bóp chết bằng chính sách giết hại, bắt bớ, tù đày.
Gần đây CS lại đưa ra chiêu bài "Đại đòan kết và hòa gải dân tộc " hầu níu kéo, mời gọi người Việt hải ngoại mang tiền bạc trở về xây dựng đất nước. Chiêu bài Đại đoàn kết không thành công Hà Nội lại cho ra đời Nghị Quyết 36 để ve vãn những người nhẹ dạ , dễ tin.
Ông Trần Tử Thanh kêu gọi các đảng viên, trước Quốc kỳ, Đảng kỳ, trước di ảnh cố Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học, trước anh linh các tiên liệt, những đảng viên VNQDĐ lập lại lời thề, quyết tâm thực hiện nghĩa vụ với dân, với nước theo đúng di huấn của Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học.
Sau đó quý vị Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Ông Lai Thế Hùng..lên phát biểu cảm tưởng. Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giò chiều cùng ngày, theo sau là tiệc trà thân mật và đàm đạo với các đảng viên VNQDĐ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
Tại Hoa Kỳ, luật lao động liên bang và các tiểu bang có một số quy định khác nhau trong vấn đề tiền “típ” của nhân viên. Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên có lãnh thêm tiền “típ” trong lúc làm việc (tipped employees), ví dụ điển hình là nhân viên làm việc trong nhà hàng và tiệm Nail.
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6135)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5183)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4930)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4433)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3652)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.