Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Báy 17/ 6

24/06/200400:00:00(Xem: 4303)
Virginia.- "Việt Nam Muôn Năm" là tiếng hô dõng dạc của 13 nhà cách mạng trẻ trong Việt Nam Quốc Dân Đảng, hiên ngang hô to trước khi lên đoạn đầu đài ở Yên Báy ngày 17 tháng 6, 1930.
Để tưởng niệm năm thứ 74 " Ngày Tang Yên Báy", cũng là ngày giỗ cố Đảng Trưởng VNQDĐ Nguyễn Thái Học cùng mười hai đồng chí đã hy sinh đền nợ nước tại Yên Báy, các đảng viên VNQDĐ vùng HTĐ, Maryland, Virginia và đồng hương đã trang trọng làm lễ tưởng niệm vào lúc 2:30 chiều ngày 20 tháng 6, 2004 tại Hội trường đại học George Mason , Arlington, VA.
Có khoảng một trăm người tham dự, trong đó có Cựu Đại sứ Bùi Diễm, Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐVN vùng HTĐ, Ông Lai Thế Hùng Chủ tịch CĐ Người Việt QG Âu Châu , quý vị hội trưởng các hội đoàn đấu tranh chính trị, quý vị lãnh đạo tinh thần và các cơ quan truyền thông báo chí. Đây là buổi chiều họp mặt của những người quan tâm tới chính trị, quê hương, đất nước.
Trong hội trường có đặt một bàn thờ với hình Cụ Phan Bội Châu và nhà cách mạng trẻ Nguyễn Thái Học. Phía trên bàn thờ là đảng kỳ , ngôi sao trắng trong vòng tròn xanh, trên nền đỏ. Bên phải có trưng bày nhiều hình ảnh những anh hùng, liệt nữ VNQDĐ bị gông cùm, tù đày và cảnh đầu rơi trên sân cỏ trông rất thảm thương.
Chương trình được bắt đầu với lễ chào Quốc kỳ , Quốc ca VN sau đó là lễ chào Đảng kỳ, Đảng ca bài "Việt Nam Minh Châu Trời Đông" . Mọi người cùng cất tiếng hát , trong khôn g khí tưởng niệm trang nghiêm, bài hát với âm điệu u buồn và lời ca ý nghĩa, làm cho mọi người hiện diện vô cùng xúc động.
Kế đến Ông Nguyễn Tường Aùnh, Ủy viên Trung Ương
VNQD Đ có lời chào mừng quan khách và đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.
Ông Nguyễn Tường Ánh cho biết, vào một buổi sáng mùa Hè , trời còn tờ mờ sương, trên một sân cỏ khô cằn trong đất trại lính khối xanh thuộc tỉnh Yên Báy, miền Bắc VN, Nguyễn Thái Học cùng mười hai đồng chí của Ông lần lượt bước lên đoạn đầu đài , đền nợ nước. Mỗi người trước khi lìa đời đều cố gắng hô to khẩu hiệu "Việt Nam Muôn Năm", hầu hết chưa được phát âm trọn vẹn thì đã bị lưỡi dao oan nghiệt của máy chém dập tắt một cách vội vàng. Đầu củaNguyễn Thái Học lìa khỏi cổ đúng 5 giờ 35 phút sáng ngày 17 tháng 6, 1930 tức ngày 21 tháng 5, năm Canh Ngọ.
Lịch sử dựng nước và giử nước bao giờ cũng diễn ra trong máu và nước mắt. Ước mơ của những đãng viên VNQDĐ không phải chỉ xin cùng đồng bào trang trọng cấm ba nén hương nồng ấm lên bàn thờ Yên Báy mà còn phải thực hiện sao cho Hoa Yên Báy tiếp tục nở rợp trên khắp đất nước Việt, tương lai làm sao cho tất cả người Việt yêu mến nước Việt. Và ước mơ đó phải là một nghĩa vụ của các đảng viên.
Ông Nguyễn Tường Aùnh nói tiếp, nỗi bất hạnh của dân tộc Việt là hết thực dân Pháp đến đồ đệ tay sai của đế quốc Cộng Sản.
Mục tiêu của đảng Việt Quốc là dành chủ quyền về tay nhân dân . VNQD Đ luôn chủ trương một nước dân chủ, trong đó lý tưởng Dân Tộc độc lập, Dân Quyền tự do và Dân Sinh hạnh phúc, phải được tuyệt đối tôn trọng trên tinh thần thể hiện được tình tự dân tộc, ý hướng dân tộc và ý chí dân tộc .
Sau diễn văn khai mạc, quý quan khách và đảng viên VNQDĐ đến niệm hương trước bàn thờ . Kế đến Ông Tạ Quang Trung, Ủy Viên Trung Ương tường trình cùng quan khách quá trình đấu tranh của VNQDĐ.
Ông cho biết những nét chính, trước khi phát sinh ra VNQDĐ Nam Đồng Thư Xã quy tụ được một số đảng viên. Cơ quan này được thành lập để in ấn các sách kêu gọi lòng yêu nước, dịch thuật sách cách mạng ngoại quốc . Ngoài văn hóa Nam Đồng thư xã còn có các công tác xã hội, chính trị. Số người tham dự Nam Đồng Thư Xã mỗi ngày một đông, trong đó có Nguyễn Thái Học , sinh viên trường Cao Đẳng Thương Mại và nhiều sinh viên các trường Cao Đẳng Công Chính, Y Khoa..

Tháng 10, 1927 Nguyễn Thái Học triệïu tâïp một buổi họp thành lập một đảng cách mạng. Đảng này có tên là "Việt Nam Quốc Dân Đảng" với Chủ Tịch là Nguyễn Thái Học, tôn chỉ là làm một cuộc cách mạng, dùng võ lực đánh đổ chế độ thực dân phong kiến ,thành lập nên một nước Việt Nam Độc Lập Cộng Hòa , đồng thời giúp các quốc gia đang bị áp bức như Lào và Cao Mên dành lại độc lập.
Đảng dự định tổng khởi nghĩa để công khai hoạt động, nhưng tình hình khó khăn, giao thông khó, liên lạc khó nên cuộc khởi nghĩa xảy ra không đồng đều , Chính Quyền Pháp có thì giờ đàn áp, hậu quả là 13 anh hùng lãnh đạo VNQDĐ bị lên đoạn đầu đài ở Yên Báy. "Ngày Tang Yên Báy" là một nét huy hoàng cho VNQD Đ và cho lịch sử cách mạng VN .
Trong dịp này Thành Bộ VNQDĐ Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia cũng tuyên dương công trạng, phong tặng Đảng viên lão thành Đặng Đình Hải 92 tuổi, danh hiệu "Đảng Viên Trung Kiên" . Ông Đặng Đình Hải cho biết Ông rất cảm động và ước mong những người Quốc gia làm chính trị ngồi lại với nhau trong tình thân ái, để đối phó với tình thế hiện tại.
Tiếp theo chương trình Ông Trần Tử Thanh, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư của Thành Đảng Bộ VNQDĐ vùng Thủ Đô HTĐ trình bày ý nghĩa "Ngày Tang Yên Báy".
Ông Trần Tử Thanh cho biết 13 liệt sĩ VNQDĐ bị xử tử ở pháp trường Yên Báy chỉ là một phần nhỏ trong hàng ngũ đông đảo đảng viên lần lượt lên đoạn đầu đài vì đã dấn thân tranh đấu cho Tổ Quốc. Trước và sau 17 tháng 6, 1930 có hằng trăm người đã hy sinh vì đại nghĩa, hằng vạn người bị bắt và đưa ra xét xử trước tòa án đặc biệt. Trên ba ngàn đảng viên Việt Quốc bị án cấm cố, khổ sai.
Ông Trần Tử Thanh nói tiếp, ngày hôm nay không phải chỉ đơn thuần là ngày tưởng niệm những tiên liệt, mà còn là ngày để các đảng viên Việt Quốc thuộc nhiều thế hệ ôn lại lời thề, ôn lại di huấn của Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và trao dồi đạo đức cách mạng. Duyệt xét lại những ưu khuyết điểm trong quá trình lịch sử đấu tranh của Đảng. Rút tỉa những kinh nghiệm máu xương giữa ta và kẻ thù CS, giữa ta và đồng minh hầu hoạch định một sách lượt đấ tranh mới, sáng tạo hơn, khoa học hơn và linh hoạt hơn để phù hợp với hiện tình đất nước và xu thế mới của thời đại.
Trong tinh thần dân tộc, các đảng viên VNQDĐ kêu gọi các đảng phái Quốc Gia, những chiến hữu cùng chung lý tưởng, hãy sát cánh đấu tranh, cùng nhau dành lại Tự Do, Dân Chủ cho đất nước.
Đề cặp đến hiện tình đất nước, Ông Trần Tử Thanh nói nửa thế kỷ qua CS cai trị bằng bạo lực, bằng ngu dân, tài sản quốc gia nằm trọn trong tay những kẻ cầm quyền, khiến VN trở thành một nước nghèo đói, chậm tiến nhất. Những khát vọng Tự Do, Dân Chủ bị bóp chết bằng chính sách giết hại, bắt bớ, tù đày.
Gần đây CS lại đưa ra chiêu bài "Đại đòan kết và hòa gải dân tộc " hầu níu kéo, mời gọi người Việt hải ngoại mang tiền bạc trở về xây dựng đất nước. Chiêu bài Đại đoàn kết không thành công Hà Nội lại cho ra đời Nghị Quyết 36 để ve vãn những người nhẹ dạ , dễ tin.
Ông Trần Tử Thanh kêu gọi các đảng viên, trước Quốc kỳ, Đảng kỳ, trước di ảnh cố Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học, trước anh linh các tiên liệt, những đảng viên VNQDĐ lập lại lời thề, quyết tâm thực hiện nghĩa vụ với dân, với nước theo đúng di huấn của Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học.
Sau đó quý vị Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Ông Lai Thế Hùng..lên phát biểu cảm tưởng. Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giò chiều cùng ngày, theo sau là tiệc trà thân mật và đàm đạo với các đảng viên VNQDĐ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.