Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đô La Mỹ Sụt Giá, OPEC Xét Lại Trữ Kim

19/11/200700:00:00(Xem: 3846)

- Iran Quy Chụp Mỹ Giảm Giá Đô La Làm Hại Nhiều Nền Kinh Tế...

AP dẫn lời của một bộ trưởng dầu hỏa Iran hôm Chủ Nhật nói rằng Tổ Chức các nước sản xuất dầu (Organization of Petroleum Exporting Countries-OPEC) sẽ nghiên cứu ảnh hưởng của đồng đô la đối với giá dầu, và điều tra về khả năng của “rổ” tiền tệ. Gholam Hussein Nozari tuyên bố trong diễn văn khai mạc hội nghị OPEC: “Chúng tôi đã đồng ý thành lập một ủy ban quy tụ các bộ trưởng tài chính và dầu của các nước OPEC để nghiên cứu tác động của đồng đô la đối với giá dầu.”

Hussein al-Shahristani, bộ trưởng dầu của Iraq cũng xác nhận rằng OPEC sẽ thành lập một ủy ban, và sẽ đưa ra đề nghị của OPEC về một cái “rổ” tiền tệ gồm danh sách các đồng tiền mạnh trên thế giới mà các nước thành viên OPEC sẽ giao dịch. Nhưng ông ta không cho biết khi nào sẽ đưa ra lời đề nghị.

Iran và Venezuela đã áp lực OPEC nghiên cứu về hậu quả của việc giảm giá đồng đô la. Nhưng các thành viên khác của OPEC không đồng ý, trong đó có ngoại trưởng Saudi Arabia, hôm Thứ Sáu đã cảnh cáo rằng kể cả khi công khai thảo luận thì vẫn không sao chặn đứng được sự sụt giảm giá trị tiền tệ.

Hiện nay dầu được tính giá bằng đô la Mỹ trên thị trường thế giới và sự giảm giá của đô la Mỹ làm các nhà sản xuất dầu trên thế giới lo ngại, vì nó góp phần làm tăng giá dầu thô và làm tổn thất giá trị đô la dự trữ của họ. Các tập đoàn đã chống lại áp lực đòi tăng sản lượng dầu để ngăn giá tăng cao.

Bộ Trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ Samuel Bodman đã kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu dầu tuần này nhưng các viên chức các tập đoàn nói họ chưa quyết định cho tới khi tổ chức cuộc họp tháng tới tại Abu Ahabi, United Arab Emirates.

Cũng theo tin AP, TT Iran cho rằng các thành viên OPEC nên từ bỏ đồng đô la Mỹ hiện đang giảm giá và thay vào bằng một loại tiền tệ  có giá trị khác để dự trữ. Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố hôm Chủ Nhật tại hội nghị OPEC rằng đồng đô la chỉ là những “tờ giấy vô giá trị.” Ông ta nói: “Hoa Kỳ lấy dầu của chúng ta và trả cho chúng ta bằng những tờ giấy vô giá trị.” Mahmoud Ahmadinejad cũng đổ trách nhiệm cho TT Bush về sự giảm giá đồng đô la, gây hậu quả xấu cho các nước khác trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.