Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An SG Đàn Áp Biểu Tình, Đánh HS Theo Cha Mẹ Kêu Oan

14/11/200700:00:00(Xem: 8623)

Hình ảnh Dân Oan.

- Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý

(Bản tin Tổng hợp về tình hình đấu tranh của đồng bào Dân oan trong những ngày gần đây tại thành phố Sài Gòn như sau.)

Theo các "phóng viên dân oan" cùng đi theo đoàn biểu tình của đồng bào khiếu kiện tại Sài Gòn trong những ngày qua cho biết, bắt đầu từ sáng thứ hai ngày 5/11/2007 hơn 250 dân oan khiếu kiện các nơi bị cướp ruộng đất, nhà cửa, vườn tược thuộc các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Kiên Giang (tức Rạch Giá cũ), Cần Thơ, Long An... đã kéo về trung tâm TP Sài Gòn để lên án và đòi chính quyền địa phương các nơi đồng bào sinh sống đã cướp tài sản phải trả lại cho họ. Đây chính là số dân oan đã bị công an, mật vụ của nhà nước CSVN dùng vũ lực cưỡng chế đồng bào phải trở về quê quán rất nhiều lần trong mấy tháng qua. Cứ sau mỗi lần bị đàn áp, giải tán như vậy, thì đồng bào lại được chính quyền tỉnh, huyện các địa phương nơi họ cư ngụ "mở hội nghị gọi là đối thoại tìm cách tháo gỡ bất đồng giải quyết giữa nhà nước với nhân dân". Thế nhưng, đối với đồng bào dân oan đã đi khiếu kiện trường kỳ lâu năm thì không lạ gì những bài vở, thủ đoạn gạt gẫm, lừa lọc tinh vi của phía đại diện các cơ quan ban ngành của đảng và nhà nước CS địa phương.

Tất cả các cuộc đối thoại có vẻ dân chủ, ra vẻ tôn trọng lắng nghe mọi nguyện vọng, mọi yêu sách chính đáng của người dân như vậy, trên thực tế chẳng qua là phương cách để cầm chân, giữ tay, bịt mồm đồng bào cho khỏi kéo nhau lên Sài Gòn đông đảo nếu là trong Nam, và kéo lên thủ đô Hà Nội nếu là ở ngoài Bắc. Khi đồng bào đã bị vướng bận vào "hội nghị đối thoại dân chủ với nhân dân và chính quyền" như vậy thì còn thời giờ đâu để xuống đường đấu tranh, còn đâu đoàn dân oan diễu hành trên các đường phố để hô vang khẩu hiệu chống bất công kêu đòi công lý nữa...

 Những cuộc biểu tình tuần hành triền miên hàng năm tháng, thậm chí hàng chục năm dài không ngưng nghỉ đã làm gia cảnh, sức khỏe, tài sản của đồng bào khánh kiệt và mòn mỏi lắm rồi. Còn về phía nhà nước thì họ cũng phải chịu cảnh đinh tai, nhức óc, họ quá lo sợ những đám thảo dân, những đoàn dân khiếu kiện dai dẳng vốn được họ cho là bất trị. Họ rất khó chịu sự quấy nhiễu của đám dân đen mà đây cũng chính là nạn nhân của chính sách độc tài, độc đoán của cái nhà nước toàn trị này bao trùm khắp cả đất nước vốn được những cái loa rĩ ngày đêm tuyên truyền về sự ổn định chính trị và an ninh, an toàn xã hội về mọi mặt được giữ vững...

Hơn thế nữa về phía nhà nước CSVN, họ cũng đã nghĩ ra mọi mưu kế, đã thừa kiên trì dùng mọi ngón đòn, dùng đủ kiểu cách mà vẫn không thể nào dẹp bỏ triệt để được nạn dân oan làm nhức nhối bộ máy cai trị của mình từ bao năm qua. Kể cả việc các cơ quan sức mạnh của đảng và nước đã dùng mọi biện pháp từ bạo lực như đàn áp, bỏ tù, quản thúc, đánh đập đến lừa gạt, dỗ dành đám dân oan nhưng cũng không xong...

 Điều ấn tượng đặc biệt, là trong buổi sáng ngày 5/11/2007 đồng bào dân oan các tỉnh nói trên đã huy động tất cả con em mình đang ở tuổi cắp sách đến trường phải nghỉ học để mặc áo trắng học trò cùng ba mẹ kéo lên Sài Gòn xuống đường tranh đấu đòi tài sản đã bị các quan lại ở quê nhà tước đoạt. Các cháu trai thì mặc quần xanh áo trắng, cổ quàng khăn đỏ, còn các cháu nữ sinh thì một số mặc áo dài trắng, tất cả các cháu đều đội nón cói có viết khẩu hiệu tranh đấu.

Khi trông từ xa nếu không đọc các tấm biểu ngữ thì lầm tưởng đây là buổi diễu hành của học sinh cùng các bậc phụ huynh của một trường tiểu hay trung học nào đấy, nhưng kỳ thực thì không phải vậy. Ba mẹ các cháu và bà con dân oan khác thì cũng đồng loạt đội nón, mũ cối có viết nội dung tố cáo, hoặc họ mặc áo trắng trên đó có viết khẩu hiệu đòi ruộng đất, nhà cửa.... Hôm nay các cháu, các em buộc phải bỏ học để cùng cha mẹ kéo lên trung tâm các quận 1 và 3 nơi có các trụ sở tiếp công dân của TW đảng CSVN, chính phủ, quốc hội và cơ quan thanh tra chính phủ của nhà nước CHXHCN VN đặt tại TP lớn nhất cả nước này. Các cháu đang tuổi học trò đáng ra không phải làm những việc như thế. Vậy mà giờ đây các cháu lứa tuổi quàng khăn đỏ tung tăng tới trường lại phải cùng ba mẹ tay căng biểu ngữ đấu tranh đòi tài sản bị cướp đoạt.

Nhưng nghịch cảnh của cuộc biểu tình chống bất công, đòi ruộng vườn, là ở chỗ các cháu được các bậc cha mẹ cho căng khẩu hiệu chữ trắng, vàng trên nền vải đỏ chói dòng chữ: "Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm!", rồi chúng cùng ba mẹ đồng thanh hô lớn: "Thủ tướng ơi cứu dân "... Các cháu và có thể nhiều bà con nông dân vì trình độ nhận thức có hạn đâu có biết rằng những "Đảng ấy, ông Thủ tướng ấy" chính là thủ phạm đã đẩy gia đình các con, các cháu vào cảnh mất đất đai, ruộng vườn, phải tan cửa nát nhà, nghèo đói, khổ sở... chứ có thủ phạm nào khác nữa! Nay vì bổn phận làm con, cũng là trách nhiệm với ba mẹ và còn vì tương lai cuộc sống của chính các cháu, nên tất cả lũ trẻ đã đi hàng đầu đoàn dân oan trong các ngày biểu tình tranh đấu với bọn tham quan ô lại địa phương dựa vào chính sách của nhà nước trung ương đã gây nên...

 Người dân Thành phố Sài Gòn có dịp qua lại khu vực này chứng kiến cảnh ngộ các cháu học trò áo trắng đang tuần hành đều ứa nước mắt, họ thấy các cháu nét mặt căm phẫn, miệng đồng thanh hô vang khẩu hiệu tố cáo bọn quan lại bất lương của bộ máy độc tài đảng trị đã cướp ruộng, cướp nhà của gia đình mình mà ai cũng xót xa thương tâm. Nhưng xúc động nhất vẫn là hình ảnh các cháu ngây thơ tuổi còn rất nhỏ vừa đi vừa hô vang đanh thép lẫn trong nước mắt không ngừng tuôn rơi: "Đả đảo bọn tham nhũng cậy chức cậy quyền cướp đất của dân nghèo", "Đảng ơi, thủ tướng ơi hãy cứu dân nghèo".... Người Sài Gòn nghe được, thấy được cũng không ai cầm được nước mắt, họ đều căm giận bè lũ "ác quyền loạn đảng" đã hà hiếp, cướp bóc mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của đồng bào máu mủ của mình. Đây có lẽ là lần đầu tiên xảy ra cuộc xuống đường khá đông đảo và đầy ấn tượng của đồng loạt đồng bào dân oan có con em họ là học sinh cùng tham gia. Đây thật là một sáng kiến phản kháng độc đáo chưa từng có, hầu như chưa bao giờ diễn ra trong lịch sử biểu tình của những người dân bị bộ máy độc tài của chính quyền đè nén trên địa cầu này. Điều hiếm có này có lẽ chỉ có ở Việt Nam và chỉ xuất hiện trong thời đại "Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng" mà thôi!

Đoàn dân oan xuống đường đi đấu tranh do các cháu học sinh tuổi niên thiếu dẫn đầu bắt đầu xuất phát từ Nhà Thờ Đức Bà, sau đó họ kéo nhau rầm rập về trụ sở cơ quan Thanh tra của chánh phủ CSVN đặt tại 496 đường Nguyễn Đình Chiểu, thuộc quận 3 - Sài Gòn. Tiếp theo đó đoàn biểu tình đặc biệt này họ quay về Dinh Độc Lập cũ trên đường Lê Duẩn và cuối cùng họ dừng lại quảng trường Công Xã Paris (tức Công Trường Ken Nơ Đi cũ trước đây) bên hông Nhà Thờ Đức Bà - Sài Gòn. Đồng bào đấu tranh trù tính là họ sẽ căng lều bạt cắm trại tại ngay quảng trường này dài ngày như cuộc biểu tình kéo dài 27 ngày hồi tháng 7/2007 và sau đó đã bị đàn áp khốc liệt vào đêm 18 rạng sáng ngày 19/7/2007.

Cuộc tuần hành tranh đấu của dân oan các tỉnh Nam Bộ cùng con em đồng bào tuổi đang cắp sách đến trường ngày 05/11/2007 đã làm cho chính quyền, công an nhà nước CSVN ở cả TP Sài Gòn và ngoài trung ương thật bối rối, lúng túng. Nhưng về phía nhà nước CSVN họ đã hạ quyết tâm phải giải tán đoàn biểu tình bằng mọi giá để tránh số đồng bào các tỉnh lân cận thành phố và dưới Nam Bộ lại tiếp tục kéo lên bổ sung thêm đông đảo sẽ làm họ khó khăn hơn... Do đó đến 20 giờ tối ngày 05/11/2007, họ đã điều động đến hàng trăm công an, cảnh sát, mật vụ với đầy đủ công cụ hỗ trợ dùng để đàn áp biểu tình bắt đầu cưỡng chế bà con và cả các cháu học sinh phải trở về quê ngay trong cùng ngày. Cùng tới địa điểm trung tâm trên đây, công an CSVN đã huy động hàng chục xe ô tô các loại bất ngờ ập vào nơi đồng bào đang tạm tá túc qua đêm trong cảnh màn trời chiếu đất để cưỡng bức toàn bộ hàng trăm những dân oan và cả các cháu nhỏ đã theo ba mẹ lên Sài Gòn biểu tình để đưa trở về địa phương.

Tuy nhiên có một số đồng bào chạy thoát cuộc bố ráp này, nên mấy ngày liên tiếp sau đó hàng chục dân oan các tỉnh Bình Thuận, Long An, An Giang.... vẫn tiếp tục ở lại Thành phố để tiếp tục tuần hành đấu tranh đòi tài sản. Từ ngày 6, 7, 8, 9 và 10/11/07 đến ngày 11/11/2007, ngày nào tại Sài Gòn vẫn có từ 30 đến 50, 70 và có khi tới hơn 100 dân oan nhiều tỉnh tập trung biểu tình xung quanh các vị trí trung tâm như: Nhà Thờ Đức Bà, trước Dinh Độc Lập cũ, trước tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn... Có một số đồng bào dân oan khiếu kiện theo Thiên Chúa Giáo đã tập trung quanh khu Nhà Thờ Lớn để cầu nguyện cho cuộc đấu tranh của mình sớm được kết quả đòi lại được tài sản đã bị cướp bóc. Nhiều người già trong đoàn dân oan đi biểu tình người ta thấy trên ngực đeo rất nhiều huân, huy chương đánh dấu công lao đã phục vụ bộ máy của chế độ, hoặc đã có cống hiến cho đảng và nhà nước...

Trong các ngày qua, phía công an CSVN tại thành phố đã có một số phản ứng được coi là khá ôn hòa khi đi kèm đoàn dân oan đông đúc nhằm chỉ để cách ly họ với dân chúng qua đường. Họ đã không hề động tới các cháu học sinh, mà phần lớn đi cách xa giữ khoảng cách tỏ ra vẻ tôn trọng hành động xuống đường biểu tình của các cháu cùng ba má. Tuy nhiên trong 2 ngày sau đó thì công an Sài Gòn đã ra tay thô bạo với một số thanh niên dân oan tuổi trẻ. Chúng đã dùng lực lượng đông xông vào bắt một số em rồi lột áo tại chỗ để làm dây trói giật cánh khuỷu, bẻ quặt tay ra sau giống như việc xử sự với các tội phạm hình sự nguy hiểm vậy. Đây là hành vi đàn áp không mấy gì đẹp đẽ của công an CSVN.

Nhóm Phóng Viên chúng tôi cực lực lên án và mạnh mẽ phản đối mọi đàn áp người dân vô tội của công an CSVN như vậy, và yêu cầu dư luận lên tiếng tố cáo mạnh mẽ buộc chúng phải dừng tay tội ác với đồng bào dân oan khiếu kiện. Chắc chắn các cuộc biểu tình của đồng bào dân oan sẽ còn tiếp diễn và ngày càng phong phú, sôi động cho đến khi họ đòi nhà nước CSVN phải trả lại tài sản chính đáng cho bà con!

Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý tường trình và phổ biến Bản tin

Nhà Thờ Đức Bà và Dinh Độc Lập thuộc quận 1 - Sài Gòn hồi 18 giờ ngày 11/11/2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.