Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Halloween: Cõi Vô Hình

01/11/200700:00:00(Xem: 5591)

Hình ảnh Halloween

Nhân ngày Halloween, nguyên khởi đây là một ngày tôn giáo, tưởng nhớ đến những vong linh của những người đã khuất, có người cho chết là hết, khoa học không chứng minh được có cảnh giới bên kia cõi chết nên chuyện ma quỷ là chuyện mê tín, dị đoan.

Nhưng Phật Giáo không chủ trương chết là hết, mà tùy theo nghiệp chướng mình gây nên ở kiếp này khi chết vong linh sẽ thích ứng đi vào một cảnh giới trong lục đạo, hay luân hồi.  Vì độ nhạy của mắt và tai của loài người rất giới hạn, mắt không thấy vi trùng, tai không nghe dòng điện chạy trong dây kim loại, không thấy và không nghe không có nghĩa là không có.

Chúng ta thử tìm hiểu về đời sống tâm linh, và cõi vô hình. 

Trong kinh sách có chuyện ngụ ngôn, con cá hỏi con rùa:

“Chị đi đâu mà lâu quá không gặp"

Con rùa trả lời:

”DDi chơi trên đất khô, trên đó có hoa tươi, bướm lượn, chim bay, thỏ nhảy rất đẹp”

Con cá nói:

“Anh nói chuyện  hoang đường, làm gì có chuyện đất khô rất đẹp, có hoa tươi, bướm  lượn, chim bay, thỏ nhảy”.

Con cá nói vậy vì cả đời nó sống trong nước, chưa bao giờ được lên đất khô để thấy cảnh giới khác. Còn con rùa vừa sống dưới nước vừa có thể bò lên bờ sống trên đất khô nên nó thấy cảnh giới trên đất khô.  Chúng ta là người phàm chỉ biết cảnh giới của loài người, còn những vị “bồ tát” tâm thật thanh tịnh, trong sáng có thể cảm nhận được sinh hoạt của thế giới khác. Thể hồn của họ rất nhẹ nhàng có thể qua lại cõi trần và cõi vô hình, giống  như những con rùa vừa sống ở nước vừa sống trên đất khô.

 Trong cuốn “Hành Trình Về Phương Đông” (Journey to The East) của Giáo Sư Baird Spalding, xuất bản năm 1924 ở Ấn Độ, tái bản  16 lần năm 1965, được Nguyên Phong dịch ra tiếng Việt, tái bản lần thứ sáu năm 1993), tác giả  kể chuyện  Hội Khoa Học của Hoàng Gia Anh đã triệu tập và bảo trợ một nhóm  khoa học gia tên tuổi của Đại Học Oxford sang Ấn Độ để quan sát , sưu tầm,  tìm hiểu  nhiều sự kiện huyền bí ở đây.

 Phái đoàn gồm nhiều giáo sư, khoa học gia  đã tiếp xúc với nhiều đạo sĩ ở Ấn Độ sống ẩn  dật trong núi thẩm, rừng sâu.

Bàn về những con người siêu việt, các đạo sĩ phân tích, con người gồm có ba phần:  thân, hồn (soul) và thần (spirit). Người tiến hoá cao là người làm chủ được thân xác, đặt thân xác dưới sự kiểm soát của lý trí và tâm hồn. Người tiến hóa kém thì còn nhiều thú tánh, chỉ lo cung ứng thể xác. Sau khi làm chủ được xác thân là việc kiềm chế VÍA (tư tưởng) là điều rất khó kiểm soát, chinh phục. Nhiều người có thể kiểm soát xác thân nhưng không kiểm soát được tư tưởng để nó chạy lung tung. Sau cùng là kiểm soát TRÍ nghĩa là dùng trí để suy nghĩ, phá tan những ý nghĩa sai lầm. Khi nào cả  ba phần Thân, Vía và Trí hoàn toàn được kiểm soát tốt đẹp  thì  con người sẽ trở nên  siêu việt,  hòa hợp với Chân Ngã,  bước vào đời sống của thánh nhân.

Phần nhiều những siêu nhân có hình dáng bề ngoài rất đẹp, không chịu ảnh hưởng của thời gian. Tùy cảm nghĩ mà con người bị giới hạn hay không giới hạn, tự do hay nô lệ. Nếu cố gắng phát triển một cách đứng đắn, con người có thể làm được gần như mọi chuyện…

Bàn về cõi vô hình, tác giả, Giáo Sư Spalding viết rằng các khoa học gia của Đại Học Oxford đã gặp một vị pháp sư người Ai Cập, tên là Hamoud.  Ông cũng đã tốt nghiệp ở Oxford, sau ông qua Ấn Độ để nghiên cứu về đời sống tâm linh, huyền bí học.  Pháp sư Hamoud trình bày, vũ trụ có nhiều cảnh giới khác nhau, chứ  không phải chỉ có một cõi này. Quan niệm về Thiên Đàng và Địa Ngục chỉ là những biểu tượng. Sự chết chỉ là một điểm chuyển tiếp chứ không phải là hết. Lúc sống ở thế gian con người sống như thế nào khi chết vong linh qua cõi bên kia cũng giữ tính gần như vậy.

Khi chết, ta bước qua cõi trung giới và cõi này gồm có bảy cảnh khác nhau: Mỗi cảnh giới được cấu tạo bằng những nguyên tử rung động khác nhau (rất khó dùng ngôn từ của loài người để diễn tả đúng cảnh giới vô hình). Theo định luật “DDồng Thanh Tương Ứng”, Vía của người chết có những rung động thanh cao hay nặng trọc, sẽ đi vào cảnh giới thích hợp. Giống như cá ở biển, có những loại cá chịu được sức ép mạnh của nước  thì sống ở đáy sâu. Những con cá không chịu được sức ép mạnh của nước, thì chọn sống gần mặt nước.

Vì ở cõi âm không có thân xác, nên hình dáng luôn biến đổi, những vong linh có thú tính mạnh mẽ, oán hận, hung dữ thường mang hình dáng ghê rợn, nửa người, nửa thú, giống như quỷ xứ.  Những oan hồn có dục vọng mạnh, thù hằn nhiều, thường tìm cách trở về cõi trần, tìm cách ảnh hưởng xấu xúi dục lên những người có  thần kinh yếu. Dần dần với thời gian những dục tính giảm bớt, thì các oan hồn đi lên cảnh giới cao hơn.

Những người có đời sống cao đẹp, thanh  khiết khi chết sẽ đến một cảnh giới tương ứng tốt đẹp theo định luật “ddồng khí tương cầu”. Dù ở cảnh giới nào cũng không ra ngoài các định luật khoa học. Ở cõi âm các nguyên tử rung động ở một nhịp độ nhanh khác với cõi trần, nên những người tu luyện giõi có được đời sống tâm linh thanh tịnh, có thể cảm nhận được cảnh  giới  bên kia.

Tùy theo nhịp độ rung động của các nguyên tử, trung giới có bảy cảnh.  Cảnh thứ bảy là cảnh tăm tối, nặng trọc thích hợp với các vong linh hung dữ, căm thù có hình thù ghê rợn như quỷ. Cảnh thứ sáu có sức rung động giống như của loài người ở trần gian, cõi này là cõi của những vong linh ích kỷ, tham lam, sân si… có hình thù như người trần nhưng lờ mờ không rõ (ma).  Vì cõi này có những rung động giống như người trần nên họ hay trở về, thường nhập vô đồng cốt, nhập vô cơ, hay lễ cầu  hồn…

Cõi thứ năm có sự rung động nhẹ nhàng nên vong linh có thể biến đổi sắc tướng rất nhanh chóng. Đây là cảnh  giới của những thanh âm màu sắc lạ lùng dễ bị mê hoặc,  là  cõi của những loài sinh vật vô hình gọi là Thiên Linh, Thổ Địa…Cõi thứ tư rung động nhanh hơn, là nơi của những vong linh tiến hóa, thánh thiện, những nhà trí thức trầm mặc. Cảnh giới thứ ba sáng chói với những rung động nhẹ nhàng, là nơi của những vong linh có từ tâm, đây cũng là cảnh giới của những thiên thần, có trình độ tiến hóa cao  hơn loài người.

Cõi giới thứ hai và thứ nhất cấu tạo bằng những nguyên tử hết sức thanh thoát, rung động thật nhanh và tràn đầy ánh sáng. Đây là cảnh giới của những người không còn dục vọng, có nhiều đức tính được siêu  thoát lên cảnh giới cao nhất.

Thời gian lưu lại những cảnh  giới này tùy thuộc vào dục vọng của con người, có người chỉ ghé lại vài giờ rồi  tức khắc đi đầu thai trở lại, có người ở hằng năm hay hằng thế kỷ.

Để siêu thoát, VÍA (tư tưởng) phải hoàn toàn tan rã hết thì mới lên đến Thượng Thiên. Sự hiện hình ở nghĩa địa chỉ là hình thể của PHÁCH đang tan rã chứ không phải ma quỷ hay vong linh.  Phách thu thập những sinh lực còn rơi rớt lại trong thể xác để cố gắng kéo dài sự sống thêm một thời gian nữa.

Người chết bất đắc kỳ tử thường lưu lại cõi âm lâu hơn người chết già vì còn nhiều ham muốn hơn. Người tự tử sẽ sống trong trạng thái khổ đau lúc tự tử rất lâu. Chính cái  dục vọng của ta quyết định cảnh giới ta sẽ đến và lưu lại ở đó bao lâu.

Khi chết các giác quan của thể xác không sử dụng được nữa, nhưng người chết vẫn theo dõi mọi sự việc dễ dàng nhờ các giác quan thể vía. Không những thế, họ còn biết rõ tư tưởng, tình cảm liên hệ là đằng khác mặc dầu họ không còn nghe, nhìn thấy như chúng ta. Nhờ đọc được tư tưởng họ có thể hiểu biết những điều chúng ta muốn diễn tả.

Khi mới chết ngưới chết luôn ở quanh quẩn bên gia đình, bên những người thân, nhưng theo thời gian khi ý thức về hoàn cảnh mới họ sẽ tách rời các ràng buộc gia đình để sống hẳn ở cảnh giới của họ.

Chết là bước vào một cảnh giới mới, một đời sống mới, hồn từ từ rời khỏi xác bằng bí huyệt trên đỉnh đầu. Lúc đó người chết rất an tĩnh, nhẹ nhàng không bị ảnh hưởng của vật chất. Óc sẽ có những khơi động ký ức, cả cuộc đời sẽ diễn lại như cuốn phim. Hiện tượng này gọi là “Hồi quang phản chiếu”. Đây là một giây phút hết sức quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự sống ở cõi bên kia. Sự thu xếp các lớp nguyên tử của vong linh lúc hồn rời xác, sẽ ấn định cảnh giới nào hồn sẽ đến.

Các cõi thật ra ở một nơi, chỉ khác nhau ở chiều không gian và thời gian. Sang cõi âm là sự chuyển tâm thức, sử dụng giác quan thể VÍA để nhận thức chứ không phải đi đến nơi nào. Sở dĩ cõi trần không thấy cõi âm vì nguyên tử cấu tạo cõi trần quá nặng nề, rung động quá chậm không thể đáp ứng với sự rung động nhanh của cõi âm.

Quan niệm về không gian cũng khác vì đây là cõi tư tưởng, nghĩ đến đâu là ta đến đó liền, muốn gặp ai chỉ cần giữ hình ảnh người đó trong tư tưởng ta sẽ gặp người đó ngay. Khi di chuyển ta có cảm giác như lướt trôi, bay bổng vì không còn đi bằng hai chân như thể xác.

Trừ những người cực kỳ hung dữ, ghê rợn, đa số vong linh ở trong cảnh giác thứ năm hay thứ sáu,  vốn có rung động không khác cõi trần là bao nhiêu. Lúc mới đầu, khi hồn rời khỏi xác họ rất bỡ ngỡ, hoang mang, nhưng sau sẽ quen đi. Nếu còn quyến luyến cõi trần thì họ sẽ ở trung giới rất lâu, khó siêu thoát. Những người có tư tưởng hung bạo, oán hờn, căm thù có thể tạo nên  sự sống riêng biệt và có tác dụng rất mạnh mẽ ở cõi vô hình. Thãm kịch lớn nhất là khi con người chết đột ngột, không chấp nhận rằng mình đã chết nên cố bám lấy sự sống, nghĩa là cứ ở trạng thái chuyển tiếp,  hồn ở cõi âm nhưng tư tưởng ở cõi trần.

Vấn đề cầu siêu cho vong linh là điều hết sức quan trọng và ích lợi vì nó chứa đựng một sức mạnh tư tưởng vô cùng mãnh liệt. Oai lực của lời kinh và âm hưởng của nó thật là hữu ích ở cõi âm, nếu người tụng niệm chú tâm, sử dụng hết cả tinh thần. Tư tưởng chót trước khi lìa đời rất ảnh hưởng cho cuộc sống mới bên kia cửa tử, nó giúp vong linh tỉnh táo, dễ thích hợp với hoàn cảnh mới.  Sự hiểu biết về cõi vô hình, sự chuẩn bị cho sự chết là điều hết sức quan trọng, cần được phổ biến rộng rãi. Ở cõi trần, tâm thức con người bị giới hạn bởi ba chiều không gian. Thật ra có nhiều chiều nữa mà ta không nhìn thấy.

Đối với người Âu, đời sống bắt đầu từ lúc lọt lòng mẹ đến lúc chết. Người Âu không bao giờ tin những gì chưa được chứng minh, không bao giờ tin có cảnh gới bên kia cõi tử.  Nhưng theo quan niệm Đông phương sự sống ở cõi trần chỉ là một phần nhỏ trong chu kỳ của kiếp sống. Chết là sự chuyển tiếp giữa cõi âm và cõi dương, giữa  thế giới hữu hình và vô hình.

Để kết luận Giáo sư Spalding viết:” Phương Đông có những chân lý quan trọng đáng để người Tây Phương nghiên cứu, học hỏi.  Đã đến lúc người Tây Phương phải quay về Đông Phương, trở về với quê hương của tinh thần và tâm linh”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.