Hôm nay,  

Pakistan: Khói, Gậy Đàn Áp Cả Ngàn LS

06/11/200700:00:00(Xem: 1996)

- Bush Hối Musharraf Bầu Cử, Thôi Nắm Quân Đội

ISLAMABAD  -  Lực lượng an ninh khắp Pakistan phong toả các toà án để ngăn trở các cuộc biểu tình phản đối TT Musharraf về quyết định ban hành tình trạng khẩn cấp, ngưng thi hành hiến pháp, hạn chế các quyền dân chủ. Ít nhất 350 người bị bắt.  Cuộc tập họp lớn nhất của luật sư diễn ra trước toà tối cao Lahore.

Khoảng 2000 luật sư tìm cách từ đường lớn tiến qua bị hàng trăm cảnh sát tấn công bằng gậy và hơi cay. Đoàn biểu tình đánh trả bằng chai lọ, gạch đá, cành cây và hô "Musharraf Cút Đi". Khoảng 250 người bị đẩy lên xe van chờ sẵn - ít nhất 2 người chảy máu ở đầu.

Đụng độ được báo cáo từ Karachi và Multan khi giới luật sư tại các thành phố lớn xuống đường phản đối lệnh thiết quân luật của TT Musharraf, nại lý do du kích Hồi Giáo gia tăng hoạt động, và vì toà án hạn chế các quyền của ông. 

Theo AP, các tổ chức đối lập công bố số người bị bắt lên tới 3,500 trong khi phúc trình của chính phủ Pakistan nói chỉ có một nửa con số trên bị bắt. Bộ Trưởng Tư Pháp hôm Thứ Hai kêu gọi bầu cử đúng ngày đã định nhưng Thủ tướng Shaukat Aziz nói công khai rằng cuộc bầu cử có thể bị hoãn.

Cũng theo AP, trước áp lực của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đòi tổ chức bầu cử vào Tháng Giêng đúng theo kế hoạch, Musharraf hôm Thứ Hai tuyên bố sẽ từ bỏ quyền kiểm soát quân đội và đưa đất nước đi đúng con đường hướng tới. Tuy nhiên, Musharraf không xác định thời điểm tổ chức bầu cử.

Mặt khác, đảng tôn giáo có tên Jamaal-e-Islami loan báo trên 500 công nhân và cảm tình viên của họ đã bị bắt tính từ ngày chủ nhật.

Tại thủ đô Islamabad, Toà ĐS Hoa Kỳ loan báo hội nghị song phương về quốc phòng dự định họp trong tuần này sẽ dời lại.

* TT Bush Lên Tiếng

AP hôm Thứ Hai dẫn lời TT Bush hô hào TT Pakistan Pervez Musharraf tổ chức bầu cử và từ bỏ việc thống lĩnh quân đội càng sớm càng tốt. Ông nói, ông đã chỉ thị Ngoại Trưởng Rice chuyển thông điệp này qua điện thoại cho Musharraf.

TT Bush đưa ra lời kêu gọi này sau cuộc gặp gỡ nhân chuyến viếng thăm Bạch Ốc của TT Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là tuyên bố đầu tiên của TT Bush trước công luận về sự khủng hoảng chính trị tại Pakistan kể từ khi Musharraf áp dụng tình trạng khẩn cấp trong toàn quốc hồi cuối tuần qua.

Bà Rice đã gọi điện thoại cho ông Musharraf trên chuyến bay từ Trung Đông trở lại Hoa Thịnh Đốn. Bà Rice khẳng định rằng Hoa Kỳ hết sức thất vọng về diễn biến trong tuần qua tại Pakistan và muốn Musharraf hủy bỏ quyết định dời cuộc bầu cử Tháng Giêng sắp tới.

Tin Reuters giờ chót cho hay, Pakistan tuyên bố trong ngày Thứ Hai rằng sẽ tổ chức bầu cử trên toàn quốc vào giữa Tháng Giêng, và TT Musharraf cam kết rời khỏi quân đội trước áp lực mạnh của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.