Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Bó Tay Trước Tiềm Năng Kỹ Nghệ Mỹ

28/10/200700:00:00(Xem: 2866)

Người Mỹ bây giờ rất dè dặt với TC. Hàng hóa "made in China" bị coi là nhãn hiệu báo nguy. Ngoại thương của Mỹ đối với TC, mất quân bình nặng, thiệt hại về phía Mỹ. Năm 2006, TC xuất cảng sang Mỹ $287.8 tỷ Đô la hàng hóa, trong khi Mỹ xuất cảng sang TC chỉ được $57.2  tỷ, theo con số thống kê của U.S. Census Bureau. Mỹ theo Bộ Tài Chánh và Ngân khố là một người mắc nợ TC như chúa chổm. Quốc Hội lưỡng viện Mỹ với đa số nằm trong tay Đảng Cộng Hòa đã nhìn TC  như một đối thủ chánh trị hơn là một đối tác kinh tế và tỏ ra rất dè dặt và bất bình về chính sách o bế TC của 8 năm cầm quyền của TT Bush.

Nhưng theo Dan Ikenson,  trong ban giám đốc của viện nghiên cứu Cato Institute, Trung tâm  Trade Policy Studies,  thâm thủng ngoại thương của Mỹ đối với TC đó không có gì đáng lo.  Mỹ vẫn còn chiếm 21% thị phần hàng hóa trên thị trường thế giới. Và TC chỉ mới chia được 8% cái bánh này thôi.

Quan trọng nhứt là khả năng và trình độ của TC còn lâu mới phá được tiềm năng thâm hậu của nền kỹ nghệ Mỹ. Hay nói khác đi,  năng suất kỹ nghệ Mỹ, TC không thể nào so sánh và chạy theo kịp. Trong khi TC chạy theo việc sản xuất hàng hóa giá rẻ, đòi hỏi nhiều sức lao động, dựa vào công xá rẻ và nhân công tay nghề thấp để sản xuất và xuất cảng hàng giá rẻ, thì Mỹ dự vào khoa học kỹ thuật cao, nhân công nhiều kỹ năng sản xuất hàng hóa cao cấp giá mắc để xuất cảng. Nếu TC xuất cảng áo, quân, giày vớ, đồ chơi, thì Mỹ sản xuất máy vay, xe hơi, chip điện tử, một món hàng giá bằng hàng  triệu hàng tỷ món hàng của TC. 

Trong khi mấy món hành đồ ăn cho chó mèo, kem đánh răng, đồ chơi giá đáng không bao nhiêu ở Mỹ, chỉ vài chục tỷ Đô thôi, một vài xì căn đan Made in China làm cho cả xã hội Mỹ lo sợ và hàng hóa TC bị thị trường gần như tẩy chay, thì xe hơi Mỹ, máy bay Mỹ giá bằng hàng tỷ món hàng rẻ tiền của TC, khách hàng khắp thế giới phải đặt hàng Mỹ trước và chờ ngày xuất xưởng như  hạn trông rào. Thị trường xe hơi trên thế giới vẫn do Mỹ dẫn đầu kế đó là Nhựt, Đại Hàn, nhưng những hiệu chữ đề không phải Mỹ nhưng phần hùn lớn nhứt của các công ty Honda, Nissan, and Toyota, là người Mỹ.  TC không xen vào được, không phải vì thiếu vốn đầu tư mà thiếu khoa học kỹ thuật sản xuất và kinh nghiệm quản trị. Ngay như ngành đồ chơi bây giờ TC là cái xưởng cho thế giới, nếu Mỹ muốn chỉ trong vòng 1 hay 2 năm, Mỹ nhảy vào Mỹ sẽ trở thành đầu tàu ngay.

Ngay như những ngành mà TC đang sản xuất và bán nhiều nhứt trên thế giới  như quần áo, giày vớ, đồ chơi trẻ em, chẳng qua là những ngành Mỹ thấy lời ít không muốn đầu tư và làm thôi.  Trái lại Mỹ đầu tư vào các ngành kỹ nghệ với khoa học kỹ thuật tiên tiến như kỹ nghệ sinh học, kỹ nghệ không gian, đòi hỏi công nhân phải có kỹ năng cao và nộ máy sản xuất có trang thiết bị tinh vi và tân tiến mới làm được.  Một sản phẩm của ngành này giá bằng hàng triệu đôi giày hay chiếc áo sơ mi made in China.

Ngay trong ngành may mặc mà TC xem là ngành kinh tế mủi nhọn, vẽ kiểu vẫn do người Mỹ làm ở Mỹ. Nếu kiểu True Religion không từ Mỹ giao cho TC gia công thì đôi giày không thể bán giá  $200, họp kem Chanel không do hảng Chanel mướn TC gia công thì  khó mà bán chạy. Điều này cũng đúng đối với các hàng hiệu   của Italy hay France mướn TC gia công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.