Hôm nay,  

TC Bó Tay Trước Tiềm Năng Kỹ Nghệ Mỹ

28/10/200700:00:00(Xem: 3435)

Người Mỹ bây giờ rất dè dặt với TC. Hàng hóa "made in China" bị coi là nhãn hiệu báo nguy. Ngoại thương của Mỹ đối với TC, mất quân bình nặng, thiệt hại về phía Mỹ. Năm 2006, TC xuất cảng sang Mỹ $287.8 tỷ Đô la hàng hóa, trong khi Mỹ xuất cảng sang TC chỉ được $57.2  tỷ, theo con số thống kê của U.S. Census Bureau. Mỹ theo Bộ Tài Chánh và Ngân khố là một người mắc nợ TC như chúa chổm. Quốc Hội lưỡng viện Mỹ với đa số nằm trong tay Đảng Cộng Hòa đã nhìn TC  như một đối thủ chánh trị hơn là một đối tác kinh tế và tỏ ra rất dè dặt và bất bình về chính sách o bế TC của 8 năm cầm quyền của TT Bush.

Nhưng theo Dan Ikenson,  trong ban giám đốc của viện nghiên cứu Cato Institute, Trung tâm  Trade Policy Studies,  thâm thủng ngoại thương của Mỹ đối với TC đó không có gì đáng lo.  Mỹ vẫn còn chiếm 21% thị phần hàng hóa trên thị trường thế giới. Và TC chỉ mới chia được 8% cái bánh này thôi.

Quan trọng nhứt là khả năng và trình độ của TC còn lâu mới phá được tiềm năng thâm hậu của nền kỹ nghệ Mỹ. Hay nói khác đi,  năng suất kỹ nghệ Mỹ, TC không thể nào so sánh và chạy theo kịp. Trong khi TC chạy theo việc sản xuất hàng hóa giá rẻ, đòi hỏi nhiều sức lao động, dựa vào công xá rẻ và nhân công tay nghề thấp để sản xuất và xuất cảng hàng giá rẻ, thì Mỹ dự vào khoa học kỹ thuật cao, nhân công nhiều kỹ năng sản xuất hàng hóa cao cấp giá mắc để xuất cảng. Nếu TC xuất cảng áo, quân, giày vớ, đồ chơi, thì Mỹ sản xuất máy vay, xe hơi, chip điện tử, một món hàng giá bằng hàng  triệu hàng tỷ món hàng của TC. 

Trong khi mấy món hành đồ ăn cho chó mèo, kem đánh răng, đồ chơi giá đáng không bao nhiêu ở Mỹ, chỉ vài chục tỷ Đô thôi, một vài xì căn đan Made in China làm cho cả xã hội Mỹ lo sợ và hàng hóa TC bị thị trường gần như tẩy chay, thì xe hơi Mỹ, máy bay Mỹ giá bằng hàng tỷ món hàng rẻ tiền của TC, khách hàng khắp thế giới phải đặt hàng Mỹ trước và chờ ngày xuất xưởng như  hạn trông rào. Thị trường xe hơi trên thế giới vẫn do Mỹ dẫn đầu kế đó là Nhựt, Đại Hàn, nhưng những hiệu chữ đề không phải Mỹ nhưng phần hùn lớn nhứt của các công ty Honda, Nissan, and Toyota, là người Mỹ.  TC không xen vào được, không phải vì thiếu vốn đầu tư mà thiếu khoa học kỹ thuật sản xuất và kinh nghiệm quản trị. Ngay như ngành đồ chơi bây giờ TC là cái xưởng cho thế giới, nếu Mỹ muốn chỉ trong vòng 1 hay 2 năm, Mỹ nhảy vào Mỹ sẽ trở thành đầu tàu ngay.

Ngay như những ngành mà TC đang sản xuất và bán nhiều nhứt trên thế giới  như quần áo, giày vớ, đồ chơi trẻ em, chẳng qua là những ngành Mỹ thấy lời ít không muốn đầu tư và làm thôi.  Trái lại Mỹ đầu tư vào các ngành kỹ nghệ với khoa học kỹ thuật tiên tiến như kỹ nghệ sinh học, kỹ nghệ không gian, đòi hỏi công nhân phải có kỹ năng cao và nộ máy sản xuất có trang thiết bị tinh vi và tân tiến mới làm được.  Một sản phẩm của ngành này giá bằng hàng triệu đôi giày hay chiếc áo sơ mi made in China.

Ngay trong ngành may mặc mà TC xem là ngành kinh tế mủi nhọn, vẽ kiểu vẫn do người Mỹ làm ở Mỹ. Nếu kiểu True Religion không từ Mỹ giao cho TC gia công thì đôi giày không thể bán giá  $200, họp kem Chanel không do hảng Chanel mướn TC gia công thì  khó mà bán chạy. Điều này cũng đúng đối với các hàng hiệu   của Italy hay France mướn TC gia công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.