Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Chất Độc Sarin; Nato: Có Thể Đưa Quân Giúp

26/05/200400:00:00(Xem: 4145)

Thủ Tướng Blair: Iraq Có Quyền Tối Hậu Về Quyết Định Quân Sự
WASHINGTON -- Các cuộc thử nghiệm đã xác minh có chất độc vũ khí hóa học sarin trong phần dư của 1 quả bom bên đường, khám phá tháng này ở Baghdad, theo 1 viên chức quốc phòng hôm Thứ Ba.
Kết quả này, đưa ra bởi 1 phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ mà viên chức không tiết lộ, xác minh điều các cuộc thử nghiệm dã chiến cho thấy: quả bom làm từ 1 đầu đạn pháo nguyên chế ra để phát tán chất độc chết người trên chiến trường.
Nguồn gốc đầu đạn này vẫn chưa rọõ. Vài nhà phân tích lo ngại, đầu đạn 155 ly này, khám phá lúc được gài làm bom hôm 15-5, có thể nằm trong 1 kho vũ khí hóa học lớn của Iraq mà loạn quân có thể dùng bây giờ. Nhưng hiện vẫn chưa thấy bom nào tương tự, và nhiều viên chức nói đầu đạn này chế tạo trước thời Cuộc Chiến Vùng Vịng 1991.
BUSH: SẴN SÀNG ĐƯA THÊM LÍNH
WASHINGTON D.C. - TT Bush hô hào quốc dân cũng như nhân dân Iraq theo đuổi lộ trình mà ông tiên đoán là đưa tới ổn định và hòa bình tại Iraq - nhưng, ông cũng nhận rằng còn nhiều khó khăn phía trước.
Trong diễn văn trực tiếp truyền hình toàn quốc đọc tại trường cao đẳng Lục Quân ở Carlisle (Pennsylvania), TT Bush không nói tới chiến lược đưa về nước 138,000 quân, mà hứa là sẽ tăng quân số tại Iraq nếu cần thiết - ông tuyên bố "Khủng bố không định đoạt tương lai Iraq".
Ông loan báo nhà tù Abu Ghraib, nổi tiếng với cac vụ tra tấn của chế độ Saddam Hussein, và là nơi xẩy ra cac vụ lạm dụng tù nhân Iraq, sẽ bị phá hủy như là để tượng trưng khởi điểm mới của Iraq. trước cử tọa 400 người, gồm đa số là quân nhân, vị lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Tôi đưa quân đội sang Iraq là để bảo vệ an ninh cho nước Mỹ, không để ở lại như 1 lực lượng chiếm đóng - tôi đưa quân đội tới Iraq để giúp nhân dân Iraq có tự do, không biến họ thành người Mỹ".
Trong cố gắng giải thich rằng quân Mỹ sẽ không lưu lại vô hạn định, TT Bush nhấn mạnh "Nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Iraq không chỉ là đánh bại quân thù, mà là đem lại sức mạnh cho nước bạn, với 1 chính quyền đại diện dân chúng phục vụ dân và chiến đấu vì dân - chừng nào cac mục tiêu ấy đạt được, sứ mạng của Hoa Kỳ hoàn tất".
Diễn văn của TT Bush đề ra kế hoạch 5 điểm, gồm : bàn giao quyền hành cho 1 chính phủ có chủ quyền / tiếp sức tái lập ổn định và an ninh / tái thiết hạ tầng cơ sở / mời cac nước tham gia cac hoạt động quân sự và tái thiết / chuẩn bị tổng tuyển cử trong Tháng 1-2005.
Báo trước những khó khăn trước mắt, TT Bush nói "Khủng bố và cac phần tử trung thành với chế độ Saddam muốn thấy nhiều người Iraq chết hơn là sống trong tự do".
Theo ông, hoàn thành 5 điểm không dễ, sẽ còn bạo động trước và sau ngày chính quyền tạm được bàn giao quyền tự chủ.
Ông cũng bao tin đại sứ LHQ Lakhdar Brahimi có thể lập xong danh sach chính phủ lâm thời trong tuần này, gồm TT, 2 PTT, Thủ Tướng và 26 Bộ Trưởng.
NHIỀU NƯỚC ĐÒI TĂNG QUYỀN CHO IRAQ
LIÊN HIỆP QUỐC - Các nươc thành viên HĐ Bảo An phản ứng tich cực về dự thảo ghị quyết của Hoa Kỳ và Anh đề nghị hôm thứ hai. Nhưng, 5, 6 nước đòi giao nhiều quyền kiểm soát an ninh hơn cho người Iraq.
Văn bản về Iraq của 2 thế lực chiếm đóng đã mở ra những cuộc thương thảo kịch liệt với cac nước phản đối chiến cuộc Iraq gồm Đức và Pháp - 2 nước này đòi giành quyền quyết định cac vấn đề an ninh quan yếu cho chính quyền Iraq.
Tối Thứ 2, trong diễn văn truyền hình, TT Bush cho biết lực lượng Mỹ sẽ lưu lại tới khi Iraq có tự do và dân chủ. Mục đích của dự thảo nghị quyết về Iraq là chinh phục sự ủng hộ của quốc tế đối với cac kế hoạch Iraq hậu chiến - TT Bush cũng đang tìm kiếm sự gia tăng hậu thuẫn trong nước. Theo nội dung bản dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ và Anh, lực lượng đa quốc được phép sử dụng cac biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh và ngăn ngừa khủng bố.
Nghị quyết này không nói tới vai trò của quân đội bản xứ, ngoài nhu cầu huấn luyện - sự ủy nhiệm dành cho liên quân sẽ được xét lại sau 1 năm, có thể sớm hơn nếu chính phủ dân cử bầu ra cuối Tháng 1-2005 yêu cầu. Nhưng, ông James Cunningham, phó ĐS Hoa Kỳ tại LHQ, nói Hoa Kỳ sẽ giữ lời hứa rút quân mà ông tiên đoán là điều ấy sẽ không xẩy ra - các quan tâm được nêu ra tại HĐ Bảo An là chính quyền Iraq sẽ thu hồi đầy đủ chủ quyền hay cuộc chiếm đóng vẫn tiếp tục dưới hình thức khac.
Theo Thủ Tướng Đức, chính phủ mới tại Iraq phải có quyền quyết định cac vấn đề quan trọng về an ninh, nếu không thì vẫn là thiếu chủ quyền.
Mocsow chưa đưa ra phản ứng chính thức, nhưng 1 viên chức ngoại giao cho biết còn nhiều câu hỏi và bản dự thảo nghgị quyết cần 1 số thay đổi. Ngoại Trưởng Pháp nói Paris muốn có 1 khung thời hạn về quyền kiềm soát cac lực lượng vũ trang Iraq, chính quyền Baghdad phải có thẩm quyền đối với quân đội và cảnh sát.
ĐS Emyr Jones Parry của Anh cả quyết rằng nghị quyết về Iraq sẽ bàn giao toàn bộ chủ quyền, đồng thời Anh, Mỹ, hay LHQ đều không thể ra lệnh cho nước Iraq có chủ quyền phải làm gì hay không làm gì.
Thứ Trưởng ngoại giao Hamed Bayati hôm thứ ba tuyên bố rằng sau 12 tháng, chính quyền lâm thời Iraq sẽ khuyến cáo LHQ và Hoa Kỳ ở lại hay ra đi, và điều quan trọng là chính phủ chuyển tiếp sẽ kiểm soát nguồn lợi xuất cảng dầu.
QUÂN NATO CÓ THỂ VÀO GIÚP
ROME - Ngoại Trưởng Franco Frattini của Italy tuyên bố với nhật báo Awenire rằng NATO có thể sẽ nhận trach nhiệm tuần tiễu 1 phần Iraq sau khi liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo chính thức giải tán ngày 30-6.
Đức hay Pháp là những người phản đối chiến tranh sẽ không ngăn trở 1 kế hoạch như thế.
Ngoại Trưởng Frattini cho biết Pháp và Đức đã hứa không dùng quyền phủ quyết - Berlin và Paris sẽ không góp quân, nhưng sẵn sàng nhận viec huấn luyện.
Dự thảo nghị quyết về Iraq của Hoa Kỳ và Anh hô hào 1 lực lượng đa quốc gìn giữ hòa bình giúp chính quyền lâm thời Iraq, bao gồm cac tổ chức an ninh quốc tế như NATO.
Theo giới ngoại giao, hi vọng của Hoa Kỳ về cac nhà lãnh đạo NATO sẽ quyết định vai trò của tổ chức tại Iraq nhân dịp họp thượng đỉnh ngày 28 và 29-6 tan biến 1 phần vì hội nghị kết thuc trước ngày bàn giao chủ quyền Iraq, vì cac nước Âu Châu nhận thấy tình hình an ninh xấu đi, và cũng vì cac tai tiếng lạm dụng tù nhân Iraq. Italy có 2700 quân tại Iraq - Ngoại Trưởng Frattini cho biết nếu chính quyền Iraq yêu cầu, số quân ấy sẽ ở lại.
NGA: CÒN NHIỀU THẮC MẮC
MOSCOW - Nga muốn biết rõ hơn về chính quyền chuyển tiếp của Iraq trước khi ủng hộ dụ thảo nghị quyết của Anh và Hoa Kỳ, theo thông tấn Interfax dẫn tin từ Bộ ngoại giao.
Nguồn tin Bộ ngoại giao cho biết Moscow không phản đối ý kiến duy trì 1 lực lượng quốc tế do LHQ ủy nhiệm dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ - viên chức nói với Interfax rằng bản dự thảo nghị quyết chỉ mới là khởi đầu.
Nga và cac thành viên HĐ Bảo An xét thấy cần các giải đáp cho nhiều vấn đề. Viên chức nói : việc đầu tiên là phải xac định nguyên tăc quyết định về thành phần nhân sự của chính phủ lâm thời.
Trước đây, Nga chỉ trich của chiến Iraq do Hoa Kỳ phát động vì không có hậu thuẫn của LHQ. Nhà ngoại giao Nga tuyên bố với Interfax rằng không phản đối Mỹ chỉ huy quân đa quốc sau ngày 30-6, vì vai trò chỉ huy của Mỹ ở Iraq là thực tế hiện nay ở Iraq - hơn nữa, cũng không có nước nào tình nguyện.
BLAIR: IRAQ CÓ QUYỀN TỐI HẬU
LONDON - Thủ Tướng Anh tuyên bố hôm thứ ba rằng sau ngày 30-6 chính phủ lâm thời Iraq có quyền kiểm soát chính trị tối hậu đối với hành động quân sự của liên quân - ông Tony Blair nói "Chúng tôi phải tiếp tục sứ mạng là đem lại dân chủ và ổn định tại Iraq". Ông nhấn mạnh "tình hình an ninh ổn định sớm chừng nào, liên quân ra đi sớm ngày ấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.