Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Chất Độc Sarin; Nato: Có Thể Đưa Quân Giúp

26/05/200400:00:00(Xem: 4399)

Thủ Tướng Blair: Iraq Có Quyền Tối Hậu Về Quyết Định Quân Sự
WASHINGTON -- Các cuộc thử nghiệm đã xác minh có chất độc vũ khí hóa học sarin trong phần dư của 1 quả bom bên đường, khám phá tháng này ở Baghdad, theo 1 viên chức quốc phòng hôm Thứ Ba.
Kết quả này, đưa ra bởi 1 phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ mà viên chức không tiết lộ, xác minh điều các cuộc thử nghiệm dã chiến cho thấy: quả bom làm từ 1 đầu đạn pháo nguyên chế ra để phát tán chất độc chết người trên chiến trường.
Nguồn gốc đầu đạn này vẫn chưa rọõ. Vài nhà phân tích lo ngại, đầu đạn 155 ly này, khám phá lúc được gài làm bom hôm 15-5, có thể nằm trong 1 kho vũ khí hóa học lớn của Iraq mà loạn quân có thể dùng bây giờ. Nhưng hiện vẫn chưa thấy bom nào tương tự, và nhiều viên chức nói đầu đạn này chế tạo trước thời Cuộc Chiến Vùng Vịng 1991.
BUSH: SẴN SÀNG ĐƯA THÊM LÍNH
WASHINGTON D.C. - TT Bush hô hào quốc dân cũng như nhân dân Iraq theo đuổi lộ trình mà ông tiên đoán là đưa tới ổn định và hòa bình tại Iraq - nhưng, ông cũng nhận rằng còn nhiều khó khăn phía trước.
Trong diễn văn trực tiếp truyền hình toàn quốc đọc tại trường cao đẳng Lục Quân ở Carlisle (Pennsylvania), TT Bush không nói tới chiến lược đưa về nước 138,000 quân, mà hứa là sẽ tăng quân số tại Iraq nếu cần thiết - ông tuyên bố "Khủng bố không định đoạt tương lai Iraq".
Ông loan báo nhà tù Abu Ghraib, nổi tiếng với cac vụ tra tấn của chế độ Saddam Hussein, và là nơi xẩy ra cac vụ lạm dụng tù nhân Iraq, sẽ bị phá hủy như là để tượng trưng khởi điểm mới của Iraq. trước cử tọa 400 người, gồm đa số là quân nhân, vị lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Tôi đưa quân đội sang Iraq là để bảo vệ an ninh cho nước Mỹ, không để ở lại như 1 lực lượng chiếm đóng - tôi đưa quân đội tới Iraq để giúp nhân dân Iraq có tự do, không biến họ thành người Mỹ".
Trong cố gắng giải thich rằng quân Mỹ sẽ không lưu lại vô hạn định, TT Bush nhấn mạnh "Nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Iraq không chỉ là đánh bại quân thù, mà là đem lại sức mạnh cho nước bạn, với 1 chính quyền đại diện dân chúng phục vụ dân và chiến đấu vì dân - chừng nào cac mục tiêu ấy đạt được, sứ mạng của Hoa Kỳ hoàn tất".
Diễn văn của TT Bush đề ra kế hoạch 5 điểm, gồm : bàn giao quyền hành cho 1 chính phủ có chủ quyền / tiếp sức tái lập ổn định và an ninh / tái thiết hạ tầng cơ sở / mời cac nước tham gia cac hoạt động quân sự và tái thiết / chuẩn bị tổng tuyển cử trong Tháng 1-2005.
Báo trước những khó khăn trước mắt, TT Bush nói "Khủng bố và cac phần tử trung thành với chế độ Saddam muốn thấy nhiều người Iraq chết hơn là sống trong tự do".
Theo ông, hoàn thành 5 điểm không dễ, sẽ còn bạo động trước và sau ngày chính quyền tạm được bàn giao quyền tự chủ.
Ông cũng bao tin đại sứ LHQ Lakhdar Brahimi có thể lập xong danh sach chính phủ lâm thời trong tuần này, gồm TT, 2 PTT, Thủ Tướng và 26 Bộ Trưởng.
NHIỀU NƯỚC ĐÒI TĂNG QUYỀN CHO IRAQ
LIÊN HIỆP QUỐC - Các nươc thành viên HĐ Bảo An phản ứng tich cực về dự thảo ghị quyết của Hoa Kỳ và Anh đề nghị hôm thứ hai. Nhưng, 5, 6 nước đòi giao nhiều quyền kiểm soát an ninh hơn cho người Iraq.
Văn bản về Iraq của 2 thế lực chiếm đóng đã mở ra những cuộc thương thảo kịch liệt với cac nước phản đối chiến cuộc Iraq gồm Đức và Pháp - 2 nước này đòi giành quyền quyết định cac vấn đề an ninh quan yếu cho chính quyền Iraq.
Tối Thứ 2, trong diễn văn truyền hình, TT Bush cho biết lực lượng Mỹ sẽ lưu lại tới khi Iraq có tự do và dân chủ. Mục đích của dự thảo nghị quyết về Iraq là chinh phục sự ủng hộ của quốc tế đối với cac kế hoạch Iraq hậu chiến - TT Bush cũng đang tìm kiếm sự gia tăng hậu thuẫn trong nước. Theo nội dung bản dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ và Anh, lực lượng đa quốc được phép sử dụng cac biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh và ngăn ngừa khủng bố.

Nghị quyết này không nói tới vai trò của quân đội bản xứ, ngoài nhu cầu huấn luyện - sự ủy nhiệm dành cho liên quân sẽ được xét lại sau 1 năm, có thể sớm hơn nếu chính phủ dân cử bầu ra cuối Tháng 1-2005 yêu cầu. Nhưng, ông James Cunningham, phó ĐS Hoa Kỳ tại LHQ, nói Hoa Kỳ sẽ giữ lời hứa rút quân mà ông tiên đoán là điều ấy sẽ không xẩy ra - các quan tâm được nêu ra tại HĐ Bảo An là chính quyền Iraq sẽ thu hồi đầy đủ chủ quyền hay cuộc chiếm đóng vẫn tiếp tục dưới hình thức khac.
Theo Thủ Tướng Đức, chính phủ mới tại Iraq phải có quyền quyết định cac vấn đề quan trọng về an ninh, nếu không thì vẫn là thiếu chủ quyền.
Mocsow chưa đưa ra phản ứng chính thức, nhưng 1 viên chức ngoại giao cho biết còn nhiều câu hỏi và bản dự thảo nghgị quyết cần 1 số thay đổi. Ngoại Trưởng Pháp nói Paris muốn có 1 khung thời hạn về quyền kiềm soát cac lực lượng vũ trang Iraq, chính quyền Baghdad phải có thẩm quyền đối với quân đội và cảnh sát.
ĐS Emyr Jones Parry của Anh cả quyết rằng nghị quyết về Iraq sẽ bàn giao toàn bộ chủ quyền, đồng thời Anh, Mỹ, hay LHQ đều không thể ra lệnh cho nước Iraq có chủ quyền phải làm gì hay không làm gì.
Thứ Trưởng ngoại giao Hamed Bayati hôm thứ ba tuyên bố rằng sau 12 tháng, chính quyền lâm thời Iraq sẽ khuyến cáo LHQ và Hoa Kỳ ở lại hay ra đi, và điều quan trọng là chính phủ chuyển tiếp sẽ kiểm soát nguồn lợi xuất cảng dầu.
QUÂN NATO CÓ THỂ VÀO GIÚP
ROME - Ngoại Trưởng Franco Frattini của Italy tuyên bố với nhật báo Awenire rằng NATO có thể sẽ nhận trach nhiệm tuần tiễu 1 phần Iraq sau khi liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo chính thức giải tán ngày 30-6.
Đức hay Pháp là những người phản đối chiến tranh sẽ không ngăn trở 1 kế hoạch như thế.
Ngoại Trưởng Frattini cho biết Pháp và Đức đã hứa không dùng quyền phủ quyết - Berlin và Paris sẽ không góp quân, nhưng sẵn sàng nhận viec huấn luyện.
Dự thảo nghị quyết về Iraq của Hoa Kỳ và Anh hô hào 1 lực lượng đa quốc gìn giữ hòa bình giúp chính quyền lâm thời Iraq, bao gồm cac tổ chức an ninh quốc tế như NATO.
Theo giới ngoại giao, hi vọng của Hoa Kỳ về cac nhà lãnh đạo NATO sẽ quyết định vai trò của tổ chức tại Iraq nhân dịp họp thượng đỉnh ngày 28 và 29-6 tan biến 1 phần vì hội nghị kết thuc trước ngày bàn giao chủ quyền Iraq, vì cac nước Âu Châu nhận thấy tình hình an ninh xấu đi, và cũng vì cac tai tiếng lạm dụng tù nhân Iraq. Italy có 2700 quân tại Iraq - Ngoại Trưởng Frattini cho biết nếu chính quyền Iraq yêu cầu, số quân ấy sẽ ở lại.
NGA: CÒN NHIỀU THẮC MẮC
MOSCOW - Nga muốn biết rõ hơn về chính quyền chuyển tiếp của Iraq trước khi ủng hộ dụ thảo nghị quyết của Anh và Hoa Kỳ, theo thông tấn Interfax dẫn tin từ Bộ ngoại giao.
Nguồn tin Bộ ngoại giao cho biết Moscow không phản đối ý kiến duy trì 1 lực lượng quốc tế do LHQ ủy nhiệm dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ - viên chức nói với Interfax rằng bản dự thảo nghị quyết chỉ mới là khởi đầu.
Nga và cac thành viên HĐ Bảo An xét thấy cần các giải đáp cho nhiều vấn đề. Viên chức nói : việc đầu tiên là phải xac định nguyên tăc quyết định về thành phần nhân sự của chính phủ lâm thời.
Trước đây, Nga chỉ trich của chiến Iraq do Hoa Kỳ phát động vì không có hậu thuẫn của LHQ. Nhà ngoại giao Nga tuyên bố với Interfax rằng không phản đối Mỹ chỉ huy quân đa quốc sau ngày 30-6, vì vai trò chỉ huy của Mỹ ở Iraq là thực tế hiện nay ở Iraq - hơn nữa, cũng không có nước nào tình nguyện.
BLAIR: IRAQ CÓ QUYỀN TỐI HẬU
LONDON - Thủ Tướng Anh tuyên bố hôm thứ ba rằng sau ngày 30-6 chính phủ lâm thời Iraq có quyền kiểm soát chính trị tối hậu đối với hành động quân sự của liên quân - ông Tony Blair nói "Chúng tôi phải tiếp tục sứ mạng là đem lại dân chủ và ổn định tại Iraq". Ông nhấn mạnh "tình hình an ninh ổn định sớm chừng nào, liên quân ra đi sớm ngày ấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.