Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Kerry Tranh Phiếu Hispanics

26/05/200400:00:00(Xem: 4030)
Trung tuần tháng Năm, còn 171 ngày nữa là bầu cử Tổng thống Mỹ. Thời sự về Chiến tranh Iraq, xì- căn- đan tra tấn tù Iraq, hành động dã man của phiến quân Iraq chặc đầu Berg người Mỹ, làm lu mờ những cố gắng tranh cử ở Mỹ, của hai ứng cử viên tổng thống, Bush và Kerry. Bush phải đình hoãn bài diễn văn tranh cử chuẩn bị cả tháng nay, liên quan đến những vấn đề nội địa căn cơ và tối yếu, như vấn đề y tế, giáo dục, việc làm. Kerry cũng thế, không đưa ra được đề tài tranh cử ruột của mình. Cả hai chỉ đi vòng vòng, nói chỗ này một chuyện, chỗ kia một chuyện, không tập trung được. Dù vậy Bộ Tham Mưu Chiến dịch Tranh cử của hai đảng đều cố gắng hoạt động hết công suất để vận động, tổ chức quần chúng cử tri. Trung tuần tháng Năm được đánh dấu bằng cuộc họp thượng đỉnh lãnh tụ DC có tính toàn quốc của khối cử tri gốc Hiapanics, sau khi Bush đã làm việc này tại nhiều tiểu bang, trong nhiều dịp từ trước, cả ba năm nay. Vấn đề là liệu Kerry đi sau có thể về trước Bush trên con đường vận động khối cử tri gốc Hispanics từ New York tới Calfornia không. Thái độ của Đại Hội Toàn quốc Các Lãnh tụ Dân chủ người Mỹ gốc Hispanics do đảng DC tổ chức cho thấy dường như không được như ý muốn của Kerry.
Thực vậy khai thác thời cơ mức ủng hộ TT Bush bị sụt giảm, Bộ Tham Mưu Chiến dịch Tranh cử của Kerry thừa thắng xông lên, kết họp nỗ lực tối đa để xiết chặt hàng ngũ cử tri gốc người Hispanics theo đảng DC và lôi kéo thêm những cử gốc Hispanics độc lập, còn lưng chừng, để ủng hộ Kerry. Một đại hội toàn quốc các lãnh tụ DC người Mỹ gốc Hispanics được tổ chức tại một đại khách sạn ở trong phi trường Orlando, vào ngày thứ Bảy 15 tháng 5. Đại hội xảy ra sau khi thăm dò của Đài CNN và báo Times công bố Kerry được 51% ủng hộ và Bush chỉ có 46% và của báo Newsweek cho biết chỉ 42% dân chúng vừa lòng Bush về việc làm. Terry McAuliffe, Chủ tịch Toàn quốc Đảng DC, đương nhiên tỏ ra hứng khởi tin rằng, cử tri gốc Hispanics sau cùng sẽ quyết định ai thắng trong cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11. Nếu DC chiếm được 2 phần 3 tổng số cử tri gốc Hispanics là 3 triệu, thì Kerry sẽ thắng vừa phiếu quần chúng vừa phiếu cử tri đoàn. Do vậy DC mở một chiến dịch vận động đặc biệt "Unidos con Kerry" (Đoàn kết với Kerry). Cụ thể như mở một đại hội thượng đỉnh nói trên, qui tụ trên 350 lãnh tụ DC gốc Hispanics đến từ mười mấy tiểu bang Mỹ. Tung ra một đợt quảng cáo truyền hình tranh cử nói tiếng Tây ban nha, đề cập đến những điều người Mỹ Hispanics đang tha thiết: việc làm, trường học, và y tế. Nghị viên Antonio Villaraigosa của thành phố Los Angeles, đồng chủ tịch Uûy ban Tranh cử Cali của Kerry, tuyên bố sẽ "nỗ lực chưa từng có" để đến với củ tri Latinos, trong thời gian còn 171 ngày nữa là bầu tổng thống. Paul Rivera tin chắc cử tri gốc Latinos sẽ làm cho cuộc bầu cử khác đi.

Tuy nhiên, phàm trong chánh tri, hễ có ủng hộ thì cũng có chống đối, kể cả trong nội bộ cũa một đảng hay một khối quần chúng dù sắc tộc hay tôn giáo, trong xã hội tự do, dân chủ, đa văn hoá, đa nguyên như Mỹ này. Do vậy, không ít những lãnh tụ DC gốc Latinos không đồng ý với Chủ tịch Toàn quốc Đảng Dân Chủ McAuliffe và Ô. Nghị viên gốc Latinos Villaraigosa của thành phố Los Angeles. Cũng ngay trong đại hội này, nhiều vị lãnh tụ DC gốc Latinos đã chỉ trích Kerry quá coi thường người Mỹ gốc Latinos, nên quá chậm trễ trong việc đến với người gốc Latinos và đưa những nguyện vọng của người gốc Latinos vào chương trình tranh cử. Thị trưởng Marty Chavez của TP Albuquerque, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thị trưởng gốc Dân Chủ, nói lên nỗi buồn thiểu số đối với Kerry. Nếu Kerry đi vào phòng khiêu vũ của khách sạn nơi ông và hàng trăm nhà lãnh đạo DC gốc Latinos trong đảng [DC] đang họp hai ngày này, vị Thượng Nghị sĩ Massachusetts có thể không biết tên đến năm người. Và còn nữa, trong 28 vị hàng đầu trong bộ tham mưu chiến dịch tranh cử toàn quốc của Kerry đã công bố và làm việc, chẳûng những không có một người gốc Hispanics nào, mà không có một tên tộc hay tên thường gọi nào nghe có vẻ Spanish cả. "Tôi không muốn đứng với chánh quyền một đêm. Tôi muốn một cuộc hôn nhân 8 năm." Còn Raul Martinez, Thị Trưởng rất nhiều năm của TP Hialeah, ở TB Florida, nói "thái độ cách biệt" (aloof demeanor) của Kerry cần phải thay đổi tận gốc nếu DC muốn nối kết với dân gốc Latinos. Martinez đề nghị TNS Kerry của Boston hãy bay xuống Texas ăn tacos, để "cho tiêu thấùm vào bên trong ông ta…Chúng tôi có thể nói tất cả những điều tốt về DC. Nhưng nếu ứng cử viên không có những thứ ấy trong lòng, và không bày tỏ được ra ngoài, người ta không thể thấy điều đó được." Còn Nghị viên Villaraigosa của TP Los Angeles dù nói sẽ làm việc hết mình cho chiến dịch tranh cử, vẫn than phiền Kerry. Than phiền Kerry cứ đi lòng vòng bên ngoài, chỉ trích CH, mà không đi sâu, đi sát với nguyệïn vọng của người dân Mỹ Latinos, trong khi Bush đã bắùt đầu đến với dân Latinos, trước rất lâu rồi. "Sự thật là CH đã xây dựng chiến dịch ở Los Angeles trước 3 năm, trong khi "chúng ta DC mới bắùt đầu có 6 tuần nay."
Còn quá sớm để nói Bush hay Kerry ai được nhiều phiếu Mỹ gốc Latinos hơn. Những tiếng nói ghi nhận được trong đại hội lãnh tụ DC gốc Hipanics nói trên chỉ là tiếng nói của lá thăm Latinos từng là thăm gốc của DC. Lá thăm gốc DC trong khối sắc tộc Hispanics mà đang đầy tranh luận như vậy; lá thăm độc lập, lá thăm lưng chừng của sắc dân gốc Latinos ắt hẵn còn bất ổn hơn nữa đối với Kerry. Kerry còn phải làm nhiều việc hơn nữa để tranh phiếu Latinos với Bush. Kerry -- gốc Tân Anh Cát lợi, người Miền Đông, thuộc giai cấp thượng thượng lưu (upper upper class), loại giàu "máu xanh", bản tánh "phớt tỉnh Anglais", nội hướng (introvert), khác với dân gốc Latinos ngoại hướng (extrovert), thiểu số và nghèo -- e khó hoà đồng ăn tacos, bô lô, ba la như người gốc Hispanics. Bush dân gốc Texas, Miền Nam, gần gũi với dân Latinos, lại được TT Mexico công khai yễm trợ, đã đi trước nhiều bước với dân Latinos. E ngựa khó về ngược trên con đường tranh phiếu Mỹ gốc Latinos.
Xem người lại nghĩ đến ta, người Mỹ gốc Việt. Tại sao CH lẫn DC chưa đoái hoài gì đến lá phiếu Mỹ gốc Việt" Phải chăng vì người Mỹ gốc Việt chúng ta thiếu đoàn kết, thiếu kỷ luật đầu phiếu, thiếu người gần gũi với Bush lẫn Kerry; nói khác chưa đi được vào dòng chánh chính trị bầu cử 2004 Mỹ. Mong những bậc cao nhân, cao kiến có ý kiến giải quyết. Tính đảng CH hay DC đối với người Mỹ gốc Việt không quan trọng bằng chánh nghĩa đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN. Bây giờ đưa chánh nghĩa ấy vào chương trình tranh cử của ứng cử viên tổng thống đã hơi trễ. Nhưng trễ còn hơn không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.