Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Cđnvtd/uc

24/05/200400:00:00(Xem: 4533)
Thuyền nhân Hào Kiệt: 9 người được quy chế tỵ nạn; Cộng đồng Việt gây quỹ khoảng 20 ngàn; CĐNVTD yêu cầu Canberra trả tự do cho 2 người bị kết tội "buôn người"

Hôm qua 14 tháng 5, 9 thuyền nhân người Việt đã đến Perth và được đón tiếp ở phi trường bởi ông Nguyễn Quốc Cương, Chủ Tịch CĐNVTD/Tây Úc. Hôm nay, Ban Chấp Hành Liên Bang CĐNVTD gởi thư yêu cầu chính quyền Úc trả tự do cho 2 người cùng đi trên chiếc thuyền Hào Kiệt vừa bị án tù 5 năm với tội danh "buôn người". Trong lúc đó, số tiền quỹ để giúp về việc pháp lý cho số 45 người còn lại bị rớt thanh lọc đã lên đến khoảng 20 ngàn Úc Kim.
Tháng 7 năm ngoái, chiếc thuyền Hào Kiệt chở 54 người đến Úc, và họ bị hải quân Úc mang đến trại tù di trú trên đảo Christmas, gần Nam Dương. Nay, số 15 em vị thành niên trong số này đã tăng lên thành 16, vì một em bé gái đầu lòng vừa được sanh. Người lớn nhất là một bà cụ hơn 70 tuổi. Trong số 55 người, 1 người là người Úc gốc Việt, và 54 người còn lại là người tầm trú, tất cả có liên hệ bà con xa gần với người này.
Người Úc gốc Việt kể trên, và 2 người tầm trú, tháng trước đã bị ra toà và bị kết tội "buôn người". Một người không bị án, và đã trở về bị giam trong trại ở đảo Christmas. Hai người kia, mỗi người bị bồi thẩm đoàn cho là có tội 'buôn người'. Khi phán án, quan toà nói rằng đáng lẽ bà trả tự do cho họ, nhưng buộc lòng phải kêu án 5 năm tù (có thể được ra sau 3 năm nếu hạnh kiểm tốt). Bà cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền Úc hãy dùng quyền đặc miễn của hành pháp để trả tự do cho họ.
Năm 1999, khi tu chính luật để cho thêm điều luật phạt nặng nề những ai mang tội buôn người, chính quyền Úc tuyên bố trong Quốc Hội rằng đối tượng của điều luật này là những băng tội phạm buôn người để trục lợi, vì thế phải có án tù tối thiểu là 5 năm (quan toà không có quyền du di), và tối đa là 20 năm. Tuy nhiên, theo lời văn của điều luật này thì chỉ cần đưa người không có visa vào Úc là đủ để mang tội buôn người, dù có là người xin tỵ nạn và không ăn lời. Do đó, 2 người nói trên, tuy không trục lợi, và trong đó 1 là thuyền nhân xin tỵ nạn, đã bị án tù tối thiểu mà điều luật này ấn định, là 5 năm.
Vì thế, Ban Chấp Hành Liên Bang vừa gởi thư yêu cầu thả họ ra khỏi tù. Trong trường hợp người tầm trú, nếu được thả khỏi tù thì ông này sẽ trở về trại tù di trú ở đảo Christmas, để bị giam chung với vợ và 2 con vị thành niên. Mấy ngày qua vợ con đã khóc rất nhiều vì ông bị tù oan.
Luật sư của 2 người nói trên cũng đang viết thư tương tự đến chính quyền Úc.
Số 9 người nói trên gồm 2 gia đình. Một gia đình sẽ ở lại Perth, nơi mà chỉ trong 1 ngày sau khi tới Perth, BCH CĐNVTD/TU đã giúp họ xin được giấy medicare và tiền trợ cấp. Gia đình kia đang bay đến Melbourne chiều nay.
Trong số 54 người tầm trú còn lại, thì cuối tháng trước, 53 người đã bị Hội Đồng Tái Xét Tỵ Nạn (Refugee Review Tribunal) giữ nguyên quyết định đánh rớt thanh lọc trước đó của Bộ Di Trú. Một người (là người không bị phán tội 'buôn người', vừa trở về đảo) thì nay Luật Sư của họ đã thành công trong việc yêu cầu toà bắt buộc Bộ Di Trú phải bắt đầu xét đơn tỵ nạn của ông ta, vì năm ngoái BDT đã khắt khe không chịu xét đơn, lấy cớ ông là kẻ buôn người.
Đầu năm nay, khi Bộ Di Trú đánh rớt thanh lọc họ, và tháng trước khi RRT đánh rớt họ, có người thì họ đưa lý do là không tin lời khai (thuyền nhân nói rằng họ in và rải truyền đơn chống chế độ độc tài CSVN tại một số điạ phương ở miền Nam), và có người thì BDT và RRT nói rằng tin, nhưng "ngày nay Việt Nam đã mở cửa", chỉ có những nhà tranh đấu cho dân chủ nổi tiếng mới bị bỏ tù. Đây là luận cứ vừa vô lý vừa ác ý, CĐNVTD không chấp nhận để đồng hương bị áp bức như vậy, và nhất định không để đồng hương bị gởi về Việt Nam để bị tù tội hay trù dập.


Khi họ ra RRT, có 3 quan toà RRT, mỗi quan toà xét 1/3 số hồ sơ. Sự kiện 9 người có cùng quan toà được cho quy chế tỵ nạn, trong khi họ và mọi người khác đều có lời khai và trường hợp rất giống nhau, cho thấy sự vô lý và tùy tiện của quyết định đánh rớt thanh lọc.
Ngày 11 tháng 5 vừa qua, luật sư của họ ở công ty luật Craddock Murray Neumann đã nộp đơn đến Toà Liên Bang (Federal Court) để xin toà xoá bỏ quyết định nói trên của RRT, và buộc RRT phải xét lại trường hợp của họ.
Trong thời gian qua, một số tiền khoảng 20 ngàn đã và đang được quyên góp từ nhiều nơi để giúp những thuyền nhân này trong vụ toà nói trên. Trong số tiền này, khoảng 10 ngàn là từ thính giả của Đài Việt Nam Sydney Radio, 5 ngàn từ một nữ phật tử người Việt ở Melbourne, và 3 ngàn từ các Ban Chấp Hành CĐNVTD mọi nơi đóng góp. Số còn lại là do nhiều người gởi thẳng đến CĐNVTD/UC. Trong số này có 1 ngàn từ một người Úc, trước làm việc trong trại Christmas nên rất thương người tỵ nạn. Ngoài ra, một số người Úc khác sống trên hòn đảo nhỏ này cũng đang tổ chức một đợt gây quỹ.
Để giảm thiểu phí tổn luật, luật sư và thuyền nhân đã quyết định sẽ chọn 2 hay 3 đơn để yêu cầu Toà Liên Bang dùng như các vụ toà kiểu mẫu.
Ở Toà Liên Bang, người ta không cãi về các điểm liên quan đến chứng cớ (thí dụ như có rải truyền đơn hay không), mà về các điểm liên quan đến luật (như RRT có hành xử đúng đắn không, khi họ dựa vào một tài liệu của Bộ Ngoại Giao đưa ra luận cứ rằng nhà nước Việt Nam bây giờ đã cởi mở, trong khi đó thì RRT lại không cho luật sư của thuyền nhân có cơ hội để đòi Bộ Ngoại Giao cung cấp tài liệu chứng minh luận cứ đó). Những trường hợp được chọn, sẽ có các điểm về luật pháp như vậy.
Giống như mọi vụ kiện, chi phí về luật pháp (tiền Luật Sư và Trạng Sư) thì không thể biết chắc được. Tuy nhiên, có thể phỏng đoán là trong khoảng từ 20 đến 25 ngàn. Nếu thắng vụ toà này, thì số khoảng 20 hồ sơ (gia đình hay độc thân) còn lại sẽ chỉ tốn một số tiền khoảng $500 đến $1.000 mỗi hồ sơ. Ngoài ra, nếu thắng, thì cũng có thể xin toà bắt chính quyền Úc hoàn lại phần lớn số phí tổn 20-25 ngàn nói trên. Số tiền được hoàn lại này, do đó, sẽ trang trải phí tổn cho số khoảng 20 hồ sơ nộp ngay sau đó. Tuy nhiên, việc toà bắt phiá bên kia trả phí tổn thì không thể biết trước một cách chắc chắn.
Do đó, ước đoán chi phí tổng cộng là 20-25 ngàn trong trường hợp tốt nhất (tức là trường hợp thắng ở Toà Liên Bang, và được toà bắt bên kia phải bồi thường phí tổn, và bên kia mau mắn trả). Trong trường hợp kém may mắn hơn (tòa không bắt bồi thường, hoặc chính quyền Úc không chịu bồi thường phí tổn luật), thì chi phí tổng cộng có thể là khoảng 40-45 ngàn.
Nếu muốn đóng góp, xin quý đồng hương gởi chi phiếu hay ngân phiếu đến "Vietnamese Community in Australia", ở PO Box PO Box 1374 Wollongong NSW 2500, hoặc chuyển tiền thẳng đến trương mục Commonwealth Bank mang tên "Vietnamese Community in Australia", số BSB là 062265, số trương mục là 1058 2065. Nếu được, xin quý vị cũng gởi thư, hoặc gởi email đến cdnvtduc@hotmail.com, hay gọi điện thoại số 0408 446 561 hay 0400 466 848, để cho biết tên và điạ chỉ, hầu BCH có thể gởi biên lai và thư cảm ơn. Vì không phải là tổ chức từ thiện, do đó CĐNVTD/UC không có giấy miễn thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.