Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

National Asian Pacific Center On Aging: Thắc Mắc Về Medicare Phần D

06/10/200700:00:00(Xem: 2222)

Câu hỏi:

Đã gần đến lúc để ghi danh với Medicare phần D. Tôi có một vài vấn đề về Medicare phần D.

1. Bạn của tôi họ chỉ phải trả từ $3-4 cho thuốc toa, tôi phải làm gì thì mới được từ $3-4 cho thuốc toa của tôi"

2. Tôi phải làm gì trong khi tôi ghi danh với một chương trình Medicare phần D"

3. Nếu bác sỹ gia đình của tôi họ giới thiệu cho tôi với một chương trình, cái chương trình đó có phải là chương trình tốt nhất không"

4. Tôi phải làm gì thì mới được đổi một chương trình khác"

Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/ba`. Chúng tôi sẽ trả lời ông bà như sau đây:

Cái thời gian để ghi danh với một chương trình Medicare phần D gọi là Annual Coordinate Election Period (AEP). Cái thời gian đó bắt đầu từ ngày 15 tháng 11 tới ngày 31 tháng 12. Cái thời gian đó là để cho những ngừơi được hưởng Medicare, ghi danh hoặc là thay đổi chương trình khác, mà sẽ có hiệu qủa từ ngày 1 tháng 1 năm 2008.

1. Đa số ai mà trả dứơi $6 trong khi mua thuốc toa, những ngừơi đó là người có thẻ trắng (Meddicaid/ Medi-cal) hoặc là có được sự giúp đỡ thêm (Extra Help). Extra Help là một chương trình của chính phủ, họ giúp đỡ trả hộ một phần chi phí về thuốc toa. Nếu qúy vị thu nhập mỗi tháng dứơi $1,276 (độc thân) $1,711 (hai vợ chồng), mà tài sản (không kể một căn nhà và một chiếc xe) dưới $11,710 (độc thân) $23,410 (hai vợ chồng). Nếu qúy vị được đủ tư cách, thì qúy vị sẽ không phải trả tiền bảo hiểm hàng tháng của phần D, và không phải trả tiền khấu trừ (deductible), chỉ phải trả từ $1-6 tiền co-payment cho mỗi lần mua thuốc toa. Nếu qúy vị nào đủ điều khện, thì nên gọi sở An Sinh Sã Hội số điện thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800 582-4336 để được giúp đỡ.

2. Cái thời gian ghi danh này rất cần cho những ngừơi có một chương trình phần D. Tui mình vẫn vừa lòng với chương trình cũ của mình, nhưng cũng nên coi lại có gì thay đổi mới của chương trình mình vào năm tới. Cũng có thể tìm một chương trình mới sẽ tốt hơn và rẻ hơn.

Đây là một số mánh khóe:

a. Nên xin sự giúp đỡ thêm (Extra Help) càng sớm càng tốt, nếu qúy vị đủ tư cách, thì sẽ được hưởng ngay từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, 

b. Giữ lại lá thư của hãng bảo hiểm, của sở An Sinh Sã Hội, và của Medicare nữa. Những lá thư đó sẽ có những tài liệu cần. Cần nhất là phải hiểu rõ trong thư nói những gì. Đồng thời cũng có nhiều qủang cáo về phần D họ sẽ gửi đến cho qúy vị. Trước khi qúy vị quiết định ghi danh với một chương trình nào đó, thì nên coi rất kĩ đi.

c. Nên viết ra những thứ thuốc nào mà qúy vị hiện tại đang dùng. Nếu qúy vị có thay đổi thuốc hoặc là có dùng thuốc gì mới, thì nên coi kĩ lại những chương trình nào thích hợp nhất với qúy vị vào năm tới.

d. Ở ngòai thị trừơng có nhiều chương trình. Vậy thì qúy vị nên lựa chọn một chương trình nào để mà ghi danh, phải sét vào cái: Gía tiền" Bao trả" Sự thích hợp"

e. Không bao gìơ ghi danh với một chương trình nào mà qúy vị không hiểu biết rõ ràng, trước khi ghi danh với một chương trình nào, thì nên nghiên cứu và so sánh cho kĩ. Qúy vị nên nhớ rằng, nếu sau này qúy vị muốn thay đổi chương trình, thì phải chờ đến quối năm, nếu qúy vị có thẻ trắng (Medicaid/Medi-Cal), hoặc là Extra Help thì có thể đổi chương trình lúc nào cũng được.

3. Ngay là về chuyện bác sỹ gia đình của qúy vị giới thiệu một chương trình, là vì một chương trình tốt nhất thì phải tùi theo mỗi ngừơi mỗi khác, cũng như là mỗi chương trình họ bao trả khác nhau, tiền trả hang tháng khác nhau, và mỗi người dung thuốc cũng khắc nhau, vậy thì mỗi người sẽ có một chương trình thích hợp nhất khác nhau.

4. Tốt nhất là qúy vị nên dung cái mạng của chính phủ này www.medicare.govđể mà tìm kiếm và so sánh nghiên cứu. Nếu qúy vị cần sự phục vụ miễn phí để giúp đỡ ghi danh với một chương trình phần D nào, thì xin gọi số điện thọai miễn phí Medicare.gov (1-800-633-4227), đấy là một cơ sở của chính phủ để gíup đỡ ngững người cao niên về bảo hiểm sức khỏe (Medicare), hoặc là gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được giúp đỡ.

Nếu qúy vị muốn viết thư cho chúng tôi, thì gửi với cái địa chỉ này: National Asian Pacific Center on Aging, PO Box 21668 Seattle, WA 98101. Nếu qúy vị có gửi giấy tờ gì cho chúng tôi, thì xin gửi bản chép cho chúng tôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.