Hôm nay,  

National Asian Pacific Center On Aging: Thắc Mắc Về Medicare Phần D

06/10/200700:00:00(Xem: 3075)

Câu hỏi:

Đã gần đến lúc để ghi danh với Medicare phần D. Tôi có một vài vấn đề về Medicare phần D.

1. Bạn của tôi họ chỉ phải trả từ $3-4 cho thuốc toa, tôi phải làm gì thì mới được từ $3-4 cho thuốc toa của tôi"

2. Tôi phải làm gì trong khi tôi ghi danh với một chương trình Medicare phần D"

3. Nếu bác sỹ gia đình của tôi họ giới thiệu cho tôi với một chương trình, cái chương trình đó có phải là chương trình tốt nhất không"

4. Tôi phải làm gì thì mới được đổi một chương trình khác"

Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/ba`. Chúng tôi sẽ trả lời ông bà như sau đây:

Cái thời gian để ghi danh với một chương trình Medicare phần D gọi là Annual Coordinate Election Period (AEP). Cái thời gian đó bắt đầu từ ngày 15 tháng 11 tới ngày 31 tháng 12. Cái thời gian đó là để cho những ngừơi được hưởng Medicare, ghi danh hoặc là thay đổi chương trình khác, mà sẽ có hiệu qủa từ ngày 1 tháng 1 năm 2008.

1. Đa số ai mà trả dứơi $6 trong khi mua thuốc toa, những ngừơi đó là người có thẻ trắng (Meddicaid/ Medi-cal) hoặc là có được sự giúp đỡ thêm (Extra Help). Extra Help là một chương trình của chính phủ, họ giúp đỡ trả hộ một phần chi phí về thuốc toa. Nếu qúy vị thu nhập mỗi tháng dứơi $1,276 (độc thân) $1,711 (hai vợ chồng), mà tài sản (không kể một căn nhà và một chiếc xe) dưới $11,710 (độc thân) $23,410 (hai vợ chồng). Nếu qúy vị được đủ tư cách, thì qúy vị sẽ không phải trả tiền bảo hiểm hàng tháng của phần D, và không phải trả tiền khấu trừ (deductible), chỉ phải trả từ $1-6 tiền co-payment cho mỗi lần mua thuốc toa. Nếu qúy vị nào đủ điều khện, thì nên gọi sở An Sinh Sã Hội số điện thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800 582-4336 để được giúp đỡ.

2. Cái thời gian ghi danh này rất cần cho những ngừơi có một chương trình phần D. Tui mình vẫn vừa lòng với chương trình cũ của mình, nhưng cũng nên coi lại có gì thay đổi mới của chương trình mình vào năm tới. Cũng có thể tìm một chương trình mới sẽ tốt hơn và rẻ hơn.

Đây là một số mánh khóe:

a. Nên xin sự giúp đỡ thêm (Extra Help) càng sớm càng tốt, nếu qúy vị đủ tư cách, thì sẽ được hưởng ngay từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, 

b. Giữ lại lá thư của hãng bảo hiểm, của sở An Sinh Sã Hội, và của Medicare nữa. Những lá thư đó sẽ có những tài liệu cần. Cần nhất là phải hiểu rõ trong thư nói những gì. Đồng thời cũng có nhiều qủang cáo về phần D họ sẽ gửi đến cho qúy vị. Trước khi qúy vị quiết định ghi danh với một chương trình nào đó, thì nên coi rất kĩ đi.

c. Nên viết ra những thứ thuốc nào mà qúy vị hiện tại đang dùng. Nếu qúy vị có thay đổi thuốc hoặc là có dùng thuốc gì mới, thì nên coi kĩ lại những chương trình nào thích hợp nhất với qúy vị vào năm tới.

d. Ở ngòai thị trừơng có nhiều chương trình. Vậy thì qúy vị nên lựa chọn một chương trình nào để mà ghi danh, phải sét vào cái: Gía tiền" Bao trả" Sự thích hợp"

e. Không bao gìơ ghi danh với một chương trình nào mà qúy vị không hiểu biết rõ ràng, trước khi ghi danh với một chương trình nào, thì nên nghiên cứu và so sánh cho kĩ. Qúy vị nên nhớ rằng, nếu sau này qúy vị muốn thay đổi chương trình, thì phải chờ đến quối năm, nếu qúy vị có thẻ trắng (Medicaid/Medi-Cal), hoặc là Extra Help thì có thể đổi chương trình lúc nào cũng được.

3. Ngay là về chuyện bác sỹ gia đình của qúy vị giới thiệu một chương trình, là vì một chương trình tốt nhất thì phải tùi theo mỗi ngừơi mỗi khác, cũng như là mỗi chương trình họ bao trả khác nhau, tiền trả hang tháng khác nhau, và mỗi người dung thuốc cũng khắc nhau, vậy thì mỗi người sẽ có một chương trình thích hợp nhất khác nhau.

4. Tốt nhất là qúy vị nên dung cái mạng của chính phủ này www.medicare.govđể mà tìm kiếm và so sánh nghiên cứu. Nếu qúy vị cần sự phục vụ miễn phí để giúp đỡ ghi danh với một chương trình phần D nào, thì xin gọi số điện thọai miễn phí Medicare.gov (1-800-633-4227), đấy là một cơ sở của chính phủ để gíup đỡ ngững người cao niên về bảo hiểm sức khỏe (Medicare), hoặc là gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được giúp đỡ.

Nếu qúy vị muốn viết thư cho chúng tôi, thì gửi với cái địa chỉ này: National Asian Pacific Center on Aging, PO Box 21668 Seattle, WA 98101. Nếu qúy vị có gửi giấy tờ gì cho chúng tôi, thì xin gửi bản chép cho chúng tôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.