Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Kim Chính Nhật

05/10/200700:00:00(Xem: 6720)

Hoà giải Nam-Bắc Hàn, hay một trò láu vặt"

Cách đây một tháng, tại Thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương APEC, Tổng thống George W. Bush đã đề ra một ý kiến với Tổng thống Nam Hàn Roh Moo Hyun làm vị Tổng thống họ Lỗ tỏ vẻ ngạc nhiên. Đó là đã tới lúc phải kết thúc chiến tranh Triều Tiên bằng một hòa ước giữa hai nước Nam và Bắc Hàn.

Khi ấy, dư luận thế giới cho rằng ông Bush quen tính nói sảng mà không ngờ rằng Roh Moo Hyun là một chính khách gian trá. Việc hoà giải hai miền đã được nghĩ đến và bàn tới từ lâu, nhưng Tổng thống Nam Hàn muốn là mình có công trong việc đó, chứ không do một sáng kiến hay kế hoạch của Tổng thống Mỹ.

Quả nhiên, một tháng sau, dư luận đã quên lời phát biểu của ông Bush, lại nức nở ngợi ca lãnh tụ hai xứ Nam-Bắc Hàn trong Thượng đỉnh ba ngày tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn vì hai người đồng ý sẽ tiến tới một hiệp định chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên, một cuộc chiến kéo dài ba năm và chỉ tạm ngưng với hiệp ước ngưng bắn năm 1953.

Chúng ta phải trở lại chuyện này để hiểu rõ hài kịch Nam Hàn và của Lỗ Mộng Huyễn - tên của ông Tổng thống trán bóng và láu vặt.

Vào đầu năm nay, Roh Moo Hyun phải từ chức Chủ tịch đảng cầm quyền Uri vì thành tích còn thê thảm hơn ông Bush, được 10% dân chúng ủng hộ, so với tỷ lệ từ 40 đến 50% dành cho đảng đối lập Grand National Party (GNP) thuộc phe hữu. Ông từ chức để đảng Uri có thể chuẩn bị giải pháp thay thế trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 12 tới đây.

Sau khi đắc cử Tổng thống năm năm về trước bằng cách khích động chủ nghĩa dân tộc Đại Hàn và chủ yếu là tinh thần chống Mỹ, Roh đạt thành tích hiếm có là dẫn đảng của mình tuột dốc. Vội quên những hứa hẹn với các nghiệp đoàn khi tranh cử, ông ta o bế các tổ hợp kinh doanh và vuốt ve tự ái dân tộc bằng những hành động chống Mỹ rất an toàn. Vừa đắc cử, ông đã bị đàn hặc và xuýt bị truất phề về tội gian lận bầu cử.

Trong gần năm năm cầm quyền, ông không cải thiện được tình hình kinh tế quốc gia và chỉ sơn phết một màn trình diễn là đối thoại với Bắc Hàn cộng sản trong tinh thần của "Nhật quang Chính sách", chính sách hoà dịu Nam-Bắc do vị tiền nhiệm là Kim Đại Trung khởi xướng. Cả hai đều thuộc cánh tả và muốn áp dụng chính sách hoà hoãn với Đông Đức - Ostpolitics - của Thủ tướng Đức Willy Brandt, mà họ gọi là Nhật quang, ánh sáng mặt trời.

Chuyện ấy, người ta thông cảm được.

Điều khó thông cảm là họ xây dựng tinh thần hoà dịu với miền Bắc dưới lá chắn bảo vệ của Hoa Kỳ - và nhất là sự hiện diện của hơn 30 ngàn lính Mỹ trong vùng phi quân sự giữa biên giới hai nước. Các đơn vị Hoa Kỳ thực sự giữ chức năng của những "cầu chì" có thể cháy bất cứ lúc nào nếu Bắc Hàn chơi bạo và xua quân qua vĩ tuyến 38.

Sau Kim Đại Trung, Lỗ Mộng Huyễn đã tốn rất nhiều tiền, ít ra là vài chục tỷ, để hối lộ miền Bắc Cộng sản bằng viện trợ và hàng loạt dự án phát triển hạ tầng. Cuộc điều tra về các khoản viện trợ ấy chưa ngã ngũ, nhưng dân chúng Nam Hàn không mấy hài lòng với thành quả lãnh đạo của họ Lỗ và của đảng Uri.

Trong suốt giai đoạn ấy, Bắc Hàn tiếp tục bóp nghẹt đời sống người dân, dồn tài nguyên vào việc phát triển võ khí nguyên tử và ráp chế hỏa tiễn với tầm bắn ngày một xa hơn. Chế độ Kim Chính Nhật, Kim Il Jong, tại Bình Nhưỡng khéo bắt bí các nước với trò tống tiền bằng võ khí nguyên tử. Hội nghị sáu phe về kế hoạch giải giới nguyên tử Bắc Hàn đã là màn trình diễn định kỳ về khả năng đóng kịch của họ Kim.

Khi bị áp lực thì hứa từ bỏ kế hoạch tự sát này, rồi lại trì hoãn và biểu diễn thêm một màn khiêu khích khác, để lại tiếp tục đàm phán. Đó là mưu cao của một chế độ độc tài không thể lo cho đời sống của người dân nên dùng thế võ "đổi bom lấy gạo". Điều ấy, người ta cũng có thể hiểu được.

Điều khó hiểu là sự trâng tráo của lãnh đạo Nam Hàn khi cùng Bình Nhưỡng tung hứng trong trò bắt bí ấy.

Khi trình diễn màn Thượng đỉnh Nam-Bắc với đầy kịch tính là bước qua biên giới trên bộ, Tổng thống Nam Hàn đã gói trong túi một số quà cáp tượng trưng cho lãnh tụ Bắc Hàn Cộng sản: phim ảnh Nam Hàn! Rất có ý nghĩa, nhưng đầy mỉa mai.

Dân chúng Bắc Hàn mà có loại văn hoá phẩm đồi trụy và phản động ấy thì ắt đã vào tù. Roh Moo Hyun hoàn toàn không nhắc tới điều ấy và cũng chẳng nói tới nhu cầu giải phóng cho người dân miền Bắc có được một chút tự do, dù chỉ là một chút. Nhân quyền đề tài tối kỵ. Còn quà tặng là phim ảnh thì Kim Chính Nhật có sẵn cả một kho.

Nói cho đúng thì đây chỉ là tặng quà cho quân khủng bố đang bắt giữ 23 triệu con tin!

Mà Bình Nhưỡng sở dĩ đã phải hứa hẹn với quốc tế về việc tháo gỡ hệ thống võ khí nguyên tử - vào cuối năm nay - là do áp lực và cả sự phong toả kinh tế tài chánh của Hoa Kỳ. Trong trò chơi này, nước Mỹ thủ vai ông ác kiêm trọng tài và cảnh sát trưởng, để bắt kẻ gian phải buông súng, rồi ôm hôn thắm thiết ông thiện là Tổng thống Nam Hàn!

Tổng thống Bush có thể bị lãnh nhiều tội lắm, nhưng có khi lãnh oan cái tội cầm... bô cho Bình Nhưỡng xịt nước lên Nhật quang Chính sách của Hán Thành.

Ở vào tuổi 65 đầy bệnh tật, Kim Chính Nhật là lãnh tụ hết thời. Tại Thượng đỉnh Nam-Bắc tuần qua, ông ta có dấu hiệu lú lẫn. Trong năm phút đón mừng Lỗ Mộng Huyễn lại không nói ra lời, tay phải gần như bị liệt và có đi đứng được là do thuốc men bồi bổ của các y sĩ Đức. So với hình ảnh được phóng chiếu ra ngoài nhân Thượng đỉnh đầu tiên năm 2000 với Kim Đại Trung, Kim Chính Nhật ngày nay là một xác chết chưa chôn.

Năm 2000 đó, tình hình quốc tế chưa ngã ngũ. Vladimir Putin mới lên cầm quyền, Hồ Cẩm Đào mới đang chuẩn bị, thủ tướng Nhật thì bất ngờ tạ thế và Hoa Kỳ đang trong thời tranh cử. Vào thời điểm ấy, việc lãnh tụ hai nước Nam-Bắc Hàn gặp nhau đã nhen nhúm tia hy vọng hoà giải. Niềm hy vọng đó lại sớm tắt ngấm. Nhật quang Chính sách cũng vậy, không đủ sáng sủa và ấm áp cho hai miền, nhưng là cơ hội cho Bắc Hàn giở đòn bắt bí.

Lần này, tình hình đã đổi khác và Bình Nhưỡng đang phải lui dần. Người ta không tin rằng Kim Chính Nhật sẽ tôn trọng những cam kết, nhưng biết chắc là Bắc Hàn phải lui dần, trước khi họ Kim xuống hố vì bệnh tật. Hành động chót của lãnh tụ đi giày cao gót này là bỏ một lá phiếu cho Lỗ Mộng Huyễn đem về trước kỳ bầu cử tháng 12.

Nếu không là Lỗ Mộng Huyễn hay đảng Uri đang lãnh đạo Nam Hàn thì về dài Bắc Hàn cũng vẫn phải nhượng bộ. Nhưng ngay trước mắt thì thà nhượng bộ một lãnh tụ yếu thế tại Hán Thành vào tháng 10 này còn hơn là phải nói chuyện với một lãnh tụ thuộc khuynh hướng quốc gia sẽ đắc cử vào năm tới trên thế mạnh.

Vì vậy, không nên sớm lạc quan về chuyện hoà giải vào tuần qua, mà cũng đừng cho rằng Tổng thống Roh Moo Hyun là người có công trong việc hoà giải. Người dân Nam Hàn sẽ nói rõ hơn điều ấy trong kỳ bầu cử sắp tới.

Lúc đó, nếu có xét lại chuyện hoà dịu Nam-Bắc vẫn chưa muộn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.