Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Về Nguồn Tại Trung Tâm Văn Hóa Pháp Vân Ở Canada

02/10/200700:00:00(Xem: 5252)

Hòa Thượng Trưởng Ban Điều Hợp tuyên đọc Tâm nguyện của Tăng Ni VN Hải Ngoại trước Tổ Đường.

Xe chạy loanh quanh mấy vòng mà vẫn chưa có chỗ đậu. Tứ phía đông nghẹt. Tờ chương trình trong tay, càng làm sốt ruột, gần quá giờ bắt đầu. Tôi vẫn quyết tâm có mặt kịp thời thuyết giảng của Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, cựu giảng sư của Đại Học Huế ngày xưa. Cuối cùng đành dừng một nơi không như ý. Đi như chạy, không gần chùa mấy, nhưng lòng bỗng ấm lại reo vui khi nhìn thấy lá đại kỳ Vàng Ba Sọc Đỏ  giữa lá cờ Canada và cờ Phật Giáo phất phới bay muôn thuở trước khuôn viên  chùa…như nhắc thêm  ý nghĩa  "Cây có cội, Người có căn" trong tổ chức NGÀY  VỀ  NGUỒN hôm nay của trung tâm Văn Hóa Pháp Vân.

Chánh điện không còn một chỗ đứng. Vui mừng có được vị trí ngay cửa ngoài chánh điện, gần Quan Âm Các. Không nhìn thấy giảng sư nhưng lời giảng thì vẫn vang vang. Nhân mùa Vu Lan nói chuyện về MẸ.  MẸ, đề tài không bao giờ nói hết. Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh đưa chủ đề về MẸ như một nhắc nhở phật tử ý nghiã Huyết Tộc, Cội Nguồn như Văn Hóa Việt Nam. Quên Cội Nguồn, con người mất ý thức sống. Bài giảng ngắn, gọn và súc tích, đầy ý nghĩa mở đầu và giải thích mục đích  NGÀY  VỀ NGUỒN năm nay, tổ chức lần đầu tiên tại hải ngoại, 21/9/2007. Phật tử lâng lâng xúc động, có người cúi mặt che ánh mắt rưng rưng.

Tiếp theo, ban tổ chức tuyên bố  lễ khai mạc NGÀY VỀ  NGUỒN bắt đầu. Địa hình chánh điện được sắp xếp lại, chúng tôi may mắn nhập cùng quí phật tử đứng chung quanh,  nhường vị trí giữa chính điện  để quí Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại đức, Tăng, Ni…"trình diện" Phật Tổ và trang nghiêm vào  Bạch Lễ Cung An Chức Sự. Gần 100 vị  trong sắc  vàng của y đạo tươi sáng lần lượt bước ra xếp hàng ngay ngắn trước chánh điện, có lẽ tính theo hạ lạp trong hàng giáo phẩm mà có thứ tự trước sau chăng.

Chánh điện được làm sáng với hai bức chân dung  của hai vị Bồ Tát lớn trong hàng Bồ Tát là Ngài Văn Thù và Ngài Phổ Hiền. Phật tử nhìn thấy những biểu ngữ lớn treo ba phía chính điện trên nền mầù xanh lục, nổi rõ nét chữ vàng sáng với ý nghĩa: "Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ, Phiền não vô biên thệ nguyện đoạn, Pháp môn vô lượng thệ nguyện học, Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành." Và  "Hạnh phúc thay Chư Phật Đản Sinh, hạnh phúc thay, Chánh Pháp Xương Minh" "Hạnh phúc thay Tăng Già hòa hiệp, Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu" … Khi vị NI cuối cùng, thứ 96 vào vị trí,  vị sư trưởng ban điều hợp nêu hai mục đích Ngày Về Nguồn  của tu sĩ Phật giáo hải ngoại: Ngày hiệp kỵ chư lịch đại Tổ Sư và liệt vị Thánh tử đạo; Tạo nhân duyên đoàn tụ cho tăng ni Việt Nam khắp năm châu. Chánh điện im phăng phắc sau những giây phút đại chúng tĩnh tọa, HT. Thích Tín Nghĩa thay mặt đại tăng tuyên đọc Bảy Pháp Bất Thối của Đức Thế Tôn dạy. Mặc dù lời vàng của Ngài đã hơn hai ngàn năm trăm năm, nhưng trong giây phút đó hình ảnh Giáo đoàn thanh tịnh, hòa hợp thời Phật như sống lại trong lòng của người con Phật.

(Nguyên Văn)

BẢY PHÁP BẤT THỐI

Nam mô Thập phương Thường trú Tam Bảo

Hôm nay nhân có đại chúng tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức-xoa ma-na, sa-di, sa-di ni từ khắp nơi vân tập, tôi (con) được tăng-sai xin long trọng trùng tuyên BẢY PHÁP BẤT THỐI do đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni giáo huấn trong Kinh Du Hành, bộ Trường A Hàm. BẢY PHÁP BẤT THỐI này từ hơn hai nghìn năm trăm năm qua đã là nguyên tắc nền tảng mang lại sự thanh tịnh hòa hợp cho mọi tụ họp, và cũng là giềng mối tạo nên sự đoàn kết, hưng thịnh của chúng tỳ kheo trong mọi thời đại. Xin đại chúng tịch lặng lắng nghe.

BẢY PHÁP BẤT THỐI hay BẢY PHÁP LÀM HƯNG THỊNH CHÚNG TỲ-KHEO:

1- Các Tỷ-kheo cần phải thường xuyên tụ họp, và tụ họp đông đảo để giảng luận Chánh pháp, khiến cho có sự hòa hợp trên dưới của các Tỷ-kheo.

2- Các Tỷ-kheo phải tụ họp trong tinh thần hòa hiệp, giải tán trong tinh thần hòa hiệp, và chấp hành Tăng sự trong tinh thần đoàn kết.

3- Chúng Tỷ-kheo không ban hành những luật lệ không thích hợp, những luật lệ không đáng được ban hành; và cũng không bãi bỏ những luật lệ đã được ban hành từ trước; sống đúng những gì đã được quy định bởi cộng đồng Tăng lữ.

4- Các Tỷ-kheo luôn luôn phải kính trọng, phục vụ các Tỷ-kheo trưởng lão, những vị có nhiều kinh nghiệm tu tập trong Chánh Pháp Luật, sẵn sàng nghe theo những lời khuyên dạy của các bậc trưởng thượng như thế.

5- Các Tỷ-kheo sống không bị lôi cuốn bởi những tham ái.

6- Trú xứ cộng đồng các Tỷ-kheo luôn luôn là những trú xứ nhàn tịnh.

7- Các Tỷ-kheo sống an trú trên chánh niệm tạo thành một cộng đồng sinh động, khiến cho các bạn đồng tu từ những phương khác nếu chưa đến thì muốn đến, đã đến thì muốn cùng sống và cùng tu tập trong sự an lạc.

BẢY PHÁP BẤT THỐI đã được tuyên đọc, xin nhất tâm y giáo phụng hành. (3 lần)

Trong sương sớm thứ bảy 22/9, hàng hàng phật tử đã  hướng về Pháp Vân để cùng các tăng ni cầu kinh vào buổi "công phu sớm" như lịch sinh hoạt thường xuyên của các tu sĩ Phật giáo từ già đến trẻ. Hai buổi hội thảo với hai thượng tọa Thích Nguyên Hạnh và Thích Nguyên Siêu. Các Hòa thượng, thượng tọa , Đại đức Tăng , Ni đều trong tinh thần học tu học tích cực, hăng say dù có vị Trưởng lão đã quá tuổi "Tri Thiên Mệnh". Tất cả giữ nguyên tinh thần vượt khó để có mặt suốt buổi Văn Nghệ Về Nguồn vào buổi chiều tối thứ bảy, hết sức phong phú và thành công.. Hai giọng hát được ưa chuộng Quốc Thắng - Toronto và nhất là ca sĩ Lily Doiron. Một người Canada chính gốc, Lily đã lãm say mê và khâm phục của hầu hết các khán thính giả Đêm Văn Nghệ Về Nguồn hôm 22/9, với những ca khúc trữ tình Việt Nam để không ai hay biết cô không phải  là người Việt Nam. Phần diễn ngâm của nghệ sĩ Lệ Ba nhận được tràng pháo tay dài tâm đắc.  Ban nhạc Dân Tộc của nghệ sĩ Kim Uyên cũng góp phần thành công không nhỏ . Đặc biệt với sự tham dự của hai tu sĩ, một từ đất nước Úc xa xôi , thầy Nhật Tân và một tại địa phương, thầy Nhật Trí. Bên cạnh sinh hoạt văn nghệ đa dạng hấp dẫn…mo.i người như muốn "tán thán công đức" của đội ngũ thiện nguyện tuyệt vời của trung tâm văn hóa Pháp Vân, từ trật tự, sắp xếp, phân bố công tác…cho đến tinh thần phục vụ của ban ẩm thực. Những bữa ăn chay đầy chất lượng trong suốt ba ngày Về Nguồn với hàng ngàn phật tử tham dự thì công đức ấy không có lời khen tặng nào xứng đáng …mà riêng tôi chỉ biết im lặng nghiêng mình ngưỡng phục.

Sáng chủ nhật 23/9/2007, Phật tử lại tiếp tục lịch sinh hoạt từ sáng tinh mơ như ngày thứ bảy. Hội thảo do thượng tọa Thích Thiện Quang hướng dẫn cũng mang nhiều lợi lạc cho Tăng chúng. Buổi pháp thoại của thượng tọa Thích Nguyên Siêu nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt  phá vỡ bầu không khí trang nghiêm cố hữu trong Chánh điện chùa Pháp Vân của thầy Trụ trì, trưởng ban tổ chức Ngày Về Nguồn (Thuyết giảng dù có hay đến đâu, tinh thần ngưỡng mộ cao đến bậc nào cũng không vỗ tay để duy trì không khí trang nghiêm nơi chánh điện …)

Những tràng pháo tay bộc phát lại vang vang, người phật tử đang hòa tiếng reo của con tim đồng điệu, đồng lòng  tìm được và "ngộ" ra con đường đi đến Từ Bi và Trí Tuệ lại sáng đến như vậy. Chắc thầy trụ trì cũng hân hoan hỷ xả. Lễ cúng ngọ và hiệp kỵ lịch đại Tổ Sư tổ chức trang nghiêm cảm động. Tăng Ni và đại chúng  thấm nhuần sau ba ngày được tập trung soi sáng, tất cả hướng về Nguồn với tinh thần tinh tấn sáng suốt và lâng lâng theo tiếng chuông trống Bát Nhã trầm hùng vang vang thinh không. TT Thích Tâm Hòa trưởng ban tổ chức tuyên đọc lời cầu nguyện (nguyên văn):

"Nguyện cho Phật pháp được trường tồn để soi sáng đường đi cho dân tộc và nhân loại chúng con. Nguyện cho nền Phật giáo ở Việt Nam mà lịch đại Tổ Sư dày công khai sáng và vun bồi mãi mãi là nền móng đạo đức là nguồn sống tâm linh của nòi giống Việt Nam. Giữa lúc thế đạo ngửa nghiêng, nhân tâm ly tán với bao chướng nạn dẫy đầy này, chúng con còn mong ước nào hơn cho các bậc Hùng sư Đại sĩ cất lên được tiếng nói của TỪ BI, TRÍ  TUỆ giữa muôn trùng sóng gió tai ương; mong cho những tâm hồn cao cả đã vì không nỡ để thánh giáo suy, không đành nhìn chúng sanh khổ mà dấn thân vào đạo lớn mỗi mỗi đều thành tựu được hạnh nguyện của mình để cho nền đạo được vững bền trên Quê Hương .

Nguyện cho dân tộc Việt Nam chúng con đã triền miên trong thảm họa chiến tranh thù hận và phân ly tan tác sớm tìm được con đường hóa giải mọi oán cừu oan khiên để người người trên quê hương được sống an toàn, hạnh phúc và với Tự Do chân thực như phẩm giá cao quí của mình. Chủ nghĩa mà chi khi non nước điêu linh, chế độ mà chi khi sinh dân đồ thán. chúng con xin trải hết lòng ra mà cầu nguyện cho không ai còn đem ác tâm mà chà đạp ai, không ai còn thành kiến mà làm cho ai phải sống kiếp đọa đầy. Tai trời ách nước đã nhiều, chúng con xin hết dạ cầu mong cho mưa thuận gió hòa cho kẻ đói được cơm, người đau được thuốc cho không  ai còn vùi thân trong cảnh gió lạnh mưa sa não nùng.

Nguyện cho loài người trên mặt đất này không còn ai sống trong ngục tù của chủ  nghĩa hận thù cuồng tín và tham vọng cuồng si . Kỳ thị và bất công đang tạo nên bao mối xung đột. Khủng bố và chiến tranh đang gieo chết chóc đau thương ở khắp mọi nơi. Từ tận đáy lòng chúng con xin cho từ tâm mở rộng, đèn tuệ sáng soi, để cho người người được sống với nhau trong tình huynh đệ bao la và để cho mặt đất này trở thành một nơi chốn tốt đẹp hơn cho loài người và cả muôn loài đều an lạc."

Sau phần Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư là buổi lễ Bế Mạc 3 ngày Về Nguồn ngắn ngủi nhưng chan chứa đạo tình, được diễn ra rất cảm động tại Tổ Đường, trước sự chứng giám của Lịch Đại Tổ Sư. Trong tinh thần kết đoàn hòa hợp, thanh tinh, củng cố tinh thần tu học của giới Tăng già hải ngoại, được đúc kết sau ba ngày sinh hoạt Về Nguồn:

Hòa Thượng Trưởng Ban Điều Hợp tuyên đọc lời phát nguyện chung của chư Tôn đức về tham dự, cô đọng , tha thiết và quyết tâm,  gồm ba điều (nguyên văn):

"Nguyện giữ gìn giới hạnh, nuôi dưỡng chí nguyện xuất trần để bản thể Tăng già luôn được tỏa sáng, xứng đáng với ngôi vị chúng trung tôn và bậc tai mắt của trời người.

Nguyện đặt Tăng đoàn lên trên cá thể như biển lớn thanh tịnh, đem tinh thần  tương ái tương kính ,tương sám và tương thuận mà sống chung nhau, cùng nhau tụ họp trong hòa hợp ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Nguyện luôn ý thức vai trò và sứ mệnh của hàng trưởng tử Như Lai đối với mạng mạch Chánh Pháp và với cơ đồ của Phật giáo Việt Nam lịch đại Tổ Sư đã dày công khai sáng và truyền thừa để trên không phụ ơn Thầy  Tổ, dưới cứu độ chúng sinh."

Lời cầu nguyện nói lên được ý hướng noi theo ánh đạo, tu học con đường Từ Bi Trí Tuệ, cố gắng hướng về, duy trì và phát triển nét văn hóa Việt Nam, tinh thần đạo đức Việt Nam luôn giữ nền tảng nguồn cội Việt Nam và luôn giữ mình là con người Việt Nam biết tri ân và gìn giữ tinh thần "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn".

Tổ chức Ngày Về Nguồn lần đầu  tiên  đã  kết thúc trong viên mãn. (link: http://www.phapvan.ca/chuaphapvan/News/NgayVeNguon/TanMan_NgayVeNguon.asp)

Ghi nhanh của YLA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.