Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương San Jose Gặp Gỡ Bà Tls Hoa Kỳ Tại Việt Nam

25/05/200400:00:00(Xem: 4570)

Hà Thu Dung (VNN)
Bà tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn Emi Lynn Yamauchi và phái đoàn 4 người bước vào phòng hội như những thượng khách. Khỏang trên một trăm đồng hương Việt nam tại San Jose đã đứng dậy đón chào Bà đến sinh họat với họ tại phòng khánh tiết khách sạn Embassy Suites ở Milpitas chiều tối thứ sáu 21 tháng 5 mà khắp các ngả đường đều dường như cố gắng thoát khỏi nạn kẹt xe, đêm mở đầu cho một cuối tuần.
"Là một người di dân, tôi thông cảm những trăn trở của qúy vị. Sau biến cố Trân Châu Cảng gia đình tôi cũng nếm ít nhiều những đối sử bất thường về chủng tộc và sắc dân. Sứ mạng của toà TLS chúng tôi là thiết lập những gạch nối cần thiết với qúy vị tại San Jose, nơi hầu như gia đình VN nào cũng có thân nhân còn sinh sống tại VN. Tôi đến đây để thực hiện những đối thọai song phương và lắng nghe nguyện vọng của qúy vị", Bà Emi Lynn Yamauchi kết thúc phần nói chuyện mở đầu sau 10 phút mô tả lịch sử của sự ra đời và trách nhiệm của nhiệm sở lãnh sự mà Bà là nhân vật đứng đầu ngay từ những ngày khai trương vào năm 1998.
Một tiếng đồng hồ sau đó đồng hương VN và Bà TLS Mỹ thực hiện những trao đổi, tìm hiểu và nhiều khi ít nhiều thăm dò và thách đố. Những câu hỏi đa dạng bao quanh những khía cạnh di dân đoàn tụ, vi phạm nhân quyền, sang nhượng lãnh hải, bức hại tôn giáo, đầu tư địa ốc, phát triển thương nghiệp, kỳ thị chuyên gia, hà lạm tham nhũng, đối xử thiên vị trong việc tuyển chọn nhân viên, bất công trong việc cứu xét và cấp phát thông hành xuất ngọai, sự mâu thuẫn giữa nói và làm của giới cầm quyền, những điểm mơ hồ của đổi mới vỏ ngòai, những quan tâm đặc biệt về những nhân vật đối kháng đang bị quản thúc hoặc cầm tù, hiện tượng ngược đãi Tây nguyên, tình trạng nguy kịch của Nguyễn Vũ Bình....
Trong phong thái ngọai giao "rất Mỹ", vừa thận trọng vừa thẳng thắn, vừa vẻ thành thật vừa thừa ta đây, Bà TLS Hoa kỳ tại VN đã lần lượt đối thọai với cử tọa trong niềm nở, đôi chút chau mày. Một số câu trả lời của Bà không đi đến đâu cả, một phần thiếu dữ kiện kiểm chứng, một phần Bà đã tỏ ra dậy đời.
Cho đến cuối chương trình, trong phần tiếp xúc riêng với báo chí địa phương, "con người công bộc lãnh sự" của Bà hòan toàn xuất hiện.
Khi trả lời về hiện tượng Cờ Vàng khắp nơi, cũng như hai Nghị Quyết Nam Cali Cấm Cản Phái Đoàn CSVN lai vãng Quận Cam, Bà Emi Lynn Yamauchi đã phải đọc nguyên văn những huấn thị hưỡng dẫn của Bộ Ngọai Giao. Sự việc này cho biết Bà vẫn phải thủ thế trước vấn đề cực kỳ nhạy cảm và tế nhị này, mặc dù Bà đang ở trong phần cuối của nhiệm kỳ.
Sang đến những câu hỏi mang tính chất kỹ thuật như quy chế tối huệ quốc / mậu dịch song phương, tu chính Jackson-Vanik, đường vào tổ chức mậu dịch thế giới, tương lai phát triển VN, viễn cảnh cải tiến nhân quyền,... Bà TLS đã chỉ xuông xuông bề ngòai và tránh những quảng diễn cá nhân có thể gây vấp váp.
Được biết buổi trưa cùng ngày Bà TLS đã tiếp kiến DB Hạ Viện liên bang Zoe Lofgren của quản hạt cư dân 16, bàn thảo về di dân và nhân quyền. Đến chiều, trên hệ thống tiếp vận đài phát thanh liên vùng Tiếng Nước Tôi, Bà Emi Lynn Yamauchi đã tham dự phần mạn đàm trực tiếp trên làn sóng phát thanh với khá nhiều câu hỏi nặng ký.
Chương trình buổi tối tại khách sạn Embassy Suites chấm dứt lúc 8 giờ rưỡi cùng ngày. Ban tổ chức - Ủy Ban Phối Hợp Công Tác Đấu Tranh Bắc Cali và Tổ chức VPAC tại địa phương - cho biết họ tiến hành buổi gặp gỡ này trong vòng 4 ngày, gấp rút và giới hạn. Chương trình bắt đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ VNCH và Hoa kỳ, mặc niệm, giới thiệu khách danh dự, phần trình bày và hỏi đáp của Bà TLS, hình thức trao hoa từ Hoa Hậu Phu Nhân, trao qùa lưu niệm từ đại diện Pháp Duyên Tịnh Xá, sau đó là phần sinh hoạt riêng của Bà TLS với báo giới.
Buổi tiếp xúc giữa đồng hương VN tại San Jose và Bà TLS Mỹ đến từ Saì Gòn được điều hợp bởi Ông Dan Hoang, phiên dịch bởi Ông Đạt Nguyen và Bà Jeannie Nguyen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.