Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương San Jose Gặp Gỡ Bà Tls Hoa Kỳ Tại Việt Nam

25/05/200400:00:00(Xem: 4621)

Hà Thu Dung (VNN)
Bà tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn Emi Lynn Yamauchi và phái đoàn 4 người bước vào phòng hội như những thượng khách. Khỏang trên một trăm đồng hương Việt nam tại San Jose đã đứng dậy đón chào Bà đến sinh họat với họ tại phòng khánh tiết khách sạn Embassy Suites ở Milpitas chiều tối thứ sáu 21 tháng 5 mà khắp các ngả đường đều dường như cố gắng thoát khỏi nạn kẹt xe, đêm mở đầu cho một cuối tuần.
"Là một người di dân, tôi thông cảm những trăn trở của qúy vị. Sau biến cố Trân Châu Cảng gia đình tôi cũng nếm ít nhiều những đối sử bất thường về chủng tộc và sắc dân. Sứ mạng của toà TLS chúng tôi là thiết lập những gạch nối cần thiết với qúy vị tại San Jose, nơi hầu như gia đình VN nào cũng có thân nhân còn sinh sống tại VN. Tôi đến đây để thực hiện những đối thọai song phương và lắng nghe nguyện vọng của qúy vị", Bà Emi Lynn Yamauchi kết thúc phần nói chuyện mở đầu sau 10 phút mô tả lịch sử của sự ra đời và trách nhiệm của nhiệm sở lãnh sự mà Bà là nhân vật đứng đầu ngay từ những ngày khai trương vào năm 1998.
Một tiếng đồng hồ sau đó đồng hương VN và Bà TLS Mỹ thực hiện những trao đổi, tìm hiểu và nhiều khi ít nhiều thăm dò và thách đố. Những câu hỏi đa dạng bao quanh những khía cạnh di dân đoàn tụ, vi phạm nhân quyền, sang nhượng lãnh hải, bức hại tôn giáo, đầu tư địa ốc, phát triển thương nghiệp, kỳ thị chuyên gia, hà lạm tham nhũng, đối xử thiên vị trong việc tuyển chọn nhân viên, bất công trong việc cứu xét và cấp phát thông hành xuất ngọai, sự mâu thuẫn giữa nói và làm của giới cầm quyền, những điểm mơ hồ của đổi mới vỏ ngòai, những quan tâm đặc biệt về những nhân vật đối kháng đang bị quản thúc hoặc cầm tù, hiện tượng ngược đãi Tây nguyên, tình trạng nguy kịch của Nguyễn Vũ Bình....
Trong phong thái ngọai giao "rất Mỹ", vừa thận trọng vừa thẳng thắn, vừa vẻ thành thật vừa thừa ta đây, Bà TLS Hoa kỳ tại VN đã lần lượt đối thọai với cử tọa trong niềm nở, đôi chút chau mày. Một số câu trả lời của Bà không đi đến đâu cả, một phần thiếu dữ kiện kiểm chứng, một phần Bà đã tỏ ra dậy đời.

Cho đến cuối chương trình, trong phần tiếp xúc riêng với báo chí địa phương, "con người công bộc lãnh sự" của Bà hòan toàn xuất hiện.
Khi trả lời về hiện tượng Cờ Vàng khắp nơi, cũng như hai Nghị Quyết Nam Cali Cấm Cản Phái Đoàn CSVN lai vãng Quận Cam, Bà Emi Lynn Yamauchi đã phải đọc nguyên văn những huấn thị hưỡng dẫn của Bộ Ngọai Giao. Sự việc này cho biết Bà vẫn phải thủ thế trước vấn đề cực kỳ nhạy cảm và tế nhị này, mặc dù Bà đang ở trong phần cuối của nhiệm kỳ.
Sang đến những câu hỏi mang tính chất kỹ thuật như quy chế tối huệ quốc / mậu dịch song phương, tu chính Jackson-Vanik, đường vào tổ chức mậu dịch thế giới, tương lai phát triển VN, viễn cảnh cải tiến nhân quyền,... Bà TLS đã chỉ xuông xuông bề ngòai và tránh những quảng diễn cá nhân có thể gây vấp váp.
Được biết buổi trưa cùng ngày Bà TLS đã tiếp kiến DB Hạ Viện liên bang Zoe Lofgren của quản hạt cư dân 16, bàn thảo về di dân và nhân quyền. Đến chiều, trên hệ thống tiếp vận đài phát thanh liên vùng Tiếng Nước Tôi, Bà Emi Lynn Yamauchi đã tham dự phần mạn đàm trực tiếp trên làn sóng phát thanh với khá nhiều câu hỏi nặng ký.
Chương trình buổi tối tại khách sạn Embassy Suites chấm dứt lúc 8 giờ rưỡi cùng ngày. Ban tổ chức - Ủy Ban Phối Hợp Công Tác Đấu Tranh Bắc Cali và Tổ chức VPAC tại địa phương - cho biết họ tiến hành buổi gặp gỡ này trong vòng 4 ngày, gấp rút và giới hạn. Chương trình bắt đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ VNCH và Hoa kỳ, mặc niệm, giới thiệu khách danh dự, phần trình bày và hỏi đáp của Bà TLS, hình thức trao hoa từ Hoa Hậu Phu Nhân, trao qùa lưu niệm từ đại diện Pháp Duyên Tịnh Xá, sau đó là phần sinh hoạt riêng của Bà TLS với báo giới.
Buổi tiếp xúc giữa đồng hương VN tại San Jose và Bà TLS Mỹ đến từ Saì Gòn được điều hợp bởi Ông Dan Hoang, phiên dịch bởi Ông Đạt Nguyen và Bà Jeannie Nguyen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.