Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Cam Kết Giúp Dân Chủ Toàn Cầu

30/09/200700:00:00(Xem: 1779)

- Lên Án Nga Tham Nhũng, Cấm Đoán Tự Do

Dân Chủ và các chế độ cai trị toàn hảo đã giảm dần đến mức chỉ còn là một số nhỏ quốc gia khắp thế giới, phúc trình được Freedom House, một tổ chức vận động hỗ trợ chính phủ của Hoa Kỳ nhận định như vậy. Tổ chức này hỗ trợ nhân quyền và nền cai trị ở Nga và Iran, cho rằng nạn tham nhũng ở Iran hơn trở nên dữ dội, bất chấp những lời hứa hẹn bài trừ, tận diệt của TT Mahmoud Ahmadi Nejah.

Phúc trình cũng nói rằng nhiều nước khắp thế giới đang nỗ lực bắt chước mô hình của Hoa Lục và Nga để tìm kiếm những kinh nghiệm hiện đại hóa nền kinh tế trong khi vẫn tập trung quyền lực vào một nhóm ở trung ương, chẳng hạn như Libya, Tunisia và Algeria đang được cai trị bởi chế độ đàn áp chính trị nhưng vẫn đạt được sự thành tựu về kinh tế. Egypt có cả hai, sự đàn áp chính trị và nền kinh tế chậm tiến, trong khi tình hình dân chủ đang bế tắc ở Thái Lan, Bangladesh.

Cuộc khảo sát 30 nước được thực hiện trong khi TT Bush chuẩn bị đọc diễn văn tại LHQ về lịch trình dân chủ của ông cho thế giới trong ngày Thứ Ba. Đây là lần thứ hai TT Bush cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách chấm dứt các chế độ chuyên chế trên thế giới và ông nói ông cảm thấy vinh dự là một tổng thống "bất đồng chính kiến."

Bài báo của ký giả Daniel Dombey ghi nhận từ Washington, Hoa Kỳ nói rằng Nga là quốc gia đã xiết chặt các hoạt động dân chủ kể từ năm 2005. Quốc Hội nước này, với những người được dân bầu đã trở nên thụ động, bất định trong việc rút giấy phép đài phát thanh, ngăn chặn tham nhũng, không chú tâm tới công lý và cũng không thực thi quyền sở hữu bất động sản.

Phúc trình này cũng báo động tình trạng tham nhũng gia tăng ở Iran, và việc xiết chặt tự do cá nhân ngày càng mạnh mẽ khi ông Ahmadinejah được bầu làm tổng thống kể từ năm 2005. Phúc trình cho rằng các nhà báo, giới trẻ và những người ít hiểu biết không được bảo vệ, họ có thể bị bắt bất cứ lúc nào và bị cầm tù với bất cứ lý do nào trong chế độ chuyên chế Iran. Các học giả và các tổ chức phi chính phủ có liên lạc với người nước ngoài có thể bị buộc tội "vi phạm luật pháp" và coi là những người "chống đối về mặt chính trị."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 3143)
Một người hướng dẫn du lịch tại Nhật Bản mà gần đây đã được cho ra về từ một bệnh viện sau khi hồi phục từ dịch corona đã thử nghiệm dương tính trở lại, theo các báo cáo cho biết.
(Xem: 50724)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44420)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38841)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi