Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo HIV/AIDS Cộng Đồng Người Việt

29/09/200700:00:00(Xem: 3641)

Đêm September 22, 2007 là ngày hôi họp của Sở Y Tế Public Health Service, California, vơí sự cộng tác của Hôi Y Sĩ Miền Nam California, ( Bs Bùi Xuân Dương).

Trong của hội thảo có 3 diễn giả: Diễn giả thứ nhất là Clayton Châu, MM, Ph.D..Bs Châu đang làm việc tại Sở Y Tế Công Cộng Orange County.  Diễn giả thứ 2 là Bs Charles Hùynh, DO hiện đang việc trong một  Trung Tâm Điều Trị bệnh HIV/AID ở Los Angeles. Bs Charles Hùynh trông coi khoảng trên 400 bệnh nhân HIV, có một thành phần nhỏ là Việt Nam. Bs thứ ba là Laura C. Salazar hiện đang điều trị bệnh nhân HIV tại bệnh viện General San Francisco.

Theo Bs Laura Salazar số bệnh nhân bị HIV/AIDS  trong địa hạt Orange County được xếp trong nhóm APIs là nhóm người Mỹ Á Châu Sống trong những quần đảo Thái Bình Dương Asian Pacific Islanders (APIs), trong đó có người Việt (mặc dù người Việt không phải là người Á Châu Thái Bình Dương, APIs). Hiện giờ có 57 người bị HIV, hãy còn sống (98.2%). Cộng thêm 5 bệnh nhân sống từ nơi khác.

Trong số 167 trường hợp AIDS có 67.3% bệnh nhân còn sống kể cả 37 bệnh nhân từ phía ngoài, khoảng 56.8% bệnh nhân còn sống. Nhóm bệnh nhân phía ngoài sống nơi khác ngoài Orange County nhưng ghi tên vơí sở Y tế Orange County.

Những bệnh nhân APIs bị HIV/AIDS phần lớn là đàn bà. Bệnh nhân Việt Nam bị nhiễm bệnh khi còn trẻ. Thí dụ 57% bệnh nhân Việt Nam, biết mình có bệnh khoảng 30-39 tuổi so vơí các bệnh nhân APIs thuộc các chủng tộc khác. Có khoảng 21% bệnh nhân Việt Nam trên 40 tuổi mới biết có bệnh, so vơí 35% dân gốc Thái Bình Dương bị mắc HIV/AIDS.

Theo Bs Clayton Châu thì HIV/AIDS có thể coi là bệnh trẻ tử vong cao nhất tại Thái Lan. Tuổi trung bình 30, đã tử vong khi mới bắt đầu bị dịch HIV/AIDS.. Phần lớn đồng tính luyến ái, người dân sống di chuyển, và thủy thủ. Sang năm, có lẽ sẽ có khoảng 500 bệnh nhân mơí AIDS/mo^~i năm tại Thái Lan.

Các diễn giả đưa vấn đề này ra là bởi hiện tại du khách từ Việt Nam ồ ạt sang Thái Lan. Vấn đề này giúp chúng ta hiểu biết thêm về tình trạng lây lan HIV/AIDS ở Việt Nam.

Bs Clayton Châu cho chúng ta biết thêm vài chi tiết về HIV tại Việt Nam. Đây là một tường trình do Bộ Y Tế Việt Nam phổ biến năm 2005. Trước hết, dịch HIV/AIDS được công bố tại Vìệt Nam từ năm 1999. Chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn thứ nhất từ năm 1990-1993, có khoảng dưới 1500 tử vong vì HIV và trong năm 1993, hơn 1,100 bệnh nhân tử vong vì HIV ở miền Nam và Miền Trung Việt Nam. Giai đoạn thứ 2 từ 1994-1998, mỗi năm có 5,000 trường hợp HIV mới. Năm 1999-2000 Khoảng 10,000 trường hợp HIV mỗi năm. Và năm 2001-2004, gần 15,000 trường hợp HIV mỗi năm lan tràn trong 64 thành phố và toàn thể các tỉnh nhỏ ở Việt Nam.

Theo tường trình của UNAIDS Global report thì hiện có khoảng 260,000 trẻ và người lớn nhiễm HIV ở Việt Nam, trẻ em và người lớn từ 15-45 khoảng 84,000, Tử vong AIDS khoảng 13,000. Không có tường trình về trẻ nhỏ (children) nhiễm HIV ở Việt Nam, có lẽ chưa đủ điều kiện nghiên cứu.

Truyền nhiễm HIV qua ngả chích ma túy khoảng 33%, cao nhất tại những tỉnh như Sài Gòn, Hải Phòng và Quảng Ninh. Phụ nữ đang đi làm nhiễm HIV khoảng 16%, nhiều nhất tại Sài Gòn (21%), kế đến Hà Nội (11.5%), Hải Phòng và Cần Thơ.

Ngoài những tài liệu do các các sĩ Laura Salazar, Chayton Châu, và Bs Charles Huỳnh đưa ra kể trên, chúng ta có thể tìm hiểu thêm những tài liệu HIV/AIDs của ngưòi Việt tại những trang Web như:

1) www.ochealthinfo.com/public/hiv/services.htl

2) www.apaitonline.org.

3) www.apiwellness.org

4) UNICEF: www.unicef.org

5) WHO; www.who.int/countries/vnm/en/

E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý vị ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.     

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.