Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dũng Gặp Bush Ngắn Ngủi, Gặp Clinton Cảm Ơn Quỹ AIDS

28/09/200700:00:00(Xem: 8818)

New York  -- Tin từ một giới chức thân cận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hồi 13:00pm ngày 27-9-2007 cho hay rằng vào chiều tối ngày Thứ Tư 26-9-2007, có một số người Mỹ gốc Việt đã mang cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, cờ Hoa Kỳ và các biểu ngữ chống Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn CSVN phía bên ngoài Khách Sạn Inter-Continental The Barclay New York, số 111 East 48th St., New York City, NY 10017 là nơi mà Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và vợ ông mở tiếp tân các ngoại giao đoàn và thành phần Việt Kiều ủng hộ CSVN.

Nhân vật cho tin nói rằng sự xuất hiện của đoàn biểu tình tuy không đông lắm, nhưng cũng làm cho nhân viên an ninh của khách sạn Inter-Continental The Barclay New-York và an ninh Hoa Kỳ lúng túng vì bất ngờ.

Theo nghiên cứu thì các lực lượng biểu tình của người Mỹ gốc Việt chủ yếu chọn ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật là ngày nghỉ để đi biểu tình và họ đã gắng kéo dài đến ngày thứ Ba 25-9-2005 là ngày khai mạc Kỳ 62 phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, sau đó là giải tán. Thế nên phía Việt Nam xin thay đổi địa điểm và ngày giờ tiếp tân để chắc chắn rằng không có biểu tình chống phá CSVN. Nhưng tin nói là "thật bất ngờ cuối cùng cũng có biểu tình".

Dù vậy, nhân vật cho tin nói rằng, cả phía các quan chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Phái bộ Đại Diện của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đều đánh giá rằng cho đến nay thì chuyến đi của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã thành công về mặt chính trị hơn là chuyến đi vừa qua của Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết. Sự thành công là vì Thủ Tướng CSVN ít bị biểu tình chống đối hơn so với hằng nghìn người biểu tình chống Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết ở Washington DC và ở Dana Point (Quận Cam). Thứ nhì là hình ảnh của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được các nguyên thủ Quốc Gia trên thế giới biết đến nhiều hơn, nhờ bối cảnh khoáng đại LHQ, được báo chí và truyền thông quốc tế nói tới nhiều hơn so với chuyến đi của Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết được mời đến Hoa Kỳ chính thức nhưng không được Tòa Bạch Ốc tiếp đãi theo cung cách trang trọng ngang hàng với các vị quốc khách khác.

Tuy nhiên, ông Triết được thừa nhận gặt hái nhiều thành công trên vấn đề kinh tế vì đã ký được các hợp đồng đầu tư lên đến 11 Tỷ Mỹ Kim với các Công Ty của Hoa Kỳ, vượt xa hơn 4.5 tỷ Mỹ Kim mà Việt nam mang đợi. Về khía cạnh nầy, tin nói rằng ông Dũng không thu đạt được gì, thực tế không bao nhiêu.

Ngày đầu tiên đến New York thì Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng chỉ gặp gỡ được với các vị Nguyên Thủ của các Quốc Gia như Tổng Thống Nicaragua, Tổng Thống Ecuador, Thủ Tướng Guinea, Tổng Thư Ký Ả Rập Saudi và Thủ Tướng Ý. Buổi trưa ngày 25-9-2007 thì dự buổi tiệc tại Khách sạn Waldorf Astoria tại số 301 Park Avenue, New York, NY 10022 do tổ chức của bà Virginia Foote tổ chức. Buổi tối thứ Ba 25-9-2007 thì dự buổi tiếp tân của TT Hoa Kỳ. Cuộc tiếp tân tối Thứ Tư 26-9-2007 của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân danh CSVN cũng không có các Cường Quốc Âu Châu, Hoa Kỳ tham dự. Tin nói rằng phía phái đoàn Việt Nam bày tỏ rằng buổi tiếp tân chủ yếu nhắm vào vài thành phần Việt Kiều và một số đại diện các Công Ty và Tập Đoàn Hoa Kỳ đã vừa ký kết hợp đồng với ông Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết. Thế nhưng nguồn tin nghi ngờ rằng số khách mời gọi là “Việt Kiều yêu nước” lại do phía Cộng Sản Trung Quốc gài vào, qua việc một tổ chức lấy danh nghĩa là Hợp Tác Phát Triển Thương Mại Việt Nam và Hoa Kỳ đã do một số nhân vật người Việt gốc Trung Quôc được sự tài trợ của Trung Quốc do một người Hoa tại California cầm đầu và hiện có nhiều đầu tư tại Việt Nam. Người cho tin nói rằng mong muốn của Dũng là sẽ có một cuộc hội đàm chính thức và công khai với TT Hoa Kỳ George W. Bush thì điều nầy chưa được xảy ra. Chỉ là cuộc gặp gỡ ngắn ngủi bên lề cuộc tiếp tân của TT Hoa Kỳ George W. Bush và nội dung chi tiết vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên trong đó ức đoán có vấn đề tự do và nhân quyền tại Việt Nam và vấn đề liên kết quân sự.

Trong khi đó, nhận định của một nhân vật thuộc Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ nói rằng, Đảng Dân Chủ tin chắc rằng CSVN sẽ được cả 5 Thành Viên Thường Trực của Hội Đồng Bảo An LHQ bầu vào chiếc ghế Ủy Viên Không Thường Trực sau khi được TT Bush nổ lực vận động và dùng các áp lực kinh tế để đặt vấn đề với Trung Quốc không nên phủ quyết. Việc giúp CSVN vào ghế Ủy Viên Không Thường Trực để đi vào quỹ đạo của Mỹ trong sách lược an ninh tại Á Châu - Thái Bình Dương sẽ là chiến lược giúp TT Bush và Đảng Cộng Hòa giữ được uy tín trong giai đoạn chót của nhiệm kỳ TT Bush và chuẩn bị cho việc tranh cử của Ứng Cử Viên Đảng Cộng Hòa sắp tới.

Nhân vật nầy nói rằng hiện nay LHQ có tới 192 quốc gia tham dự, trong đó có 5 quốc gia được gọi là Ủy Viên Thường Trực của Hội Đồng Bảo An LHQ gồm Anh, Mỹ, Nga, Trung Cộng và Pháp. Mỗi quốc gia thay nhau làm Chủ Tịch Ủy Ban và năm nay là Pháp. Bên cạnh đó cứ hai năm một lần, LHQ bầu chọn 10 Thành Viên Không Thường Trực đại diện cho từng khu vực như Á Châu, Phi Châu, Bắc Âu, Trung Đông, v.v.. Nếu có một trong 5 Ủy Viên Thường Trực biểu quyết "Veto" không chấp thuận thì ứng cử viên đó bị loại. Năm nay kỷ niệm 30 năm ngày 20 tháng 9 là ngày CSVN gia nhập LHQ (20-9-1977 dến 20-9-2007). Trong suốt thời gian qua, theo thể thức bầu luân phiên, đã có nhiều quốc gia gần như không thấy trên bản đồ thế giới, rất nhỏ nhưng cũng đã được bầu vào ghế Ủy Viên Không Thường Trực của Hội Đồng Bảo An LHQ. Ngoại trừ có 70 quốc gia vì thành tích bất hảo như độc tài đảng trị, quân phiệt tàn ác, không có tự do tôn giáo và nhân quyền thì hoàn toàn không được LHQ tín nhiệm cho phép ra ứng cử. Trong số 70 quốc gia thuộc hàng kém tư cách nầy, lâu nay có Việt Nam Cộng Sản đứng đầu với dân số đông nhất là trên 87 triệu người; tiếp sau đó là Miến Điện với 51 triệu dân;  thứ ba là Bắc Hàn với 23.6 triệu dân.. còn lại là Cambodia, Lào, CuBa… Nước CSVN là nước có dân số đứng hạng thứ 13 trên thế giới, đã tham gia vào LHQ 30 năm rồi; thế mà bị 122 quốc gia tiến bộ về tự do và nhân quyền trên thế giới không cho vào làm Ủy Viên Không Thường Trực là một chiếc ghế ngồi chơi xơi nước chứ chẳng quan trọng gì cả. Vì vậy, nay qua vận động của chính quyền TT Bush và Đảng Cộng Hòa, CSVN chắc sẽ được vào chiếc ghế Ủy Viên Không Thường Trực và điều nầy chắc có gì đặc biệt, ngoại trừ sẽ giúp CSVN trở về lấy cớ để lại đàn áp tôn giáo và nhân quyền trong Việt nam mà thôi chứ không gây ảnh hưởng nào trên chính trường thế giới. Nhân vật của Đảng Dân Chủ phát biểu với tư cách cá nhân miễn nêu tên nói rằng các quan sát viên quốc tế có thấy Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng được đọc diễn văn tại phiên họp khoáng đại thứ 62 của Đại Hội Đồng LHQ lần nầy, nhưng chưa thấy được tư cách và phẩm chất về tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo. Các nước Tây Phương đang chờ đợi xem CSVN sẽ ứng xử thế nào về nạn chèn ép Phật Giáo VN Thống Nhân, Tin Lành và trả lại Tài sản của các Dân Oan cũng như thả các tù nhân đối kháng chỉ vì họ phê bình tham những và chính sách sai lần tại Viẹt Nam. Nhân vật nầy cũng cho hay rằng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gặp cựu Tổng Thống Bill Clinton và cựu Phó TT Al Gore trong tổ chức từ thiện từng tặng quỹ chống Aids tại Việt Nam, nhưng chắc rằng sau nầy nếu bà Hillary Clinton hay bất cứ Đảng Viên Dân Chủ nào có thể đắc cử TT Hoa Kỳ trong giai đoạn tới thì cũng sẽ đặt vấn đề tự do báo chí, tự do tôn giáo và tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam là ưu tiên để nhân dân và chính pphủ Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam tránh được sự bành trướng bắt nạt của Trung Quốc đang ngày một lấn ép Việt Nam.

(Việt Báo  -  Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.