Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Cách Tính Điểm Để Về Hưu

15/09/200700:00:00(Xem: 1780)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (nhưng  qúy vị phải kèm theo một bao thơ có tem để chúng tôi gửi lại) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Kính thưa NAPCA. 15 năm trước tôi qua Mỹ. Tôi đã gần 62 tuổi rồi. Trồng tôi đã làm đủ 40 điểm credit mà đã được hưởng tiền về hưu. Tôi cũng định xin tiền về hưu, nhưng tôi không rõ là tôi có đủ 40 điểm credit hay không" Mà có nghe nói về lợi ích của chồng/vo+.. Vậy thì xin trả lời cho tôi mấy câu hỏi sau đây:

1. Tôi phải đi đâu để mà hiểu biết về những sự lợi ích"

2. Nếu tôi không đủ 40 điểm credit, tôi có được hưởng những sự lợi ích của chồng/vo+. tôi không" Và mhững sự lợi ích đó sẽ như thế nào"

3. Nếu tôi làm đủ 40 điểm credit, thì tôi sẽ được hưởng những lợi ích gì" Họ sẽ tính theo cái credit của chồng tôi hoặc là tính theo cái credit của tôi"

4. Cái credit mà mình làm thì nó có liên quan gì với Medicare không"

Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/ba`. Chúng tôi sẽ trả lời ông bà như sau đây:

1. Nếu qúy vị muốn hiểu biết rõ về điểm credit, thì phải gọi cho sở An Sinh Sã Hội số   điện thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Sã Hội mà hỏi, họ có ngừơi phiên dịch cho. Sở An Sinh Sã Hội họ sẽ báo cho biết là qúy vị đã làm đựơc bao nhiêu điểm credit, nếu qúy vị không nhận được lá thơ đó, thì nên gọi cho sở An Sinh Sã Hội mà xin lá thơ đó.

2. Nếu qúy vị không đủ 40 điểm credit thì cũng có thể xin được cái lợi ích của chồng/vo+., qúy vị 62 tuổi thì có thể được hưởng lợi ích về hưu (về hưu non), nhưng mà mỗi tháng sẽ đựơc hưởng ít hơn lúc về hưu đúng tuổi, nếu qúy vị đợi đến lúc đúng tuổi mới về hưu, thì sẽ được hưởng một nửa tiền lợi ích qủa chồng về hưu đúng tuổi.

3. Nếu qúi vị có đủ 40 điểm credit, lúc xin tiền về hưu, thì sở An Sinh Sã Hội họ sẽ kiểm sóat lợi ích của hai vợ chồng, họ bao gìơ cũng tính theo cái hồ sơ của qúy vị trước, nếu lợi ích của chồng/vo+. cao hơn lợi ích của mình, thì qúy vị sẽ được hưởng cao hơn. Bất cứ qúy vị xin cái lợi ích vào lúc nào hóac là trong lúc đang đi làm. Thì sở An Sinh Sã Hội họ cũng kiểm sóat cả hai vợ chồng. Nên nhớ rằng nếu qúy vị xin lợi ích sớm (về hưu non), thì cái lợi ích sẽ bị giảm bớt đi mãi mãi.

Nếu qúy vị xin lợi ích giảm bớt (reduced benefit) của chồng/vo+., mà vẫn đi làm thì phải tùy theo cái số tiền thu nhập của qúy vị, số thiền thu nhập của qúy vị cũng có giới hạn mãi cho đế khi qúy  vị về hưu đúng tuổi.

Nếu qúy vị đã làm đủ 40 điểm credit, vẫn đi làm mà xin lợi ích cảu chồng/vo+. trong khi về hưu đúng tuổi, thì qúy vị sẽ được hưởng lợi ích theo như hồ sơ của qúy vị, sở An Sinh Sã Hội họ sẽ kiểm sóat cái hồ sơ của cả hai vợ chồng, mà họ sẽ tính cái lợi ích nào mà cao hơn cho qúy vị. 

4) Nếu qúy vị làm đủ 40 điểm credit thì mới được hưởng Medicare phần A miễn phí. Nếu bất cứ ai mà làm không đủ 40 điểm credit, thì phải đóng tiền hàng tháng là $410 cho phần A, mà ai đã làm từ 30 tới 39 điểm credit thì phải đóng tiền hàng tháng là $226 cho phần A.

Những tài liệu nói trên đây, là những tài liệu chung bình, nếu qúy vị có vấn đề riêng, nên tiếp xú với sở An Sinh Xã Hội. Hoặc là qúy vị muốn hiểu thêm, thì xin vui long gọi NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.